GSV Andrew Đỗ có thể bị phạt $12,000 vì vi phạm gây quỹ tranh cử

SACRAMENTO, California (NV) – Ông Andrew Đỗ, giám sát viên Orange County, đại diện Địa Hạt 1, có thể phải nộp phạt $12,000 cho một cơ quan California chuyên theo dõi gây quỹ tranh cử, vì vi phạm luật nhận tiền tranh cử và nộp giấy tờ trễ từ năm 2015 đến 2017, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Bảy.

Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California (FPPC) sẽ bỏ phiếu vào ngày 21 Tháng Bảy thẩm định số tiền phạt đó để dàn xếp vụ này với ông Andrew, theo tài liệu FPPC. Ông Andrew đã sửa sai vụ nộp giấy tờ trễ và chấp nhận nộp phạt số tiền đó.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ phát biểu trước cộng đồng Little Saigon trong năm 2021. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

OCR đều không thể liên lạc được ông Andrew hoặc luật sư của ông để được cho biết ý kiến.

FPPC bắt đầu điều tra sau khi nhận được hai đơn khiếu nại, gồm một đơn năm 2016 của ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và cũng là người tranh cử chức giám sát viên Orange County với ông Andrew năm đó.

Đơn thứ nhì là của bà Shirley Grindle, người chuyên theo dõi vấn đề đạo đức trong vận động tranh cử ở Orange County, vào năm 2018.

Ông Phát tỏ ra nghi ngờ vụ ông Andrew tham gia gây quỹ xây tượng đài trong công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, năm 2015. Vì phó chánh văn phòng của ông Andrew thay mặt ông xin số tiền đóng góp cho dự án này, nên theo quy định, ông Andrew phải nộp báo cáo bất kỳ khoản tiền đóng góp nào trong vòng 30 ngày, FPPC cho hay. Phải mấy tháng hoặc mấy năm sau ông mới nộp một vài báo cáo.

Đơn khiếu nại của bà Grindle liên quan vụ ông Andrew tham gia bỏ phiếu cho hợp đồng có dính líu người đóng góp cho tranh cử của ông.

Từ năm 2015 đến 2017, ban tranh cử chức giám sát viên của ông Andrew nhận tổng cộng $12,500 tiền đóng góp từ hai nhà vận động hành lang và vợ/chồng của một trong hai người này. Sau khi được những thành viên khác trong Hội Đồng Giám Sát Orange County bổ nhiệm vào Hội Đồng Quản Trị CalOptima năm 2016, ông Andrew tham gia bỏ phiếu cho hợp đồng của CalOptima với hai nhà vận động hành lang đó, theo FPPC.

Theo luật tiểu bang, lẽ ra ông Andrew phải tự rút ra khỏi những lần bỏ phiếu như vậy và phải công khai giải thích, FPPC cho biết. Ông Andrew nói với FPPC rằng nhân viên CalOptima không thông báo cho ông biết làm như vậy là xung đột lợi ích. CalOptima là nơi lo bảo hiểm cho người nghèo ở Orange County.

FPPC lưu ý những vi phạm của ông Andrew là “do cẩu thả” chứ không cố ý lừa dối và ông Andrew sửa sai vụ giấy tờ sau đó.

Nhưng vì ông Andrew là cựu công tố viên Orange County, giới chức dân cử, và cựu chánh văn phòng cho giám sát viên quận hạt, FPPC cho rằng “công bằng mà nói, ông Andew là giới chức công sành sỏi, có nhiều lý do để biết và hiểu quy định” của pháp luật. (Th.Long) [đ.d.]

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: