Tue. Sep 26th, 2023

Ukraine đang “bắt giữ” một con tàu chở đầy ngũ cốc của Nga với nhiều nghi vấn. Nhà chức trách Ukraine tuyên bố đã bắt giữ một con tàu chở đầy ngũ cốc tại cảng Chornomorsk ở Biển Đen và xác nhận con tàu này thuộc sở hữu của một công ty Nga. Con tàu bị bắt giữ có tên Emmakris III và được cho là của một công ty Nga. Nó đã bị bắt giữ tại cảng Chornomorsk, một trong ba cảng của Ukraine, nơi các loại ngũ cốc đang được tập kết để chuẩn bị xuất khẩu theo thỏa thuận vừa được ký kết giữa Nga và Ukraine tại Istanbul vào ngày 22/7.

Không rõ Ukraine bắt giữ con tàu khi nào, nhưng các nguồn tin trong ngành vận tải biển cho biết nó đã xảy ra vào tuần trước. Một nguồn tin cho biết thêm, nhà chức trách Ukraine giam giữ con tàu vì muốn thu giữ toàn bộ tài sản của Nga.

Một quan chức Ukraine giấu tên hôm thứ Sáu xác nhận rằng “con tàu đang bị bắt giữ và không được phép rời cảng”.

Một nguồn tin trong ngành vận tải biển chia sẻ thêm với CNN rằng con tàu Emmakris III chở khoảng 60.000 tấn ngũ cốc đã được chính phủ Ai Cập đặt hàng. Nhưng con tàu đã bị mắc kẹt ở cảng Chornomorsk kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng Hai.

Đại sứ quán Ukraine tại Cairo hồi tháng 4 cáo buộc Nga chặn tàu Emmakris III chở lúa mì Ukraine mua của Ai Cập. Nhưng bây giờ chính người Ukraine đang ngăn cản con tàu rời cảng.

Các công tố viên tại một tòa án ở Kiev cho biết, mặc dù bề ngoài chiếc Emmakris III thuộc sở hữu của một công ty ở Dubai, nhưng “chủ sở hữu thực tế” của nó là một công ty vận tải biển của Nga có trụ sở tại Rostov-on-Don có tên là Linter.

CNN đã liên hệ với Linter và Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận về Emmakris III nhưng chưa nhận được phản hồi. Trong một động thái liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 29/7 đã đích thân tới cảng Chornomorsk cùng với đại sứ các nước G7 tại nước này để giám sát việc chuyển ngũ cốc cho một tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Số hạt này dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu trong vài ngày tới.

Tổng thống Ukraine cho biết hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sẽ bắt đầu với một số tàu đã được chất hàng nhưng bị mắc kẹt do bị Nga tấn công và phong tỏa trên Biển Đen. Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 17 tàu đã có ngũ cốc trong khoang và sẵn sàng ra khơi sớm nhất vào cuối tuần này.

Theo ông Zelensky, các tàu này sẽ rời cảng ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu mọi thứ đã sẵn sàng. Chính quyền Kiev kỳ vọng việc nối lại xuất khẩu sẽ giúp mang lại 10 tỷ USD cho 20 triệu tấn ngũ cốc.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights