Bà Pelosi rời Đài Loan, tiếp tục chuyến công du châu Á

(PLO)- Chiều 3-8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã rời Đài Loan sau khi đến hòn đảo này vào tối 2-8

Theo kênh Channel News Asia, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên máy bay rời Đài Loan vào chiều ngày 3-8 và tiếp tục chuyến công du châu Á. Dự kiến, điểm dừng chân tiếp theo của bà sẽ là Hàn Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên máy bay rời Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Ngày 3-8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh chuyến thăm của Pelosi tới nước này. Dự kiến, phái đoàn do bà Pelosi dẫn đầu sẽ đến Seoul vào tối cùng ngày, báo The Korea Herald đưa tin.

Ngày 4-8, bà Pelosi sẽ gặp các quan chức cấp cao Hàn Quốc, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo.

Theo Văn phòng của ông Kim Jin-pyo, dự kiến, bà Pelosi và ông Kim sẽ ​​có cuộc hội đàm và họp báo chung vào ngày 4-8. Hai bên dự kiến ​​hội đàm trong khoảng 50 phút và thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, hợp tác kinh tế và khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, hiện Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa lên lịch cho cuộc gặp giữa bà Pelosi với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yul do kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày của ông Yoon, từ ngày 1 đến ngày 5-8, trùng thời điểm bà Pelosi đến Seoul, theo The Korea Herald.

Trước khi đến Đài Loan, bà đã thăm Singapore và Malaysia. Sau Hàn Quốc, bà sẽ đến thăm Nhật.

Bà Thái Anh Văn gặp, tặng huân chương danh dự cho bà Pelosi

ĐỨC HIỀN

(PLO)- Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp và tặng huân chương danh dự cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Sáng 3-8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có cuộc gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, theo tờ South China Morning Post.

Tại cuộc gặp, bà Thái khẳng định rằng Đài Loan là đối tác đáng tin cậy của Mỹ. Đài Loan sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phát triển kinh tế, phục hồi chuỗi cung ứng,…

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gắn huân chương danh dự cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc gặp sáng 3-8 tại Đài Bắc. Ảnh: GUARDIAN

Đáp lại, bà Pelosi cảm ơn sự đón tiếp của Đài Loan, đồng thời nói rằng chuyến đi thể hiện sự cam kết của Mỹ với hòn đảo.

Lãnh đạo Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: GUARDIAN

Bà Pelosi cũng ca ngợi Đài Loan về công tác quản lý trong đại dịch COVID-19 và gọi Đài Loan là một “hình mẫu cho thế giới”.

Cũng tại buổi hội đàm, bà Thái Anh Văn đã trao tặng huân chương danh dự cho bà Pelosi vì những đóng góp của bà cho hòn đảo. Bà Thái nói rằng bà Pelosi là “người bạn lớn” của Đài Loan.

ĐỨC HIỀN

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: