Tiếp sau Chủ tịch Hạ viện Mỹ, các nghị sĩ Anh lên kế hoạch thăm Đài Loan

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Anh đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan có thể vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay

Hoàng Vũ 

Báo Guardian ngày 1.8 (theo giờ Anh) dẫn nguồn thạo tin cho biết chuyến đi ban đầu được lên kế hoạch vào đầu năm nay nhưng đã bị hoãn lại do một thành viên của phái đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ủy ban Hạ viện Anh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Cũng không thể liên lạc được với Văn phòng đối ngoại của Đài Loan ngay sau đó.

Theo Reuters, kế hoạch chuyến thăm ban đầu nhằm thể hiện sự ủng hộ của Anh đối với Đài Loan trong bối cảnh Đài Loan đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc – nơi vẫn coi đảo là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không từ bỏ việc “thống nhất” hai bờ eo biển bằng vũ lực.

Thông tin chuyến thăm cũng được đưa ra giữa lúc quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Anh, với các ứng cử viên thủ tướng Anh là Liz Truss và Rishi Sunak đều đã thể hiện lập trường cứng rắn của họ đối với Trung Quốc khi đi vận động để thay thế nhà lãnh đạo đương nhiệm Boris Johnson.

Ngoài ra, thêm căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan trong những tuần gần đây, sau khi xuất hiện những suy đoán rằng Đài Loan là điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: