Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông

“Sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Thái Bình Dương mở và tự do”, Reuters dẫn thông cáo của ông Fred Goldhammer, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết ngày 13/7.

Theo thông cáo của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, nhóm tàu ngoài tàu sân bay USS Ronald Reagan còn có Không đoàn trên hạm số 5, tàu tuần dương USS Antietam, tàu khu trục USS Higgins.

Trong thời gian triển khai ở Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải, bao gồm các bài diễn tập chiến thuật giữa các đơn vị trên không và trên biển. Đây là một phần trong các hoạt động định kỳ của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đảm bảo tự do hàng không, hàng hải ở khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong những đợt triển khai trong năm 2022, tàu USS Ronald Reagan và các đơn vị hỗ trợ đã thường xuyên kết hợp với lực lượng hải quân đồng minh và đối tác để xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các cuộc diễn tập phòng không, chống tàu ngầm, tấn công trên biển và bảo vệ lực lượng.

Hạm đội 7 là một trong những hạm đội lớn nhất của Hải quân Mỹ. Với sự hỗ trợ của lực lượng hàng hải của 35 quốc gia đồng minh và đối tác, Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động tuần tra an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.Mỹ thử nghiệm thành công cặp tên lửa siêu thanh của Lockheed

image.png
Ngày 13/7, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ vừa thử nghiệm thành công hai tên lửa siêu thanh do tập đoàn Lockheed Martin Corp sản xuất, trong bối cảnh ngày càng lo ngại rằng Nga và Trung Quốc đã thành công hơn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh của riêng họ.

Trước đó, Không quân Mỹ tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công hệ thống tăng cường Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) được phóng từ trên không hôm 12/7 ngoài khơi bờ biển California. Theo Reuters, trong cuộc thử nghiệm 

ARRW trong ngày 13/7, tên lửa đẩy được mang dưới cánh của một chiếc B-52H và được phóng đi. Ở các cuộc thử nghiệm trước đây, vũ khí thường sẽ không tách rời khỏi máy bay.“Lần thử nghiệm thành công thứ hai này chứng tỏ khả năng của ARRW trong việc tiếp cận và chịu được tốc độ siêu âm khi vận hành, thu thập dữ liệu quan trọng để sử dụng trong các thử nghiệm bay tiếp theo, đồng thời xác nhận khả năng tách biệt an toàn khỏi máy bay,” Lockheed nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Chuẩn tướng Không quân Mỹ Heath Collins, giám đốc điều hành chương trình thuộc Cục Vũ khí, khẳng định: “Chúng tôi hiện đã hoàn thành hàng loạt thử nghiệm thiết bị đẩy và sẵn sàng tiến tới thử nghiệm đầy đủ vào cuối năm nay.”Thử nghiệm toàn diện sẽ bao gồm thiết bị đẩy và đầu đạn.Vũ khí siêu thanh di chuyển ở tầng khí quyển trên với tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh, tương đương khoảng 6.200km/h.Trong một thử nghiệm vũ khí siêu thanh khác, Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) xác nhận họ đã thực hiện thành công vụ thử vũ khí siêu thanh Operational Fires.Cuộc thử nghiệm này được tiến hành tại bãi thử White Sands Missile Range ở New Mexico.

Các cuộc thử nghiệm thành công đã phản ánh sự tiến bộ sau nhiều nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ nhưng vẫn chứng kiến các cuộc thử nghiệm thất bại, đặt ra vấn đề chi phí và quan ngại rằng Washington đang tụt lại trong cuộc đua vũ khí giữa các siêu cường.Operational Fires là hệ thống phóng từ mặt đất, sau đó tên lửa sẽ “tấn công nhanh chóng và chính xác mục tiêu nhạy cảm về thời gian, sau khi chọc thủng hệ thống phòng thủ hiện đại của đối phương”. DARPA đã yêu cầu và nhận được 45 triệu USD cho chương trình vũ khí này trong năm tài khoá 2022.

Một trong những đề xuất của Lockheed Martin cho vũ khí DARPA là sử dụng bệ phóng Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 (HIMARS), giống như các bệ phóng được gửi đến Ukraine, để phóng vũ khí siêu thanh.Những thử nghiệm thành công này diễn ra sau thất bại của cuộc thử nghiệm ngày 29/6, với một loại vũ khí siêu thanh khác mang tên Common Hypersonic Glide Body, được phóng đi từ bãi thử Pacific Missile Range Facility ở Hawaii.Các nhà thầu quốc phòng hy vọng sẽ tận dụng được việc chuyển đổi sang vũ khí siêu thanh, không chỉ bằng cách tham gia cuộc đua chế tạo, mà cả việc phát triển những cơ chế ứng phó và phát hiện phù hợp mới.Hiện các nhà sản xuất vũ khí như Lockheed, Northrop Grumman và Raytheon đều đã giới thiệu chương trình vũ khí siêu thanh của họ cho các nhà đầu tư, khi trọng tâm thế giới chuyển sang cuộc chạy đua phát triển thế hệ vũ khí mới.


Đàm phán xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có tiến triển mới

image.png
Ukraine, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã có nhiều tiến triển tốt tại các cuộc đàm phán ở Istanbul nhằm mục đích nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen bị Nga ngăn chặn. Tuy vậy, viễn cảnh kết thúc chiến tranh vẫn còn xa khi các cuộc pháo kích dữ dội tiếp tục diễn ra.

Trước khi tiến độ được công bố chính thức, các nhà ngoại giao nói rằng kế hoạch đang được thảo luận bao gồm các điều khoản: Các tàu Ukraine hướng dẫn các tàu chở ngũ cốc ra vào vùng nước đã bị đặt mìn; Nga đồng ý đình chiến trong khi các chuyến hàng chuyển đi; và Thổ Nhĩ Kỳ – nước được Liên hợp quốc hỗ trợ – sẽ kiểm tra các tàu để xoa dịu lo ngại của Nga về việc buôn lậu vũ khí.Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm thứ Tư cho biết thỏa thuận sẽ được ký vào tuần tới, trong đó Ankara sẽ đảm bảo an toàn cho các chuyến hàng đang vận chuyển và các bên sẽ cùng kiểm tra hàng ngũ cốc tại các cảng.Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết một trung tâm điều phối chung với Nga và Liên Hợp Quốc sẽ được thành lập.

Người đứng đầu Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết cần phải làm nhiều hơn trước khi thỏa thuận được hoàn tất.“Chúng tôi đã chứng kiến một bước tiến quan trọng”, ông Guterres nói với các phóng viên ở New York. “Nhưng chúng tôi vẫn cần nhiều thiện chí và cam kết của tất cả các bên.”Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra lạc quan trong các bình luận đêm khuya: “Phái đoàn Ukraine đã báo cáo với tôi rằng có tiến triển.

Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ thống nhất các chi tiết với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.”“Nhiệm vụ của trung tâm điều phối sẽ là thực hiện giám sát chung và điều phối an toàn hàng hải ở Biển Đen”, Tham mưu trưởng Andriy Yermak của ông Zelensky cho biết trên Twitter.Ngoài là nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu, Nga còn là nhà xuất khẩu phân bón lớn trong khi Ukraine cũng là nhà sản xuất ngô và dầu hướng dương quan trọng của thế giới.

Thỏa thuận trên được coi là quan trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt là giữa các quốc gia đang phát triển và để ổn định thị trường.Nhưng ông Guterres cảnh báo vẫn còn “một chặng đường dài phía trước” trước khi có các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt chiến tranh.Một số thành phố của Ukraine đã báo cáo về các cuộc pháo kích dữ dội của Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba trước đó tỏ ra thất vọng về triển vọng hòa bình.Các quan chức Ukraine cho biết đã có liên tiếp các cuộc pháo kích của Nga trên khắp tỉnh Donetsk, nơi mà Moscow nhắm tới để hoàn tất việc chiếm giữ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.Hôm thứ Tư,

TASS dẫn lời một quan chức ly khai, Vitaly Kiselyov, cho biết các lực lượng Nga và ủy nhiệm đã tiến vào thị trấn Siversk ở tỉnh Donetsk và có thể tiến hành cuộc tấn công này trong vài ngày tới.Cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Nga là cuộc xung đột lớn nhất châu Âu kể từ năm 1945. Hàng triệu người đã phải đi sơ tán và hàng nghìn người thiệt mạng trong khi các thành phố trở thành đống đổ nát, cùng với lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở phương Tây ngày càng gia tăng.Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Nga làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và thúc đẩy lạm phát.

Moscow đã đổ lỗi cho Ukraine, nói rằng họ từ chối gỡ mìn rải xung quanh bờ biển của mình.Điện Kremlin cũng cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga khó tài trợ và bảo hiểm cho các dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng hải của mình.Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Pyotr Ilyichev, người đứng đầu bộ phận tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Nga muốn kiểm soát và kiểm tra chính các tàu chở ngũ cốc để loại trừ buôn lậu vũ khí.

Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết hầu hết các điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán để nối lại xuất khẩu Biển Đen của Ukraine đã được khắc phục, mô tả các cuộc thảo luận ở Istanbul là một “bước đột phá.”Lithuania cho phép vận chuyển các chuyến hàng Nga bị trừng phạt sang Kaliningrad

image.png
Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Lithuania thông báo, thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ cho phép các chuyến hàng chở hàng hóa bị trừng phạt của Nga vận chuyển đến khu vực Kaliningrad quá cảnh lãnh thổ của mình – một bước đảo ngược chính sách sau hướng dẫn mới của Ủy ban châu Âu.*

Khu vực Kaliningrad tiếp giáp với các quốc gia EU, việc vận chuyển hàng hóa hầu hết phụ thuộc vào đường sắt và đường bộ qua Lithuania, đã bị cắt một số hoạt động vận chuyển hàng hóa từ lục địa Nga kể từ ngày 17/6 theo lệnh trừng phạt của Brussels.Các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm cấm nhập cảnh vào EU đối với một số sản phẩm của Nga, chẳng hạn như rượu vodka và thép.Moscow trước đó chỉ trích, việc hạn chế vận chuyển hàng hóa qua đường bộ từ Nga đến Kaliningrad tương đương với việc phong tỏa bất hợp pháp.

Về phía Lithuania, quốc gia này bày tỏ, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực thi các quy tắc do Brussels áp đặt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết qua email hôm 13/7: “Quyết định này sẽ loại bỏ các hạn chế đối với một số loại sản phẩm nhất định khi được vận chuyển bằng đường sắt… Dù vậy, chúng tôi vẫn còn một vài thắc mắc về nội dung của tài liệu này.”

Trong khi đó, Thống đốc Kaliningrad Anton Alikhanov viết trên Telegram, các hướng dẫn mới “chỉ là bước đầu tiên cần thiết” để giải quyết bế tắc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế.”Hướng dẫn mới được công bố hôm 13/7 của Ủy ban châu Âu ghi rõ, các biện pháp trừng phạt thương mại không nên áp dụng trong việc vận tải giữa Nga và vùng lãnh thổ tách rời của nước này, miễn là khối lượng hàng hóa không vượt quá mức trung bình trong 3 năm qua.

Mặc dù tuyên bố sẽ tuân theo các hướng dẫn mới, Bộ Ngoại giao Lithuania lưu ý, các quy tắc trước đó, về việc chặn nhiều loại hàng hóa có trong danh sách trừng phạt vận chuyển đến Kaliningrad vẫn “dễ dàng chấp nhận hơn”.Bộ này cho rằng các quy định về quá cảnh tới Kaliningrad có thể tạo cảm giác quan điểm và chính sách trừng phạt với Nga đang dịu lại.“Các quy định về quá cảnh Kaliningrad có thể tạo ra cảm quan phi lý rằng cộng đồng xuyên Đại Tây Dương đang làm dịu quan điểm và chính sách trừng phạt đối với Nga,” tuyên bố nhấn mạnh.

Các thành viên EU được giao nhiệm vụ giám sát thương mại giữa Nga và Kaliningrad để kiểm tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, chẳng hạn như đảm bảo rằng “không có dòng chảy bất thường” nào. Việc vận chuyển hàng hóa và công nghệ quân sự và lưỡng dụng hiện vẫn bị cấm hoàn toàn.Lãnh thổ Kaliningrad, bao gồm một cảng Baltic và là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, đã được Liên Xô sáp nhập từ Đức sau Thế chiến thứ hai và chỉ được kết nối với phần còn lại của Nga qua lãnh thổ EU, chủ yếu là đường sắt từ Belarus chạy qua Lithuania.

Hàng hóa thuộc danh mục nhân đạo hoặc thiết yếu, chẳng hạn thực phẩm, luôn được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Việc vận chuyển hành khách cũng không bị cấm. Mọi người vẫn có thể đến Kaliningrad bằng đường hàng không hoặc đường biển.Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.

Matxcova bức xúc vì một ý tưởng chia cắt nước Nga thành 17 phần

Trang web của Đoàn Thanh niên Cộng sản Nga Pravda đưa tin vào ngày 12 tháng 7 rằng nếu ai đó nghi ngờ ý định thực sự của phương Tây đối với Nga, họ nên xem trang web chính thức của hội đồng Helsinki của Ủy ban An ninh và Hợp tác ở Châu Âu, một cơ quan trực thuộc chính phủ Hoa Kỳ. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy báo cáo của một cuộc họp ngắn của cơ quan được tổ chức tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 6, được gọi là “Phi thực dân hóa nước Nga”.

Theo báo cáo, phần mở đầu của bản báo cáo mang màu sắc chống Nga mạnh mẽ. Nó đề cập: “Xung đột của Nga với Ukraine, và các cuộc chiến trước đây với Syria, Libya, Gruzia và Chechnya, đã cho thế giới thấy bản chất ‘đế chế độc ác’ của Liên bang Nga. ‘Sự hung hăng’ của nó cho thấy rằng đã đến lúc phải thảo luận về sự tùy tiện trong cai trị của Nga, và Moscow đã kiểm soát nhiều người dân bản địa không phải là người Nga, cũng như việc Điện Kremlin đã đàn áp tàn bạo quyền tự thể hiện và quyền tự quyết dân tộc của họ.

Bài báo viết rằng Nga quá lớn, vì vậy “con quái vật địa chính trị ”này cần phải bị cắt thành rất nhiều mảnh nhỏ, khiến nó không thể hoạt động như một “mối đe dọa đối với nền văn minh phương Tây”. Các tác giả của báo cáo khá chắc chắn về “mệnh lệnh đạo đức và chiến lược” để tiến hành.

Vậy lời khuyên của họ là gì? Không khó để nhận ra từ một tấm bản đồ do cơ quan phát hành, Mỹ định “chia cắt” nước Nga thành 17 mảnh, lưu ý rằng Crimea không có trên bản đồ này vì người Mỹ không nghĩ Crimea là lãnh thổ của Nga.

Nhưng đây không phải là ý tưởng duy nhất. Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Wałęsa, người đoạt giải Nobel Hòa bình và là người sáng lập phong trào Đoàn kết, có một ý tưởng quyết liệt hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Le Figaro” của Pháp gần đây, ông không chỉ kêu gọi “chia cắt” nước Nga mà còn ủng hộ việc giảm gần 2/3 dân số Nga, chỉ còn 50 triệu người. Ông cũng biết rằng có rất ít hy vọng về việc xúi giục một cuộc đảo chính, vì vậy ông tin rằng điều đó nên được thực hiện bằng cuộc nổi dậy của các nhóm sắc tộc khác nhau bị Moscow “thôn tính”.

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) gọi nhận xét của người đàn ông 78 tuổi là “tâm thần phân liệt”. Theo một báo cáo trên trang web của đài truyền hình REN của Nga vào ngày 11, Andrei Klimov, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia của Hội đồng Liên bang Nga, chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ba Lan Walesa đã đưa ra những nhận xét như vậy về người Nga.

Hạ viện tin rằng Walesa đang “kêu gọi diệt chủng.” Bà chỉ ra: “Lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu lịch sử để tránh lặp lại những sai lầm tương tự. Tôi muốn đưa ra đề nghị như vậy với cựu Tổng thống Ba Lan. Kiến thức về lịch sử của ông ấy quá kém, ông ấy không biết điều đó. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây áp lực lên Nga và tấn công quân sự, Tất cả sẽ kết thúc bằng một kết cục bi thảm cho những ai tham gia vào các hành vi đó. Những tuyên bố như thế này cần được xử lý ở cấp độ quốc tế, đây là một lời kêu gọi trắng trợn cho tội ác diệt chủng”.

Bất lực vì không rút được tiền, dân Hà Nam bất ngờ cầu xin sự giúp đỡ của Hoa Kỳ

Hàng nghìn người không rút được tiền tiết kiệm trong ngân hàng đã tập trung biểu tình phản đối ở Hà Nam, họ khiếu nại lên chính quyền Trung Quốc, tuy nhiên không những bị mất tiền mà họ còn bị nhân viên an ninh của chính quyền đánh đập, do vậy, họ đã tìm đến đại sự quán Mỹ tại Trung Quốc để kêu cứu.

Gần 3 tháng sau “giông tố” tại các ngân hàng địa phương ở Hà Nam, chính quyền Hà Nam vẫn chưa giải quyết được việc người gửi tiền không rút được tiền gửi. Vào ngày 10 tháng 7, nhiều người gửi tiền trong các ngân hàng địa phương ở Hà Nam một lần nữa kéo đến Trịnh Châu để phản đối, yêu cầu các ngân hàng trả lại tiền họ đã gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, chính quyền đã điều động cảnh sát mặc thường phục để duy trì sự ổn định, nhiều người gửi tiền đã bị đánh và bị thương. 

Các video (link 1link 2) và hình ảnh được China Digital Times đăng tải cho thấy, rất đông người dân đã kéo đến đòi quyền lợi, họ bị những người đàn ông mặc áo trắng cưỡng chế, đánh đập vô cùng tàn bạo. 

Tuy nhiên, một số lượng lớn video và hình ảnh do các nạn nhân trong vụ việc đăng tải đã bị xóa trên Weibo và các nền tảng khác, đồng thời các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ cũng im lặng về vụ việc và không có bất kỳ báo cáo liên quan nào được đưa ra. 

Hiện tại, trên Weibo các hashtag như “# Hàng nghìn người gửi tiền trước cửa Ngân hàng nông thôn Hà Nam bị đánh”, “# Ngân hàng nông thôn thành phố Trịnh Châu, Tỉnh Hà Nam đánh người”, “# Hàng nghìn người gửi tiền trước Ngân hàng nông thôn Hà Nam bị đánh bởi những người đàn ông mặc đồ trắng”,” # Ngân hàng nông thôn Trịnh Châu Hà Nam”,” #Sự cố Trịnh Châu 710″ và các từ khóa khác liên quan đều đã bị chặn nhằm ngăn cản vụ việc bị lan truyền.

Do đó, các cư dân mạng bị bịt miệng cảm thấy bất lực đã bắt đầu bình luận (link 1link 2) trên Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể chú ý đến sự cố của những người gửi tiền tại Ngân hàng Nông thôn Hà Nam và giúp đỡ những người dân thấp cổ bé họng bị đàn áp.

Một cư dân mạng đã chụp ảnh màn hình so sánh khu vực bình luận trên Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc và trên báo People’s Daily. Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho phép cư dân mạng tự do bình luận và đăng thông tin để được trợ giúp, trong khi hãng People’s Daily lại bật chế độ “Lựa chọn bình luận” và không hiển thị hơn 2.000 bình luận.

Do sự tuyên truyền tiêu cực trong thời gian dài của ĐCSTQ, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã có thái độ thù địch với Hoa Kỳ, và hầu như mọi tin nhắn hàng ngày trên tài khoản WeChat chính thức của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đều chứa đầy sự lăng mạ và chỉ trích.

Vậy nên, trước sự việc người dân bất ngờ cầu xin sự giúp đỡ của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, một số cư dân mạng đã nhắc lại việc các phóng viên BBC bị ngăn cản không thể phỏng vấn tại khu vực đường hầm Kinh Quảng trong thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu hồi tháng 7 năm 2021, khi nói rằng: “Năm ngoái chúng ta xua đuổi truyền thông nước ngoài, năm nay chúng ta lại tìm đến họ để nhờ giúp đỡ”.

Theo China Digital Times, hiện số lượt bình luận trên Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng lên, ngoài lời kêu gọi “hãy quan tâm đến những người gửi tiền ở Ngân hàng Hà Nam”, một số cư dân mạng đã sử dụng quyền tự do ngôn luận chỉ trích chính quyền ĐCS Trung Quốc.

Sau đây là bình luận của một số cư dân mạng được hãng tin trích dẫn:

Cư dân mạng Zhang Manman và Yumi cho biết: “Năm ngoái, khi có lũ lụt ở Trịnh Châu, các phóng viên nước ngoài đã bị chặn và không được phép phỏng vấn.”

Cư dân mạng lluuu- bày tỏ sự thật phũ phàng:“Khi Trịnh Châu gặp nạn lũ lụt, truyền thông nước ngoài đến, chính người Hà Nam đã đánh họ, chỉ sau khi người Hà Nam bị chính quyền đánh, họ mới nhận ra rằng mình phải được báo chí nước ngoài đưa tin.”

Cư dân mạng LundyCHAN: “Thật đáng cười, đừng chửi bới Đại sứ quán Mỹ nữa mà hãy đổi sang cầu xin sự giúp đỡ từ nước ngoài.”

Tài khoản Jialing đề nghị là:“CCTV đến chỗ của bạn mỗi ngày để đưa tin, quan tâm đến nhân quyền ở Hoa Kỳ và lên tiếng cho người dân Hoa Kỳ; hãy giữ vững nguyên tắc bình đẳng về tin tức và cử nhiều phóng viên đến bên chúng tôi để đưa tin tức, quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc và phục vụ tiếng nói của người dân Trung Quốc.”

Cư dân mạng Alfa-q4 có lời khuyên:“Những người gửi tiền ở Hà Nam nên gửi lời nhắn đến đại sứ quán Nga”.

Người khác nói rằng: “Khi nào xảy ra cách mạng màu (thuật ngữ chỉ các cuộc bạo lực chính trị có tổ chức, đảo chính lật đổ chính quyền đương nhiệm), tôi sẽ chỉ đường cho các bạn.”

Tài khoản iduoie cho hay: “Đó là quyền cơ bản của con người. Không quan trọng là trong nước hay ở nước ngoài, chỉ quan tâm đến nhân quyền”

Cư dân mạng Shantao bình luận: “Tôi chỉ muốn nói với tất cả những người bình luận ở đây: Hoa Kỳ thực sự không quan tâm đến công việc nội bộ của Trung Quốc, họ chỉ lên tiếng vì nhân quyền. Hà Nam bây giờ cũng giống như Hong Kong lúc đó, ở đây có ai thông cảm cho người Hong Kong không? Cuối cùng, nếu bạn nhờ người khác giúp đỡ, hãy chú ý đến giọng điệu của mình, đây là sự tôn trọng cơ bản nhất. Tôi hy vọng Hà Nam sẽ thức tỉnh sau sự việc này.”

Cư dân mạng khác cho hay: “Khách hàng gửi tiền vào Ngân hàng Hà Nam mà không rút được tiền thì trước hết hãy nhìn vào tình hình chung của cả nước, đừng tiếp tục gây rắc rối, coi như đầu tư thất bại, tiền mất thì lại kiếm lại, nếu bị cảnh sát đến, bạn sẽ trở thành người có tiền án, gặp rắc rối, bị gán là cấu kết với thế lực nước ngoài,… khi đó thì không thoát được tội danh đâu.”

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply