Các căn cứ quân sự của Nga, Belarus bị rung chuyển bởi lửa, vụ nổ vài ngày sau khi căn cứ không quân Nga ở Crimea bị tên lửa hủy diệt

Caitlin McFall

Các căn cứ quân sự ở Nga và Belarus đã bị rung chuyển bởi một đám cháy và vụ nổ bùng phát hôm thứ Năm, chỉ vài ngày sau khi một căn cứ không quân của Nga ở Crimea xảy ra vụ nổ quét sạch 9 máy bay chiến đấu.

Truyền thông Nga đưa tin một khu nhà ở quân sự đã bốc cháy dữ dội ở một thị trấn ngoại ô Moscow vào đầu ngày thứ Năm nhưng không cung cấp thông tin về cách thức đám cháy bùng phát.

Ban Giám đốc của Bộ Các tình trạng khẩn cấp ở khu vực Moscow cho biết đám cháy phải mất hơn 35 người đàn ông mới dập tắt được sau khi họ phát hiện thấy khói bốc lên từ dưới mái nhà.

“Ngọn lửa hiện đã được dập tắt, không có thông tin về các nạn nhân”, một nguồn tin nói với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass.

Russian President Vladimir Putin attends the State Awarding Ceremony at the Grand Kremlin Palace, June,12, 2022, in Moscow, Russia. <span class="copyright">Getty Images</span>

Russian President Vladimir Putin attends the State Awarding Ceremony at the Grand Kremlin Palace, June,12, 2022, in Moscow, Russia. Getty Images

Một hãng thông tấn Belarus cũng đưa tin tương tự rằng đã xảy ra một số vụ nổ vào đầu ngày thứ Năm tại sân bay Ziabrauka ở vùng Gomel, miền nam Belarus, nơi có biên giới với Ukraine và là nơi quân đội Belarus đã được kiểm tra “khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết một số thiết bị quân sự đã bốc cháy sau cuộc kiểm tra vào đêm muộn hôm thứ Tư, Kyiv Independent đưa tin.

Một cố vấn của lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, đã lên Twitter để nói rằng ít nhất 8 vụ nổ đã xảy ra gần căn cứ không quân được hàng không Nga “sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine”.

Cố vấn Franak Viačorka cho biết thêm: “Cho đến nay, vẫn chưa có xác nhận nào về các vụ nổ này có liên quan đến bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào do quân đội Nga và Belarus tiến hành trên lãnh thổ Belarus hay không”.

Các vụ hỏa hoạn đồng thời xảy ra chỉ vài ngày sau khi các vụ nổ làm rung chuyển một căn cứ không quân của Nga ở Crimea bị chiếm đóng, phá hủy ít nhất 9 máy bay chiến đấu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết: “Chỉ trong một ngày, những người chiếm đóng đã mất 10 máy bay chiến đấu: 9 chiếc ở Crimea và một chiếc nữa ở hướng Zaporizhzhia”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm. “Những người chiếm đóng cũng phải chịu tổn thất mới về xe bọc thép, các kho chứa đạn dược, các tuyến đường hậu cần.”

Ông nói thêm: “Những người chiếm đóng càng chịu nhiều tổn thất, chúng ta càng sớm có thể giải phóng đất đai của mình và đảm bảo an ninh cho Ukraine”.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã gây ra các vụ nổ ở Crimea và các quan chức quốc phòng Ukraine chưa nhận trách nhiệm về vụ đánh vào căn cứ không quân.

Moscow đã hạ thấp sự kiện hủy diệt và tuyên bố rằng đạn dược đã vô tình phát nổ tại sân bay, mặc dù những hình ảnh được công bố hôm thứ Năm có thể cho thấy đó là một cuộc tấn công tên lửa theo báo cáo của Reuters.

Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Zelenskyy, đã nhân cơ hội này để nói rằng “tai nạn kỹ thuật” dường như gây ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ của Nga là “nghiệp chướng”.

Ông nói trong một tweet: “Đại dịch tai nạn kỹ thuật tại các sân bay quân sự của Crimea và Belarus nên được quân đội Nga coi là một lời cảnh báo: hãy quên Ukraine, cởi bỏ quân phục và rời đi”. “Cả ở Crimea bị chiếm đóng cũng như ở Belarus bị chiếm đóng, bạn sẽ không cảm thấy an toàn.

“Karma tìm ra bạn ở bất cứ đâu,” anh nói thêm.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: