Pelosi bất chấp Bắc Kinh và đã chạm đất ở Đài Loan với NĂM F-15 hộ tống

Trung Quốc đưa 20 máy bay chiến đấu vào không phận của hòn đảo, bắt đầu ba ngày diễn tập quân sự và ‘diễn tập bắn đạn thật’ và đưa xe tăng lên bãi biển nhưng hôm nay nín thinh

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Ba đã thách thức Bắc Kinh khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Đài Loan sau nhiều lần cảnh báo của Trung Quốc không được đến thăm đảo quốc, điều mà họ cho là đã “vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc“.

Chuyên cơ chở bà – với màu xanh trắng đặc trưng với cờ Mỹ ở đuôi – đã hạ cánh tại sân bay Đài Bắc lúc 10:45 tối theo giờ địa phương.

Bà xuất hiện vài phút sau đó, mặc một bộ quần áo màu hồng và khẩu trang màu trắng. Một đội ngũ các quan chức Đài Loan, bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu, đã chào đón bà tại đường băng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức công kích động thái này, gọi đây là hành động ‘coi thường nghiêm trọng sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và “vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc‘”

‘Nó có tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của Trung Quốc-Hoa Kỳ. quan hệ và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc ‘, Bộ này cho biết.

Chuyến thăm của Pelosi khiến bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo trong 25 năm. Nó khiến Trung Quốc phẫn nộ, quốc gia coi đảo quốc tự quản là lãnh thổ của riêng mình, mặc dù chưa bao giờ cai quản nó. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đe dọa đoàn kết hai quốc gia bằng vũ lực.

Pelosi cho biết chuyến đi của bà là để thể hiện cam kết của Mỹ đối với nền dân chủ.

‘Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi đến Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân chủ sôi động của Đài Loan’, Pelosi nói trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi bà hạ cánh.

Một trong những điểm dừng chân đầu tiên của phái đoàn của chúng tôi tại Singapore là chào đón Bộ phận Thủy quân Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Singapore. Chúng tôi rất vinh dự được mang lòng biết ơn của Quốc hội đến những người yêu nước trong bộ đồng phục không vị tha phục vụ đất nước ở hải ngoại.
Vinh dự được Tổng thống Singapore Halimah Yacob đón nhận tại Istana. Phái đoàn của chúng tôi bày tỏ cảm ơn vì lòng hiếu khách của Singapore trong việc tiếp đón các thủy thủ Hải quân và thủy quân thủy quân dân sự của chúng tôi, và chúng tôi đã thảo luận về cách các quốc gia của chúng tôi có thể tiếp tục tiến bộ một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do.

Phái đoàn của chúng tôi đã gặp Thủ tướng Lee Hsien Loong và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan hôm nay tại Singapore.
Chúng tôi đã thảo luận về cam kết chia sẻ của các quốc gia của chúng tôi về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, khi chúng tôi cùng nhau thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và trên thế giới.
Phái đoàn của chúng tôi hôm nay đã có đặc quyền lớn khi gặp gỡ Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong tại Singapore. Chúng tôi đã thảo luận về cách các quốc gia của chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để nâng cao an ninh, thịnh vượng và cơ hội cho những người ở cả hai phía Thái Bình
Phái đoàn của chúng tôi đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và Bộ trưởng Cao cấp Tharman Shanmugaratnam. Chúng tôi đã nói về đầu tư vào giáo dục để giải quyết sự bất bình đẳng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi cũng đã thảo luận về các mối quan hệ hợp tác tiến bộ vì an ninh, thịnh vượng và quản lý khu vực.
Phái đoàn của chúng tôi đã gặp gỡ Bộ trưởng Cấp cao của Singapore Teo Chee Hean.
Trong cuộc họp của chúng tôi, các Thành viên của chúng tôi đã chào đón cam kết của Singapore về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương miễn phí và mở rộng và an ninh và ổn định trong khu vực. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu về những nỗ lực của Singapore để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Sau khi phái đoàn Quốc hội của chúng tôi đến Kuala Lumpur, chúng tôi đã gặp gỡ sự tách biệt của Thủy quân Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ Kuala Lumpur.
Chúng tôi tự hào bày tỏ lời cảm ơn của Quốc hội và Đất nước vì sự phục vụ không vị tha của những người đàn ông và phụ nữ trong bộ đồng phục.
Hôm nay, phái đoàn của chúng tôi đã mang lời chào thân thiện từ Quốc hội Hoa Kỳ đến Quốc hội Malaysia.
Là các nhà lập pháp, chúng ta phải tiếp tục hợp tác để đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời nâng cao an ninh và thịnh vượng trong khu vực.
Thật vinh dự được gia nhập Chủ tịch Azhar Harun và các thành viên khác của Hạ viện Malaysia cho một cuộc họp song phương.
Chúng tôi đã thảo luận về cam kết của các quốc gia của chúng ta về việc duy trì một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và an toàn, đối mặt với khủng hoảng khí hậu, giải quyết các mối lo ngại về nhân quyền, và nâng cao cơ hội kinh tế và thương mại.

Phái đoàn của chúng tôi đã gặp Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri và Ngoại trưởng Saifuddin Abdullah.
Các cuộc thảo luận của chúng tôi tập trung vào các ưu tiên chia sẻ bao gồm nâng cao an ninh và ổn định trong khu vực, tăng cường quan hệ kinh tế và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Chuyến thăm của chúng tôi nhắc lại rằng Mỹ đứng về phía Đài Loan: một nền dân chủ mạnh mẽ, sôi động và đối tác quan trọng của chúng tôi ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tại Đài Loan tôn vinh cam kết không thay đổi của Mỹ trong việc hỗ trợ Dân chủ sôi động của Đài Loan.
Chuyến thăm của chúng tôi là một phần của chuyến đi rộng hơn đến Ấn Độ-Thái Bình Dương – bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản – tập trung vào an ninh lẫn nhau, hợp tác kinh tế và chính phủ dân chủ. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc khẳng định lại sự ủng hộ của chúng tôi đối tác và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm việc tiến bộ một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và mở rộng. Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu người Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với một lựa chọn giữa tự chủ và dân chủ.
Chuyến thăm của chúng tôi là một trong nhiều phái đoàn Quốc hội đến Đài Loan – và nó không có cách nào mâu thuẫn với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Cộng đồng Liên hợp Hoa Kỳ-Trung Quốc và Sáu đảm bảo. Hoa Kỳ tiếp tục phản đối những nỗ lực đơn phương để thay đổi trạng thái.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: