Nga mất 9 máy bay tại căn cứ không quân Saky ở Crimea

OLENA ROSHCHINA 

THỨ TƯ, ngày 10 tháng 8 năm 2022, 22:47

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố vào ngày 9 tháng 8, Nga đã mất 9 máy bay chiến đấu trên căn cứ không quân Saky ở Crimea do Nga chiếm đóng, theo nguồn từ  video tổng thống; hình ảnh vệ tinh do Skhemy, một nhánh phóng sự điều tra của Đài Svoboda (Đài Tự do), công bố trên Facebook

Chi tiết như sau: “Chỉ trong một ngày, quân chiếm đóng đã mất 10 máy bay chiến đấu: 9 chiếc ở Crimea và một chiếc nữa ở mặt trận Zaporizhzhia. Quân chiếm đóng cũng phải chịu tổn thất mới về xe bọc thép, một kho đạn và các tuyến đường tiếp tế …”

Trong khi đó, Skhemy đã công bố các bức ảnh do dịch vụ chụp ảnh vệ tinh Planet Labs cung cấp về căn cứ không quân gần khu định cư Novofedorivka ở Crimea do Nga chiếm đóng.

 

Các hình ảnh cho thấy các địa điểm bị tấn công và nơi các máy bay Nga được đề cập, bao gồm máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay cường kích Su-24M, đã đóng quân trước khi vụ nổ xảy ra.

 

Tin trước đó: Sáng qua, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã mất 9 máy bay trong cuộc chiến chống Ukraine một ngày trước đó. Lực lượng Phòng không thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo đã phá hủy khoảng 10 máy bay do các vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở Crimea.

Tin thêm:

  • Vào ngày 9 tháng 8, các vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ không quân quân sự gần Novofedorivka, thuộc quận Saky của Crimea do Nga chiếm đóng. Cư dân Crimea đã đăng video trên mạng xã hội cho thấy ít nhất hai tâm điểm của đám cháy, được nghe thấy từ 7 đến 12 tiếng nổ.
  • Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ hỏa hoạn tại căn cứ không quân Saky là do một số đạn của máy bay đã phát nổ . Sau đó, nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS rằng đã có một hành vi vi phạm về an toàn chất nổ tại căn cứ không quân Saky.  
  • Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố không xác định được nguyên nhân vụ hỏa hoạn ở Novofedorivka.
  • Tờ New York Times , trích dẫn một “quân nhân cấp cao của Ukraine”, đã viết rằng các lực lượng Ukraine bị cáo buộc đứng sau vụ nổ tại căn cứ không quân ở Crimea hiện bị Nga chiếm đóng.
  • Mykhailo Podoliak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, nói rằng Kyiv không có liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ không quân gần Novofedorivka ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Theo Ukraine Pravda

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights