Sun. Oct 1st, 2023

KBCHNTV – Thế lày nà thế lào?

Ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) đã đưa hàng triệu USD cho một cựu cán bộ công an và một số đối tượng để mong khỏi bị xử lý hình sự, nhưng chủ động khai báo trước khi sự việc bị phát giác nên không bị truy cứu về hành vi ‘Đưa hối lộ’.

Tại kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TPHCM và các địa phương liên quan”, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) cáo buộc ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đã trực tiếp đưa hàng triệu USD cho một số cá nhân để nhờ ‘chạy án’.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân. Ảnh: CA.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Minh Quân đã khai với Cơ quan điều tra rằng, năm 2021, ông bị C03 điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Do sợ sẽ bị xử lý hình sự về những sai phạm của cá nhân trong quá trình điều hành bệnh viện, ông Quân đã nhờ Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ C03, hiện là bị can) lo ‘chạy án’ giúp cho ông Quân.

Ông Nguyễn Minh Quân cũng thừa nhận với Cơ quan điều tra là có 5 lần đưa tiền cho ông Kiên, với tổng số tiền 2,2 triệu USD.

“Tôi đã đưa tiền để anh Kiên đi lo giúp không bị điều tra, xử lý gì nữa nhưng mà thực tế thì thấy Cơ quan điều tra ngày càng làm sâu hơn, gay gắt hơn, thấy kỳ quá”, ông Quân khai với Cơ quan điều tra và cho biết khi không còn tin tưởng ông Kiên nữa, ông đã đòi lại tiền.

Cũng theo lời khai của ông Quân, ông Kiên đã trả lại cho ông 500.000 USD và 15 tỷ đồng. Sau đó, ông Quân bán thêm nhà đất, gộp lại đủ 1,5 triệu USD mang đi nhờ ông Trần Văn Long (SN 1976, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Truyền thông du lịch Việt) và bà Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, luật sư) ‘chạy’ giúp ông Quân và vợ ông Quân (Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Ngọc Đạo – doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện TP Thủ Đức) không bị điều tra, xử lý hình sự.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của ông Quân đưa 2,2 triệu USD cho ông Kiên nhờ giúp đỡ, lo lót để không bị xử lý, là đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”, quy định tại Khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng, ông Quân đã chủ động khai báo trước khi sự việc bị phát giác nên áp dụng Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Quân theo quy định tại Khoản 7, Điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Dù miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Quân, Cơ quan điều tra cho rằng cần tịch thu một phần số tiền đưa hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố Lê Thanh An (cựu cán bộ C03), Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, luật sư), Trần Văn Long (SN 1976, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Truyền thông du lịch Việt), Hà Duy Tuấn (SN 1985, ngụ tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, ở Hà Giang), cùng tội “Môi giới hối lộ”, theo Khoản 4, Điều 365 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Riêng bị can Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ C03) bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tân Châu

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights