TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 16/07 /2022


Ukraina tố cáo Nga bắn tên lửa từ nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia

image.png
Dàn phóng tên lửa Uragan của quân đội Nga nhắm bắn vào các đội quân của Ukraina tại một khu vực không được tiết lộ. Ảnh do Cơ quan Báo chí bộ Quốc Phòng Nga cung cấp ngày 15/07/2022. AP

Thanh Phương
Hôm nay, 16/07/2022, cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraina Energoatom tố cáo quân đội Nga đã triển khai các dàn phóng tên lửa tại khu vực nhà máy điện nguyên tử Zaporijjia, miền nam Ukraina để nhắm bắn vào các vùng Nikopol và Dnipro, khu vực xảy ra các vụ oanh kích trong đêm qua.

Trên mạng Telegram, chủ tịch Energoatom Petro Kotin còn cho biết là hiện có đến 500 binh lính tại Zaporijjia và họ đang kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraina này, vốn đã lọt vào tay quân Nga chỉ vài ngày sau khi tổng thống Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược ngày 24/02.Theo hãng tin AFP, gần như toàn bộ Ukraina đêm qua đã được đặt trong tình trạng báo động, với nhiều vụ oanh kích được ghi nhận tại nhiều nơi, trong đó có Kramatorsk, thành phố vùng Donbass hiện còn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.Trong khi đó, dư luận quốc tế vẫn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ sau vụ oanh kích vào một tòa nhà ở trung tâm thành phố Vinnytsia, cách các chiến tuyến hàng trăm km ở phía tây. Ít nhất 23 thường dân thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, trong vụ oanh kích này. Phía Nga khẳng định đó là một mục tiêu quân sự.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình:

« Có phải các sĩ quan Nga chỉ nhìn thấy tên “Nhà sĩ quan” trên bản đồ Google rồi quyết định phóng ngay một tên lửa vào mục tiêu này ? Đó là giả thuyết cực kỳ vô lý mà nhiều người dân Ukraina đang đang đặt ra sau vụ tấn công phá hủy hoàn toàn tòa nhà ở trung tâm thành phố Vinnytsia và gây hư hại khoảng 50 tòa nhà xung quanh.

Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định một phần của bộ tư lệnh không quân Ukraina đã bị tiêu diệt trong vụ oanh kích này, nhưng tại chỗ, không có một yếu tố nào xác nhận khẳng định đó.

Thật vậy, từ nhiều năm qua, “Nhà sĩ quan” đã được cải tạo thành một trung tâm văn hóa và rạp hát, nơi mà vào cuối tuần này, nữ ca sĩ Roxolana, ứng viên cuộc thi Eurovision, sẽ trình diễn. Mặt khác, một trong những kỹ thuật viên của cô, đến trước để chuẩn bị cho buổi trình diễn, đã thiệt mạng trong vụ oanh kích của Nga.

Trên các tầng khác của tòa nhà bị oanh kích, còn có các văn phòng, các cửa hàng nhỏ, các dịch vụ, như thường thấy trong các tòa nhà trước đây là cơ quan hành chính thời Liên Xô.

Dưới chân tòa nhà là một trung tâm y tế chuyên về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nằm bên một con đường có nhiều người qua lại nhất ở Vinnytsia. »
Trong khi đó, Ukraina tiếp tục nhận vũ khí viện trợ của phương Tây. Bộ Quốc Phòng nước này hôm qua thông báo đã nhận được các dàn phóng rocket nhiều nòng tối tân MLRS M2070 của Anh, có tầm bắn 80 km, để bổ sung cho hệ thống tương tự Himars của Mỹ.Chiến hạm Mỹ lại đến gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông

image.png
Khu trục hạm USS Benfold (DDG 65) trong một lần thực thi nhiệm vụ bảo đảm tự do lưu thông hàng hải tại vùng biển Philippines ngày 24/06/2022. AP – Petty Officer 2nd Class Arthur R

Thanh Phương
Reuters trích dẫn thông báo của Đệ thất Hạm đội Mỹ hôm nay, 16/07/2022, cho biết, một khu trục hạm của Hoa Kỳ lại đến gần quần đảo Trường Sa, đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, chiếc tàu USS Benfold lại đến gần khu vực này trong khuôn khổ chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.

Hôm thứ Tư 13/7, quân đội Trung Quốc thông báo đã huy động hải quân và không quân đuổi chiếc khu trục hạm USS Benfold bị xem là « xâm nhập trái phép lãnh hải của Trung Quốc » khi đến gần quần đảo Trường Sa, nơi mà Bắc Kinh đã xây nhiều đảo nhân tạo và đặt trên đó các cơ sở quân sự.Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải tại vùng Biển Đông, bất chấp những hạn chế do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt đối với quyền “qua lại vô hại” trên biển.Thông báo của Đệ thất Hạm đội Mỹ cho rằng, Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan vi phạm luật quốc tế do vẫn đòi các nước phải xin phép hoặc báo trước, khi một tàu quân sự sử dụng quyền “qua lại vô hại” để đi vào vùng lãnh hải, tức khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo đang tranh chấp ở Trường Sa.Hoa Kỳ vẫn cho rằng những hạn chế như vậy là “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do hàng hải và tự do hàng không, đối với tự do giao thương và tự do về cơ hội kinh tế”.Bắc Kinh vẫn khẳng định không cản trở quyền tự do hàng hải và hàng không, và tố cáo Washington cố tình gây căng thẳng ở khu vực Biển Đông.Theo hãng tin Anh, bộ Quốc Phòng Trung Quốc hiện chưa có phản ứng gì về việc chiến hạm Mỹ lần thứ hai đến gần quần đảo này chỉ trong vòng một tuần.
Tổng thống Joe Biden : Mỹ « sẽ không rời bỏ » Trung Đông

image.png
Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohamad Ben Salmane tiếp tổng thống Mỹ Joe Biden tại Cung điện Hoàng gia Al Salman, ngày 15/07/2022. VIA REUTERS – BANDAR ALGALOUD

Trọng Thành
Hôm nay, 16/07/2022, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự hội nghị mở rộng của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (CCG). Đây là hoạt động cuối cùng của tổng thống trong chuyến công du Trung Cận Đông. Tại hội nghị, tổng thống Biden thông báo chính sách của nước Mỹ với khu vực, nhấn mạnh « sẽ không rời bỏ Trung Đông ».
Tham dự hội nghị, ngoài 6 quốc gia của tổ chức CCG này (gồm Ả Rập Xê Út, 

Bahrein, 

Koweit, Oman, Qatar, và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), còn có ba quốc gia Ả Rập quan trọng khác là Ai Cập, Irak và Jordani.Phát biểu trước khi hội nghị diễn ra, tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ không để Trung Đông trở thành « một khoảng trống », nơi Trung Quốc và Nga có thể lợi dụng thời cơ để lấn sân. Hoa Kỳ không rời bỏ Trung Đông là thông điệp chính của nước Mỹ trong hội nghị này.Theo AFP, an ninh và quốc phòng là một chủ đề chính của hội nghị Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Một trong các mục tiêu chính của tổng thống Joe Biden trong vòng công du Trung Cận Đông này là thiết lập một mặt trận chung để đối phó với các tham vọng của Iran.Tổng thống Biden đã ca ngợi việc Ả Rập Xê Út mở lại không phận nước này cho phi cơ Israel từ ngày hôm qua là một « quyết định lịch sử ». Nhà Trắng cũng hoan nghênh việc Ả Rập Xê Út đạt thỏa thuận nối kết hệ thống mạng lưới điện của các quốc gia vùng Vịnh với Irak, quốc gia vốn phụ thuộc nặng nề vào năng lượng từ Iran, mối đe dọa số một của Mỹ và Israel tại khu vực.Tuyên bố chung Mỹ – Ả Rập Xê Út : Không thể để Iran « trang bị vũ khí hạt nhân »Cũng hôm nay, 16/07/2022, ngay trước hội nghị 

CCG mở rộng, Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đã ra một tuyên bố chung, khẳng định tầm quan trọng của việc không để cho chính quyền Iran sở hữu « vũ khí hạt nhân ».Hãng tin Anh Reuters dẫn tuyên bố chung cho biết tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ hậu thuẫn Ryad trong việc bảo đảm « an ninh và chủ quyền lãnh thổ của Ả Rập Xê Út, và tạo điều kiện để vương quốc có được những phương tiện cần thiết để bảo vệ người dân, bảo vệ lãnh thổ chống lại các đe dọa từ bên ngoài ». Hai bên cũng nhấn mạnh đến việc cần nỗ lực ngăn chặn việc Iran can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trong khu vực, ủng hộ các hoạt động khủng bố, thông qua các nhóm vũ trang, gây bất ổn khu vực.Theo đài truyền hình nhà nước Ả Rập Xê Út, Mỹ và Ả Rập Xê Út cũng ký kết 18 thỏa thuận chiến lược trong hàng loạt lĩnh vực như năng lượng, đầu tư, viễn thông không gian, y tế, nhân chuyến đi của tổng thống Mỹ.Bất đồng về chiến tranh Ukraina, nhóm G20 không ra được thông cáo chung

image.png
Quang cảnh phiên họp G20 tại Bali, Indonesia, ngày 15/07/2022. REUTERS – POOL

Thanh Phương
Cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 tại Bali, Indonesia, trên nguyên tắc kết thúc hôm nay, 16/07/2022, mà không đưa ra được một thông cáo chung nào, do bất đồng về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina.

Theo hãng tin AFP, cuộc họp kéo dài hai ngày của nhóm G20 ở Bali đã là nơi mà phương Tây và Nga lại đối đầu với nhau. Các nước phương Tây tố cáo chiến tranh xâm lược của Nga của Ukraina đã khiến lạm phát tăng nhanh hơn, gây ra khủng hoảng lương thực và khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Matxcơva thì cho rằng chính các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến kinh tế thế giới bị suy giảm.

Một quan chức có mặt tại cuộc họp, xin được giấu tên, cho biết do những bất đồng trên, thay cho bản thông cáo chung theo như truyền thống, cuộc họp của nhóm G20 chỉ có thể ra một tuyên bố của nước chủ nhà Indonesia, chủ tịch luân phiên của nhóm trong năm nay. Một nguồn tin khác thì cho biết bản tuyên bố này chỉ tóm lược nội dung các cuộc thảo luận, nhưng đó không phải là tuyên bố của nhóm G20.Chính phủ Jakarta đã không trả lời khi được hỏi về vấn đề này.

Các cuộc thảo luận hôm nay chủ yếu là về việc phối hợp các chính sách tài chính, về các nguy cơ liên quan đến khí hậu và về các thị trường tiền ảo.Trong bài diễn văn khai cuộc họp ở Bali hôm qua, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo kêu gọi các nước nhóm G20 gia tăng nỗ lực để đạt được các chính sách kinh tế phối hợp trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế của thế giới ngày càng đối diện với nhiều nguy cơ.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: