TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 30/07 /2022


Trung Quốc thông báo tập bắn đạn thật trong eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Mỹ

image.png
Ảnh minh họa : Một tầu hải cảnh Đài Loan tham gia cuộc tập trận thường niên Hán Quang (Han Kuang), ngày 26/07/2022, ngoài khơi Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc dùng vũ lực chiếm hòn đảo và khả năng chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan. AP – Huizhong Wu

Anh Vũ
Trung Quốc thông báo tổ chức tập trận bắn đạn thật ngày 30/07/2022 trong khu vực eo biển Đài Loan, trong bối cảnh chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sẽ tới thăm Đài Bắc trong những ngày tới.

Tuy nhiên, theo AFP, cuộc tập trận diễn ra trên quy mô nhỏ ở sát bờ biển của Trung Quốc. Thông báo về cuộc tập trận có từ hôm 28/07 nhưng một ngày sau mới được truyền thông Trung Quốc đưa tin. Thông cáo cho biết cuộc tập bắn đạn thật diễn ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ 30 đến 21 giờ, giờ địa phương ở ngoài khơi đảo Bình Đàm (Pingtan), thuộc tỉnh Phúc Kiến. Bình Đàm là hòn đảo của Trung Quốc nằm gần Đài Loan nhất.

Khu vực tập bắn đạn thật lần này chỉ cách bờ biển Đài Loan 120 km.Thông báo tập bắn đạn thật trước cửa Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, thông tin chủ tịch Hạ Viện Mỹ có thể tới thăm Đài Loan đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Vẫn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, Bắc Kinh chống lại mọi sáng kiến có thể giúp Đài Loan có được tính chính đáng quốc tế, luôn phản ứng gay gắt với các cuộc tiếp xúc chính thức giữa Đài Loan và các quốc gia khácGần đây, nhiều quan chức Mỹ đã tới thăm Đài Loan.

Nhưng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi, nếu diễn ra, sẽ là sự khiêu khích lớn và đe dọa sẽ có « hậu quả ».Không chỉ là nhân vật quan trọng lớn thứ 3 của chính quyền Mỹ, bà Nancy Pelosi từ lâu nay là người có quan điểm chống Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 1991, khi đó trên cương vị một dân biểu, bà Pelosi đã tới quảng trường Thiên An Môn giương biểu ngữ tưởng nhớ các nạn nhân của phong trào đòi dân chủ bị đàn áp đẫm máu trước đó hai năm trên quảng trường này.Chủ tịch Hạ Viện Mỹ dự kiến trong chuyến công du châu Á bắt đầu từ hôm qua 29/07, sẽ ghé thăm Đài Loan.

Tuy nhiên đến giờ, bà Pelosi vẫn không khẳng định vì lý do an ninh.Trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/07, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn tuyên bố « những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng » khi đề cập đến vấn đề Đài Loan. Đồng nhiệm Mỹ Joe Biden cũng đáp lại lập trường của Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan là không thay đổi. Washington kiên quyết chống lại các ý đồ đơn phương thay đổi nguyên trạng, đe dọa hòa bình và ổn định trong eo biển Đài LoanWashington đã tìm cách đấu dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngỏ ý hy vọng hai nước có khả năng tiếp tục xử lý các bất đồng một cách sáng suốt để sao cho không dẫn đến nguy cơ xung đột như đã làm trong hơn 40 năm qua.Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Trung Quốc « không nên có những lời lẽ hiếu chiến ». Ông cũng cho biết thêm ở vào thời điểm này, Hoa Kỳ không thấy có hoạt động quân sự nào đặc biệt của Bắc Kinh đối với Đài Loan.Mỹ – Nhật lần đầu tổ chức đối thoại ngoại giao và kinh tế 2+2

image.png
Mỹ và Nhật Bản tổ chức hội nghị của Ủy ban Tư vấn Chính sách Kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản (EPCC) tại bộ Ngoại Giao Mỹ, Washington, ngày 29/07/2022. Từ trái sang phải : bộ trưởng Kinh Tế và Công Nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda, ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo. AP – Tom Brenner

Thùy Dương
Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và bộ trưởng Kinh Tế Hagiuda Koichi đã gặp hai đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken và Gina Raimondo tại Washington vào ngày 29/07/2022. Đây là lần đầu tiên, đôi bên tổ chức đối thoại ngoại giao và kinh tế 2+2, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương bền chặt, trong bối cảnh thế giới bất ổn.

Bộ trưởng Ngoại Giao và Kinh Tế Mỹ – Nhật thống nhất bảo vệ các nguồn năng lượng và sự phát triển của các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng để đối phó với các mối đe dọa của Trung Quốc và Nga.Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraina, Nhật Bản ngày càng lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Hôm qua 29/07, trong tuyên bố chung, Nhật Bản hoan nghênh việc Hoa Kỳ tăng cường sản xuất dầu lửa và khí đá phiến để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Hai bên khẳng định sẽ hợp tác phát triển các công nghệ quan trọng và mới nổi như mạng 5G.

Lĩnh vực chế tạo thiết bị bán dẫn cũng là một phần của chương trình đối thoại mới về kinh tế. Theo bộ trưởng Kinh Tế Hagiuda, “Nhật Bản sẽ nhanh chóng hành động”, nghiên cứu chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Ông cho biết Washington và Tokyo nhất trí thành lập một “tổ chức nghiên cứu và phát triển mới” để bảo đảm nguồn lực an toàn, tăng cường chuỗi cung ứng về chất bán dẫn, một trong những yếu tố chiến lược quan trọng về an ninh kinh tế.

Theo đài Nhật NHK, Tokyo và Washington có kế hoạch tổ chức các cuộc đối thoại cấp thứ trưởng vào cuối năm 2022 và tiếp tục các cuộc họp cấp bộ trưởng thường niên.Cũng trong ngày 29/07, bên lề hội nghị 2+2, ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, khẳng định tầm quan trọng sống còn của quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông cũng nhấn mạnh Tokyo muốn đóng vai trò lớn hơn trong liên minh này, trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực ngày càng phức tạp. Ngoại trưởng Yoshimasa lưu ý “những gì xảy ra ở Ukraina không bao giờ được phép xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, bao gồm, và đặc biệt là ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.Ngoại giao Mỹ hoạt động hối hả tại châu Phi nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Nga

image.png
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một buổi họp báo tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington, ngày 27/07/2022. AP – Andrew Harnik

Anh Vũ
Ngày 29/07/2022, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo, từ ngày 07/08, ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có chuyến công du tới ba nước Nam Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda. Các hoạt động ngoại giao dồn dập của của Mỹ ở châu Phi diễn ra ngay sau khi ngoại trưởng Serguei Lavrov vừa công du tới vùng ảnh hưởng của Nga tại lục địa đen.

Thông tín viên RFI David Thomson tại Miami, tường trình :

Vòng công du châu Phi của ngoại trưởng Nga vừa kết thúc thì Hoa Kỳ đã triển khai phản công ngay. Cuối tháng 7 này, tại châu Phi, ông Serguei Lavrov đã muốn chứng minh rằng Matxcơva không hề bị cô lập ngoại giao và các trừng phạt của quốc tế nhằm vào đất nước ông chính là nguyên nhân làm giá nguyên vật liệu cơ bản tăng mạnh.

Để phản bác lại Nga, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 07 đến 09/08 sẽ tới Nam Phi, Cộng Hòa Dân Chủ Congo và Rwanda. Một tuần sau đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas Greenfield cũng sẽ tới thăm Ghana và Uganda. Chuyến đi diễn ra ngay sau khi lãnh đạo cơ quan viện trợ phát triển Mỹ, bà Samantha Power tới Kenya và Somalia.

Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Mỹ giải thích mục đích các nỗ lực ngoại giao trên của Mỹ là để để chứng minh “với các nước châu Phi rằng họ có một vai trò địa chiến lược chủ chốt và là những đồng minh trọng yếu trong các vấn đề nóng của thời đại hiện nay”.

Trước khi Nga xâm lược Ukraina, ngoại giao Mỹ tại châu Phi chủ yếu tập trung vào cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, nước đã đổ rất nhiều tiền của đầu tư vào hạ tầng cơ sở của nhiều nước châu Phi mà không đặt vấn đề với các nước về dân chủ hay nhân quyền.Anh – Mỹ cảnh báo Nga có ý định xóa tên Ukraina khỏi bản đồ thế giới

image.png
Ảnh minh họa ngày 20/05/2022 : Một quân nhân Nga tại vùng Kherson, miền nam Ukraina, bị chiếm đóng ngay từ tháng Ba. AP

Thùy Dương
Trong hai ngày 29 và 30/07/2022, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và bộ Quốc Phòng Anh lần lượt tuyên bố Nga có ý định sáp nhập nhiều vùng lãnh thổ của Ukraina ngay trong năm nay và xóa tên Ukraina hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.
Ngày 29/07, đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội Đồng Bảo An là Washington nhận thấy những dấu hiệu ngày càng gia tăng cho thấy Nga đang thiết lập cơ sở để sáp nhập tất cả các vùng Donetsk và 

Luhansk ở miền đông Ukraina, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporijia, kể cả việc “gài” bất hợp pháp các quan chức ủy nhiệm tại các khu vực do Nga chiếm giữ, nhằm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hoặc ra sắc lệnh sáp nhập các khu vực này vào Nga.Trên mạng Twitter ngày 30/07, bộ Quốc Phòng Anh cũng cho biết chính quyền mới do Nga dựng lên ở các vùng lãnh thổ chiếm được ở miền nam Ukraina chịu áp lực từ Matxcơva và có thể đang tiến hành công tác chuẩn bị để tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngay trong năm 2022. Trong khi đó, tại Ukraina, tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 29/07 rằng cái chết của hàng chục tù nhân trong một nhà tù do Nga quản lý cho thấy quốc tế cần công nhận rõ ràng Nga là một “Nhà nước yểm trợ khủng bố”. Trong video thường nhật phát đêm qua, tổng thống Ukraina “đặc biệt kêu gọi Hoa Kỳ” làm điều đó và nhấn mạnh đây là điều “cần thiết và cần làm ngay lập tức”.Ukraina khẳng định nối lại xuất khẩu ngũ cốc trong những ngày tới.

Phóng viên ảnh Evgeniy Maloletka chạy khỏi một cánh đồng lúa mì bốc cháy sau vụ oanh kích của Nga trong vùng Kharkiv, cách biên giới Nga vài kilômét, ngày 29/07/2022.
Phóng viên ảnh Evgeniy Maloletka chạy khỏi một cánh đồng lúa mì bốc cháy sau vụ oanh kích của Nga trong vùng Kharkiv, cách biên giới Nga vài kilômét, ngày 29/07/2022. AP – Mstyslav Chernov


Anh Vũ
Chiến dịch giải tỏa ngũ cốc bị mắc kẹt tại Ukraina từ đầu cuộc chiến tranh có thêm diễn biến mới. Ngày 29/07/2022, Kiev khẳng định các chuyến hàng xuất khẩu ngữ cốc có thể sẽ nối lại « trong những ngày tới ».

Ngày 29/07, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đích thân tới cảng Tchornomorsky, cửa ra Biển Đen ở phía nam Ukraina, thị sát việc chuyển ngũ cốc lên một con tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị xuất khẩu, theo thỏa thuận ký ngày 22/07 với Nga.

Tại cảng, tổng thống Ukraina cho biết : « Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Chúng tôi đã gửi mọi tín hiệu cho các đối tác là Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, các quân nhân của chúng tôi bảo đảm về tình hình an ninh ». Theo ông Zelensky, Kiev chỉ còn chờ « tín hiệu » từ Ankara và Liên Hiệp Quốc, những bên bảo lãnh, để bắt đầu xuất khẩu trở lại ngũ cốc.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, các chuyến hàng xuất khẩu ngũ cốc Ukraina sẽ được xuất phát từ ba cảng : Odessa, Tchornomorsky và cảng Yuzni. Điểm đến sẽ là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đó, ngũ cốc sẽ được một trung tâm điều phối chung, mới mở cửa được ít ngày, tiếp nhận kiểm tra trước khi tiếp tục được xuất đi.

Liban mua ngũ cốc « đánh cắp » từ Ukraina ?
Trong lúc các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu đang sẵn sàng chờ được rời cảng Ukraina, đại sứ Ukraina tại Beyrouth thông báo có một tàu hàng của Syria trong diện bị Hoa Kỳ trừng phạt đã neo đậu trong cảng Tripoli của Liban, chở đại mạch và lúa mì lấy cắp từ các kho chứa của Ukraina.

Thông tín viên Paul Khalifeh tại Beyrouth cho biết thêm chi tiết :

Con tàu Laodicea chở 5.000 tấn lúa mạch và 5.000 tấn bột mỳ có thể đã bốc hàng từ những nhà kho của Ukraina bị quân đội Nga chiếm giữ.

Con tàu Syria đã neo đậu tại cảng Tripoli, bắc Liban hôm thứ Tư (27/07), theo dữ liệu của cơ quan theo dõi hàng hải Marine Traffic.

Vấn đề Liban mua ngũ cốc đánh cắp của Ukraina đã được đại sứ Ukraina tại Beyrouth nêu ra với tổng thống Liban Michel Aoun từ hôm thứ Ba (26/7). Đại diện ngoại giao của Kiev khẳng định vụ việc này có thể làm « tổn hại đến quan hệ song phương » giữa Liban và Ukraina.

Đại sứ Ukraina đã giải thích trong một thông cáo rằng con tàu đến từ một cảng ở Crimée đã đóng đường hàng hải quốc tế.

Dù lúng túng với vụ việc này, chính quyền Liban không hề có biện pháp nào để ngăn con tầu cập cảng của mình.

Dân chúng Liban sẽ bất bình với mọi quyết định cấm nhập khẩu lúa mì hay ngũ cốc, bất kể có nguồn gốc từ đâu, trong thời điểm đất nước đang bị khan hiếm lương thực nghiêm trọng. Hàng dài người từ nhiều ngày qua xếp hàng chờ trước các các cửa hàng bánh hiếm hoi vẫn còn hoạt động ở Liban.

Các kho bột mì gần như trống không và Liban không còn khả năng tích trữ từ khi các kho hàng của cảng Beyrouth bị phá hủy sau vụ nổ hôm 04/08/2020.
Sri Lanka lạm phát 60,8%, 

Ngân Hàng Thế Giới đặt điều kiện cấp thêm tài chính với Colombo

c290a68c-2782-4e56-aedc-727b29b20d5f.png
Ảnh minh họa một người bốc vác lương thực trong một khu chợ ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 29/07/2022. AP – Eranga Jayawardena

Thùy Dương
Mặc dù lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng lịch sử đối với người dân Sri Lanka, nhưng Ngân Hàng Thế Giới thứ Sáu 29/07/2022 tuyên bố sẽ không cung cấp các khoản tài chính mới cho Sri Lanka, trừ khi quốc gia Nam Á đang chìm trong nợ nần, tiến hành « những cải cách cơ cấu sâu sắc » để ổn định nền kinh tế đang bị tàn phá.

Ngân Hàng Thế Giới tuyên bố: « Chừng nào khung chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp còn chưa được thiết lập, thì Ngân Hàng Thế Giới sẽ chưa dự kiến cung cấp nguồn tài chính mới cho Sri Lanka ». Định chế tài chính quốc tế lưu ý cải cách cơ cấu sâu rộng phải « tập trung vào ổn định kinh tế và giải quyết các nguyên nhân sâu sắc về cơ cấu đã gây ra cuộc khủng hoảng này ».Quốc gia Nam Á, với 22 triệu dân mất khả năng thanh toán 51 

tỉ đô la nợ nước ngoài vào tháng 4 và hiện thiếu ngoại hối để nhập khẩu nhu yếu phẩm : xăng dầu, lương thực, dược phẩm…Số liệu chính thức ngày 29/07 cho thấy lạm phát tại Sri Lanka trong tháng 07 lên tới 60,8%. Đây là mức lạm phát theo tháng cao kỷ lục ở tháng thứ 10 liên tiếp. Chỉ số giá tiêu dùng Colombo (CCPI) trong tháng 07/2022 cao hơn gần 8 lần so với mức 7,6% hồi tháng 10/2021. Riêng về giá thực phẩm, lạm phát lên đến mức khó tin 90,9% trong tháng 7. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng mức lạm phát trên thực tế còn cao hơn nhiều so với các số liệu thống kê chính thức.Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói cứu trợ, nhưng các quan chức tin rằng quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng. AFP nhắc lại, vào tháng 6, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi quốc tế quyên góp 47,2 triệu đô la để khẩn cấp viện trợ cho người dân Sri Lanka trong bối cảnh cứ 6 hộ gia đình thì có 5 hộ không đủ ăn hoặc phải mua thực phẩm kém chất lượng.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: