Sat. Dec 2nd, 2023
Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy nhiều súng tự chế và chất nổ khi khám xét nhà của nghi phạm Tetsuya Yamagami.
Dan Ladden-Hall News Correspondent

Updated Jul. 08, 2022 4:31PM ET / Published Jul. 08, 2022 11:01AM ET 

Photo Illustration by The Daily Beast/Nara Shimbun/Kyodo News via AP

Thế giới đã phản ứng với sự kinh hoàng và bàng hoàng trước vụ ám sát máu lạnh cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Sáu. Ở một đất nước hầu như không có bạo lực súng đạn, điều khiến tội ác trở nên bất thường hơn là thứ vũ khí hai nòng kỳ lạ, dường như tự chế được sử dụng bởi kẻ bắn súng.

Abe đang có một bài phát biểu tranh cử tại thành phố Nara, miền nam Nhật Bản, thì ông bị bắn vào cổ và tim ở cự ly gần. Tay súng bị cáo buộc – được chính quyền địa phương cho biết tên là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi – đã được chụp ảnh ném một khẩu súng tự chế xuống đất trước khi bị các quan chức an ninh giải quyết.

via NHK/Facebook

Các video về vụ xả súng lan truyền trên mạng cho thấy tay súng tiếp cận Abe từ phía sau trước khi bắn hai phát, cả hai đều tạo ra những tiếng nổ giống như đại bác cực lớn và những luồng khói trắng.

Cảnh sát sau đó cho biết họ đã tìm thấy nhiều súng tự chế và chất nổ khi khám xét nhà của Yamagami, đồng thời cho biết thêm rằng anh ta được cho là đã thừa nhận bắn Abe bằng một khẩu súng tự chế.

Từ những hình ảnh về khẩu súng do những người ngoài cuộc chụp lại, bao gồm cả phóng viên của đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản, các chuyên gia ngay lập tức nghi ngờ nó là súng tự chế. “Thiết bị giống như chiếc hộp được quấn trong băng đen và có thể nhìn thấy khói bốc ra từ họng súng. Đó chắc chắn không phải là khẩu súng ngắn tiêu chuẩn, ”một cựu thám tử của bộ phận kiểm soát súng của Sở Cảnh sát Thủ đô nói với The Daily Beast sau khi xem xét các bức ảnh.

Trong khi nhấn mạnh rằng còn quá sớm để có thể chắc chắn về thiết kế chính xác của vũ khí được sử dụng để sát hại Abe, một cơ quan chức năng khác cho biết khẩu súng dường như có một số đặc điểm rất bất thường.

N. R. Jenzen-Jones, một chuyên gia tình báo về vũ khí và đạn dược kiêm Giám đốc Dịch vụ Nghiên cứu Vũ khí (ARES) có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết: “Tôi nghĩ rằng quan sát thú vị đầu tiên là nó được phóng điện rõ ràng. “Có một sợi dây dẫn điện đi qua mỗi đầu dây mà bạn có thể nhìn thấy trong một trong các hình ảnh. Điều đó cho tôi thấy rằng đó là một khẩu súng bắn bằng điện ”.

Jenzen-Jones cho biết thêm: “Linh cảm của tôi là đó có thể là một thiết kế nạp đạn bằng họng súng. “Nó có lẽ là một vũ khí trơn tru — theo ý tôi muốn nói là không có chân, giống như một khẩu súng ngắn — nhưng một lần nữa, đó không phải là điều chắc chắn.”

Một phóng viên NHK ghi lại những khoảnh khắc trước và sau khi cựu thủ tướng Abe Shinzo bị bắn. Xin lưu ý rằng cảnh quay có thể gây khó chịu cho một số người xem.

Read the reporter’s account here. https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20220708_32/
Timeline: https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/backstories/2046/

Jenzen-Jones cũng nghĩ rằng thiết kế rõ ràng khá không điển hình so với những gì ông đã thấy trong hơn 10 năm nghiên cứu về súng ngẫu hứng. Ông nói thêm: “Đó không phải là một thiết kế sản xuất thủ công phổ biến mà chúng ta thấy trên toàn thế giới.

Nhắc lại sự thận trọng về việc đưa ra kết luận quá sớm, Jenzen-Jones cũng nghi ngờ khẩu súng này sử dụng loại đạn “nạp riêng” – tức là khi thuốc phóng và đạn được nạp riêng biệt, giống như một khẩu súng hỏa mai.

Ông nói thêm: “Nhật Bản không chỉ có luật về vũ khí rất nghiêm ngặt mà còn có luật rất nghiêm ngặt về việc mua bán và sở hữu đạn dược, điều đó có thể giải thích lý do tại sao người sáng tạo ra khẩu súng có thể đã chọn một thiết kế không yêu cầu đạn dược thương mại.

Do có luật pháp nghiêm ngặt, Nhật Bản có tỷ lệ tội phạm sử dụng súng cực kỳ thấp. Với dân số 125 triệu người, Nhật Bản chỉ xảy ra 10 vụ án hình sự liên quan đến súng vào năm ngoái, trong đó chỉ một vụ khiến ai đó thiệt mạng, cảnh sát địa phương cho biết.

Ngay cả trên quy mô toàn cầu, việc sử dụng súng tự chế đã có lịch sử lâu đời nhưng chúng chỉ được sử dụng trong một phần nhỏ các vụ bạo lực liên quan đến súng. Nhiều vũ khí tự chế đã bị thu giữ từ cả lực lượng Trung thành và Đảng Cộng hòa trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ của Người Rắc rối ở Bắc Ireland. Các chiến binh IS cũng bị phát hiện đã phát triển các bệ phóng tên lửa vác vai ứng biến ở Syria. Và trong những năm gần đây, các chuyên gia đã lo lắng về sự gia tăng của các loại súng sử dụng các thành phần in 3D, đặc biệt là ở các quốc gia mà súng rất khó kiếm được. Năm 2019, một tay súng tân phát xít Đức được cho là đã sử dụng các bộ phận như vậy trong một vụ xả súng trong giáo đường Do Thái ở Đức khiến 2 người chết và 2 người khác bị thương.

Jenzen-Jones nói: “Không có gì lạ khi thấy việc sản xuất súng ống được sản xuất thủ công cả trong bối cảnh trong nước và bối cảnh xung đột,” Jenzen-Jones nói, “Điều không phổ biến hơn nhiều là việc sử dụng chúng”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights