Tue. Sep 26th, 2023
Tin chiến sự Ukraine từ War.Ukraine.UA
Hỏa tiễn bí mật của Mỹ sẽ giúp Ukraine tái chiếm Kherson
  • Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy một kho đạn của Nga ở quận Beryslavskyi thuộc vùng Kherson vào ngày 11 tháng 8. – Bộ chỉ huy tác chiến “Nam”08:09
  • Các cuộc tấn công bằng hỏa tiển vào vùng Dnipropetrovsk vào ngày 12 tháng 8. Tại thành phố Marhanets, 3 người bị thương, trong đó có một cậu bé 12 tuổi. Các tòa nhà cao tầng, nhà riêng, nhà máy, nhà in, cửa hàng và quán cà phê bị hư hại. – Valentyn Reznichenko, Cục trưởng Cục quản lý quân sự khu vực Dnipropetrovsk08:40
  • Quân xâm lược Nga đã bắn hỏa tiễn vào vùng Donetsk vào ngày 11 tháng 8. 7 người đã thiệt mạng. 14 công dân bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Donetsk08:48

Tổng số thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 12 tháng 8 (ước tính):

– 43200 quân; 1849 xe tăng; 4108 xe bọc thép; 975 hệ thống pháo binh; 261 MLRS; 136 hệ thống tác chiến phòng không; 233 máy bay; 193 máy bay trực thăng; 3021 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 15 thuyền quân sự; 778 UAV chiến thuật; 90 thiết bị quân sự đặc biệt; 185 tên lửa hành trình. Địch Nga bị tổn thất lớn nhất (trong ngày qua) tại hướng Donetsk. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine09:22

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 361 trẻ em Ukraine đã chết, 706 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố11:16

  • Những chiếc MLRS M270 bổ sung đã đến Ukraine từ Vương quốc Anh. – Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine15:36

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy 249 và làm hư hại 846 hiện vật văn hóa ở Ukraine. – Rostyslav Karandieiev, Thứ trưởng thứ nhất về Chính sách Văn hóa và Thông tin của Ukraine17:20

Lính chiếm đóng của Nga đã pháo kích vào khu vực Kharkiv vào ngày 12 tháng 8. 1 phụ nữ đã thiệt mạng. 3 người bị thương, trong đó có một cậu bé 13 tuổi. Các tòa nhà dân cư địa phương bị hư hại. – Văn phòng Tổng công tố

Tin từ Viet Catholic News

1. Tám vụ nổ tại Sân bay Belarus, nhà độc tài vội vã trấn an người dân

Nổ tại sân bay quân sự Pribytki (Zyabrovka) tại Homiel Belarus (the News.am)

Sân bay quân sự ở Belarus, nơi các máy bay Nga được cho là đóng quân, được cho là đã xảy ra ít nhất là 8 vụ nổ.

Trích dẫn các nhân chứng, kênh tin tức Hajun của Belarus, một kênh truyền thông xã hội theo dõi cuộc chiến Ukraine, đã tweet rằng đã có “ít nhất tám vụ nổ” vào đêm hôm thứ Tư gần sân bay Ziabrovka, trong vùng Gomel.

Xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước vào hôm thứ Năm 11 tháng 8, nhà độc tài Aleksandr Lukashenko phủ nhận tin tức này, và nói rằng vào khoảng 11 giờ đêm theo giờ địa phương “một chiếc xe đã bị bốc cháy sau khi động cơ của nó được thay thế” và không có ai bị thương. Theo nhà độc tài “vấn đề chỉ có như thế mà thôi”.

Đáp lại, kênh tin tức Hajun tiếp tục tweet một video về một trong những vụ nổ được quay ở khoảng cách 16 dặm từ sân bay “cho thấy một tia sáng lớn trong một vụ cháy các máy bay”.

Hãng thông tấn độc lập Meduza đưa tin rằng các hình ảnh vệ tinh được chụp vào cuối tháng 6 đã chỉ ra sự hiện diện của các thiết bị quân sự Nga tại Ziabrovka, giáp với vùng Chernihiv của Ukraine. Các nhà báo Belarus cũng đã theo dõi chuyển động của các thiết bị này kể từ mùa xuân.

Vào ngày 7 tháng 7, các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Belarus đã chuyển giao sân bay cho Nga và “các biện pháp đang được thực hiện để trang bị cho căn cứ quân sự của Nga” ở đó.

Bộ Quốc phòng Belarus trước đó thông báo rằng các cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ được tổ chức từ ngày 9/8 đến ngày 25/8, mặc dù các địa điểm chính xác không được nêu tên và không rõ liệu các vụ nổ có liên quan đến những cuộc tập trận này hay không.

Franak Viačorka, cố vấn cấp cao của lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, đã tweet rằng đã có “ít nhất tám vụ nổ” tại sân bay gần biên giới Ukraine, nơi “máy bay quân sự Nga thường đóng quân.”

Ông nói thêm rằng “cho đến nay, không có xác nhận liệu những vụ nổ này có liên quan đến bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào do quân đội Nga và Belarus tiến hành trên lãnh thổ Belarus hay không.”

Ukraine cho rằng các vụ nổ được báo cáo có thể được thực hiện bởi những người Belarus đang hỗ trợ lực lượng của Kyiv.

Yuriy Ignat, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói với Belsat TV: “Chúng tôi biết rằng họ là những người cực kỳ tốt bụng và thông minh, những người đã giúp đỡ nhà nước của chúng tôi… rất tốt.”

“Và chúng tôi chỉ cảm ơn những người dân Belarus anh em, những người sẽ giúp Ukraine đánh bại quân xâm lược và đuổi chúng ra khỏi đất của chúng tôi. Và ra khỏi quê hương của các bạn nữa,” Yuriy Ignat nói thêm.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Belarus và Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người nắm giữ quyền lực bất chấp cuộc bầu cử năm 2020 bị quốc tế lên án là gian lận, đã dựa vào Vladimir Putin để giữ ông ta tại vị. Ông đã cho phép quân đội Nga sử dụng lãnh thổ của đất nước mình để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Ngay sau khi chiến tranh bắt đầu, người Belarus đã tham gia vào các hành động phá hoại các tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga.

Đây không phải là căn cứ không quân đầu tiên của Nga bị tấn công trong tuần này. Hôm thứ Ba, căn cứ không quân Saki ở Crimea do Nga chiếm đóng đã bị tấn công. Kyiv chưa công khai nhận trách nhiệm, nhưng các lực lượng vũ trang Ukraine đã chế nhạo Nga về vụ tấn công.

2. Nga mất 24 máy bay chiến đấu tốt nhất của mình, chuyển sang máy bay lỗi thời

Su-24

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 12 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhận định rằng Nga đang phải chuyển sang sử dụng các máy bay chiến đấu “lỗi thời” sau khi nước này mất khoảng hai chục máy bay Su-35 trong cuộc tấn công liên tục vào Ukraine.

Trong các ngày qua, Nga đã bắt đầu sử dụng máy bay ném bom Su-24M “cũ” sau khi lực lượng của Mạc Tư Khoa mất “hai phi đội” SU-35 trong cuộc chiến.

“Máy bay SU-35 cũng cho thấy kém phẩm chất. Trong cuộc xâm lược toàn diện, quân xâm lược Nga đã mất hai phi đội máy bay như vậy — đó là khoảng 24 chiếc,” Chuẩn tướng Oleksiy Hromov cho biết như trên.

Mỗi chiếc SU-35 giá khoảng 85 triệu Mỹ Kim. Trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, SU-35 được coi là niềm tự hào trong ngành công nghiệp quân sự của Nga. Huyền thoại này đã sụp đổ.

Các lực lượng của Mạc Tư Khoa, theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, thu hút sự lên án nhanh chóng và rộng rãi của quốc tế. Mặc dù Putin và các cố vấn của ông tin rằng họ có thể nhanh chóng giành quyền kiểm soát và lật đổ chính phủ ở Kyiv, cuộc tấn công ban đầu đã bị quân đội Ukraine và những người dân bình thường chống lại hành động xâm lược đẩy lùi.

Chuẩn tướng Oleksiy Hromov nói thêm rằng rằng độ chính xác trong các cuộc không kích gần đây của Không Quân Nga là rất thấp, vì các phi công của họ được tường trình muốn tránh bị bắn hạ.

“Máy bay và máy bay trực thăng của kẻ thù tránh bay vào phạm vi phòng không của chúng tôi, và do đó độ chính xác của các cuộc tấn công này thấp”, vị tướng này cho biết.

Mạc Tư Khoa tiếp tục nói rằng “hành động quân sự” của họ ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, mặc dù họ đã phải thu hẹp đáng kể các mục tiêu ban đầu. Các lực lượng của Putin hiện đang tập trung nỗ lực trong phạm vi hẹp hơn vào khu vực Đông Nam Donbas trong những tháng gần đây, sau khi không đạt được tiến bộ đáng kể trong vài tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Putin và các nhà lãnh đạo khác của Điện Cẩm Linh nói rằng cuộc xâm lược của họ là cần thiết để “phi Quốc Xã hóa” Ukraine, mà tổng thống, Volodymyr Zelenskiy, là người Do Thái và được bầu với gần 3/4 số phiếu bầu vào năm 2019. Vào thời điểm đó, thủ tướng Ukraine cũng là Do Thái. Các thành viên của gia đình Zelenskiy đã chết trong Holocaust.

Hôm thứ Tư, các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết rằng 9 máy bay quân sự của Nga đã bị phá hủy tại một căn cứ ở Crimea. Crimea được công nhận là một phần của Ukraine theo luật pháp và các hiệp ước quốc tế, nhưng Mạc Tư Khoa đã sáp nhập khu vực này vào năm 2014; và Nga cũng hậu thuẫn cho các phiến quân ly khai ở các khu vực phía đông Ukraine. Nga bác bỏ thông tin cho rằng các chiếc máy bay đã bị phá hủy.

Đô đốc Mỹ đã nghỉ hưu James Stavridis, người trước đây từng là Tư lệnh Đồng minh Tối cao Âu Châu, mô tả việc phá hủy chín chiếc máy bay là một “bước đi lớn” đối với Ukraine trong các bình luận với MSNBC. Stavridis cũng nói rằng Nga thực sự hốt hoảng khi Ukraine có thể tấn công một căn cứ Không Quân ở sâu trong hậu phương, cách xa giới tuyến đến 160km trong bối cảnh đang “chuẩn bị cho các hoạt động tấn công ở phía nam.”

Vào giữa tháng 7, quân đội Ukraine thông báo rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-35 gần thành phố Nova Kakhovka. Video máy bay bị bắn rơi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đoạn video cho thấy chiếc máy bay phản lực lao xuống một cánh đồng và phát nổ khi va chạm, tạo ra những đám khói đen dày đặc bốc lên không trung.

Lực lượng của Kyiv đã được hỗ trợ rất nhiều trong các nỗ lực phòng thủ của họ bằng Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao hay HIMARS do Mỹ gửi đến như một phần của viện trợ quân sự hàng tỷ đô la. Các đồng minh của Mỹ và NATO đã tập hợp lại phía sau Ukraine, cung cấp hỗ trợ nhân đạo đáng kể cũng như vũ khí. Theo một số nhà phân tích quân sự, HIMARS đã trở thành “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến tại Ukraine.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thất bại

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã nói rằng Vladimir Putin bây giờ khó có thể thành công trong việc chiếm đóng Ukraine.

Lính Ukraine ngủ trong đường hầm

Ben Wallace nói rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã “chùn bước” và “bắt đầu thất bại”, khi ông cam kết hỗ trợ nhiều hơn về tài chính và quân sự cho Ukraine.

Đan Mạch đã cùng với Vương quốc Anh cung cấp nhiều viện trợ hơn cho Ukraine tại một hội nghị ở Copenhagen vào hôm thứ Năm, do Wallace đồng tổ chức. Bộ trưởng Quốc phòng cho biết điều quan trọng là phải hiểu rằng giao tranh và thiệt hại về nhân mạng vẫn đang diễn ra, nhưng nói thêm rằng Nga đã “bắt đầu thất bại trong nhiều lĩnh vực”.

“Cho đến nay, họ đã thất bại và khó có thể thành công trong việc chiếm Ukraine. Cuộc xâm lược của họ đã chùn bước và liên tục được sửa đổi lại đến mức họ chỉ thực sự tập trung vào các phần phía nam và phía đông, đó là một biến tấu rất khác, rất xa so với cái gọi là cuộc hành quân đặc biệt kéo dài ba ngày của họ”.

“Ba ngày bây giờ là hơn 150 ngày và gần sáu tháng, với thiệt hại đáng kể lớn về cả thiết bị và thực sự là các binh sĩ của Nga”.

Ông nói thêm:

“Tổng thống Putin đã đánh cược rằng cùng lắm là đến tháng 8, sau vài tháng của cuộc chiến, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy nhàm chán với cuộc xung đột và cộng đồng quốc tế sẽ đi theo những hướng khác nhau. Hôm nay là bằng chứng cho điều ngược lại.

Chúng ta bước ra khỏi cuộc họp này với nhiều cam kết tài chính hơn, nhiều cam kết đào tạo hơn và nhiều cam kết viện trợ quân sự hơn, tất cả đều được thiết kế để giúp Ukraine giành chiến thắng, giúp Ukraine đứng lên bảo vệ chủ quyền của mình và thực sự để bảo đảm rằng tham vọng của Tổng thống Putin phải thất bại ở Ukraine”.

4. Các quan chức Ukraine nhận định rằng Nga phát triển ‘chiến thuật mới’ để chống lại HIMARS của Mỹ

Hình Wikipedia

Theo một quan chức Ukraine, Nga đang phát triển một “chiến thuật mới” để chống lại tác động của Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS, do Mỹ cung cấp khiến quân đội Nga rơi vào “tình trạng tuyệt vọng”.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với Sky News trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm rằng chiến thuật mới này được gọi là “phân tán”.

Ông nói: “Bây giờ họ ít xếp đạn vào cùng một chỗ hơn. Nhưng nó không giúp được gì cho họ.”

16 hệ thống HIMARS đã được gửi đến đất nước bị chiến tranh tàn phá, đã thu hút sự chú ý trong những tuần gần đây vì thành công được báo cáo của họ trong các cuộc không kích chống lại Nga. Hàng chục kho đạn của Nga nằm trong số các mục tiêu mà Ukraine cho biết đã phá hủy, làm sáng tỏ lý do tại sao Nga có thể cố gắng phân tán đạn của mình.

Theo nhà sản xuất HIMARS Lockheed Martin, các hệ thống này có phạm vi “được công nhận và chứng minh” lên đến 300 km, tương đương khoảng 186 dặm và có thể mang lại “các cuộc tấn công chính xác tầm xa, nhanh chóng”. Tập đoàn cho biết, các loại bom, đạn đang trong quá trình phát triển sẽ có thể cung cấp tầm bắn lớn hơn 499 km, khoảng 310 dặm, trong tương lai.

Danilov nói với Sky News rằng binh lính Nga “sợ hãi” vũ khí này.

“Đầu tiên, họ không biết hỏa tiễn sẽ bay từ đâu, họ không thể đánh chặn chúng,” ông nói. “Họ rơi vào trạng thái thôi miên.”

Theo Danilov, thành công của Ukraine với HIMARS là “bất ngờ” đối với Nga, đến mức từ HIMARS “là một từ đồng nghĩa với từ “cái chết”

Gói hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ cho Ukraine, trị giá 1 tỷ USD, bao gồm đạn HIMARS bổ sung. Trong một thông cáo của Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai, Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách, giải thích rằng Ukraine đã thành công trong việc sử dụng một loại vũ khí HIMARS, cụ thể là Hệ thống Hỏa tiễn Phóng hàng loạt GMLRS, để chống lại Nga.

“Bản thân các loại bom, đạn, GMLRS này… đang có ảnh hưởng rất sâu sắc,” ông nói. “Đây là một đầu đạn nặng 200 pound, nó tương đương với một cuộc không kích, thành thật mà nói – một cuộc không kích được dẫn đường chính xác. Đây là những loại bom, đạn được dẫn đường bằng GPS. Họ đã rất hiệu quả trong việc đánh vào những thứ mà trước đây người Ukraine gặp khó khăn trong việc đánh một cách đáng tin cậy. “

5. Cầu Crimea kẹt xe khi người Nga chạy trốn sau vụ nổ căn cứ không quân Saki

Cầu Crimea về Nga bị kẹt cứng

Sergei Aksyonov, người được Nga bổ nhiệm cai quản Crimea đã lên tiếng kêu gọi mọi người bình tĩnh sau khi có các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người Nga đi nghỉ hè ở Crimea đã hốt hoảng bỏ chạy khỏi bán đảo này sau các vụ nổ tại một căn cứ không quân Saky trong khu vực mà Mạc Tư Khoa chiếm giữ của Ukraine từ năm 2014.

Khói đen từ căn cứ không quân Saki nằm ở phía tây bán đảo có thể nhìn thấy từ các bãi biển đông đúc gần đó sau cuộc tấn công hôm thứ Ba mà người đứng đầu Crimea do Nga bổ nhiệm, Sergei Aksyonov, cho biết đã khiến một người chết và 14 người bị thương.

Phi trường Saki tại Crimea

Vụ nổ làm dấy lên làn sóng chạy khỏi khu vực vốn là khu nghỉ mát nổi tiếng trong nhiều năm qua với video quay cảnh những người lái xe qua cầu Kerch nối Crimea với lãnh thổ Krasnodar của Nga.

Trong một đoạn video, một người phụ nữ bày tỏ lòng biết ơn rằng chiếc xe của cô ấy ít nhất cũng đang di chuyển dù trong tình trạng ùn tắc giao thông, mặc dù cô ấy đã khóc lóc than thở về việc mình phải rời Crimea như thế nào.

Một sĩ quan quân đội Nga Trung úy Kizhe, đã tung lên Twitter một video về cảnh kẹt xe khi mọi người đang cố hết sức bỏ chạy khỏi Crimea. Đến sáng thứ Năm, video này đã được xem hơn nửa triệu lần. Không giấu được sự bực tức, Trung úy Kizhe viết:

“Cuộc hành quân đặc biệt. Mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Người Nga đang chạy trốn khỏi Crimea, trên các con đường tắc nghẽn giao thông kinh hoàng.”

Cho đến nay, Nga vẫn bác bỏ các thiệt hại trong cuộc tấn công vào sân bay. Hôm thứ Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tiếp tục khẳng định rằng không có máy bay nào bị phá hủy hay hư hỏng, bất chấp các không ảnh từ các nguồn độc lập cho thấy ít nhất 8 chiếc máy bay Nga đã bị phá hủy hay hư hại rất nặng.

Hãng tin Live Kuban đã mô tả cách cư dân Krasnodar phải đối mặt với sự kiểm tra của cơ quan thực thi pháp luật và xe hơi bị kẹt trong một vụ tắc đường “không thể tin được”.

Hãng tin Visegrad 24 đã tweet: “Đoạn đường ùn tắc giao thông hướng về Cầu eo biển Kerch nối Crimea với Nga hiện đã kéo dài hàng chục km. Khách du lịch Nga đang chạy trốn vì mạng sống của họ.”

Mặc dù được quốc tế công nhận là của Ukraine, các bãi biển và khu nghỉ dưỡng ở Hắc Hải của Crimea vẫn là khu vực nghỉ dưỡng quan trọng của người Nga kể từ khi Mạc Tư Khoa sáp nhập vào năm 2014. Các cuộc tấn không vào căn cứ không quân này có khả năng ảnh hưởng đến ngành du lịch vốn được cho là an toàn cho đến nay.”

Ksenia Korkina, một du khách Nga đến Crimea, người đã chứng kiến các vụ nổ, cho biết có “khoảng 15 vụ nổ” kéo dài tới 40 phút. “Nhiều người đi nghỉ đang cố gắng tìm nơi trú ẩn — một số người đang trốn sau những tán cây, trẻ em khóc lóc. Mọi người đang cố gắng bảo vệ nhau,” cô nói với Mạc Tư Khoa Thời Báo

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights