Mỹ: Nga gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine

Mỹ tin rằng quân đội Nga đang gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả việc họ bị mất tổng cộng hàng nghìn sỹ quan cấp úy, một quan chức quốc phòng cấp cao ẩn danh của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu 22/7.

Đã gần 5 tháng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động xâm lược nước láng giềng của Nga, các lực lượng của nước này đang tiến sâu vào khu vực Donbas, miền đông Ukraine và chiếm giữ khoảng 1/5 diện tích đất nước.

Hoa Kỳ ước tính thương vong của Nga ở Ukraine cho đến nay lên đến khoảng 15.000 người thiệt mạng và khoảng 45.000 người bị thương, Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm 20/7, đồng thời ông nói thêm rằng Ukraine cũng phải chịu những thương vong đáng kể.

Quan chức Mỹ ẩn danh cho biết, ngoài sỹ quan cấp úy bị thiệt mạng, hàng trăm sỹ quan cấp tá và “nhiều” viên tướng Nga cũng đã thiệt mạng.

“Dây chuyền chỉ huy vẫn đang gặp khó khăn”, quan chức này nói.

Nga xếp thông tin về quân nhân thiệt mạng vào hàng bí mật quốc gia ngay cả trong thời bình và không cập nhật thường xuyên số liệu thương vong chính thức trong chiến tranh. Hồi ngày 25/3, họ cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Chính phủ Kyiv cho hay vào tháng Sáu rằng 100 đến 200 quân Ukraine tử trận mỗi ngày.

Mỹ cũng tin rằng Ukraine đã phá hủy hơn 100 mục tiêu “có giá trị cao” của Nga bên trong Ukraine, bao gồm các sở chỉ huy, kho đạn và các điểm phòng không, quan chức Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ đã cung cấp 8 tỷ USD viện trợ an ninh kể từ khi chiến tranh bùng nổ, bao gồm 2,2 tỷ USD trong tháng trước.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga nói họ đang tiến hành một “chiến dịch đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng và tiễu trừ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm ở Ukraine.

Ngược lại, Kyiv và phương Tây nói rằng Nga đang tiến hành một chiến dịch kiểu đế quốc để tái chiếm một nước láng giềng thân phương Tây đã vượt ra khỏi vòng kiềm tỏa của Moscow khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Hoa Kỳ và Châu Âu liên tiếp viện trợ cho Ukraina

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu 22/7 cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraina khoảng 270 triệu đô la Mỹ để chống lại sự xâm lược của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa tầm trung và máy bay không người lái chiến thuật.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng gói viện trợ do Tổng thống Mỹ Joe Biden ủy quyền sẽ cho phép Kyiv mua 580 máy bay không người lái Bóng Ma Phượng Hoàng (Phoenix Ghost) của AEVEX Aerospace. Cụ thể, Gói viện trợ mới bao gồm:

Bốn hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) và đạn bổ sung cho HIMARS
Bốn phương tiện chỉ huy
36.000 viên đạn 105mm
3.000 vũ khí chống giáp
Lên đến 580 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật “Bóng Ma Phượng Hoàng”
Các linh kiện và thiết bị khác

Ông Kirby cho biết, gói hỗ trợ mới nhất này nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên 8,2 tỷ USD kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraina.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng TT Biden sẽ phê duyệt các gói viện trợ bổ sung trong những tuần và tháng tới.

Cũng trong ngày 22/7, Liên minh châu Âu thông báo đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự bổ sung 500 triệu euro (tương đương 510 triệu USD) cho Ukraine.

Hội đồng châu Âu cho biết trong một tuyên bố: “Hai biện pháp hỗ trợ này trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình Châu Âu (EPF) [là] nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của EU với năng lực và sự kiên cường của Lực lượng vũ trang Ukraine để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước, cũng như bảo vệ dân thường chống lại cuộc xâm lược của Nga”

Ông Josep Borrell, Đại diện Cấp cao phụ trách An ninh và Chính sách Đối ngoại của Liên minh châu Âu cho biết: “EU vẫn tập trung và kiên định ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành tự do và độc lập. Ukraine cần thêm vũ khí; chúng tôi sẽ cung cấp cho họ. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên EU đã nhất trí huy động đợt hỗ trợ quân sự thứ năm trị giá 500 triệu euro, nâng tổng số viện trợ quân sự lên 2,5 tỷ euro cho Lực lượng vũ trang Ukraine ”

EU tiếp tục tung thêm đòn trừng phạt, Nga nói ‘tự đâm vào ngõ cụt’

Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Năm (21/7) tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine sau khi các nước thành viên của liên minh ủng hộ gói biện pháp trừng phạt mới, trong đó bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga và thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các hàng hóa công nghệ cao cho Nga.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, “Những biện pháp trừng phạt kéo dài và ngày càng được tăng cường của EU đối với Điện Kremlin này” gửi đi “một tín hiệu mạnh mẽ tới Moscow: chúng tôi sẽ duy trì áp lực cao chừng nào còn cần thiết”.

EU đã mô tả vòng trừng phạt mới này là những chỉnh lý nhỏ và nhằm điều chỉnh hành động của mình với các cam kết từ các đối tác toàn cầu. Bất kỳ lệnh cấm nào đối với nhập cảng khí đốt của Nga, vốn vẫn là một cứu cánh cho nhiều ngành công nghiệp lớn của EU, đều không được xem xét.

Các quan chức EU trong tuần này đã tăng cường thắt chặt gói trừng phạt mở rộng đối với Nga và tìm cách bổ sung một lệnh cấm xuất cảng vàng, hy vọng những biện pháp như vậy cuối cùng có thể có ảnh hưởng quyết định lên cuộc chiến ở Ukaine.

Hôm thứ Năm (20/7), ông Josep Borrell, Cao ủy về Chính sách Ngoại giao của EU cho hay, hiện tại “điều quan trọng nhất là lệnh cấm vàng của Nga” – đây là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Nga sau năng lượng.

Vào tháng Sáu, Nhóm Bảy Quốc gia công nghiệp hàng đầu này (Group of Seven) đã cam kết về một lệnh cấm vàng, cho rằng Nga đã sử dụng chính vàng của mình để hỗ trợ cho tiền tệ của nước này và vô hiệu hóa tác động của các lệnh trừng phạt mà các quốc gia trên thế giới áp đặt trước đó kể từ cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02.

Liên minh Châu Âu cũng có thêm hành động đối với Sberbank, ngân hàng đã bị loại khỏi dịch vụ nhắn tin ngân hàng quốc tế SWIFT. Ngân hàng này sẽ bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU và bị đóng băng tài sản, khiến sau đó họ gần như không thể thực hiện tất cả các giao dịch.

EU cũng thắt chặt các giới hạn đối với các cá nhân bị trừng phạt, thường là các nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giờ đây, họ phải chính thức công bố nơi họ có tài sản ở EU để số tài sản nắm giữ có thể bị phong tỏa. EU cho biết nếu họ từ chối làm như vậy thì có thể dẫn tới bị cáo buộc hình sự và tịch thu tài sản.

Hôm thứ Hai (18/07), EU quyết định tăng viện trợ quân sự cho Ukraine thêm 500 triệu euro.

Moscow nói EU ‘tự đâm vào ngõ cụt’
Ngày 21/7, Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu (EU) công bố danh sách các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và tổ chức của Nga, theo Reuters.

Danh sách trừng phạt mới bao gồm Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrey Belousov, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, các diễn viên Serrgei Bezrukov và Vladimir Mashkov, nghị sĩ Adam Delimkhanov, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Bắc Kavkaz Yuri Chaika cùng những người khác.

Các tổ chức bị ảnh hưởng bao gồm Rossotrudnichestvo, Sberbank, Young Army, Quỹ Ngoại giao công cộng Alexander Gorchakov.

Tổng cộng có 48 cá nhân và tổ chức của Nga bị đưa vào vào “danh sách đen” của EU lần này. Các cá nhân và tổ chức này sẽ bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh vào EU.

Trong khi đó, lệnh cấm của EU đối với việc mua, nhập khẩu hoặc chuyển giao vàng, trong đó có trang sức Nga, sẽ có hiệu lực từ ngày 22/7, theo Reuters.

Các lệnh trừng phạt này nằm trong gói công cụ thứ 7 của EU nhằm vào Nga, được các nước thành viên nhất trí trong ngày 20/7.

EU liên tục đưa ra các gói trừng phạt chống lại Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga được thông qua hồi tháng Sáu vừa qua, liên minh này đã cấm nhập khẩu hầu hết dầu mỏ của Nga.

Phản ứng về gói trừng phạt mới trên, ngày 21/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, đây là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả các quốc gia thuộc EU, theo Reuters.

Theo bà Zakharova, hành động này cho thấy EU đang tự mình tiếp tục đi vào “ngõ cụt” khi các vấn đề của khối nảy sinh do chính sách trừng phạt sẽ chỉ càng khiến tình hình của liên minh trở nên tồi tệ hơn.

Bà cho rằng, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydrocarbon trên thị trường thế giới gia tăng, nhấn mạnh, hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

EU có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp trừng phạt trước đó nhằm tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu, quan chức ngoại giao Nga hy vọng những hành động này sẽ giúp tăng cường và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và những mặt hàng phục vụ sản xuất, theo Reuters.

Giám đốc MI6 tiết lộ sức mạnh tình báo của Nga bị giảm đáng kể, Ukraine có cơ hội phản công

Một nửa số điệp viên Nga hoạt động dưới hình thức ngoại giao ở châu Âu đã bị trục xuất kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu, người đứng đầu Cục Tình báo mật của Anh (MI6) nói tại một hội nghị an ninh ở Mỹ.


Richard Moore, người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại của Anh cho biết việc trục xuất khoảng 400 nhà ngoại giao Nga từ các quốc gia ở lục địa châu Âu, bao gồm cả Pháp và Đức, đã làm giảm đáng kể khả năng tình báo của Điện Kremlin.

Phát biểu tại hội nghị an ninh Aspen, ông nói rằng các cơ quan tình báo phương Tây đã nỗ lực phối hợp để phá vỡ các mạng lưới gián điệp của Nga kể từ khi xung đột xảy ra.

“Trên toàn châu Âu, khoảng 400 sĩ quan tình báo Nga hoạt động dưới hình thức ngoại giao đã bị trục xuất”, Moore nói. “Động thái này có lẽ đã làm giảm một nửa khả năng hoạt động tình báo của Moscow ở châu Âu”.

Đây là lần đầu tiên MI6 công khai ước tính về tác động của các vụ trục xuất đối với chiến sự Ukraine. 

Đức đã trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga vào tháng 4, và Pháp là 41. Anh là một trong số ít quốc gia không trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao nào bị cáo buộc làm gián điệp, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng điều này phần lớn là do Anh đã yêu cầu 23 nhà ngoại giao rời đi vào năm 2018 sau sự cố ở Salisbury.

Moore cho biết ông tin Ukraine có thể giành chiến thắng, đồng thời lưu ý rằng Nga đang “ngày càng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới” khi cuộc chiến bước vào giai đoạn quan trọng.

Ông Moore ám chỉ rằng Ukraine, với sự hỗ trợ của rất nhiều vũ khí phương Tây, sẽ cố gắng thực hiện một cuộc phản công trong những tuần tới. “Tôi nghĩ đối với người Ukraine, điều quan trọng là họ phải chứng tỏ khả năng tấn công đáp trả”, ông nói.

Foxconn có thể bị Đài Loan phạt vì đầu tư vào công ty chip Trung Quốc
image.png

Foxconn đang đối mặt với việc nộp phạt sau khi đầu tư vào tập đoàn sản xuất chip Tsinghua Unigroup của Trung Quốc, do vi phạm quy định của Đài Loan. Khoản đầu tư được cho là sẽ giúp Foxconn phát triển hoạt động sản xuất chip, đặc biệt là khi Trung Quốc là một thị trường khổng lồ về chất bán dẫn.
Bị phạt vì đầu tư vào tập đoàn sản xuất chip Trung Quốc
Hãng sản xuất điện tử theo hợp đồng Đài Loan Hon Hai Technology Group (được biết với tên gọi Foxconn trên trường quốc tế) có thể bị phạt vì không tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý đối với việc đầu tư vào nhà sản xuất chip được chính quyền Trung Quốc đại lục hậu thuẫn Tsinghua Unigroup, Reuters đưa tin. Tsinghua Unigroup là tập đoàn có liên kết với đại học Thanh Hoa của Trung Quốc và hiện giờ đang gặp khó khăn

Hon Hai có thể phải đối mặt với khoản nộp phạt lên tới 25 triệu TWD (Tân Đài tệ), tương đương 835.586 USD vì đã không tìm kiếm sự chấp thuận đầu tư trước từ Ủy ban Đầu tư của Bộ Kinh tế Đài Loan, cơ quan truyền thông đưa tin, trích dẫn hai nguồn tin am hiểu vấn đề vào ngày 15/07.

Đài Bắc không cho phép các công ty Đài Loan xây dựng nhà máy công nghệ tiên tiến ở Trung Quốc đại lục, và Hon Hai bị cho là đã vi phạm luật liên quan đến mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc, theo một trong những nguồn tin.

Hon Hai đã đầu tư vào tập đoàn chip Trung Quốc thông qua công ty con Foxconn Industrial Internet (FII), theo một tuyên bố ngày 11/07.

Foxconn có thể bị phạt vì đầu tư vào công ty chip Trung Quốc
Hy vọng phát triển kinh doanh chip của Foxconn
Giám đốc Liu Pei-chen, từ Viện Đài Loan của Hãng thông tấn Trung ương (hãng tin tức lớn hàng đầu Đài Loan), viết: Hon Hai đã mua lại cổ phần ở Tsinghua với hy vọng mở rộng hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của mình.

Giám đốc Liu viết, lý do chính là vì Trung Quốc là nước tiêu thụ chất bán dẫn lớn nhất, doanh số bán xe điện của nước này đã tăng 209% vào năm ngoái và hiện chiếm gần 50% doanh thu bán xe điện toàn cầu.

Giám đốc Liu chỉ ra rằng Changjiang Storage của Tsinghua đã thành công bước đầu trong việc phát triển NAND Flash và XMC’s NOR Flash (các công nghệ lưu trữ không cần dùng năng lượng để lưu dữ liệu), và vì vậy Hon Hai kỳ vọng sẽ mở rộng mảng kinh doanh chip truyền thông mạng không dây và bộ nhớ của mình với việc mua lại.

Những người trong ngành cho biết, các khoản đầu tư sản xuất chất bán dẫn hiện tại của Hon Hai ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Khu Khoa học Tân Trúc, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Đài Loan, đều mới ở giai đoạn đầu. Nhưng Tsinghua Unigroup có một chuỗi cung ứng chất bán dẫn hoàn chỉnh, vì vậy, điều này sẽ làm tăng nguồn lực và năng lực của Hon Hai.

Một số nhà bình luận cho rằng động thái này cho thấy sự chuyển hướng của Hon Hai sang chất bán dẫn, rời xa lĩnh vực Sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang suy giảm.

Ông Lai Chung-chiang, người kết nối của Liên minh Dân chủ Kinh tế, nói với The Epoch Times rằng, nếu Hon Hai sử dụng số tiền kiếm được từ việc cung ứng cho Apple để đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, điều đó sẽ tạo ra các vấn đề về lòng tin với chính quyền Mỹ.

Tsinghua Unigroup được ông Zhao Weiguo tiếp quản vào năm 2010 và đã mua lại Spreadtrum Communications, một công ty bán dẫn, với giá 1,78 tỷ USD vào năm 2013, và RDA Microelectronics với giá 910 triệu USD vào năm 2014.

Ông Zhao từng khoe khoang rằng ông sẽ mua cổ phần của TSMC và mua lại MediaTek, nhưng Tsinghua Unigroup đã phá sản vào năm 2021, do sự mở rộng nhanh chóng thông qua sáp nhập và mua lại đã dẫn đến khoản nợ lên tới 100 tỷ CNY (nhân dân tệ), tương đương 14,8 tỷ USD.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply