Những vụ ám sát tổng thống và thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử

Có thể bạn đã nghe qua nhiều vụ ám sát các nhân vật chính trị nổi tiếng. Bài viết này sẽ điểm lại danh sách những vụ ám sát các tổng thống và thủ tướng trong lịch sử.

Đây là bảng tóm tắt theo dòng thời gian, từ hiện tại đến quá khứ.

Thời gianĐịa điểmTên tổng thống hoặc thủ tướng
08/07/2022Thành phố Nara, Nhật BảnCựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
31/10/1984Đường Safdarjung, New DelhiThủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi
06/10/1981Cairo, Ai CậpTổng thống Ai Cập Anwar Sadat
22/11/1963Dealey Plaza, Dallas, TexasTổng thống Mỹ John F. Kennedy
14/04/1865Nhà hát Ford, Washington, DC, MỹTổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Tiếp theo là thông tin chi tiết của từng vụ ám sát.

Vụ ám sát Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 2022
Khoảng 11h30 trưa ngày 8/7/2022, cựu Thủ tướng Abe đang có bài phát biểu gần ga Yamato-Saidaiji ở thành phố Nara thì bị một người đàn ông bắn từ phía sau.

Cựu Thủ tướng Abe được xe cấp cứu chở khỏi hiện trường và sau đó được trực thăng chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Nara ở thành phố Kashihara để điều trị.

Theo cơ quan cứu hỏa, cựu Thủ tướng Abe có một vết thương và chảy máu ở cổ phía bên phải, chảy máu dưới da ở ngực trái.

Trong cùng ngày, bệnh viện nơi cấp cứu cho ông Shinzo Abe đã xác nhận cựu Thủ tướng Nhật Bản đã qua đời lúc 5 giờ chiều (giờ Nhật Bản).

Nghi phạm là Tetsuya Yamagami (41 tuổi), sống tại thành phố Nara; và bị bắt ngay tại hiện trường. Lý do hiện vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Vụ ám sát Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi – 1984
Indira Gandhi, Thủ tướng Chính phủ thứ ba của Ấn Độ, bị ám sát lúc 9:20 sáng ngày 31/10/1984, tại đường Safdarjung, nơi cư trú tại New Delhi.

Bà đã bị giết bởi hai vệ sĩ của mình, Satwant Singh và Beant Singh. Nguyên nhân là vì kết quả của những căng thẳng chính trị đang diễn ra giữa người Sikh và người theo đạo Hindu.

Vị trí Indira Gandhi bị bắn được đánh dấu bằng một cái lỗ bằng thủy tinh trong con đường tinh thể tại Đài tưởng niệm Indira Gandhi.
Vụ ám sát Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat – 1981
Vụ ám sát Tổng thống Anwar Sadat xảy ra vào ngày 6/10/1981. Anwar Sadat, Tổng thống Ai Cập, bị ám sát trong cuộc diễu hành chiến thắng hàng năm được tổ chức ở Cairo để kỷ niệm Chiến dịch Badr.

Chiến dịch Badr là nói về việc Quân đội Ai Cập đã vượt qua Kênh đào Suez và chiếm lại một phần nhỏ của Bán đảo Sinai từ Israel vào đầu Chiến tranh Yom Kippur.

Cùng với Al Sadat, 11 người khác cũng bị thiệt mạng, gồm cả đại sứ Cuba, một vị tướng Oman, và một giám mục dòng Chính thống Cóp-tic. 28 người bị thương, gồm cả Phó Tổng thống Hosni Mubarak, Bộ trưởng Quốc phòng Ireland James Tully, và 4 sĩ quan liên lạc của quân đội Mỹ.

Thủ lĩnh nhóm ám sát là Đại úy Khalid Islambouli, hành động theo lệnh của trùm khủng bố Omar Abdel-Rahman. Islambouli sau đó bị đưa ra tòa, tuyên án từ hình và bị hành quyết vào tháng 4/1982.


Sân ga nơi Tổng thống Anwar Sadat bị ám sát, Cairo, Ai Cập. 
Vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy – 1963
John Fitzgerald Kennedy, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 35, đã bị ám sát lúc 12:30 trưa theo múi giờ miền Trung (Bắc Mỹ) vào ngày 22/11/1963, tại Dealey Plaza, Dallas, Texas.

Kennedy bị bắn trọng thương bởi Lee Harvey Oswald trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ Jacqueline, Thống đốc bang Texas John Connally và vợ của ông Nellie, trên đoàn xe hộ tống tổng thống.

Vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày, Tổng thống Kennedy qua đời tại phòng cấp cứu bệnh viện Parkland.

Lee Harvey Oswald, nghi phạm số một, bị bắt không lâu sau vụ ám sát, sau khi giết một cảnh sát. Oswald từ chối lời buộc tội ám sát tổng thống. Oswald bị Jack Ruby bắn 2 ngày sau đó.

Hiện tại có rất nhiều giả thuyết về lý do Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát. Có thể là do các băng nhóm tội phạm, các âm mưu chính trị, những người thuộc các phe đối lập, … Nhưng vẫn chưa có một lý do chính thức nào được xác nhận.

Tổng thống Kennedy cùng vợ Jacqueline, ngồi phía sau thống đốc bang Texas John Connally và vợ của ông Nellie, trên đoàn xe hộ tống tổng thống, vài phút trước khi vụ ám sát xảy ra.
Vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln – 1865
Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ là Abraham Lincoln bị ám sát vào ngày 14/4/1865, khi ông đang xem vở kịch, Our American Cousin tại Nhà hát Ford khi cuộc nội chiến Mỹ đã sắp kết thúc.

Vụ ám sát của Lincoln đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi John Wilkes Booth, một diễn viên kịch chuyên nghiệp. Lý do là muốn loại bỏ những người đứng đầu trong hàng ngũ lãnh đạo của Hoa Kỳ. Nhằm nỗ lực thay đổi cục diện của cuộc chiến của Liên minh miền Nam Hoa Kỳ.

Ba đồng phạm của Booth là Lewis Powell, David Herold là người được giao nhiệm vụ giết Bộ trưởng Ngoại giao William H. Seward, và George Atzerodt, người được giao nhiệm vụ giết Phó Tổng thống Andrew Johnson.

Vụ ám sát Tổng thống Lincoln (năm 1865), từ trái sang phải: Henry Rathbone, Clara Harris, Mary Todd Lincoln, Abraham Lincoln, và John Wilkes Booth. 

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: