Trong số những nhân viên bị bắt có các sĩ quan phản bội từ Crimea
Trong số những nhân viên bị bắt có các sĩ quan phản bội từ Crimea

Các cựu sĩ quan Ukraine, những người từng phản bội đất nước khi Nga chiếm đóng Crimea năm 2014, nằm trong số những người bị bắt.

Svitlana Vanzhula chịu trách nhiệm thành lập một chi đội ở Plyushchivka.

Một bức ảnh chụp 9 binh sĩ Nga bị bắt được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 2 tháng 3. Một quan chức chính quyền địa phương mô tả vào thời điểm đó khi dân làng Plyushchivka và Pisok bắt giữ 10 chiến binh địch và giao cho cảnh sát.

Vanzhula kể với Graty về những ngày cô điều hành bảo vệ quân tình nguyện địa phương, di chuyển qua lại giữa các trạm chỉ huy tạm bợ.

“Các chàng trai của tôi đều đóng quân trên các trạm quan sát; (họ) gọi cho tôi và nói ‘Sveta (viết tắt của Svitlana – ed.), 11 người đàn ông Nga đang đến gần ngôi làng,’ Vanzhula kể lại sự việc hồi đầu tháng Ba.

“Họ được trang bị vũ khí, đang đi trên cánh đồng, chạy từ lùm cây này sang khu rừng khác … chúng tôi chỉ có một vài khẩu súng trường.”

Tuy nhiên, Vanzhula bảo người dân địa phương tập hợp và lái xe ra ngoài để đánh chặn những người lính Nga bị phát hiện. Cô cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ một khu định cư gần đó, vì ở đó có năm khẩu súng trường tấn công trên tay.

Đọc thêm: Thương vong của Nga ở Ukraine gần 60.000 quân, CIA cho biết

“Vào thời điểm đó, chúng tôi có 50 người và tôi,” Vanzhula nói.

“Tôi chộp lấy một chiếc bao tải màu trắng từ thân cây và nói ‘Đi thôi nào các bạn. Chúng tôi sẽ thương lượng. Chúng tôi sẽ nói với họ rằng họ không có lựa chọn nào khác. “

Cô nhận ra rằng nếu người Nga vào làng, họ có thể bắt đầu bắn người.

Vanzhula nói: “Rất may, họ không biết chúng tôi không có vũ khí: họ thấy số người người đông của chúng tôi đi trên rất nhiều xe ô tô, và nằm nấp trong một lùm cây,” Vanzhula nói.

“Chúng tôi đã hét vào họ bảo họ đầu hàng; họ đang bắn trong không khí. Cuối cùng, họ đầu hàng với điều kiện phải giữ được mạng sống. Chúng tôi đã đồng ý, tước vũ khí của họ, đưa họ ra khỏi lùm cây ”.

Những người bị bắt đến từ Crimea bị chiếm đóng. Hai sĩ quan – một thiếu tá và một đội trưởng – ở trong số họ.

Đọc thêm: Các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine bắt giữ cựu giám đốc Sở SBU Crimea

Vanzhula nhớ lại: “Họ đã tái mặt khi thấy chúng tôi không có vũ khí.

Hai tháng sau, một tòa án ở Kyiv đã kết án chỉ huy đội 126 của Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga Ihor Rudenko 15 năm tù vì tội phản quốc.

Rudenko là một cựu sĩ quan Ukraine, từng phục vụ trong lực lượng bảo vệ bờ biển ở Crimea trước năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo, ông đã phản bội lời thề trung thành của mình và đầu quân Nga.

Bảy năm sau, ông là một trong những kẻ xâm lược Nga và ông ta bị cư dân Plyushchivka bắt giữ gần làng của họ.

Đọc bài báo gốc trênTiếng nói mới của Ukraine

Nguồn:

https://www.yahoo.com/news/ukrainian-farmers-captured-russian-squad-162600510.html

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply