(PLO)- Ngày 21-7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ bé tám tuổi ở quận Bình Thạnh bị đánh chết. Cáo trạng của VKS cho thấy hành vi của các bị cáo trong vụ này vô cùng tàn nhẫn, ác độc

Ngày 21-7 tới, sau gần bảy tháng kể từ ngày xảy ra vụ bé VA (tám tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xử hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Một trong ba tình tiết định khung của tội giết người mà cáo trạng của VKSND TP.HCM truy tố đối với bị cáo Trang là “vì động cơ đê hèn”. Để lý giải vì sao VKS cáo buộc bị cáo Trang phạm tội với tình tiết “đê hèn”, chúng tôi xin lược thuật những nội dung chính yếu mà kết luận điều tra và cáo trạng đã đề cập đến hành vi của bị cáo này.

Mặc dù chúng tôi đã cố gắng lược bỏ những chi tiết, từ ngữ phản cảm nhưng do phải đề cập đến nội dung vụ án vốn gây ám ảnh, đau lòng dư luận nên bài viết khó tránh khỏi việc mang lại cảm xúc không mong muốn đối với bạn đọc.

Trút giận vào con gái của người tình

Theo hồ sơ, khoảng 19 giờ 45 ngày 22-12-2021, một bệnh viện (BV) tại quận Bình Thạnh, TP.HCM tiếp nhận cấp cứu bé VA trong tình trạng mất nhận thức, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi nhập viện. Nhận thấy bất thường, BV đã trình báo cơ quan chức năng quận Bình Thạnh.

Thời điểm đó, người ta truyền tai nhau rằng bên trong căn hộ chung cư hiện đại, đắt tiền, một cháu bé đã chết vì “mẹ kế” tàn độc và người cha vô cảm. Cáo trạng thể hiện bị cáo Trang (sinh năm 1995) sống chung như vợ chồng với Thái (sinh năm 1985) và ở cùng con riêng của Thái là bé VA trong một căn hộ chung cư tại quận Bình Thạnh.

Quá trình chung sống, do tức giận việc gia đình Thái không cho Thái kết hôn với mình, cùng với việc Thái không muốn có con chung nên trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến 22-12-2021, Trang đã hành hạ bé VA bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Ngày 7-12-2021, trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, Trang bắt bé VA học bài trong tình trạng quỳ gối, hai tay giơ lên cao và bị đánh, mắng.

Ba ngày sau, liên tiếp trong các ngày 10, 11 và 12-12-2021, Trang không cho bé VA được mặc quần áo, dùng hung khí để hành hạ bé với nhiều cách thức man rợ mà chúng tôi không muốn nêu ra đây. Trang còn dùng tay, chân đánh, đạp vào người, bụng, vùng kín của bé… kể cả khi bé vừa đi khâu vết thương ở BV về. Đau lòng hơn cả là có hai lần Trang bắt bé VA chui vào chuồng nhốt cùng một con chó.

Tận cùng đớn đau, tột cùng tội ác

Đến ngày 22-12-2021, Thái đi làm, còn bé VA ở nhà với Trang, từ 14 giờ 6 phút đến 14 giờ 30 phút, Trang bắt bé VA quỳ để học bài, sau đó thì được ngồi học đến hơn 18 giờ nhưng không cho mặc quần áo và bị đánh liên tiếp, dồn dập vào người.

Đáng chú ý, Trang sử dụng cây gỗ dài, dùng tay phải để đánh, mỏi tay thì đổi sang tay trái. Đánh đến khi quá đau tay, Trang lại đeo bao tay vào để tiếp tục đánh, mặc dù lúc này trên cơ thể bé VA đã có rất nhiều những vết thương tụ máu ở vùng mông, thắt lưng.

“Tôi dùng cây gỗ đánh liên tục vào người bé VA đến bị đau tay, tôi phải đeo găng tay vào để tiếp tục cầm cây đánh nên tôi biết bé VA bị thương tích nặng” – Trang khai khi được hỏi về ý thức của mình về hành vi đã gây ra với bé VA.

Đỉnh điểm của tội ác, Trang cho biết ngày 22-12-2021 là ngày bị cáo này đánh bé VA nhiều nhất. “Do bị tôi đánh nhiều quá nên bé VA xuất […] ra nền nhà, tôi bắt bé liếm […], tôi nắm tóc bé VA dúi xuống…” – trích lời khai của Trang.

Chưa dừng lại, khi bé VA né tránh, Trang đã trói bé lại để tiện đường đánh tiếp. Khi bé ngã nằm xuống sàn, Trang tiếp tục đánh đập bé. Trang vừa đánh vừa chửi bới, sỉ nhục bé VA… cho đến khi bé VA bất tỉnh thì Trang gọi điện thoại cho Thái.

Sau đó, Trang cùng Thái và bảo vệ tòa nhà đưa bé đến bệnh viện.

Giá như vào cái ngày định mệnh ấy (22-12-2021), Thái tận lực ngăn cản Trang hay giá như bé VA không có một người cha như Thái thì sự việc đau lòng có lẽ đã không xảy ra.

Con chết oan ức, cha lo xóa dấu vết

Là cha ruột của bé VA nhưng trong khi các bác sĩ đang cấp cứu cho bé, Thái lại tranh thủ đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera trên điện thoại di động của mình, xóa hết dữ liệu của bốn camera trong căn hộ.

Tuy nhiên, “trời không dung gian”, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã phục hồi và trích xuất được dữ liệu ghi nhận hình ảnh mà Thái đã xóa; qua giám định cho thấy 283 tập tin này không có dấu hiệu chỉnh sửa, cắt ghép.

Cũng từ đây, trách nhiệm của Thái trong cái chết của bé VA cũng được hé lộ. Hành vi xóa dữ liệu camera của Thái không chỉ để bao che cho Trang mà cũng chính là xóa dấu vết hành vi tội ác của mình.

Nếu như ban đầu, Thái chỉ bị cho là vô cảm thì những hình ảnh tại camera lại thể hiện Thái có tham gia đánh, chửi chính con ruột của mình.

Cụ thể, trong các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021, có hai lần Thái chứng kiến Trang đánh bé VA nhưng không can ngăn, bảo vệ con mình mà còn tham gia chửi bới. Hai lần khác, Thái dùng roi đánh chó, thanh kim loại có đầu nhựa để cùng Trang đánh đập bé VA.

Ngày 22-12-2021, khi Thái xem camera thấy Trang đánh bé thì gọi điện thoại nói đừng đánh nữa rồi tắt máy, không quan tâm sau cuộc gọi Trang có dừng đánh hay không, bỏ mặc cho hậu quả có thể xảy ra.

Kết luận giám định pháp y cho biết nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé VA là do các tổn thương mới xảy ra vài giờ trước khi tử vong. Nếu không bị đánh vào ngày 22-12-2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

***

Nếu hành vi tàn ác của Trang xuất phát từ sự tức giận, từ động cơ đê hèn như cáo buộc của VKS thì đối với Thái, người ta không thể hiểu được nguyên nhân vì đâu mà một người cha có thể trở thành đồng phạm, bỏ mặc con mình bị hành hạ, đánh đập đến chết tức tưởi như vậy!

Giá như vào cái ngày định mệnh ấy (22-12-2021), Thái tận lực ngăn cản Trang hay giá như bé VA không có một người cha như Thái thì sự việc đau lòng có lẽ đã không xảy ra.

Tiếc rằng, trên đời này từ “giá như” không hề có phép màu. Và vì vậy, thiên thần VA buộc phải giã biệt trần gian, rũ mọi đớn đau để đi về chốn vĩnh hằng.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang có thể đối mặt với án tử hình

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 28-12-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Đến tối 30-12-2021, công an tiếp tục thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái để điều tra.

Vụ án sau đó được cơ quan điều tra Công an TP.HCM lấy lên để điều tra theo thẩm quyền. Đến ngày 28-4, VKSND TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố ra trước TAND TP.HCM để xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người theo các điểm b, n, q khoản 1 Điều 123 BLHS (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến chung thân hoặc tử hình) và tội hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140 BLHS (khung hình phạt 1-3 năm tù).

Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé VA) bị truy tố về tội hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140 BLHS (khung hình phạt 1-3 năm tù) và tội che giấu tội phạm theo điểm b khoản 1 Điều 389 BLHS (khung hình phạt cao nhất đến năm năm tù).

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply