Tue. Sep 26th, 2023

Một số quan chức Pakistan và nhóm này cho biết, một vụ đánh bom ven đường vào đêm khuya ở miền đông Afghanistan đã tấn công một chiếc xe chở các thành viên của Taliban Pakistan, giết chết một thủ lĩnh cấp cao và 3 thành viên khác của nhóm.

© Provided by Al JazeeraTop Pakistan Taliban leader killed in Afghanistan roadside attack

Abdul Wali, còn được gọi là Omar Khalid Khorasani, là chỉ huy hàng đầu của Taliban Pakistan và bị cáo buộc đứng sau một số vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây.

Theo các quan chức Pakistan và các thành viên TTP giấu tên với hãng thông tấn AP, phương tiện của Wali đã bị đánh vào đêm Chủ nhật bởi một quả bom ven đường ở tỉnh Paktika của Afghanistan, dọc theo biên giới với Pakistan.

Ba người đàn ông khác thiệt mạng bao gồm tài xế của anh ta và hai phụ tá thân cận của anh ta, họ nói.

Cái chết của Wali giáng một đòn lớn vào nhóm vũ trang, được gọi chính thức là Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), và diễn ra một tuần sau một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul giết chết thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ giết Wali vào đêm Chủ nhật, kẻ nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và nhận phần thưởng lên tới 3 triệu đô la cho thông tin về tung tích của hắn.

Pakistan Taliban hôm thứ Hai xác nhận vụ giết người và đổ lỗi cho các nhân viên tình báo Pakistan mà không đưa ra bằng chứng hay chi tiết.

Dự kiến ​​sẽ có một tuyên bố dài hơn từ TTP vào cuối ngày thứ Hai.

Wali được cho là thân cận với thủ lĩnh sáng lập al-Qaeda Osama bin Laden và al-Zawahiri nhưng người ta không biết ngay liệu có mối liên hệ nào giữa vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 1 tháng 8 và vụ đánh bom đêm Chủ nhật hay không.

Năm 2014, Wali ly khai khỏi TTP và thành lập nhóm của riêng mình, Jamaat-ul-Ahrar, thực hiện một số vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pakistan, bao gồm một vụ đánh bom ở thành phố Lahore, miền đông năm 2016 khiến ít nhất 75 người thiệt mạng. cộng đồng Cơ đốc giáo thiểu số vào Chủ nhật Phục sinh.

Nhóm này cũng đã nhận trách nhiệm giết hai nhân viên Pakistan của Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Peshawar, tây bắc nước này vào tháng 3/2016.

Khorasani sau đó đã giải thể Jamaat-ul-Ahrar và gia nhập lại TTP trong nỗ lực của nhóm để tái hợp một số nhóm bị ghẻ lạnh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả ông là một cựu nhà báo và nhà thơ từng học tại một số trường tôn giáo ở Pakistan.

Đã có một thỏa thuận đình chiến mong manh giữa Islamabad và TTP trong hai tháng qua khi các cuộc đàm phán hòa bình do mạng lưới Haqqani của Taliban Afghanistan làm trung gian diễn ra.

TTP đã tiến hành các cuộc tấn công vũ trang ở Pakistan trong suốt 14 năm qua, đấu tranh đòi thực thi nghiêm ngặt hơn luật Hồi giáo ở nước này, trả tự do cho các thành viên của họ đang bị chính phủ quản thúc và giảm sự hiện diện của quân đội Pakistan trong các khu vực do bộ tộc thống trị của đất nước. .

Theo ước tính chính thức, nhóm này đã giết gần 80.000 người Pakistan trong gần hai thập kỷ bạo lực.

Islamabad đã yêu cầu các nhà cầm quyền mới của Taliban bên cạnh ngăn chặn các nhóm vũ trang sử dụng lãnh thổ Afghanistan cho các cuộc tấn công bên trong Pakistan.

Trước khi Taliban tiếp quản Afghanistan, Islamabad và Kabul thường đổ lỗi cho nhau và cáo buộc nhau là nơi che chở cho các nhóm vũ trang.

Pakistan cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng hơn 93% hàng rào dọc biên giới với Afghanistan để ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights