ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 1/8/2022

NAM GIANG

Pompeo: Dọa bắn máy bay, Trung Quốc đã phá bỏ sự tôn trọng nước Mỹ dưới thời Biden

image.png
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng phái đoàn tới thăm một số nước ở châu Á và việc có đến Đài Loan hay không vẫn còn bỏ ngỏ trước những phản ứng thô lỗ từ Bắc Kinh. Trong đó, nổi bật là tweet của Hồ Tích Tiến – cựu Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo khi ông này đe dọa có thể bắn hạ máy bay chở bà Pelosi nếu dám đến thăm Đài Loan.

Tại Hội nghị bàn tròn hôm Chủ nhật trên WABC, ông Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết ông hy vọng phái đoàn của bà Pelosi vẫn dừng chân ở Đài Loan – một quốc gia có độc lập và chủ quyền, như kế hoạch trước đó.

“Thế giới ỳ vọngk bà Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan”, ông Pompeo nói. Nếu không đến bởi những lời đe dọa từ Bắc Kinh, cuối cùng sẽ chứng minh sự yếu kém của chính quyền TT Joe Biden trên chính trường thế giới.Gần đây ông Tập Cận Bình đã cảnh báo TT Mỹ về việc “chơi với lửa” sẽ có thể bị thiêu đốt bởi nó trong một cuộc gọi điện đàm. Điều này sẽ không thể xảy ra và đã không xảy ra trong suốt 4 năm nhiệm kỳ TT Donald Trump.“Chúng tôi đã cho các quan chức Mỹ đến Đài Loan. Chúng tôi đã tiến hành hàng hải qua eo biển Đài Loan trong suốt bốn năm của chúng tôi, rất nhiều lần”, ông Pompeo cho biết.“Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ đe dọa bắn hạ một máy bay Mỹ. Mặc dù họ sẽ đưa ra yêu sách, nói những lời thù địch, nhưng chúng tôi luôn tự tin rằng họ hiểu nước Mỹ nghiêm túc và thể hiện quyết tâm thực sự trong việc bảo vệ người dân Mỹ”.Lời đe dọa mới nhất về việc bắn hạ máy bay của bà Pelosi cho thấy Trung Quốc có cách tiếp cận táo bạo hơn với Biden trong khi điều hành Tòa Bạch Ốc, ông Pompeo tiếp tục.“Tôi nghĩ họ đã không có sự tôn trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống Mỹ như cách đây 18, 19 tháng”, ông nói “Điều đó mang đến rất nhiều rủi ro khủng khiếp cho Hợp chủng quốc Mỹ”.Bên cạnh đó, ông Pompeo đổ lỗi cho ông Biden vì đã cúi đầu trước lời đe dọa của Trung Quốc.“Tôi thường xuyên không đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nhưng bà ấy nói rõ rằng bà ấy muốn tự mình đến thăm Đài Loan, một quốc gia độc lập, có chủ quyền”, ông Pompeo nói. “Bây giờ, chính quyền Biden đang nói có lẽ điều đó không thông minh”.Đây không phải là lần đầu tiên những người ở Mỹ tự kiểm duyệt hành động theo mong muốn của Trung Quốc, ông Pompeo nói thêm, cũng lưu ý thêm rằng ngành công nghiệp điện ảnh và giải đấu bóng rổ NBA đã thay đổi cách tiếp cận của mình dưới bàn tay của ĐCSTQ.“Chúng ta đã thấy điều này xảy ra trong một thời gian dài, nơi Hollywood và NBA đã quỳ gối trước ĐCSTQ”, ông Pompeo cảnh báo. “Không nên xảy ra trường hợp một chính quyền Mỹ, tổng thống Mỹ làm điều tương tự”.

Lãnh đạo tình báo Anh: Nga đang thể hiện sức chịu đựng kém

Giám đốc cơ quan tình báo hàng đầu của Anh và Giám đốc Cục tình báo MI6, Richard Moor, lại đăng trên mạng xã hội hôm thứ Bảy (30/7) rằng cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đang cho thấy “sự yếu kém”.

Ông Moore đưa ra nhận định trong khi bình luận về một bài phân tích về màn trình diễn của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine được Bộ Quốc phòng Anh đăng trên Twitter trước đó. Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Anh, Chính phủ Nga đang ngày càng trở nên “tuyệt vọng” khi quân đội Nga đã mất hàng chục nghìn sĩ quan và binh sĩ kể từ cuộc xâm lược Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Moore đưa ra quan điểm rằng quân Nga có “sự mệt mỏi” ở chiến trường Ukraine. Ông nói tại “Diễn đàn An ninh Aspen” ở Aspen, Colorado một tuần trước rằng có biểu hiện chán chường mệt mỏi của quân Nga ở chiến trường Ukraine, vì vậy quân đội Nga có thể “tạm dừng” các cuộc tấn công mới trong vài tuần tới.

Ông Moore nói: “Tôi nghĩ ông ấy (Putin) đã có một bước lùi chiến lược ở Ukraine. (Chiến tranh) rõ ràng vẫn chưa kết thúc và ông ấy và người Nga rõ ràng đã đạt được một số tiến bộ lẻ tẻ trong những tuần, tháng gần đây, nhưng tiến bộ rất hạn chế. Những gì chúng ta đang nói đến chỉ là một vài dặm tiến bộ. Khi họ chiếm một thị trấn, đó là một thị trấn trống rỗng và mọi thứ đều bị phá hủy. Tôi nghĩ rằng họ sẽ cạn kiệt rất nhanh. Tôi nghĩ đánh giá của chúng tôi là tương lai của người Nga Sẽ ngày càng khó để bổ sung quân trong vài tuần tới”.

Moore tin rằng trái ngược hẳn với tinh thần thấp của quân đội Nga, tinh thần chiến đấu của quân đội và dân thường Ukraine lại rất cao.

Ông cho biết: “(Quân đội Nga) sẽ phải thực hiện một số khoảng ‘tạm dừng’, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công. Người Ukraine vẫn rất có động lực và đang bắt đầu nhận được nhiều vũ khí tốt hơn”.

Ông Moore thừa nhận rằng với sự xuất hiện của mùa thu và mùa đông, sẽ có áp lực đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của châu Âu, nhưng nếu lực lượng Ukraine thành công trong cuộc phản công trên chiến trường, điều đó không chỉ có lợi cho chính Ukraine mà còn là một sự khích lệ đến phần còn lại của Châu Âu.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với họ là người Ukraine thể hiện khả năng phản công, và tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ tinh thần của họ cao. Tôi cũng nghĩ rằng, thành thật mà nói, điều đó sẽ nhắc nhở phần còn lại của châu Âu rằng người Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Một số nhà phân tích bên ngoài cho rằng kể từ khi ông Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, ít nhất 66 đại tá của quân đội Nga đã thiệt mạng, và những tổn thất khác của quân đội Nga cũng rất lớn. Mỹ đưa con số thương vong kể từ khi Nga xâm lược Ukraine là 15.000 người vào tuần trước, trong khi các quan chức Ukraine đã nâng con số lên 38.850 người.

Moore cũng nói rằng kể từ khi Putin xâm lược Ukraine, một “hành động phối hợp khá chặt chẽ” của phương Tây đã dẫn đến việc trục xuất “khoảng 400 nhân viên tình báo Nga ăn mặc như nhà ngoại giao”. “Chúng tôi ở Anh nghĩ rằng điều này có thể làm giảm một nửa khả năng gián điệp của Nga ở châu Âu.”

Moore tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine, nhưng còn quá sớm để nói về những bài học mà Trung Quốc đã học được từ đó. Chính vì điều này, ông tin rằng sự ủng hộ kiên định của phương Tây đối với Ukraine trong suốt mùa đông tới, hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng và đàm phán từ một vị thế cường quốc được nâng cao là rất quan trọng.

Moore chỉ ra rằng Trung Quốc đã và đang thúc đẩy tầm quan trọng của chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, nhưng họ không thể biện minh cho điều đó khi đối mặt với cuộc chiến Ukraine. Ông cho rằng mặc dù Trung Quốc và Nga cho rằng sự hợp tác giữa hai nước là “không giới hạn”, nhưng quan hệ giữa hai nước là không bình đẳng, bởi vì Trung Quốc đã trở thành anh lớn, trong khi Nga trở thành em trai.

Lính Nga bị cáo buộc thiến tù binh Ukraine
image.png

Liên Hiệp Quốc cáo buộc Nga thực hiện tội ác chiến tranh sau khi xuất hiện đoạn video kinh hoàng quay lại cảnh một người lính Nga thiến một tù nhân Ukraine, theo UPI.

“UN đã sốc khi xem những đoạn video trên. Quân đội Ukraine đã bị đánh đập, thiến và giết chết bởi một người có thể là một người lính Nga hoặc các nhóm võ trang liên quan với Nga,” Phái Đoàn Giám Sát Nhân Quyền UN Tại Ukraine (HRMMU) thông báo.

“Một trong những đoạn video cho thấy cảnh một quân nhân sau khi bị tra tấn đã bị bắn vào đầu, sau đó xác nạn nhân bị kéo xuống mương. Nếu xác nhận đúng sự thật, những hành động này sẽ bị xếp vào tội ác chiến tranh,” họ nói thêm.

Theo HRMMU, đây chỉ là một trong “hàng loạt video ghi lại cảnh tra tấn và hành quyết phi pháp đối với tù nhân chiến tranh và những người không tham chiến.”

Đoạn video được lan truyền rộng rãi sau khi xuất hiện ở một kênh ủng hộ Nga trên Telegram và đã được Washington Post, The Guardian cũng như CNN chiếu lại. Các bản tin đều lưu ý họ không chắc chắn về tính xác thực của video.

Ông Aric Toler, chỉ huy nghiên cứu và đào tạo tại cơ quan điều tra Hòa Lan Bellingcat, chia sẻ trên Twitter ông tin rằng đoạn video có thật, lưu ý rằng người lính Nga xuất hiện trên video gây tranh cãi cũng từng có mặt trong video quay ở nhà máy thép Azov hồi Tháng Sáu.

Ngày 29 Tháng Bảy, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đưa ra tuyên bố kêu gọi điều tra về đoạn video.

“Vụ tra tấn kinh hoàng này một lần nữa cho thấy thái độ coi thường tính mạng và phẩm giá con người ở Ukraine. Tất cả những người bị tình nghi phải bị điều tra. Nếu có đủ bằng chứng, họ phải bị xét xử công bằng trước những tòa án dân sự thông thường và chắc chắn không thoát khỏi án tử hình,” theo bà Marie Struthers, giám đốc Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế ở khu vực Đông Âu và Trung Á.

234 người đàn ông Nga bị giam giữ vì từ chối chiến đấu ở Ukraina

Theo thông tin từ Verstka, một hãng tin độc lập của Nga, phát hiện ít nhất 234 người đàn ông đang bị nhốt trong một trung tâm giam giữ ở thị trấn Bryanka vì từ chối chiến đấu ở Ukraina.

Một binh sĩ, trong số 200 người đàn ông nộp đơn yêu cầu không chiến đấu, cho biết một số đã về đến nhà nhưng nhiều người khác bị đưa vào các tầng hầm của Bryanka hoặc buộc phải quay trở lại chiến tuyến.

Maksim Kochetkov đang bị giam giữ trong một khu giam giữ hình sự cách nhà của anh 6.000 dặm trên một hòn đảo gần Nhật Bản, là tù nhân của một cuộc chiến mà họ không muốn chiến đấu.

Binh sĩ 20 tuổi đang bị trừng phạt vì không chấp hành mệnh lệnh nhập ngũ để tấn công Ukraine – giống như hàng nghìn binh sĩ Nga khác, thường được tuyển chọn từ những vùng xa xôi và nghèo của Nga.

Hoàn cảnh của anh nhấn mạnh tuyên bố của các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ vào tuần trước rằng có ‘những dấu hiệu gia tăng về sự suy yếu trong tính kỷ luật và các vấn đề về tinh thần của quân đội Nga’.

Các quan chức Nga, được cho là đang vật lộn để bổ sung chiến tuyến trong 5 tháng sau cuộc chiến, cố gắng đưa những người từ chối chiến đấu và quay trở lại chiến tuyến.

Một người đàn ông cho biết con trai ông đã bị giam dưới tầng hầm trong hai tuần cùng với 33 người khác. Một người phụ nữ cho biết con trai của bà đã bị bắt vào ngày 12 tháng 7 và bị nhốt dưới lòng đất mà không có thức ăn, nước uống hoặc điện.

Một người cha khác nói về ‘hố tra tấn’. Luật quân sự của Nga cho phép binh sĩ từ chối chiến đấu – nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng các chỉ huy đối mặt với việc thiếu quân tiếp viện thường phớt lờ yêu cầu của binh sĩ hoặc cố gắng đe dọa họ thay vì đồng ý để họ trở về nhà.

Daily Mail trích dẫn lời của Phillips O’Brien, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược tại Trường Đại học St. Andrews rằng:”Nếu (người Nga) không cố gắng vận động, sự không hài hòa giữa cách chiến đấu và nhu cầu về binh lính của họ cuối cùng sẽ gây ra một vấn đề lớn cho lực lượng Nga”.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo để củng cố quyền lực

Theo báo cáo ngày 29/7 của Viện Nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ ISW, lãnh đạo tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada đã tận dụng một cuộc tập hợp gần đây của các nhà lãnh đạo tôn giáo liên kết với Taliban để củng cố quyền lực và thúc đẩy nỗ lực thực hiện một chương trình quản trị cứng rắn.

Akhundzada đang đảm nhận vai trò chủ động hơn khi Taliban điều hướng căng thẳng nội bộ và đối mặt với các cuộc tấn công liên tục từ tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo.

Taliban đã tập hợp hơn 3.500 người từ khắp Afghanistan cho một “Đại hội đồng Ulema [Các học giả tôn giáo]” từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7. Những người tham dự chủ yếu là các nhà lãnh đạo tôn giáo có liên hệ với phong trào Taliban, cho thấy rằng cuộc tụ họp nhằm mục đích hỗ trợ cho Taliban.

Mỗi quận của Afghanistan cử hai học giả tôn giáo và một trưởng lão địa phương hoặc bộ lạc làm đại diện. Mỗi tỉnh cũng cử hai trưởng lão, một học giả tôn giáo từ tỉnh lỵ, và năm đại diện từ Hội đồng Ulema tỉnh. Taliban dứt khoát không mô tả sự kiện này như một sự kiện loya jirga, hoặc đại hội đồng, hình thức truyền thống của Afghanistan để giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia, chẳng hạn như thành lập một hiến pháp mới.

Akhundzada đã phá vỡ hoàn toàn phong cách lãnh đạo trong quá khứ của mình bằng cách công khai đến thăm Kabul lần đầu tiên để phát biểu tại cuộc họp ulema từ tháng 6 đến tháng 7, cho thấy rằng ông ta đang đóng một vai trò quyết đoán hơn trong việc ra quyết định của Taliban.

Theo ISW Akhundzada đã sử dụng cuộc tụ họp ulema để khẳng định quyền lực của mình đối với phong trào Taliban và nhận được cam kết tuân theo các nhà lãnh đạo tôn giáo trên khắp Afghanistan.

Bài phát biểu của Akhundzada chỉ ra rằng ông vẫn cực đoan về mặt tư tưởng và không có khả năng thỏa hiệp về chính sách xã hội hoặc chấp nhận các yêu cầu từ cộng đồng quốc tế. Akhundzada nhấn mạnh rằng ý thức hệ, không phải đất đai hay tiền bạc, là gốc rễ của cuộc nổi dậy của Taliban chống lại liên minh quốc tế ủng hộ nước cộng hòa Afghanistan trước đây và quan trọng hơn là cuộc chiến này vẫn tiếp diễn.

Ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không để những người không tin tưởng thiết lập luật pháp hoặc văn hóa của họ ở Afghanistan. Ông này cũng tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế không muốn Afghanistan độc lập. Bài phát biểu của Akhundzada làm rõ rằng ông không tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ đồng ý với tầm nhìn của ông về luật Shari’a, và do đó, không có thỏa thuận lâu dài nào có thể tồn tại giữa chính phủ Taliban và cộng đồng quốc tế.

Akhundzada tuyên bố rằng ông sẽ từ chối bất kỳ áp lực nào mà cộng đồng quốc tế có thể áp dụng lên chính phủ Taliban, ngay cả khi cộng đồng quốc tế sử dụng “vũ khí hạt nhân” ở Afghanistan.

New Zealand cân nhắc đổi tên quốc gia

Quốc hội New Zealand có thể đổi tên đất nước thành Aotearoa, có nghĩa là “đám mây trắng dài” trong tiếng Maori (mà lịch sử truyền miệng bản địa cho biết đã giúp các nhà hàng hải Polynesia sơ khai đến vùng đất này), đồng thời có thể khôi phục tên địa danh ban đầu trong tiếng Maori của các thị trấn và thành phố.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng một số nhà lập pháp New Zealand muốn bỏ tên thuộc địa Nieuw Zeeland trong tiếng Hà Lan, hoặc New Zealand khi nó sau này trở thành một phần của Đế quốc Anh và đổi tên thành Aotearoa (phát âm là ‘au-te-a-ro-uh’).

Prensa Latina báo cáo rằng bản kiến nghị đã thu thập được 70.000 chữ ký, vì vậy một ủy ban quốc hội sẽ xem xét nó và có thể đề xuất một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội hoặc một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Từ Aotearoa của người Maori gắn liền với những đám mây, theo lịch sử thổ dân, là sự trợ giúp cho các nhà hàng hải đến đảo quốc ở giữa Thái Bình Dương này.

Ralph Zambrano, chủ tịch hội sinh viên tại Đại học Victoria University of Wellington, thủ đô New Zealand, nói với các phóng viên: “Việc sử dụng Aotearoa làm tên quốc gia thực sự phản ánh lịch sử của chúng tôi, thừa nhận quá khứ của chúng tôi, và cũng cho thấy chúng tôi có thể cùng nhau tiến về phía trước.”

Tên này đã được nhìn thấy trong các tài liệu của chính phủ New Zealand, hộ chiếu và thậm chí cả vé, nhưng ngay cả như vậy, ý tưởng đổi tên đất nước vẫn chưa nhận được nhiều sự ủng hộ ở New Zealand.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Colmar Brunton, một cơ quan nghiên cứu thị trường, tỷ lệ ủng hộ việc đổi tên đất nước thành Aotearoa hoặc Aotearoa New Zealand là gần như dưới 40%, vì vậy nếu một cuộc trưng cầu được tổ chức, việc đổi tên đất nước có thể không được hiện thực hóa.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: