Giám đốc gián điệp Anh: Nga sắp ‘sức cùng lực kiệt’ ở Ukraine

image.png

Giám đốc gián điệp của Anh cho biết hôm thứ Năm (21/7), quân đội Nga có khả năng sẽ bắt đầu tạm dừng hoạt động dưới một hình thức nào đó ở Ukraine trong những tuần tới, tạo cơ hội quan trọng cho Kyiv phản công.

Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ Anh (Ảnh: Getty Images)Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ (

SIS) được biết đến với cái tên MI6 ước tính rằng cho đến nay, khoảng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine, và lưu ý đó “có thể là một ước tính thận trọng”.“Tôi nghĩ rằng họ sắp cạn kiệt,” ông Moore phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, đồng thời nói thêm, quân đội Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới.“Họ sẽ phải tạm dừng theo một cách nào đó, và điều này sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công lại.”Gần 5 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Kyiv kỳ vọng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là các tên lửa tầm xa hơn như HIMARS của Mỹ mà Kyiv đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép họ thực hiện một cuộc phản công trong thời gian tới và chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.Ông còn nhận định: “Tôi cho rằng điều quan trọng đối với chính người Ukraine là họ phải chứng tỏ khả năng tấn công đáp trả. Và tôi nghĩ điều đó sẽ rất quan trọng đối với việc tiếp tục đẩy tinh thần lên cao của họ.”“Thành thật mà nói, tôi cũng nghĩ đó sẽ là một lời nhắc nhở quan trọng đối với phần còn lại của châu Âu rằng, đây là một chiến dịch có thể thắng lợi của người Ukraine. Bởi vì chúng ta sắp trải qua một mùa đông khá khó khăn… Mùa đông đang đến,” ông tiếp tục. “Và rõ ràng trong bầu không khí đó – trong bối cảnh áp lực lên nguồn cung cấp khí đốt và tất cả những thứ còn lại, chúng ta đang ở trong một thời gian khó khăn.”Viễn cảnh Nga gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng châu Âu là một trong những rủi ro kinh tế và chính trị toàn cầu lớn nhất phát sinh từ chiến tranh. Các nước châu Âu lo ngại, họ có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong mùa đông tới, nếu Nga cắt giảm việc giao hàng vào đúng thời điểm họ bổ sung kho dự trữ của mình.Ông Moore cho hay, thiệt hại từ cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine chủ yếu được cảm nhận ở các cộng đồng nông thôn và nghèo hơn. Ông Putin hiện cũng vẫn chưa tuyển dụng lực lượng cho cuộc chiến tranh từ các khu vực trung lưu ở St Petersburg hoặc Moscow.Nói về lực lượng Nga, ông Moore lưu ý: “Đây là những đứa trẻ nghèo khó đến từ các vùng nông thôn của Nga, từ các thị trấn chuyên lao động chân tay ở Siberia, từ các dân tộc thiểu số khác nhau. Và họ bị coi là lực lượng có thể tiêu hao của ông Putin.”Khi được hỏi liệu ông có biết về tình hình sức khỏe của Putin hay không, ông Moore trả lời: “Không có bằng chứng nào cho thấy Putin đang bị bệnh nghiêm trọng.”

Ukraina sắp có cơ hội phản công, quyết ‘lật ngược thế cờ’

Giới chức Ukraina tuyên bố nước này sẽ tìm cách lật ngược tình thế trong cuộc chiến với Nga trước mùa đông năm nay.

Bình luận trên Telegram hôm 21 tháng 7, Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraina, ông Andrey Yermak cho biết: “Điều quan trọng là không để Nga kéo dài cuộc chiến đến mùa đông. Tổng thống Zelensky đang xem xét nghiêm túc và sẵn sàng làm mọi cách để giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng ta càng sớm càng tốt”.

“Kế hoạch trên phụ thuộc rất nhiều vào cách các binh sĩ của chúng ta được huấn luyện. Chúng ta sẽ lật ngược tình thế của cuộc chiến này. Sẽ có rất nhiều điều bất ngờ”.

Ông Yermak cho rằng sau mùa đông, Nga sẽ có nhiều thời gian để củng cố lực lượng. Khi đó, tình hình sẽ khó khăn nhiều hơn cho Kyiv.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 19/7, ông Yermak tuyên bố mục tiêu chính của Ukraina ở thời điểm hiện tại là “giành chiến thắng”.

Để làm được điều này, ông Yermak nói chúng tôi phải đáp ứng cho quân đội mọi thứ họ cần về vũ khí và trang bị.

Khi được hỏi liệu quân đội Ukraina có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông hay không, ông Yermak không trả lời trực tiếp, thay vào đó nói rằng “mục tiêu của chúng tôi chắc chắn là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của chúng tôi”. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexey Reznikov nói với báo Sunday Times của Anh hồi đầu tháng rằng, Ukraina có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 6 nhận định “với tình hình hiện tại’ mùa đông tới sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay với Ukraina “. Ông lý giải, Ukraina sẽ phải đối mặt với các vấn đề làm sao mua đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Giám đốc Cục Tình báo MI6 của Anh, ông Richard Moore hôm 21 tháng 7 khi phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ nhận định Nga ‘sắp cạn kiệt sức lực’, và khi lực lượng của họ mệt mỏi, Ukraina sẽ có cơ hội đánh trả.

Ông cho rằng Nga sắp tạm dừng hoạt động quân sự tại Ukraina dưới hình thức nào đó do thiếu nhân lực và đây là điều kiện để Ukraina phản công.

Theo ước tính của giới chức Ukraina, nước này cần khoảng 50 giàn hoả tiễn phóng loạt HIMARS của Mỹ để chặn đà tiến công của Nga và cần tới 100 hệ thống này để tiến hành phản công.

HIMARS bắn liên tiếp trúng đích, cây cầu tiến quân của Nga thành tổ ong

Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Vương Định Hà đã có một vài nhận định về tình hình chiến trường Ukraina ngày hôm qua. Theo đó tên lửa HIMARS của Ukraine đã bắn 6 quả rocket vào cây cầu bắc qua sông Dnepr ở vùng Kherson, tên lửa phòng không Nga đã đánh chặn và phá hủy 4 quả rocket, nhưng 2 quả vẫn đánh trúng cây cầu và tạo thành hai lỗ lớn.

Tuy nhiên, người Nga đã cho phép các phóng viên chạy ra chụp ảnh cây cầu và kết quả là người Ukraine một cách miễn phí đã thấy được tác động của các cuộc tấn công, và họ cảm thấy rằng nó không thật sự hiệu quả. Ngay sau đó, 8 tên lửa dẫn đường vệ tinh M31 khác của HIMARS đã ập tới. Tất cả 8 quả đều trúng đích cùng một lúc.

Và 8 quả rocket đánh rất dày đặc khiến mặt cầu trở nên lỗ chỗ như tổ ong. Có thể thấy lần này quân đội Ukraine đã nhắm vào một điểm và đánh trúng nó với độ chính xác cao. Nhưng suy cho cùng, cầu Dnepr là một cây cầu bê tông cốt thép khổng lồ với nhiều trụ vững chắc.

Quân đội Ukraine không thể phá hủy hoàn toàn cây cầu với mười hoặc tám quả rocket. Tuy nhiên, cây cầu này chỉ có thể cho ô tô 2 tấn đi qua. Lực lượng cơ giới của Nga đã không thể vượt qua cầu Dnepr. Bước tiếp theo, quân đội Ukraine dự tính sẽ đánh cầu đường sắt sông Dnepr, miễn là đánh trúng hai cầu đường bộ và cầu đường sắt, hệ thống hậu cần và quân tiếp viện của Nga trong khu vực đô thị Kherson sẽ bị cắt đứt.

Giờ đây, trước chiến thuật tấn công bão hòa bằng hỏa lực hạng nặng của quân đội Nga, biện pháp đối phó của quân đội Ukraine là tấn công các cây cầu, kho đạn, trạm quân sự và các mục tiêu khác. Sau nhiều tháng chiến đấu, quân đội Nga gần đây đã dần đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Chiến trường Nga-Ukraine hiện tại có thể miêu tả bằng 3 chữ – trận địa pháo! Nhiều trận chiến pháo binh khác nhau đã diễn ra ở Chukhuyv, phía nam Kharkov, ở Seversk, ở Kherson, v.v.

Mặc dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng mục tiêu địa lý của các cuộc tấn công đã thay đổi, và giờ mục tiêu không chỉ là Donetsk và Luhansk, mà còn nhiều khu vực khác. Nhưng theo ông Vương Định Hà, thực lực hiện tại của quân đội Nga không còn khả năng mở rộng phạm vi hoạt động.

Lý do rất đơn giản, phần lớn lực lượng chủ lực của quân đội Nga đều tập trung ở chiến trường Donbas. 45% khu vực Donetsk vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine. Gần 5 tháng sau khi chiến tranh bùng nổ, quân đội Nga vẫn chưa tiếp cận được 2 thành phố Slavyansk và Kramartos, vốn là những vị trí nòng cốt của quân đội Ukraine.

Quân đội Ukraine ở Slavyansk về cơ bản áp dụng phương thức phòng thủ hai tuyến gồm hai khu vực phòng thủ chính. Tuyến phòng thủ thứ nhất và tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine có chiều sâu 30 km, và quân đội Ukraine đã bố trí đội hình phòng thủ chiều sâu chính diện theo kiểu Liên Xô rất đặc trưng.

Mục tiêu chính của quân đội Nga lúc này là Seversk, vị trí bên ngoài của 2 thành phố Slavyansk và Kramartos nòng cốt của Ukraina. Nếu tuyến phòng thủ Slavyansk được kiểm soát, có thể nói rằng hầu như không có nguy hiểm ở bờ đông ngoại trừ một vài thành phố lớn và sông Dnepr. Do đó, quân đội Nga hiện đang tập trung toàn lực vào 2 thành phố Slavyansk và Kramartos. Hạ gục 2 thành phố này mới thực sự chiến thắng ở Donbass.

Nhiều người nghĩ rằng quân đội Nga có thể chiến đấu chậm rãi và không vội vàng, nhưng có thể thấy qua những lần thay đổi chiến trường liên tục của quân đội Nga, Nga vẫn hy vọng có thể giải quyết trận chiến càng sớm càng tốt. Có thể thấy, các xe tăng kể từ đầu cuộc chiến, như T-90, T-80 và T-72B3 cùng tên lửa Iskander của quân đội Nga giờ đã phải dùng những chiếc xe tăng T-72 sơ khai từ các kho bí mật của Liên Xô cũ, cùng Xe tăng T- 62M và tên lửa đạn đạo Dot-U.

Nó cũng cho thấy năng lực sản xuất quân sự của Nga không thể duy trì mức tiêu thụ chiến đấu như hiện nay, và phải được bổ sung bằng các loại vũ khí cũ kỹ chưa được niêm phong từ thời Liên Xô.

Nếu chiến tranh kéo dài đến năm 2023, quân đội Ukraine sẽ có thêm tên lửa HIMARS, nhiều pháo tự hành hơn, nhiều tên lửa hơn và thậm chí cả F-15 và F-16. Điều này sẽ rất bất lợi cho cuộc tấn công then chốt của quân đội Nga. Đặc biệt là chống lại Kherson và Zaporozhye nơi quân đội Nga còn yếu.

Đặc nhiệm Ukraine đổ bộ, khẳng định quyền kiểm soát đảo Rắn

image.png

Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc đổ bộ lên đảo Rắn và triển khai nhiều hoạt động trên hòn đảo này.


Trong một thông báo do Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra hôm 20/7, các đặc nhiệm của đơn vị này đã tiến hành một cuộc đổ bộ lên đảo Rắn, hòn đảo tiền tiêu nằm ngoài khơi Biển Đen của Ukraine.

“Trong nhiệm vụ lần này, các đặc nhiệm thuộc Cục Tình báo Ukraine đã tiến hành kiểm tra các hệ thống công sự ngầm trên đảo Rắn. Công tác rà phá bom mìn cũng được lực lượng công binh thực hiện, bên cạnh việc thu giữ và kiểm tra các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự bị quân đội Nga bỏ lại trên đảo.

Quân đội Ukraine đã thu giữ được các hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực, máy bay không người lái (UAV) Orlan-10, tên lửa phòng không vác vai, súng phóng lựu, súng phun lửa, các loại vũ khí cỡ nhỏ, hồ sơ tác chiến, thông tin cá nhân của các binh sĩ Nga cũng như các phương tiện truyền thông điện tử”, thông báo trên cho biết.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng khẳng định một lễ thượng cờ đã được tổ chức bởi các binh sĩ Ukraine, và quốc kỳ Ukraine hiện đang là lá cờ duy nhất được treo trên hòn đảo này.

Đảo Rắn nằm cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48km và cách bán đảo Crimea khoảng 300km. Mặc dù chỉ rộng khoảng 18ha nhưng đảo Rắn có vai trò rất quan trọng trong xung đột giữa Nga và Ukraine. Nằm ở một vị trí gần các tuyến đường hàng hải quan trọng tại Biển Đen, hòn đảo này đóng vai trò như một “pháo đài” và mang đến ưu thế vượt trội cho Hải quân Nga tại vùng biển này trong suốt thời gian qua.

Giới chức Nga và Ukraine ngày 30/6 đều xác nhận lực lượng của Nga đã rút khỏi đảo Rắn. Tuy quân đội Nga tuyên bố việc rút lui khỏi đảo tiền tiêu có ý nghĩa chiến lược quan trọng này là một “động thái thiện chí”, Bộ Quốc phòng Ukraine lại khẳng định các cuộc tập kích dồn dập từ lực lượng pháo binh và không quân nước này là lý do chính buộc Nga rút khỏi hòn đảo này.

Theo thống kê sơ bộ của phía Ukraine, hơn 30 phương tiện chiến đấu của Nga, bao gồm 3 pháo phòng không tầm gần Pantsir-S1, một hệ thống tên lửa Tor-M2, một đài radar cảnh giới Mys, 2 pháo phản lực phóng loạt Tornado và Grad, một thiết bị phá sóng, một tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ, 2 phương tiện bọc thép chở quân, 8 xe quân sự cỡ nhỏ cùng một kho đạn đã bị các vụ tập kích của quân đội Ukraine loại khỏi vòng chiến đấu.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc qua tăng cường hợp tác với đồng minh
image.png

Hoa Kỳ muốn chấm dứt “sự phụ thuộc quá mức” vào đất hiếm, tấm pin mặt trời và các mặt hàng quan trọng khác từ Trung Quốc để ngăn chặn chế độ ở Bắc Kinh cắt nguồn cung cấp như đã làm với các nước khác, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết.

Bà Yellen đến Seoul vào cuối ngày 18/7, nói với Reuters rằng bà đang thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Hàn Quốc và các đồng minh đáng tin cậy khác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và ngăn chặn sự thao túng có thể có của các đối thủ địa chính trị khi họ sử dụng vị thế thị trường của họ để thu lợi không công bằng. Trong chuyến thăm này, hôm thứ Ba (19/07), Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết bà cũng kêu gọi đồng minh của Mỹ ủng hộ kế hoạch tìm kiếm giới hạn giá dầu đối với Nga, theo AP đưa tin.  

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên đường tới Seoul: “Chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi có nghĩa là sự đa dạng về nguồn cung cấp và loại bỏ khả năng các đối thủ địa chính trị có thể thao túng chúng ta và đe dọa an ninh của chúng ta”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn sẽ tạo ra một cú huých mạnh mẽ cho việc “kết bạn” hoặc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ để dựa nhiều hơn vào các đối tác thương mại đáng tin cậy, một động thái mà bà nói cũng sẽ hỗ trợ chống lại lạm phát đang tăng cao và giúp chống lại “các hành vi thương mại không công bằng của chính quyền Trung Quốc”.

Bà Yellen cũng cho biết Hàn Quốc có “thế mạnh to lớn về nguồn lực, công nghệ, khả năng”, các công ty của họ, bao gồm cả LG, đã và đang đầu tư vào Hoa Kỳ.

Bà nói: “Họ có năng lực đáng kể để sản xuất chất bán dẫn công nghệ cao”, một điều đặc biệt quan trọng do Hoa Kỳ “phụ thuộc rất lớn” vào Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan.

Một quan chức Bộ Tài chính cấp cao cho biết, điều quan trọng là phải giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vì trước đây Bắc Kinh đã cắt nguồn cung cấp cho các nước như Nhật Bản, đồng thời gây áp lực theo những cách khác đối với Úc và Lithuania.

Bà Yellen còn bổ sung thêm: “Họ đã sử dụng biện pháp cưỡng chế để gây áp lực lên một số quốc gia có hành vi mà họ không chấp nhận. Chúng tôi biết đó là lý do chúng tôi không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Bà Yellen đã vạch ra mối quan tâm của mình trong một bài phát biểu về chính sách lớn ở Seoul vào ngày 19/7 sau khi đi tham quan các cơ sở của tập đoàn công nghệ nặng ký của Hàn Quốc LG trong chặng cuối cùng của chuyến thăm 11 ngày tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Trong bài phát biểu của mình, bà Yellen đề cập đến việc Nga đang đe dọa châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách phong tỏa các cảng ở Ukraine sau khi họ xâm lược nước này khiến giá năng lượng tăng cao.

Giá năng lượng tăng cao được thể hiện rất nhiều trong các cuộc họp ở Seoul. Trong cuộc hội đàm với Yellen, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã kêu gọi hợp tác quốc tế trong việc ổn định giá năng lượng và giảm bớt gián đoạn chuỗi cung ứng đã góp phần gây ra lạm phát cao hàng thập kỷ, văn phòng của Yoon cho biết.

Bà Yellen nói: “Tất cả các quốc gia có trách nhiệm phải đoàn kết để phản đối cuộc chiến này và làm việc cùng nhau để kết thúc nó một cách nhanh chóng. “Và đó là lý do tại sao Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác có trách nhiệm khác đang tìm cách giảm doanh thu của Nga để tiến hành cuộc chiến mà không gây ra sự biến động cần thiết trên thị trường năng lượng toàn cầu”.

Trước lời kêu gọi của bà Yellen trong việc ủng hộ kế hoạch giới hạn giá, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết đất nước của ông sẵn sàng tham gia và kế hoạch này phải được xây dựng theo cách giúp ổn định dầu toàn cầu. và giá tiêu dùng, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Bất chấp những lời lẽ mạnh mẽ của mình, bà Yellen nói rằng mối quan hệ với chế độ Trung Quốc không phải là “hoàn toàn tiêu cực hoặc leo thang thành lãnh thổ thù địch cực kỳ”.

Bà nói: “Chúng tôi có những lo ngại thực sự đối với Trung Quốc và chúng tôi đang thúc ép họ, nhưng tôi không muốn truyền tải một bức tranh về những hành động thù địch đang leo thang hoàn toàn với Trung Quốc”.

Khi triệu phú và tỷ phú lần lượt rời đi, các tiểu bang Hoa Kỳ sẽ mất ‘con gà đẻ trứng vàng’
image.png

Những người theo chủ nghĩa đấu tranh giai cấp rất giỏi trong việc xua đuổi những người giàu có ra khỏi tiểu bang của họ. Những người này thậm chí không thể tự mình cứu lấy mình. Họ luôn giết những con gà đẻ trứng vàng. Như vậy, chẳng bao lâu nữa các tiểu bang Dân chủ sẽ chẳng có thêm bất kỳ con gà vàng nào để mà thu hoạch nữa.

Các bang màu xanh lam mất hàng tỷ USD thuế và hàng chục nghìn việc làm do hậu quả của sự di cư của những người giàu có rời khỏi các bang có mức thuế và tỷ lệ tội phạm cao. Điều này vẫn xảy ra gần như thường ngày.

Phe bảo thủ (Đảng Cộng hòa) ở Mỹ được biết đến với màu đỏ, còn phe cấp tiến (Đảng Dân chủ) là đảng màu xanh.

Hãy xem xét trường hợp của Elon Musk. Ông rời California đến Texas. Ông ấy đã trả 11 tỷ USD tiền thuế liên bang vào năm ngoái và bang California có thể sẽ mất hàng tỷ USD tiền thuế khi thiếu đi ông ấy. Bấy nhiêu đó chưa tính đến tất cả các khoản thuế bất động sản và thuế bán hàng mà nhân viên Tesla của ông ấy sẽ phải trả ở Texas thay vì Trạng thái vàng. Tất nhiên, Texas không có thuế thu nhập tiểu bang.

Tiếp đến là câu chuyện nổi tiếng của nhà đầu tư Paul Tudor Jones. Khi ông rời bang Connecticut nhiều năm trước để đưa công việc kinh doanh và thu nhập của mình đến Florida, ông đã một tay đóng góp mức doanh thu 40 triệu USD trong ngân sách tiểu bang ở Hartford. Ông ấy không bao giờ nhìn lại.

Ông Jeff Yass là chủ sở hữu của Susquehanna Capital ở Philadelphia. Ông là một trong những cư dân giàu có nhất của bang, và quỹ đầu cơ của ông ấy là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của Bang Keystone. Ông và vợ đã quyên góp hàng chục triệu USD để tài trợ học bổng giáo dục cho hầu hết trẻ em da màu, những người dân có thu nhập thấp trong thành phố. Ông cũng là một nhà tài trợ lớn cho các tổ chức từ thiện khác trong và xung quanh Pennsylvania. Nhưng gần đây, tờ Philadelphia Inquirer đã đâm sau lưng ông Yass với những cáo buộc rằng ông ta không trả phần thuế của mình. Họ đang muốn đuổi ông ta ra khỏi tiểu bang chăng?

Tỷ phú sáng lập Citadel Capital, Ken Griffin, một trong những cư dân làm từ thiện nhiều nhất trong lịch sử của Illinois, đã chuyển đến nơi khác – Florida. Tờ Bloomberg đã viết một câu chuyện tuyệt vời, được nghiên cứu kỹ lưỡng về ý nghĩa của ông Griffin (53 tuổi) đối với cuộc sống và văn hóa dân sự của Chicago. Ông Griffin đã quyên góp hơn 600 triệu USD cho các tổ chức ở Thành phố lộng gió kể từ khi đến Chicago. Tên tuổi của ông được treo trên một hội trường tại Viện Nghệ thuật Chicago. Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp dự kiến sẽ mang tên ông vào năm 2024 nhờ những đóng góp to lớn của ông. Vào tháng 6, ông Griffin đã quyên góp hơn 130 triệu USD cho 40 tổ chức ở Chicago trước khi rời đi. Ông là một nhà tài trợ lớn cho các trường học, nhà thờ, chương trình ẩm thực, Bảo tàng Field và Nhà hát giao hưởng Chicago. Nhiều người trong số các tổ chức này nói với tờ Bloomberg rằng họ lo lắng liệu họ có thể tìm thấy một nhà hảo tâm hào phóng như vậy hay không. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ đấu tranh giai cấp muốn tăng thuế thu nhập tiểu bang để những người như ông Griffin sẽ phải trả nhiều hơn.

Bang sẽ mất khoảng 200 triệu USD hàng năm vì sự ra đi của ông. Vì vậy, thay vì nhận được nhiều tiền hơn từ ông Griffin, nhà nước sẽ thu ít hơn. Bởi vì ông Griffin đang chuyển đến Florida, một bang khác không có thuế thu nhập, ông sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu USD tiền thuế, mặc dù ông Griffin khẳng định lý do chính của ông khi rời đi là làn sóng tội phạm ở Chicago và mối quan tâm của ông về sự an toàn của gia đình.

Đạo lý của những câu chuyện này là những người ủng hộ đấu tranh giai cấp dường như không thể tự mình cứu lấy mình. Họ luôn giết những con gà đẻ trứng vàng. Như vậy, chẳng bao lâu nữa các tiểu bang Dân chủ sẽ chẳng có thêm bất kỳ con gà vàng nào để mà thu hoạch nữa..

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply