Tue. Sep 26th, 2023

Trần Phong

Một vụ bê bối rò rỉ đã xảy ra ở Thượng Hải, đồng thời, tín hiệu tranh giành lộ trình tiếp tục leo thang xung quanh chính sách  “Zero covid”. Một số học giả cho rằng, tình hình hiện nay ở Trung Quốc không khác gì thời kỳ đầu những năm 1970.

Ngày 2/7, trang mạng xã hội Telegram đã đăng tải thông tin liên quan đến hệ thống an ninh công cộng ở Thượng Hải đã bị tấn công, có thông tin cho rằng, hồ sơ đăng ký hộ khẩu chi tiết của khoảng một tỷ người và kho thông tin mật từ phía cảnh sát đã bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cũng theo nguồn tin trên, được biết thông tin rò rỉ khá chi tiết, bao gồm ảnh, số chứng minh thư, điện thoại di động…vv. Nếu làm phép so sánh, đây là thông tin bị rò rỉ nhiều nhất kể từ năm 1949 cho đến nay. Lượng thông tin liên quan lớn và khá chi tiết, điều này có thể “mang lại hậu quả lâu dài và không thể khắc phục được của bộ máy chính quyền Bắc Kinh”.

Vụ việc diễn ra ở Thượng Hải, đại bản doanh của phe Giang Trạch Dân, đối thủ chính trị của phe Tập Cận Bình. Một điều đáng chú ý là, thời điểm xảy ra sự cố rò rỉ trùng với thời điểm nhạy cảm trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Bởi vì mạng nội bộ được bảo vệ hết sức bảo mật và nghiêm ngặt nên được tách biệt với mạng Internet công cộng, nên sự cố rò rỉ lần này được Sound of Hope đánh giá là rất có thể từ nội bộ mà ra, một thế lực ngầm trong bộ máy chính quyền đã phát tán thông tin ra bên ngoài nhằm uy hiếp và đe doạ ông Tập.

Qua sự việc rò rỉ này. Có ý kiến cho rằng, Trung Quốc thực sự đã trải qua một cơn lốc sụt giảm dân số quá sức tưởng tượng. Hiện dân số Trung Quốc chắc chỉ còn khoảng 1 tỷ người.

Cũng có người cho rằng, nếu một chuyên gia dành thời gian để phân loại một lượng dữ liệu khổng lồ như vậy, anh ta có thể tìm ra chi tiết về tài sản và các thành viên gia đình của các quan chức hàng đầu ĐCSTQ. Cộng đồng cho rằng, việc rò rỉ thông tin, khiến các quan chức cấp cao của ĐCSTQ một phen toát mồ hôi hột. Đây là một tiếng sấm cực lớn có thể nổ bất cứ lúc nào trước cuộc họp diễn ra ở Beidaihe, mức độ nghiêm trọng của nó không thể không được đánh giá quá cao.

Đồng thời, Tiến sĩ Nhâm Tùng Lâm tiết lộ trong chương trình Study Night Talk mới nhất, một nguồn tin ở Bắc Kinh đã nói với ông thông tin khá tin cậy rằng, gia đình của ông Tập Cận Bình, bao gồm cả chị gái và mẹ, hiện đã đi nơi khác và không ở Bắc Kinh.

Ông Nhâm Tùng Lâm cho rằng, điều này cho thấy ông Tập Cận Bình đang có gì đó bất an nên mới có sự chuẩn bị trước như vây.

ông Nhâm Tùng Lâm khẳng định, ông sẽ không tin vào chuyện ông Tập Cận Bình sẽ không bị đe dọa cho đến khi ông chứng kiến lần lượt Thái Kỳ, Lý Cường và Lý Hồng Trung bày tỏ lòng trung thành của họ với ông Tập một cách thẳng thắn. Ngược lại, ông cảm thấy rằng ông Tập đã gặp phải sự phản kháng, những lời của Thái Kỳ và những người khác rất mạnh mẽ đến mức họ khó có thể nói được như vậy trước đây.

Bởi vì có lý do là nếu Tập Cận Bình thực sự đủ mạnh để nhận được sự ủng hộ của đa số lãnh đạo cấp cao nhất của ĐCSTQ, thì ông ấy không cần điều đó. Lý do tại sao những người bên dưới hát bằng giọng điệu quá cao cho thấy rằng có những dòng điện ngầm đằng sau nó, và ông Tập cần phải sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ để ngăn chặn những dòng chảy ngầm này.

Nếu ông Tập Cận Bình thực sự đủ mạnh để có được sự ủng hộ của hầu hết những cán bộ cấp cao trong hàng ngũ của ĐCSTQ, thì ông Tập không cần phải dùng đến thái độ căng như vậy. Điều đó hé lộ rằng, đằng sau lưng ông Tập có những thế lực ngầm. Vậy nên phe cánh ông Tập phải dùng ngôn từ mạnh mẽ hòng trấn áp, đánh phủ đầu.

Ông Nhâm Tùng Lâm nói thêm, nếu nhìn kỹ vào tình hình hiện tại ở Trung Quốc, nếu ai đã từng sống qua thời kỳ độc tài nhất của thời đại Mao Trạch Đông, sẽ thấy rằng nó giống như đêm trước của sự kiện Lâm Bưu vào đầu những năm 1970, mọi thứ đang chực chờ bùng nổ. 

Chính sách “zero covid” là một trong những chủ đề chính của cuộc đấu đá nội bộ trong ĐCSTQ. Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề. Alibaba Cloud, một công ty con của Tập đoàn Alibaba, không chỉ báo cáo số lượng nhân viên bị sa thải lớn mà còn báo cáo rằng, một nhân viên 30 tuổi đã nhảy khỏi tòa nhà trong tuyệt vọng vào cuối tháng 6 vừa qua vì bị sa thải không công bằng.

Các công chức Trung Quốc cũng bị cắt giảm lương nhiều nhất trong lịch sử, thậm chí cả những vùng ven biển phát triển kinh tế nhất cũng không nằm ngoài danh sách cắt giảm.

Ông Vương Kiếm làm việc trong cơ quan truyền thông trong một buổi phát sóng trực tiếp cho biết, Tại hội nghị chuyên đề, ông Lý Khắc Cường chỉ ra khó khăn về việc bảo vệ các thực thể thị trường, ổn định việc làm và bảo đảm sinh kế của người dân, còn chưa kể đến dịch bệnh hoành hành, chứ đừng nói đến công tác tái định cư năng động.

Điều này cho thấy cuộc đấu tranh giữa hai phe ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường là rất gay gắt, cuộc đấu tranh giữa hai chiến tuyến bây giờ đã được thế giới bên ngoài nhìn thấy rõ ràng đến mức xưa nay hiếm thấy.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights