TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 03/08/2022

Tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraina tới điểm thanh sát tại Istanbul

image.png
Tàu Razoni chở ngũ cốc của Ukraina trong cuộc kiểm tra của các quan chức Trung tâm điều phối chung ở Biển Đen, ngoài khơi Kilyos, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 03/08/2022. REUTERS – UMIT BEKTAS

Anh Vũ
Hơn một ngày rời cảng Odessa theo thỏa thuận cho phép nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, Razoni, tầu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraina kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga, tối hôm qua, 02/08/2022, đã đến vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài khơi Istanbul. Theo khuôn khổ thỏa thuận, tàu phải dừng lại để một nhóm công tác chung của Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc, những bên ký thỏa thuận, tiến hành kiểm tra hàng trước khi tàu rời Biển Đen tới cảng Tripoli của Liban.


Thông tín viên RFI tại Istanbul Anne Andlauer cho biết chi tiết :

Tàu Razoni đã vượt qua chặng khó khăn nhất trong hành trình : Đi từ bắc xuống nam Biển Đen không gặp trở ngại nào. Sau chuyến hải trình 36 giờ, con tàu đã thả neo trong vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài khơi Istanbul, ở biển Bosphore.

Theo quy định của thỏa thuận giữa Ukraina và Nga,con tàu phải được kiểm tra hàng hóa ngay trên biển chứ không phải tại cảng. Một nhóm bao gồm các đại diện của hai nước tham chiến, cũng như của Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hiệp Quốc, sẽ lên tàu để xác nhận Razoni chở đúng hàng như thông báo, tức là 27.000 tấn ngô đến Liban.

Biện pháp này do Nga yêu cầu nhằm bảo đảm con tàu không chở theo vũ khí, đạn dược. Một thủ tục tương tự cũng sẽ được áp dụng khi tầu quay trở về trước khi vào Biển Đen. Trung tâm điều phối chung, đóng tại Istanbul, có nhiệm vụ giám sát toàn bộ hoạt động của con tàu từ khi khởi hành, không cho biết rõ thời gian và chi tiết kỹ thuật của việc thanh sát này.

Mục đích bây giờ là để tàu Razoni tiếp tục hành trình nhanh nhất có thể được, mở đường cho các chiếc tàu chở ngũ cốc khác đang chờ được ra khơi tại cảng Odessa.


Ukraina truy bắt nội gián của Nga vào lúc tăng tốc phản công ở miền nam

image.png
Lính cứu hỏa đang chữa cháy sau khi Nga oanh kích vào khu dân cư ở Mykolaiv, Ukraina, ngày 18/06/2022. AP – George Ivanchenko


Thu HằngNgày 03/08/2022, Nga và Ukraina liên tục thông báo thiệt hại gây ra cho đối phương. Vào lúc Ukraina tăng tốc phản công tại miền nam, chính quyền Kiev cũng tiếp tục thanh lọc bộ máy hành chính để loại trừ nội gián của Nga.

Sáng 03/08, thành phố Mykolaiv lại bị quân Nga oanh kích. Phía Nga cho biết đã phá hủy 4 kho vũ khí và xăng dầu của Ukraina : 1 ở vùng Mykolaiv (miền nam), và 3 ở vùng Donetsk (miền đông). Ngoài ra, “một kho vũ khí nước ngoài được giao từ Ba Lan cho chế độ Kiev” ở vùng Lviv, ở phía tây giáp với Ba Lan, cũng bị trúng tên lửa Nga. Theo bộ tư lệnh Không Quân Ukraina, Nga bắn 8 tên lửa từ biển Caspi vào lãnh thổ Ukraina, trong đó có “một tên lửa bắn trúng một hệ thống phòng không ở vùng Lviv”. Bảy tên lửa còn lại đã bị bắn chặn.

Phía Kiev cho biết đã chiếm lại được 53 địa điểm ở vùng Kherson ở miền nam. Ngoài ra, tuyến đường sắt duy nhất nối liền thành phố Kherson với bán đảo Crimée, bị Nga sáp nhập, không còn hoạt động do bị Ukraina oanh kích.

Cùng lúc với chiến lược tăng tốc phản công ở miền nam, Ukraina tiếp tục thanh lọc bộ máy hành chính. Hiện có khoảng 650 người bị tình nghi phản quốc, một con số có vẻ không đáng kể đối với một quốc gia có rất nhiều nhân viên an ninh và tình báo. Chỉ riêng Cơ quan An ninh Nội địa Ukraina SBU đã có đến 35.000 nhân viên.

Trả lời RFI ngày 03/08, ông Oleksiy Melnyk, đồng giám đốc an ninh quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu Razumkov ở Kiev, giải thích :

Tại Ukraina, có nhiều sĩ quan cấp cao, tốt nghiệp các trường quân sự Liên Xô, vẫn làm việc và có bạn đồng khóa đang giữ những chức vụ cao ở Nga. Rồi phải kể thêm ngôn ngữ chung và tôi muốn nói đến văn hóa chung (ở một điểm nào đó cho đến thời điểm hiện tại). Và như mọi người biết, một trong những vũ khí mạnh nhất của Nga đó là tham nhũng. Mối bận tâm lớn nhất hiện nay, đó là những người thân cận với tổng thống của chúng tôi (Ukraina) và những người đang đứng đầu các cơ quan an ninh hoặc giữ các chức vụ chỉ huy”.

Chính quyền Ukraina luôn trong tình trạng báo động, vì chỉ cần một gián điệp của Nga cũng đủ gây thiệt hại cho các chiến lược quân sự. Trước đó, Ukraina đã bắt giữ nhiều quan chức tạo điều kiện cho Nga chiếm nhà máy hạt nhân Tchernobyl hay thành phố Kherson. Vào tháng 6, nhân vật số hai của tình báo Ukraina, Andrei Naumov, đã bị bắt ở Serbia với 600.000 euro trên xe.

Nga cáo buộc Mỹ can thiệp trực tiếp vào chiến tranh Ukraina
Ngày 02/08, Nga khẳng định Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào chiến tranh Ukraina. Lời cáo buộc của Matxcơva dựa trên phát biểu trước đó với nhật báo Anh The Telegraph của phó cục trưởng cục tình báo quân sự Ukraina Vadym Skibitsky, theo đó các cơ quan tình báo Mỹ phê chuẩn và điều phối các vụ phóng tên lửa HIMARS do quân Ukraina tiến hành, nhờ vào “hình ảnh vệ tinh chất lượng cao” và “những thông tin cập nhật” mà Mỹ có. Theo AFP, Washington chưa phản ứng về những cáo buộc của người phát ngôn bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova.

Ngược lại, ngày 02/08, bộ Tài Chính Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào nhiều doanh nghiệp và tài phiệt Nga, thân cận với tổng thống Putin, trong đó có Andrey Guryev, nhà sáng lập công ty phân bón PhosAgro, công ty luyện thép Magnitogorsk, “một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới” và là “một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho Nga”, cũng như hai chi nhánh của công ty và cổ đông chínhMiến Điện hành quyết các nhà đối lập : ASEAN “suy tính lại” đồng thuận 5 điểm

image.png
Lãnh đạo ngành ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN gặp nhau ngày 03/08/2022 tại Phnom Penh, Cam Bốt. AP – Heng Sinith

Thu Hằng
Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 khai mạc ngày 03/08/2022 tại Phnom Penh, Cam Bốt. Khủng hoảng chính trị tại Miến Điện là một trong những chủ đề thảo luận chính, dù chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ có thể làm xáo trộn chương trình nghị sự.
Phát biểu khai mạc cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên, cho biết Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á có thể buộc phải “suy tính lại” bản đồng thuận 5 điểm đã ký với tập đoàn quân sự Miến Điện.Đồng thuận được ký vào tháng 04/2021, chỉ 2 tháng sau cuộc đảo chính, với kỳ vọng giúp Miến Điện thoát khỏi khủng hoảng thông qua đối thoại giữa các bên.

Tuy nhiên, theo thủ tướng Hun Sen, “việc áp dụng thỏa thuận đã không tiến triển như mong muốn”. Thậm chí, “tình hình còn trầm trọng hơn sau vụ hành quyết bốn nhà đối lập. Cam Bốt, cũng như nhiều nước thành viên ASEAN khác, vô cùng thất vọng và bối rối vì những vụ hành quyết này”.Một số chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho rằng sẽ còn có nhiều vụ hành quyết khác tại Miến Điện, nơi có hơn 100 nhà đối lập bị kết án tử hình chỉ hơn một năm sau đảo chính. Do đó, thủ tướng nước chủ tịch luân phiên ASEAN cho rằng “nếu còn có thêm tù nhân bị hành quyết, chúng ta (ASEAN) sẽ buộc phải suy tính lại vai trò của chúng ta đối với thỏa thuận 5 điểm”.Nga ủng hộ tập đoàn quân sự Miến Điện ổn định tình hình đất nướcKể từ khi tập đoàn quân sự đảo chính ngày 01/02/2021, Miến Điện không được mời tham dự các cuộc họp cấp cao ASEAN. Bị quốc tế cô lập hơn bao giờ hết, dường như tập đoàn quân sự chỉ có thể trông cậy vào sự ủng hộ của Nga. Trước khi đến Phnom Penh tham dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN, ngoại trưởng Serguei Lavrov đã công du Naypyidaw ngày 03/08 để nhấn mạnh quan hệ đối tác hữu nghị truyền thống” giữa Nga và Miến Điện.Theo truyền thông Nga, được AFP trích dẫn, ông Lavrov tuyên bố ủng hộ “những nỗ lực (của chính quyền Miến Điện) nhằm ổn định tình hình trong nước”. Ông khẳng định: Hai nước “có một nền tảng rất vững chắc để tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực”. Nga đề nghị Miến Điện cử “một phái đoàn quan trọng” đến dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok vào đầu tháng 9 tới đây.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: