Tue. Sep 26th, 2023

BROOKLYN, New York (NV) – Một đại bồi thẩm đoàn ở Brooklyn vừa buộc tội hai nhân viên của Bộ Nội An (DHS) với cáo buộc liên quan đến kế hoạch của Bắc Kinh, theo đó tổ chức theo dõi và quấy rối các nhà hoạt động dân chủ chống Trung Quốc ở Mỹ, theo UPI trích dẫn tuyên bố của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Năm, 7 Tháng Bảy.

Hai người này được xác định là các ông ông Craig Miller, cư dân Minnesota, là nhân viên làm việc 15 năm tại Bộ Nội An, và ông Derrick Taylor, một nhân viên công lực về hưu của DHS và đang làm điều tra viên tư nhân ở Irvine, California.

Trụ sở FBI ở Washington, DC. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, 6 Tháng Bảy, đại bồi thẩm đoàn truy tố năm người, trong đó có hai nhân viên DHS và ba người khác, với cáo buộc “thực hiện một kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia nhằm vào các cư dân Mỹ có quan điểm và hành động chính trị không được chính phủ Trung Quốc đồng thuận.”

Biện Lý Breon Peace của Địa Hạt Đông New York cho biết: “Vụ án này liên quan đến một kế hoạch bịt miệng, quấy rối, làm mất uy tín và do thám các công dân Mỹ trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận. Kế hoạch này được một nhân viên công lực liên bang và một điều tra viên tư nhân trợ giúp. Họ cung cấp thông tin bí mật về cư dân Mỹ. Và khi bị đối chất về hành vi của mình, họ nói dối và tìm cách phá hủy bằng chứng.”

Theo tài liệu của tòa án, nghi can Qiang “Jason” Sun, 40 tuổi, người Trung Quốc, chỉ thị nghi can Fan “Frank” Liu, 62 tuổi, ở Jericho, New York, và nghi can Matthew Ziburis, 49 tuổi ở Oyster Bay, New York tìm cách làm mất uy tín những người bất đồng chính kiến Trung Quốc đang ở Mỹ bằng cách phát tán những tin tức bôi nhọ họ.

Bản cáo trạng nêu rõ những người đồng phạm là nhân viên của nghi can Liu thuê ông Taylor để lấy tin tức cá nhân của nhiều công dân Trung Quốc sống tại Mỹ. Còn ông Taylor giao nhiệm vụ cho hai nhân viên DHS để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu được bảo mật. Khi có được thông tin, ông Taylor chia sẻ với đồng phạm của nghi can Liu. Sau đó ba nghi can Liu, nghi can Ziburis và nghi can Sun sử dụng thông tin để quấy rối các nạn nhân.

Hồ sơ truy tố cũng cho thấy ông Miller và ông Taylor khai báo gian dối với FBI và cố gắng tiêu hủy bằng chứng. Cụ thể công tố viên cáo buộc ông Miller xóa tin nhắn mà ông này gửi đến ông Taylor. Còn ông Taylor chỉ thị một đồng phạm giấu tên không được giao bằng chứng cho chính phủ Mỹ.

Hai nghi can bị buộc tội cản trở công lý. Ông Taylor còn bị thêm cáo buộc khai báo gian dối FBI.

Nếu bị kết tội, ông Taylor có thể lãnh bản án 25 năm tù giam, còn ông Miller có thể bị 20 năm tù. (V.Giang)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights