VOV.VN – Mỗi lần cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh – cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đi đánh golf ở TP.HCM, Phan Thanh Hữu khai chi cho ông Minh 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng

Chiều 13/7, phiên tòa xét xử 14 bị cáo, trong đó hai cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và 4 là Lê Xuân Thanh và Lê Văn Minh tiếp tục phần xét hỏi.

Khi tòa hỏi “trùm buôn lậu” Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), ông Hữu khai từ tháng 9/2019 – 12/2020, đã chi 8 tỷ đồng, để nhờ Nguyễn Văn Hùng (cựu thượng tá, cựu Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) để “giúp đỡ” cho hoạt động buôn lậu xăng. 

 trum buon lau khai chi dam cho cuu thieu tuong le van minh di danh golf hinh anh 1
Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen), cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tại tòa.

Đồng thời, Hữu cũng nhờ Hùng làm “đầu mối”, chi tiền hối lộ các bị cáo: Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 1 tỷ đồng; Lê Văn Phương (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) 360 triệu đồng và Phạm Hồ Hải (Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) 330 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Hùng thừa nhận việc cầm tiền của Hữu để chi cho các bị cáo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của Hữu. Các bị cáo Trên, Phương cũng đều thừa nhận hành vi nhận tiền từ Hữu thông qua Hùng. Riêng bị cáo Phạm Hồ Hải cho rằng Hùng chỉ chuyển khoản trả nợ chứ không phải tiền hối lộ.

Đối với cựu Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4 – Lê Văn Minh, Hữu khai có “chế độ đặc biệt”. Theo đó, mỗi lần Minh đi vào TP.HCM chơi golf, Hữu khai “đưa cho Minh 150 triệu – 200 triệu để chơi golf”. Ngoài ra, khi bị cáo Minh xây nhà thờ, “ông trùm” Phan Thanh Hữu cũng chuyển hơn 400 triệu để vị cựu thiếu tướng đúc chuông và làm cửa gỗ. 

 trum buon lau khai chi dam cho cuu thieu tuong le van minh di danh golf hinh anh 2
HĐXX tại phiên tòa

Bị cáo Lê Văn Minh thừa nhận, đã nhận của Hữu số tiền 6,9 tỷ đồng. Theo ông Minh, đây chỉ là “quà bình thường, Hữu thi thoảng gửi cho bị cáo”.

“Hữu đưa cho bị cáo mỗi lần không đồng đều nên bị cáo không nhớ rõ số tiền. Bị cáo cũng không nhớ được Hữu đưa bao nhiêu lần, nên chấp nhận theo nội dung cơ quan điều tra đã chứng minh”. – Bị cáo Lê Văn Minh thừa nhận.

Không chỉ đưa cho Lê Văn Minh, Hữu còn chuyển “quà bình thường” cho vợ và con của Minh. Hữu khai chuyển 1,25 tỷ đồng cho bà Trần Thị Liên (vợ bị cáo Minh) và Lê Diệu Linh (con gái bị cáo Minh). Hữu khai đây là số tiền chuyển để “làm công đức”.

Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình của bị cáo Lê Văn Minh đã nộp tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả./.

Trọng Phú/VOV.VN

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply