Sat. Dec 2nd, 2023

Trần Phong | DKN

Tổng thư ký OPEC đột ngột tử vong.

Mới đây trên kênh Aboluowang 

恩人暴毙 普京有大麻烦了政事堂2019这位来自尼日利亚的巴尔金多,不是阿拉伯的土豪,也不是俄罗斯的寡头,但是他就像霍比特人中的巴尔金,在执掌OPEC期间,撺掇着一群政治矮人们,见证了一场又一场的能源大战,书写了了一段又一段的不朽传奇。如今,巴尔金多的突然意外离世…

Tiếng Hoa đã có bài bình luận về cái chết đột ngột của Tổng thư ký OPEC, đặc biệt là tác động tới vị thế của ông Putin trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina. Sau đây là những nội dung chính trong bài bình luận này.

Lịch sử đã chứng minh không biết bao nhiêu lần rằng khi một chính trị gia đang hoạt động trên chính trường quốc tế đột ngột kết thúc màn chào sân của mình, điều đó sẽ có tác động rất lớn đến hướng đi của thế giới.

Hôm mùng 7, tại lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Dầu khí lần thứ 21 diễn ra ở Nigeria, Tổng thư ký OPEC Barkindo đã có bài phát biểu trên sân khấu và gặp gỡ đông đảo các chức sắc.

Nhưng vào lúc 11 giờ đêm hôm đó, người đứng đầu gã khổng lồ năng lượng toàn cầu hùng mạnh đột ngột qua đời, ngay lập tức, giá dầu quốc tế lao dốc, giảm hơn 10% trong một lần và dầu thô ngọt nhẹ rơi xuống dưới mốc 100 đô la Mỹ.

Khi giá dầu quốc tế giảm mạnh vào năm 2016, ông đã tranh thủ cuộc bầu cử của ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton một cách bất ngờ, đề cử Ngoại trưởng Tillerson và thăm Trung Đông, thúc đẩy thành lập liên minh OPEC +, bao gồm Nga và các nước thành viên ngoài OPEC tạo thành một công ty độc quyền lớn nhất thế giới trực tiếp tăng giá dầu lên gấp đôi.

Sau đó, nhân dịp “giá dầu giảm” vào năm 2020, ông đã lật ngược tình thế và sử dụng xung đột giữa Trump và đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng như trò chơi trong Đảng Cộng hòa, để đạt được thỏa thuận giảm sản lượng dầu lớn nhất trong lịch sử, làm giảm giá dầu quốc tế từ mức thấp trong lịch sử nhanh chóng được đẩy lên mức cao đáng kinh ngạc.

Thao túng giá dầu đối với Barkindo không quá khó, kể từ năm nay, ông đã sử dụng ảnh hưởng của OPEC + để can thiệp sâu vào cục diện chính trị toàn cầu.

Nhân cuộc xung đột Nga-Ukraina năm 2022, Barkindo đã lợi dụng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Châu u để ngăn chặn sức ép chung của Châu u và Hoa Kỳ nhằm tăng sản lượng trong OPEC, đồng thời từ chối trục xuất Nga khỏi OPEC +.

Tinh vi hơn, Barkindo đã sử dụng chiến tranh và áp lực lạm phát để giành chiến thắng trước các nước phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc, buộc G7 dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ năng lượng hóa dầu.

Mặc dù theo quan điểm của những người tiến bộ phương Tây, Barkindo gần như một tay đẩy lạm phát toàn cầu lên, cung cấp một dòng tiền ổn định cho cuộc chiến Nga-Ukraina và khiến vô số người phải di tản do chiến tranh.

Nhưng ở góc độ khác, người đàn ông đến từ Nigeria cũng là nhà ngoại giao quyền lực nhất thời đại này, ông đã lợi dụng mâu thuẫn giữa các cường quốc để tối đa hóa lợi ích của tổ chức OPEC và buộc khối cầm quyền toàn cầu phải thỏa hiệp.

Hơn nữa, số phận của nhiều quốc gia năng lượng cũng thay đổi với việc thành lập OPEC + do ông lãnh đạo.

Đầu nhiệm kỳ Tổng thư ký OPEC, kinh tế Nga tăng trưởng âm và phải xây dựng đường ống dẫn khí đốt gần các nước phía Đông, Ả Rập Xê Út bên bờ vực khủng hoảng nợ và phải bán cổ phiếu Aramco, chưa kể đến cuộc khủng hoảng trong nước của các nước sản xuất dầu khác. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của Barkindo, Nga, Ả Rập Xê-út, Iran, Vê-nê-xu-ê-la… tất cả các quốc gia dầu mỏ lớn, dựa vào nguồn thu tài chính do giá dầu cao mang lại, đã quét sạch phe đối lập trong nước và thành lập cơ quan cai trị hùng mạnh. Họ cũng có đủ tiền để mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài.

Giờ đây, cái chết đột ngột và bất ngờ của Barkindo chắc chắn sẽ giáng xuống tổ chức OPEC + mà ông ta tạo ra, và liên minh lỏng lẻo sẽ không bền vững.

Đối với chiến thắng gần đây trước Putin ở Luhansk, một chậu nước lạnh bất ngờ bị dội xuống.

So với Nigeria, một quốc gia thân Nga, tân Tổng thư ký đến từ Kuwait, một quốc gia thân Mỹ, chắc chắn sẽ không giống như Barkindo, người sẽ không còn ủng hộ mạnh mẽ Nga và duy trì giá dầu cao.

Giá dầu không chỉ là nguồn chi tiêu quân sự để Nga duy trì chiến tranh mà còn là con bài thương lượng quan trọng nhất trong cuộc chơi với NATO, một khi đã thua thì hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Barkindo sẽ từ chức vào cuối tháng và các lãnh đạo OPEC + sẽ tập trung tại Vienna để tiễn biệt vị anh hùng vĩ đại này. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng trước khi ông rời nhiệm sở, trước trận chiến quyết định giữa Nga và Ukraine, ông đã chết một cách đột ngột và bí ẩn.

Chúng ta không có bằng chứng về cái chết này có gì đáng ngờ hay không, nhưng điều chắc chắn là cái chết này chắc chắn sẽ có tác động cực kỳ sâu rộng đến các cuộc gặp của ông Biden với các nhà lãnh đạo ở nước ngoài vào mười ngày sau đó.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights