Tue. Sep 26th, 2023
(PLO)- Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan sẽ bàn về phục hồi sau đại dịch, vấn đề Myanmar, chiến sự Ukraine và có thể là tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 55 đã khai mạc tại Phnom Penh (Campuchia) vào ngày 3-8 với trọng tâm là phục hồi sau đại dịch COVID-19 và hợp tác giải quyết các thách thức khu vực cũng như toàn cầu, theo tờ The Phnom Penh Post.

Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen điểm lại chặng đường 55 năm phát triển của ASEAN với nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển và tin cậy, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Ông Hun Sen cũng cho biết thách thức đối với ASEAN ngày càng gia tăng, từ tác động của dịch COVID-19 đến căng thẳng giữa các nước lớn, diễn biến phức tạp tại Myanmar, Ukraine.

Ngoài ra, các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh năng lượng, an ninh lương thực cũng gây khó khăn cho khu vực nói chung và ASEAN nói riêng, theo ông Hun Sen.

Do đó, Thủ tướng Campuchia nói rằng tất cả các quốc gia thành viên ASEAN cần nỗ lực cùng nhau để giải quyết các vấn đề này một cách hiệu quả nhất có thể.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: ONG HONGLEANG

Ông Hun Sen nói: “ASEAN cần cố gắng hết sức để đảm bảo rằng sự thống nhất của khối luôn bền chặt và để vai trò trung tâm ASEAN luôn được tôn trọng”.

Trước đó, cũng trong ngày 3-8, ông Kong Phok – người phát ngôn của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55, nói rằng các bộ trưởng ngoại giao có thể thảo luận về tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào ngày 2-8, tờ Khmer Times đưa tin.

Theo đó, các bộ trưởng sẽ “thảo luận và tìm ra điểm chung” để ASEAN có thể “đóng góp vào việc điều phối cũng như bày tỏ quan điểm” về cách ổn định tình hình tại khu vực eo biển Đài Loan.

Trong buổi lễ khai mạc, ông Hun Sen tự hào vì ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu và các nước có thể phục hồi sau đại dịch COVID-19. Ông nói rằng về thương mại và đầu tư, các nước ASEAN đã đi vào thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Bên cạnh đó, ông Hun Sen nói rằng một trong những sự kiện quan trọng của ASEAN trong năm nay là kỷ niệm 20 năm Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

Ông Hun Sen cũng nhấn mạnh với tư cách là chủ tịch ASEAN năm nay, Campuchia đang nỗ lực để thúc đẩy ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế.

ĐỨC HIỀN

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights