TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 06/08/2022

NAM GIANG


Đài Loan tố cáo Trung Quốc mô phỏng một cuộc tấn công đảo

Một phi cơ của không quân Trung Quốc cất cánh từ một điểm không được xác định để tham gia cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan ngày 05/08/2022. AP – Fu Gan

Trọng Nghĩa

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các biện pháp trả đũa chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi, chính quyền Đài Bắc hôm nay 06/082022 cáo buộc quân đội Trung Quốc « mô phỏng một cuộc tấn công chiếm đảo Đài Loan ». Hôm qua, Trung Quốc cho điều 68 máy bay và 13 tàu quân sự vượt qua « đường trung tuyến » phân cách Đài Loan và Hoa Lục, một lằn ranh chưa bao giờ được Bắc Kinh công nhận.

Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, họ đã phát hiện « hàng loạt » chiến đấu cơ và chiến hạm Trung Quốc tại vùng eo biển Đài Loan, với nhiều chiếc trong lực lượng này đã « vượt qua đường phân cách » chia đôi eo biển và « được coi là đang mô phỏng một cuộc tấn công vào hòn đảo chính của Đài Loan ».Hãng tin Pháp AFP ghi nhận,

Trung Quốc hôm nay vẫn đang tiếp tục các cuộc tập trận lớn nhất chưa từng có xung quanh Đài Loan, dự kiến sẽ kéo dài đến trưa mai, Chủ Nhật 07/08, và đợt cuộc tập trận này bị coi là một cuộc tập huấn nhằm « phong tỏa » hòn đảo. Hôm qua, quân đội Trung Quốc rầm rộ thị uy, loan báo việc tung các loại chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, khu trục hạm, hộ tống hạm vào các cuộc tập trận được tiến hành « cả ngày lẫn đêm ».

Bắc Kinh còn cho công bố hình ảnh một chiếc tàu mà họ nói là tàu hải quân Đài Loan, được chụp gần bờ biển Đài Loan ngay từ trên boong tàu quân sự Trung Quốc cách đó chỉ vài trăm mét.

Khuya hôm qua, quân đội Trung Quốc cũng phát đi một đoạn video cho thấy một phi công Trung Quốc, quay cảnh bờ biển và những ngọn núi của Đài Loan từ buồng lái chiếc phi cơ. Theo AFP, đây là những hình ảnh ấn tượng nhằm chứng minh khả năng quân đội Trung Quốc dễ dàng áp sát bờ biển Đài Loan.Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết, lần đầu tiên tên lửa Trung Quốc bay qua Đài Loan trong cuộc tập trận quân sự này.

Tuy nhiên, cả quân đội Trung Quốc lẫn quân đội Đài Loan đều không xác nhận thông tin này. Trung Quốc cũng đã công bố các cuộc diễn tập « bắn đạn thật » mới từ thứ Bảy cho đến ngày 15 tháng 8 tại một khu vực biển nhỏ rất gần cảng Liên Vân Cảng (phía đông) của Trung Quốc, ở rìa Hoàng Hải, nơi ngăn cách Trung Quốc với bán đảo Triều Tiên.

Nhà Trắng Hoa Kỳ hôm qua đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Tần Cương để phản đối hành vi được coi là « vô trách nhiệm ». Tuy nhiên, John Kirby, phát ngôn viên phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia, không nói rõ ai đã tiếp đại sứ.Trung Quốc ngưng hợp tác với Mỹ : Washington chỉ trích Bắc Kinh « vô trách nhiệm »

Ảnh minh họa: Phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia John Kirby trong một buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 04/08/2022. AP – Evan Vucci

Thùy Dương
Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sau chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn chưa hạ nhiệt. Song song với việc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan, bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Sáu 05/08/2022 thông báo Bắc Kinh hủy một cuộc trao đổi giữa các lãnh đạo quân sự của đôi bên và hai cuộc họp về an ninh.

Về việc Bắc Kinh ngưng các cuộc thương lượng với Mỹ về hồ sơ khí hậu, chính quyền Biden coi đó là hành vi vô trách nhiệm, bởi sẽ ảnh hưởng tới cả thế giới.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin gửi về bài tường trình :

« Vô trách nhiệm. Đây là từ ngữ mà John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, sử dụng. Ông John Kirby một lần nữa nói rằng Trung Quốc có thể làm dịu căng thẳng qua việc ngưng các cuộc tập trận lớn nhất đang được thực hiện xung quanh Đài Loan. Chính quyền Biden không muốn làm nghiêm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng. Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh : « Chúng tôi không muốn một cuộc khủng hoảng ».

Hoa Kỳ muốn chứng tỏ rằng họ giữ được bình tĩnh trước cơn giận dữ của Trung Quốc. John Kirby cũng tỏ ra điềm tĩnh về việc Bắc Kinh quyết định cắt đứt liên lạc quân sự với Washington : « Đúng là có những nguy cơ về hiểu lầm, nhưng các kênh liên lạc ở cấp cao nhất vẫn được duy trì ».

Ông còn nhấn mạnh khi đình chỉ hợp tác với Mỹ về các vấn đề biến đổi khí hậu, Bắc Kinh đang trừng phạt cả thế giới. Quả thực, Mỹ và Trung Quốc hiện là hai nước thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất và sự hợp tác của họ trong hồ sơ này cho đến nay vẫn khá là tốt. Hai nước từng bất ngờ đạt được một thỏa thuận khí hậu tại thượng đỉnh COP26 ở Glasgow hồi năm 2021 ».
Phản ứng của LHQTheo AFP ngày 05/08/2022, trước thông báo 

ngưng hợp tác với Mỹ từ Trung Quốc, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng nếu không có cuộc đối thoại và sự hợp tác « hiệu quả » giữa hai nước thì « không thể » giải quyết « những vấn đề cấp bách nhất », chẳng hạn về hồ sơ biến đổi khí hậu.

Phản đối báo cáo mới của Amnesty International, giám đốc chi nhánh Ukraina từ chức

Oksana Pokalchuk, giám đốc Amnesty International chi nhánh Ukraina trong một cuộc họp báo tại Kiev ngày 06/05/2022. © Amnesty International

Thùy Dương
Tối thứ Sáu 05/08/2022, giám đốc văn phòng Ân Xá Quốc Tế, chi nhánh Ukraina, thông báo từ chức nhằm phản đối báo cáo mới đây của tổ chức Ân Xá Quốc Tế – Amnesty International – về việc quân đội Ukraina gây nguy hiểm cho thường dân, đặc biệt về việc Ân Xá Quốc Tế không để nhóm các nhà nhân quyền Ukraina tham gia công tác điều tra và lập báo cáo.

Tại Ukraina, báo cáo mới đây của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) – chỉ trích các chiến thuật của quân đội Ukraina sử dụng các khu vực dân sinh để phản công quân Nga, đẩy thường dân vào cảnh nguy hiểm – đã bị chính quyền Kiev và đích thân tổng thống Zelensky phản đối mạnh mẽ, bất chấp những lời giải thích của tổng thư ký tổ chức, bà Agnès Callamard.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết thêm chi tiết về vụ từ chức của giám đốc văn phòng Amnesty International, chi nhánh Ukraina :

« Từ 7 năm nay, bà Oksana Pokalchuk lãnh đạo Amnesty International, chi nhánh Ukraina, đưa bà trở thành một trong những nhân vật được kính trọng nhất trong giới nhân quyền ở Kiev.

Tối thứ Năm vừa qua, bà Oksana Pokalchuk đã công khai tố cáo bản báo cáo mà tổ chức Amnesty International công bố. Giám đốc Amnesty International chi nhánh Ukraina nhận định báo cáo này là “một chiều”, “không hoàn chỉnh”, và trên hết báo cáo chỉ do các nhà nghiên cứu nước ngoài tiến hành, và rằng ban lãnh đạo tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã cố tình từ chối để nhóm chuyên gia Ukraina, vốn được biết đến là rất chuyên nghiệp và nắm rõ tình hình tại chỗ, tham gia công tác điều tra. Chính điều này đã khiến Kiev có những phản ứng dữ dội.

Vào thứ Sáu, bà Oksana Pokaltchouk thông báo từ chức, nói rằng không thể hình dung được trong bối cảnh như hiện nay mà báo cáo của tổ chức Ân Xá Quốc Tế lại không đưa ra các dữ liệu về những hành vi của phía Nga, tức là bên đã gây chiến.

Bà Oksana Pokaltchouk cũng lấy làm tiếc là Amnesty International đã không hành động kịp thời để thu thập ý kiến của bộ Quốc Phòng Ukraina và rằng bản báo cáo đã không tính đến thực tế quân sự và con người ở Ukraina.

Và cuối cùng, trong nỗi xúc động, nhà bảo vệ nhân quyền của Ukraina nói rằng Amnesty International cho thấy họ không hiểu gì về một quân đội phòng vệ tại một đất nước bị xâm lược, và không một từ nào, trong bất cứ ngôn ngữ nào, có thể diễn tả nỗi đau này. »


Ngoại trưởng Mỹ ghé Manila, ca ngợi liên minh “mạnh mẽ” giữa Hoa Kỳ và Philippines

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (phải) tiếp ngoại trưởng Anthony Blinken tại phủ tổng thống Malacanang, thủ đô Manila, ngày 06/08/2022. AP – Andrew Harnik

Trọng Nghĩa

Ngay sau hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Cam Bốt, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bay qua Manila, và đã có cuộc tiếp xúc hôm nay 06/08/2022 với tân tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Theo AFP, mục tiêu chuyến thăm là nhằm nhấn mạnh liên minh được ông Blinken đánh giá là “mạnh mẽ” giữa Washington và Manila, trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm Philippines kể từ khi ông Marcos nhậm chức tổng thống hôm 30/06.

Nhân cuộc hội đàm tại phủ tổng thống Philippines, ông Blinken đã nhấn mạnh rằng liên minh giữa hai nước rất “chặt chẽ”, và có thể phát triển “mạnh mẽ hơn nữa”.Về phần mình, tổng thống Philippines Marcos cũng ca ngợi “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước. Hoa Kỳ có một hiệp ước an ninh với Philippines và đã ủng hộ Manila trong các tranh chấp ngày càng nóng ở Biển Đông với Bắc Kinh.

Cuộc gặp của Blinken với Marcos diễn ra sau khi Trung Quốc phát động một loạt cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh Đài Loan, nhằm trả đũa việc chủ tịch Hạ Viện Mỹ ghé thăm Đài Loan, những phản ứng bị Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây tố cáo là thái quá.Đối với tổng thống Philippines, chuyến thăm của bà Pelosi chỉ thể hiện “cường độ” hiện có của cuộc tranh chấp, chứ không làm gia tăng căng thẳng.

Giống như các thành viên khác của ASEAN, Philippines không chính thức công nhận Đài Loan và tỏ ra không muốn ủng hộ Đài Bắc chống lại Bắc Kinh.Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Năm cho biết họ “lo ngại về những căng thẳng đang gia tăng” ở khu vực nằm ở phía bắc nước này và kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế“. Đối với Manila: “Ngoại giao và đối thoại phải chiếm ưu thế”.

Theo AFP, Hoa Kỳ có mối quan hệ phức tạp với Philippines – và gia đình Marcos. Cha của đương kim tổng thống Philippines là cố tổng thống Ferdinand Marcos Senior, từng được Mỹ coi là đồng minh thời Chiến Tranh Lạnh và ủng hộ trong hai thập kỷ, nhưng sau đó đã phải bỏ nước chạy qua sống lưu vong ở Hawaii (Hoa Kỳ) trước làn sóng phản đối của dân chúng và sự thúc đẩy của Washington vào năm 1986.Trong những năm gần dây, do căng thẳng khu vực gia tăng, Washington đã chủ trương duy trì quan hệ quốc phòng và an ninh chặt chẽ với Manila, bao gồm hiệp ước phòng thủ chung và thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ cất trữ thiết bị và vật tư quốc phòng tại một số căn cứ của Philippines, cũng như cho phép quân đội Mỹ tiếp cận một số căn cứ quân sự nhất định trong nước.Khô hạn kỷ lục đe dọa ngành nông nghiệp Pháp

Một khúc sông Loire gần cầu Anjou-Bretagne, gần xã Ancenis khô trơ đáy. Reuters/Stephane Mahe

Thùy Dương
Đối mặt với đợt hạn hán cao ở mức kỷ lục, kênh rạch ở hàng trăm xã cạn khô, nông nghiệp mất mùa, đa dạng sinh học bị đe dọa, chính quyền Pháp không còn giấu nổi nỗi lo ngại.
Cơ quan Khí tượng Thủy văn Pháp ngày 05/08/2022 dự báo, nhiệt độ sẽ còn tăng trong những ngày tới đây và đến giữa tháng Tám, rất có thể tình trạng đất đai khô hạn sẽ còn nghiêm trọng hơn ở rất nhiều vùng. Tính trên quy mô toàn quốc, kể từ hôm 17/07, mỗi ngày nước Pháp lại ghi nhận thêm kỷ lục hạn hán mới.Đối mặt với đợt khô hạn nghiêm trọng nhất, nữ thủ tướng Elisabeth Born hôm qua đã phải lưu ý là tình trạng khô hạn sẽ còn kéo dài, thậm chí còn nghiêm trọng hơn nữa. Để điều phối tốt hơn hoạt động của các cơ quan công quyền, thủ tướng thành lập và đưa vào hoạt động một đơn vị liên bộ về xử lý khủng hoảng.FNSEA, nghiệp đoàn lớn nhất trong ngành nông nghiệp Pháp hiện đang rất lo lắng về nguy cơ mất mùa. Tổ chức này đã yêu cầu đơn vị xử lý khủng hoảng mới « hỗ trợ ngay lập tức cho nông dân thông qua các biện pháp về tài chính » và dành « ưu tiên » sử dụng nước cho ngành sản xuất lương thực, thực phẩm.Hiện tại, ở nước Pháp lục địa, 93 trong số 96 tỉnh đang phải tuân thủ các quy định về hạn chế sử dụng nước ở các mức độ khác nhau, trong đó có 66 tỉnh đang trong tình trạng « khủng hoảng ».Theo AFP, trong cuộc họp tại cao nguyên Valensole, miền nam Pháp, bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Christophe 

Béchu hôm 05/8 đề nghị nông dân « đẩy nhanh quá trình chuyển đổi » cho phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu. Trong khi đó, bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp, Marc 

Fesneau, lưu ý rằng hệ thống trồng trọt « có khả năng chống chịu tốt hơn » với biến đổi khí hậu, « nhưng tin rằng không cần có nước sẽ là một sai lầm nghiêm trọng ».

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: