Biden chấp thuận bán vũ khí trị giá 5 tỷ đô la cho Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất để chống lại Iran

joe biden and mohammed bin salman

President Joe Biden, left, and Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman, right, arrive at the Jeddah Security and Development Summit (GCC+3) at a hotel in Saudi Arabia’s Red Sea coastal city of Jeddah on July 16. (Mandel Ngan/Getty Images)

By Tal Heinrich, All Arab News 

Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã thông qua việc bán vũ khí khổng lồ trong hai thỏa thuận riêng biệt với Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các vũ khí đã được phê duyệt để bán là nhằm mục đích phòng thủ, vì hai quốc gia vùng Vịnh đã phải đối mặt với các cuộc tấn công tên lửa định kỳ nhằm vào lãnh thổ của họ từ phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Việc mua bán được phê duyệt có thể cung cấp cho Ả Rập Xê-út số vũ khí trị giá khoảng 3,05 tỷ USD và UAE với số lượng vũ khí trị giá khoảng 2,245 tỷ USD.

Chính quyền Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội về sự chấp thuận, chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Joe Biden trở về từ Trung Đông ba ngày, nơi ông đã gặp các nhà lãnh đạo của hai nước.

Các thỏa thuận vũ khí đang chờ xử lý sau khi gia hạn hai tháng của thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Yemen, trong đó cả Saudi Arabia và UAE đều tham gia trong những năm gần đây.

Các thành viên Quốc hội của cả hai bên đã chỉ trích việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út trong quá khứ vì hành vi của họ ở Yemen, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoan nghênh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết: “Việc mua bán được đề xuất này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách cải thiện an ninh của một quốc gia đối tác là lực lượng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực vùng Vịnh” bản tường trình.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Ả Rập Xê Út đã yêu cầu mua 300 tên lửa Patriot, được sử dụng để phòng thủ biên giới “chống lại các cuộc tấn công từ hệ thống máy bay không người lái xuyên biên giới và tên lửa đạn đạo xuyên biên giới của Houthi vào các địa điểm dân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ả Rập Xê Út”.

“Việc bán được đề xuất sẽ cải thiện khả năng của Vương quốc Ả Rập Xê-út trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách bổ sung kho tên lửa PATRIOT GEM-T đang ngày càng cạn kiệt của nước này”.

Đối với UAE, DSCA cho biết thương vụ mua bán này sẽ “hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một đối tác quan trọng trong khu vực. UAE là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ đối với sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông . “

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: