TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 07/07 /2022


Mỹ, Anh cùng báo động về việc Trung Quốc gia tăng gián điệp thương mại

image.png

Ảnh minh họa: Gián điệp Trung Quốc hoạt động mạnh trong lĩnh vực mạng. REUTERS/Edgar Su
Trọng Nghĩa
Trong một phát biểu chung hiếm hoi vào hôm qua 06/07/2022, lãnh đạo hai cơ quan an ninh MI5 của Anh và FBI của Mỹ đã lên tiếng báo động về đà gia tăng hoạt động gián điệp thương mại của Trung Quốc tại phương Tây.

Trước một cử tọa chọn lọc thuộc giới lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp họp lại tại Thames House, trụ sở ngành tình báo Anh tại Luân Đôn, tổng giám đốc cơ quan phản gián Anh MI5 Ken McCallum và giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI Chris Wray đã khẳng định rằng mối đe dọa từ các gián điệp Trung Quốc ngày càng gia tăng.  

Theo ông Ken McCallum, MI5, tức là cơ quan tình báo nội bộ của Vương Quốc Anh, đã mở rộng hoạt động có liên quan đến Trung Quốc của mình. Nhân vật này cho biết là số lượng các cuộc điều tra có dính líu đến Trung Quốc, mà MI5 tiến hành hiện đã “nhiều hơn gấp bảy lần so với năm 2018” và cơ quan của ông dự trù “sẽ tiếp tục phát triển với số lượng tương tự, đồng thời duy trì một nỗ lực lớn chống lại các mối đe dọa đến từ Nga và Iran.”  

Đối với lãnh đạo MI5, “các hoạt động thù địch hiện đang diễn ra trên đất Anh” trong bối cảnh các cơ quan tình báo Trung Quốc có cách tiếp cận từ từ và kiên nhẫn trong việc tìm thêm các nguồn cung cấp và truy cập thông tin. Theo ông, rất ít trong số những người bị tình báo Trung Quốc chọn làm mục tiêu tự nhận mình đã “hợp tác” với gián điệp Trung Quốc.

Về phía Mỹ, giám đốc cơ quan FBI Chris Wray khẳng định rằng mối đe dọa từ Trung Quốc là một “mối nguy hiểm phức hợp, vừa dai dẳng, vừa rộng khắp” đối với Hoa Kỳ và Anh Quốc, cũng như các đồng minh khác. Theo ông, Trung Quốc “quyết tâm đánh cắp công nghệ” của các doanh nghiệp nước ngoài, và sử dụng công nghệ đó để “phá hoại công việc kinh doanh và thống trị thị trường”. 

Cả lãnh đạo MI5 lẫn FBI đều cảnh báo rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, điều này sẽ tác hại nghiêm trọng đến nền thương mại và công nghiệp toàn cầu. Cả hai kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp luôn cảnh giác và báo cáo các mối đe dọa có thể xảy ra.  

Lãnh đạo MI5 McCallum tố cáo: “Đảng Cộng Sản Trung Quốc quan tâm đến hệ thống dân chủ, truyền thông và luật pháp của chúng ta, nhưng đáng tiếc là không phải để bắt chước, mà là để sử dụng cho lợi ích của Bắc Kinh”.  
Hội nghị cấp ngoại trưởng G20: Căng thẳng vì chiến tranh Ukraine.


Ảnh minh họa : Một phiên họp G20 tại Jakarta, Indonesia, ngày 17/02/2022. AP – Mast Irham

Thanh Hà
Cùng tham dự hội nghị G20 tổ chức tại Bali-Indonesia trong hai ngày 07 và 08/07/2022, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ không dự trù đối thoại song phương. Chiến tranh Ukraina, trọng tâm của hội nghị, làm lu mờ hai hồ sơ lớn là khủng hoảng về lương thực và năng lượng.
Từ khi Matxcơva xâm chiếm Ukraina, đây là lần đầu tiên ngoại trưởng Serguei Lavrov đối diện với các đồng nhiệm phương Tây, đó là những quốc gia tố cáo Nga 

« phạm tội ác chiến tranh ».Theo AFP, vài giờ trước khi các bên ngồi vào bàn họp, một quan chức Mỹ xin được giấu tên báo trước G20 « hoàn toàn không thể đưa ra một tuyên bố chung về Ukraina ». Không một buổi làm việc nào được dự trù giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga. Dù vậy Washington chờ đợi G20 đề xuất một số sáng kiến để giải quyết vấn đề khan hiếm 

lượng thực đe dọa đẩy một phần nhân loại vào cảnh đói kém và trên vấn đề khủng hoảng về năng lượng.Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, trong cương vị chủ tịch luân phiên nhóm G7, cũng mạnh mẽ cho rằng, G20 phải có lập trường cứng rắn với Matxcơva, không thể làm như « không có chuyện gì xảy ra » trong lúc mà Matxcơva đã xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền. G7 cũng sẽ phối hợp để có « chung một tiếng nói » về hồ sơ Ukraina.Tuy nhiên đến nay nhiều thành viên của G20 không lên án tổng thống Vladimir Putin xâm chiếm Ukraina và cũng không đứng về phía Âu, Mỹ để ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga. Nhiều quốc gia không tán đồng việc đòi loại Nga ra khỏi G20. Trong số này, có Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil. Indonesia trong cương vị chủ tịch luân phiên của G20 đã cố gắng đóng vai trò hòa giải, mời cả tổng thống Vladimir Putin lẫn đồng cấp Ukraina, Volodymyr Zelensky, dự thượng đỉnh Bali vào mùa thu năm nay.Bên lề cuộc họp G20 hôm nay và ngày mai, ngoại trưởng Mỹ dự trù nhiều buổi làm việc với các đồng cấp. Mọi chú ý hướng về cuộc họp song phương giữa ngoại trưởng Blinken với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, rồi với hai đồng minh châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản. Đối thoại Washington – Bắc Kinh xoáy vào vế kinh tế và an ninh. Hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc họp của ông Blinken với các đồng cấp Nhật, Hàn.  Thủ tướng Anh Boris Johnson phải từ chức sau khi bị đa số nội các bỏ rơi

image.png

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại trụ sở chính phủ ở Downing Street, Luân Đôn, 6/7/2022. REUTERS – HENRY NICHOLLS


Trọng Nghĩa
Sức ép đã quá nặng nề. Đối mặt với hàng loạt đơn xin từ chức của các thành viên nội các, thủ tướng Anh Boris Johnson vào hôm nay, 07/07/2022 đã loan báo quyết định rời bỏ chức vụ chủ tịch đảng Bảo  Thủ đang cầm quyền, mở đường cho việc chọn người thay thế ông ở cương vị thủ tướng.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu ngay trước phủ thủ tướng Anh ở số 10 Downing Street, Luân Đôn, ông Boris Johnson đã thuận theo ý muốn tìm người lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ. Ông nói: “Các nghị sĩ trong đảng Bảo Thủ rõ ràng là có ý muốn tìm ra một lãnh đạo mới cho đảng và qua đó là một thủ tướng mới”. Trên cơ sở đó, ông Johnson cho rằng tiến trình lựa chọn lãnh đạo mới cho đảng Bảo Thủ cần phải được khởi động ngay từ giờ và thời gian biểu sẽ được công bố vào tuần tới.

Thủ tướng Anh cho biết là ông đã bổ nhiệm một nội các để xử lý thường vụ công việc cùng với ông cho đến khi người lãnh đạo mới nhậm chức.

Ngay từ buổi sáng, kênh truyền thông Anh BBC cho biết là ông Johnson đã quyết định từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền, đảng Bảo Thủ Anh, điều kiện cần thiết để lên làm thủ tướng. Tuy nhiên ông có thể vẫn đứng đầu chính phủ cho đến mùa thu, trong khi chờ đợi đảng cầm quyền chọn người thay thế.

Như vậy việc các thành viên cao cấp trong chính phủ Anh ồ ạt từ chức trong ba ngày gần đây đã buộc thủ tướng Johnson phải từ chức, cho dù cho đến hôm qua, ông vẫn tỏ ý kiên quyết bám trụ.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, tính đến trưa nay đã có đến 57 thành viên trong nội các của thủ tướng Johnson loan báo từ chức, trong đó có 5 bộ trưởng, không kể đến hàng loạt bộ trưởng đặc trách hay quốc vụ khanh.

Thậm chí có người như bộ trưởng Giáo Dục mới, vừa được bổ nhiệm thứ Ba vừa qua để thay thế bộ trưởng cũ đã rời bỏ chính phủ, vào hôm nay cũng đã loan báo từ chức, trong khi tân bộ trưởng Tài Chánh mới được bổ nhiệm, cũng lên tiếng kêu gọi ông Johnson từ chức.

Theo giới quan sát, trong lịch sử nước Anh, việc các thành viên nội các ồ ạt từ nhiệm như hiện nay là điều chưa từng thấy. Đối với những người đã từ chức, thủ tướng Boris Johnson không còn khả năng lãnh đạo đất nước sau hàng loạt những vụ bê bối.

Quyết định từ chức của thủ tướng Boris Johnson dĩ nhiên đã được giúp cho đảng Bảo Thủ thở phào nhẹ nhõm. Trên mạng Twitter, ông Justin Tomlinson, phó chủ tịch đảng Bảo Thủ cho rằng đây là điều “không thể tránh khỏi”, và đảng cần “nhanh chóng đoàn kết lại để tập trung vào những gì quan trọng”. Pháp: Lời kêu gọi “thỏa hiệp” của thủ tướng Borne không thuyết phục phe đối lập

image.png
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne phát biểu về chính sách chung tại Quốc Hội, Paris, ngày 6/7/2022. REUTERS – BENOIT TESSIER

Thanh Phương
Trong diễn văn về chính sách chung đọc trước Quốc Hội Pháp hôm qua, 06/07/2022, thủ tướng Elisabeth Borne đã kêu gọi các nghị sĩ cùng nhau xây dựng các “thỏa hiệp” để đáp lại những thách thức về kinh tế và khí hậu. Nhưng lời kêu gọi đó đã không thuyết phục được phe đối lập ở Hạ Viện.

Trong bài phát biểu dài gần một tiếng rưỡi trước Hạ Viện, thường xuyên bị các dân biểu cánh tả cắt ngang, bà Elisabeth Borne đã nêu lên những thách thức mà chiến tranh Ukraina cùng tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đặt ra cho nước Pháp. Nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Pháp kêu gọi các dân biểu chấp nhận những thỏa hiệp, trước nguy cơ gặp bế tắc ở Hạ Viện, do phe đa số cầm quyền của tổng thống Emmanuel Macron nay chỉ nắm một đa số tương đối.Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, bà Elisabeth Borne thông báo hôm nay sẽ đệ trình Hội đồng Bộ trưởng một dự luật về bảo vệ sức mua của dân Pháp, với nhiều biện pháp trị giá tổng cộng khoảng 20 tỷ euro. Bà kêu gọi các công ty nào có khả năng về tài chính nên tăng lương cho các nhân viên.Về khí hậu, thủ tướng Pháp chủ trương các “biện pháp triệt để” và nhân dịp này thông báo sẽ quốc hữu hóa trở lại tập đoàn Điện lực Quốc gia Pháp EDF, đồng thời tuyên bố tiến trình chuyển tiếp năng lượng sẽ thông qua năng lượng hạt nhân.Về xã hội, bà Elisabeth Borne đề cập đến hồ sơ cải tổ hưu trí, một vấn đề vẫn gây tranh cãi dữ dội tại Pháp, và bà nhắc lại rằng người dân Pháp dần dần sẽ phải kéo dài số năm làm việc.Theo hãng tin AFP, lời kêu gọi “thỏa hiệp” của thủ tướng Pháp đã không thuyết phục được lãnh đạo của các nhóm nghị sĩ đối lập. Họ vẫn tỏ thái độ ngờ vực chính phủ.Đối với bà Marine Le Pen, lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc, việc giữ bà Elisabeth Borne ở chức thủ tướng sau bầu cử Quốc Hội là một hành động “khiêu khích chính trị”. Lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất, bà Mathilde Panot, thì chỉ trích chiến lược của thủ tướng Borne là “mạnh ai nấy chạy”. Olivier Marleix, chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa, thì tuyên bố nhóm của ông sẽ không thỏa hiệp với chính phủ, nhưng sẵn sàng ủng hộ một số văn bản luật.Việt Nam – Nga thảo luận về thúc đẩy quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện”

image.png
Thủ tướng CS Việt Nam Phạm Minh Chính (P) tiếp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 06/07/2022. AP – Duong Van Giang


Thanh Phương
Hôm qua, 06/07/2022, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội nhân chuyến viếng thăm Việt Nam, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã thảo luận với đồng nhiệm Việt Nam Bùi Thanh Sơn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước. Theo báo chí chính thức của Việt Nam, ông Serguei Lavrov và ông Bùi Thanh Sơn cũng đã xem xét việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo của Việt Nam và Nga.

Theo trang mạng Asia Times hôm nay, 07/07, trong cuộc hội đàm với bộ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn hôm qua, ông Lavrov đã đánh giá cao việc Việt Nam không tham gia vào các biện pháp trừng phạt quốc tế mà ông xem là “không chính đáng”. Ngoại trưởng Nga nhân dịp này chỉ trích phương Tây và chính phủ Ukraina, xem việc phương Tây yểm trợ Ukraina là hành động bảo trợ cho “chủ nghĩa khủng bố nhà nước”. Ông Lavrov thậm chí còn kêu gọi toàn bộ các quốc gia trên thế giới nên “tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Trong cuộc hội kiến với thủ tướng Phạm Minh Chính sau đó, ngoại trưởng Lavrov đã tuyên bố Nga “luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam”. Về phần thủ tướng Phạm Minh Chính Việt Nam, ông khẳng định chính phủ Việt Nam “luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực”.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, trong cuộc hội kiến với thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Lavrov đã “chia sẻ lập trường của Nga về Ukraina”, nhưng hãng tin chính thức của Việt Nam không nói rõ lập trường đó là như thế nào. Đáp lại, ông Phạm Minh Chính cũng không nhắc lại lập trường của Việt Nam về chiến tranh Ukraina, mà chỉ cám ơn Nga “đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraina thời gian qua”.

Cũng ngày hôm qua, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngoại trưởng Nga Lavrov.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một quan chức cao cấp Nga kể từ khi tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina ngày 24/02. Theo nhận định của trang mạng Asia Times hôm nay, 07/07, việc ông Lavrov được gặp cả ba nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao, chính phủ và đảng của Việt Nam là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai đồng minh từ thời Chiến tranh lạnh vẫn rất chặt chẽ trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: