image.png

Một đoàn chiến xa Nga trên tuyến đường dẫn tới nhà máy điện nguyên tử Zaporijjia, Ukraina, ngày 01/05/2022. AP

Trọng Nghĩa
Hôm 08/08/2022, tờ Kommersant, một nhật báo có uy tín tại Nga, đã bất ngờ chính thức hóa những thông tin được lan truyền trước đó trên các kênh độc lập: Nga đang cấp tốc thành lập các đơn vị quân đội mới để tung vào chiến trường Ukraina. Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra là việc bổ sung thêm lực lượng này phải chăng là nhằm bù đắp những tổn thất rất nặng nề mà quân đội Nga đã hứng chịu sau gần 6 tháng tham chiến tại Ukraina.

Theo điều tra của tờ Kommersant, được thông tín viên nhật báo Pháp Le Figaro ngày hôm qua ghi nhận, thì đã có hơn 40 đơn vị quân tình nguyện mới vừa được thành lập, mỗi đơn vị có từ 90 đến 500 người, đã ký hợp đồng phục vụ trong vài tháng. Các đơn vị này được thành lập ở khoảng 20 vùng trên toàn lãnh thổ Nga, từ Saint Petersburg, Vladivostok, vùng Ural, cho đến các Cộng Hòa Tatarstan hoặc Bashkiria, hay vùng Siberia hoặc Volga.  

Điều được Le Figaro ghi nhận trước tiên là việc tuyển mộ diễn ra một cách hết sức kín đáo, chủ yếu dựa trên các thông điệp được đăng trên mạng xã hội VK rất phổ biến ở Nga, hoặc là trên các kênh Telegram địa phương, các kênh thông tin của các chính quyền địa phương hoặc của giới ủng hộ Điện Kremlin. Ngoài ra, nhiều tấm biển tuyển mộ cũng xuất hiện trên các trục lộ giao thông.

Điều đáng nói là để thu hút tân binh, quân đội Nga chủ yếu dùng đến một loại vũ khí mạnh mẽ: tiền lương cao. Theo Le Figaro, trên một đất nước mà mức lương trung bình hàng tháng chỉ là khoảng 250 đô la, các văn phòng tuyển quân đã đưa ra mức lương dao động từ 2.000 đến 5.000 đô la, một khoản tiền cực lớn có sức hấp dẫn rất lớn đối với các vùng nghèo.

Trên trang mạng thông tin Mediazona (vốn đã bị chính phủ Nga tuyên bố là tác nhân ngoại quốc), nhiều lời chứng khác nhau từ lính tình nguyện cho thấy lý do chính để họ nhập ngũ là có tiền nuôi gia đình. « Sở thích phiêu lưu » hay « sự ủng hộ chiến dịch Ukraina » chỉ là nguyên nhân thứ yếu.

Sở dĩ quân đội Nga phải dùng đến cách tuyển quân kín đáo, dùng tiền để mua chuộc như kể trên, đó là vì tổng thống Vladimir Putin không thể ban hành lệnh tổng động viên, nhất là khi ông vẫn trình bày cuộc chiến tại Ukraina như là một « chiến dịch quân sự đặc biệt », nên không thể tổng động viên như trong trường hợp xẩy ra chiến tranh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao quân đội Nga lại phải cần đến lính mới như vậy. Đối với giới quan sát, đó là vì số lính Nga bị thương vong tại Ukraina đã lên quá cao.

Theo ước tính của bộ Quốc Phòng Mỹ vừa được tiết lộ hôm 08/08 vừa qua, trong không đầy 6 tháng, rất có thể là đã có đến 80.000 lính Nga bị chết hay bị thương tại Ukraina, một tổn thất thật nặng nề.

Trước khi cuộc chiến Ukraina khởi sự, tình báo phương Tây từng cho rằng Nga đã dồn khoảng 150.000 quân để tung vào chiến trường Ukraina. Tổn thất 80.000 mà Lầu Nam Góc ước tính như vậy tương đương với một nửa số quân mà Matxcơva đã huy động vào cuộc chiến.

Bên cạnh đó, với thay đổi chiến lược mà Điện Kremlin đã áp dụng từ cuối tháng Ba nhằm chiếm lĩnh miền đông, và mới đây là áp xuống miền nam, nhu cầu về binh lính sẽ lại càng gia tăng để có thể bảo đảm việc chiếm đóng.

Trong tình hình đó, việc quân đội Nga tăng cường các hình thức tuyển mộ lính mới đã trở thành bắt buộc.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW của Mỹ ngày 13/07, các tiểu đoàn với quy mô lý thuyết là 400 người đang được thành lập ở vùng Matxcơva, Perm, Nizhny Novgorod, Orenburg, Kursk, Primorsky Krai và ở các nước cộng hòa Bashkortostan, Chuvashia, Chechnya và Tatarstan. Việc huấn luyện các binh sĩ tương lai sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8. Đây là lực lượng có thể lên đến 34.000 quân. Vấn đề là giá trị chiến đấu của những tân binh này ra sao.
Ukraina: Một kho đạn của Nga tại Crimée bị nổ, Matxcơva bác bỏ khả năng bị phá hoại

image.png
Khoảng một chục vụ nổ xẩy ra ngày 09/08/2022, tại căn cứ Saki, gần Novofedorivka, ngay sát khu nghỉ bên bờ tây bán đảo Crimée. AP

Trọng Nghĩa
Vào hôm qua, 09/08/2022, một loạt vụ nổ lớn đã xẩy ra trong một căn cứ không quân Nga tại vùng Crimée của Ukraina đã bị Nga sáp nhập. Matxcơva khẳng định đó là một kho đạn đã bị nổ do bất cẩn, trong lúc một nguồn tin phía Ukraina gợi lên khả năng kho đạn bị “du kích quân” phá hoại

Theo hãng tin Anh Reuters, nhiều nhân chứng cho biết đã nghe thấy hơn một chục tiếng nổ lớn phát ra từ căn cứ Saki, gần 

Novofedorivka, trên bờ biển phía tây của bán đảo Crimée, vào khoảng 15g30, giờ địa phương. Cơ quan y tế Crimée cho biết đã có một thường dân thiệt mạng và 8 người khác bị thương.Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận, một số kho đạn của lực lượng không quân đã phát nổ, nhưng khẳng định không hề có bất kỳ một vụ pháo kích hay tấn công nào xảy ra. Trích dẫn một nguồn tin cấp bộ, các hãng thông tấn Nhà nước Nga cho biết là vụ nổ bắt nguồn từ việc “vi phạm các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy”.Trên kênh truyền hình trực tuyến Dojd, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraina đã cho biết là Kiev không có bất kỳ trách nhiệm nào trong sự cố ở Crimée, và cho rằng các vụ nổ đó có thể xuất phát từ tình trạng bất tài của Nga hoặc một cuộc tấn công của “dân quân” chống Nga.


Nga đổi chiến thuật tại miền đông và nam Ukraina

Tình hình bán đảo Crimée dẫu sao vẫn bình lặng hơn nhiều so với miền đông và miền nam Ukraina, nơi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Từ nhiều ngày qua, quân đội Ukraina khẳng định đang tiến hành một cuộc phản công tái chiếm khu vực Kherson ở miền nam Ukraina. Tình hình như đã buộc quân đội Nga phải thay đổi chiến lược, rút bớt quân tại miền đông để dồn xuống miền nam.Theo thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Ukraina, câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Kiev có đủ năng lực chiến đấu đồng thời trên hai mặt trận hay không:

« Tình hình chưa phải là lạc quan, nhưng đã có một vài hiện tượng đáng chú ý. Như thế là lực lượng Ukraina đã tái chiếm được một vài vị trí ở khu vực Izioum, nằm giữa Sloviansk và Kharkov, một vùng mà lực lượng Nga hầu như không còn tiến được nữa.

Ngoài ra, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW, một trung tâm nghiên cứu có uy tín của Mỹ, vừa tiết lộ rằng Nga dường như đã rút một phần tư các tiểu đoàn chiến thuật của họ ra khỏi vùng Donbass để chuyển qua vùng Kherson và Zaporizhzha, chuẩn bị cho trận đánh lớn sắp tới đây ở miền Nam Ukraina.

Theo giới chuyên gia phân tích quân sự, quân đội Ukraina cần lợi dụng tình hình lực lượng Nga bị phân tán như vậy để lấy lại các vùng lãnh thổ ở Donbass.

Vấn đề là liệu Ukraina có khả năng đồng thời chiến đấu trên hai mặt trận hay không ? Đây là một bài toán còn rất nhiều ẩn số ».
Theo hãng tin Pháp AFP, vào khuya hôm qua, quân đội Nga đã dùng pháo kích dữ dội vào thành phố công nghiệp 

Marganets ở vùng Dnipro, ở bờ bên kia của sông Dnipro, đối diện với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mục tiêu bị bắn phá vào cuối tuần qua.Theo chính quyền Ukraina tại địa phương, loạt pháo kích đã khiến 13 thường dân Ukraina thiệt mạng và 11 người khác bị thương, trong đó có 5 người rất nặng.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights