TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 14/07 /2022

Pháp tổ chức duyệt binh nhân Quốc Khánh, 9 nước NATO là khách mời danh dự

image.png

Duyệt binh nhân Quốc Khánh Pháp 14/07/2022 trên đại lộ Champs Elysées, Paris. AP – Christophe Ena


Thu Hằng


Pháp tổ chức lễ diễu binh truyền thống nhân ngày Quốc Khánh 14/07/2022 trong bối cảnh chiến tranh nổ ra ngay tại châu Âu. Chín nước Đông Âu thành viên NATO là khách mời danh dự mở đầu buổi lễ, tiếp theo là lực lượng Pháp đóng tại sườn Đông, ngay sát Ukraina, quốc gia bị Nga tấn công từ ngày 24/02.

Pháp muốn dành vị trí đặc biệt cho 9 nước Đông Âu (Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Hungary, Rumani, Bulgaria), những nước trên tuyến đầu giúp Ukraina chống xâm lược Nga và bảo vệ an ninh cho NATO.  

Theo AFP, chủ đề lễ diễu binh năm 2022 là “Chia sẻ ngọn lửa” với khoảng 6.300 người tham gia, trong đó có gần 5.000 người diễu hành dọc đại lộ Champs-Elysées, Paris. Khoảng 14 đơn vị của Hải Quân Pháp tham gia lễ diễu binh và cũng để đánh dấu tròn 400 năm thành lập. Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà điều tra an ninh mạng của hiến binh Pháp cũng tham gia diễu binh.

Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị quân sự được huy động : 64 máy bay, một máy bay không người lái Reaper, 25 máy bay trực thăng, 200 con ngựa và 181 xe cơ giới. Buổi lễ cũng là dịp để Pháp trưng bày những phương tiện mới của quân đội Pháp, như xe bọc thép trinh sát Jaguar, xe bọc thép thế hệ mới Griffon…

Lễ diễu binh khép lại với bài hát “France” (nước Pháp), được soạn riêng nhân dịp này, do nghệ sĩ Candice Parise trình bày. Sau lễ diễu binh, tổng thống Emmanuel Macron trả lời phỏng vấn truyền hình với hai đài TF1 và France 2 trong bối cảnh chính trị nội bộ Pháp khá phức tạp và không có lợi cho đảng cầm quyền, cũng như tình trạng lạm phát do chiến tranh Ukraina.

Trên quy mô toàn quốc, khoảng 125.000 cảnh sát, hiến binh được huy động để bảo đảm an ninh cho ngày lễ. Nhiều thành phố dự trù bắn pháo hoa mừng Quốc Khánh. Tại Paris, theo truyền thống hàng năm, pháo hoa được bắn ở tháp Eiffel lúc 11 giờ, kéo dài khoảng 30 phút để vinh danh “Tự do”.

Trong buổi tiệc chiêu đãi tối 13/07 của bộ Quốc Phòng, ông Macron cho biết muốn “đánh giá lại tham vọng” quân sự của Pháp cho giai đoạn 2024-2030 trong bối cảnh chiến tranh trở lại châu Âu. Tổng thống Pháp giao cho bộ Quốc Phòng hoàn thiện Luật về Chương trình quân sự mới (LPM) cho đến cuối năm 2022 để “đưa ra thảo luận ở Nghị Viện” vào đầu năm 2023.

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 14/07 /2022

Israel muốn tìm một liên minh khu vực chống Iran nhân chuyến thăm của tổng thống Mỹ

image.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) phát biểu tại sân bay Ben Gurion, Tel Aviv, Israel ngày 13/07/2022. © AP Photo/Evan Vucci

Anh Vũ
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thăm Israel, chặng đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông, trước khi tới lãnh thổ Palestin và Ả Rập Xê Út. Ngay khi ông Biden đặt chân tới Tel Aviv ngày hôm qua, 13/07/2022, các lãnh đạo Israel đã lên giọng cứng rắn. Với Tel Aviv, bên cạnh tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Israel, thách thức chính của chuyến công du Trung Đông của tổng thống Mỹ phải là Iran.

Thông tín viên RFI Sami Boukhelifa tại Jerusalem tường trình:Trong lúc các cuộc đàm phán về hồ sơ hạt nhân Iran giữa các cường quốc và Teheran dường như đang bế tắc, Israel lo ngại nước Cộng hòa Hồi giáo đang phát triển vũ khí nguyên tử.Nhà nước Do Thái đang mong muốn có một liên minh quân sự trong vùng. Liên minh đó có thể tập hợp tất cả các đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Đông: Hiển nhiên gồm có Israel, Ai Cập, Jordani, nhưng đồng thời có cả các vương quốc vùng Vịnh như Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và cả Ả Rập Xê Út, nơi tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm vào ngày thứ Sáu này.Trả lời 

phòng vấn kênh truyền hình 12 của Israel, tổng thống Mỹ giữ lập trường kiên quyết. Ông ưu tiên giải pháp ngoại giao với Iran.” “Sử dụng vũ lực sẽ chỉ là cách cuối cùng”, ông Joe Biden nói.Đây là chủ 

để cốt yếu đối với Israel, đang che lấp mọi thách thức khác trong chuyến công du này. Cho đến lúc này, không một từ nào về xung đột Israel-

Palestin được nhắc đến.Chỉ có ông Joe Biden nhắc một câu về sự gắn bó của ông với giải pháp hai Nhà nước Israel và Nhà nước 

Palestin tồn tại bên nhau. Đó cũng là ý tưởng được cộng đồng quốc tế tán đồng.Nga – Ukraina có thể đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc

image.png
Lúa mì sau thu hoạch ở vùng Odessa, Ukraina ngày 23/06/2022. © Igor Tkachenko/REUTERS

Thu Hằng
Matxcơva và Kiev đã nhất trí một số điểm về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, trong cuộc họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/07/2022. Thỏa thuận được chính tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đàm phán từ hơn hai tháng nay và nhằm hai mục đích : xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc bị kẹt ở Ukraina, đặc biệt là ở Odessa và tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Theo ông Guterres, tiến bộ đạt được là “một tia hy vọng để giảm bớt đau khổ nhân loại và giảm bớt nạn đói trên thế giới”. Thổ Nhĩ Kỳ, nước làm trung gian đàm phán, cũng tỏ ra lạc quan về khả năng Ukraina và Nga sẽ gặp lại nhau vào tuần tới tại Thổ Nhĩ Kỳ và có thể ký thỏa thuận.  


Thông tín viên RFI Anne Andlauer tại Istanbul tường trình :  

“Việc ký thỏa thuận giữa Kiev và Matxcơva về việc nối lại hoạt động giao ngũ cốc từ các hải cảng của Ukraina ở biển Đen có lẽ chỉ còn là vấn đề về ngày giờ. Dù sao đó cũng là kết luận của bộ trưởng Quốc Phòng Hulusi Akar, sau cuộc họp tại Istanbul. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ hơn ba tháng qua giữa hai phái đoàn đại diện Nga và Ukraina.  

Nếu như thỏa thuận vẫn chưa được ký kết, hai bên dường như đã nhất trí về các vấn đề kỹ thuật chính : cùng kiểm soát các điểm xuất phát và đến của các tầu trong cảng và bảo đảm an ninh dọc các tuyến hàng hải. Một “trung tâm điều phối” các hành lang ngũ cốc sẽ được thành lập tại Istanbul và đại diện của tất cả các bên cùng tham gia trung tâm này.  

Vẫn theo bộ trưởng Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ, phái đoàn Nga và Ukraina đã chấp nhận gặp lại nhau vào tuần tới ở Thổ Nhĩ Kỳ để “xem xét lại mọi chi tiết” với mục tiêu là ký thỏa thuận.  

Tia hy vọng này đến vào lúc giá lương thực tăng vọt trên thế giới. Ukraina là một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ và ngũ cốc chính nhưng kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, hoạt động xuất khẩu bị đình trệ ở biển Đen do tầu chiến Nga ngăn chặn và do Ukraina thả mìn dưới biển”.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: