ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 7/7/2022

Chiến thuật du kích của Ukraine có thể là bài toán khó cho Nga
image.png

Chuyên trang quân sự 19fortyfive dẫn lời một chuyên gia khoa học chính trị nhận định rằng, Ukraine đang tăng tốc chiến thuật tác chiến du kích ở miền Nam Ukraine, tập trung ở các khu vực Kherson, Melitopol, Berdyansk và Zaporizhzhya.

Theo chuyên gia trên, gần đây, Ukraine đã thực hiện các cuộc tập kích nhỏ lẻ ở các khu vực Nga đang kiểm soát, gây ra thách thức cho Moscow trong việc đảm bảo an ninh cho những lãnh thổ này, trong bối cảnh Nga phải duy trì lực lượng để thực hiện các mục tiêu mà họ đặt ra trước đó trong chiến dịch quân sự đã kéo dài hơn 4 tháng ở Ukraine.

Trong vài tháng qua, một số vụ ám sát, đánh bom đã được tiến hành nhằm vào những quan chức trong chính quyền thân Moscow được lập nên sau khi Nga giành quyền kiểm soát Kherson và các khu vực khác. 

Ngày 24/6 đưa tin, ông Dmitry Savluchenko, người đứng đầu cơ quan thanh niên và thể thao vùng Kherson, Ukraine, đã thiệt mạng trong một vụ nổ. Chính quyền vùng Kherson thân Nga cáo buộc phía lực lượng vũ trang Ukraine có liên quan tới vụ việc.

Hôm 22/6, một quan chức thân Nga ở làng Chornobaivka đã sống sót sau khi quả bom cài trên xe hơi người này phát nổ, trong khi người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù của vùng Kherson bị thương trong một vụ đánh bom vào ngày 18/6.

Vào cuối tháng 5, thị trưởng Enerhodar ở miền nam Zaporizhzhia – người được bổ nhiệm sau khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát thành phố, đã bị thương trong một vụ nổ mà Moscow cáo buộc do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đứng sau.

Theo 19fortyfive, các vụ tấn công quy mô nhỏ nhưng có sức sát thương hiện đang được tiến hành với tần suất khá thường xuyên nhằm vào lực lượng Nga và chính quyền thân Nga.

Số lượng các vụ tác chiến du kích gia tăng từ giữa tháng 4 cho tới nay và cường độ tăng cường được xem là tạo ra tác động tới tinh thần chiến đấu của lực lượng Nga.

Đặc nhiệm Ukraine đã trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ các nhóm du kích ở các khu vực Nga kiểm soát. Ukraine lập ra trang web cung cấp thông tin và huấn luyện các nhóm du kích nắm được chiến thuật để đối phó Nga.

Theo giới chuyên gia, các vụ tác chiến theo kiểu du kích đang đặt ra thách thức lớn cho nỗ lực của Nga trong việc kiểm soát các khu vực phía Nam và Đông Ukraine. Dù Nga sở hữu ưu thế áp đảo trong việc đẩy lùi lực lượng chính phủ Ukraine ra khỏi nhiều khu vực, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể ngăn chặn hiệu quả các vụ tập kích nhỏ lẻ, nhưng với cường độ cao từ phía lực lượng du kích Ukraine.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, tác động thực sự của phong trào du kích sẽ được thể hiện ra rõ ràng khi nó lan rộng tới hầu hết miền nam Ukraine và có sự hợp tác rõ ràng hơn với lực lượng chính quy của Ukraine. Sự “bắt tay” này kết hợp với việc các luồng vũ khí phương Tây chuyển tới viện trợ Ukraine có thể tạo nên thách thức không nhỏ cho Nga trong việc bảo toàn ưu thế tại các vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát.

Thành viên đầu tiên phê chuẩn cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
image.png

Canada là thành viên NATO đầu tiên chính thức chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan.

Các nhà lập pháp Canada đã bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Stockholm và Helsinki, sau khi khối quân sự do Mỹ dẫn đầu nhóm họp tại Brussels để ký kết các nghị định thư gia nhập cho hai quốc gia Bắc Âu.

Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo về động thái này vào hôm 5/7, nói rằng Hạ viện Canada đã giải quyết vấn đề “càng nhanh càng tốt” và bỏ phiếu nhất trí để hai nước tham gia liên minh.

“Hôm nay, Canada trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Động thái này đã đưa hai nước tiến gần hơn đến tư cách thành viên đầy đủ”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh thêm rằng Ottawa hoàn toàn tin tưởng cả hai quốc gia sẽ hội nhập nhanh chóng và hiệu quả vào NATO, đóng góp vào sự phòng thủ chung của liên minh.

Bình luận của Trudeau được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo NATO gặp nhau tại Bỉ vào đầu ngày để ký các nghị định thư. Nghị định thư phải được quốc hội của mỗi quốc gia thành viên phê chuẩn. Mặc dù Canada đã thông qua việc phê chuẩn trong vòng vài giờ, nhưng quá trình này có thể mất vài tháng để hoàn thành vì các nhà lập pháp từ hàng chục quốc gia sẽ phải đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Khi nộp đơn xin gia nhập NATO vào đầu năm nay, Phần Lan và Thụy Điển đã phá vỡ truyền thống trung lập lâu đời của hai nước, với lý do lo ngại về an ninh sau khi Nga đưa quân vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Trong khi hầu hết các thành viên ngay lập tức hoan nghênh hai nước tham gia liên minh, thì đơn đăng ký của họ đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ, do cáo buộc cả hai thúc đẩy “chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy nhiên vào tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt phản đối sau khi hai nước Bắc Âu ký một thỏa thuận, theo đó họ hứa sẽ giải quyết các cáo buộc khủng bố và gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những điều kiện khác. 

Thỏa thuận dường như đã giải quyết được bế tắc, mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng ông có thể chặn quá trình này một lần nữa nếu các yêu cầu của đất nước ông không được đáp ứng.

Mỹ điều máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung
image.png

Mỹ đã triển khai 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A tới Hàn Quốc để tập trận chung nhằm thể hiện khả năng răn đe Mỹ-Hàn trong bối cảnh Triều Tiên đang gia tăng mối đe dọa hạt nhân, quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo ngày 5/7.

Sáu máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc tập trận đồng minh. Đây là lần triển khai công khai đầu tiên các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ tại Hàn Quốc kể từ cuối năm 2017.

Việc triển khai máy bay từ Căn cứ không quân Eielson ở Alaska (Mỹ) diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tăng cường hợp tác an ninh vào thời điểm có nhiều quan ngại về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, máy bay quân sự Mỹ sẽ cùng máy bay chiến đấu Hàn Quốc, trong đó có các F-35A, thực hiện “các chuyến bay huấn luyện làm quen và thường xuyên” để củng cố khả năng tương tác của hai lực lượng Không quân. Các cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 14/7.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định: “Việc triển khai vào thời điểm này nhằm thể hiện năng lực răn đe mạnh mẽ và thế trận phòng thủ chung của liên minh Hàn-Mỹ, cũng như nhằm cải thiện khả năng phối hợp giữa hai lực lượng Không quân”.

“Máy bay có kế hoạch hoạt động trên lãnh thổ Hàn Quốc và các vùng biển xung quanh ngoài khơi trong nhiệm vụ huấn luyện theo lịch trình kéo dài 10 ngày”, USFK cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến tên chính thức của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết mục đích là để thể hiện “khả năng răn đe mạnh mẽ và thế trận phòng thủ kết hợp” của hai đồng minh, cũng như “cải thiện khả năng tương tác giữa lực lượng không quân hai nước”, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đạt được thỏa thuận về triển khai khí tài chiến lược của Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Hoạt động triển khai công khai gần đây nhất các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ tới Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12/2017, thời điểm hai đồng minh này tiến hành cuộc huấn luyện thường kỳ mang tên Vigilant Ace.

Trong cuộc gặp của họ, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết răn đe mở rộng của Hoa Kỳ đối với Hàn Quốc “sử dụng toàn bộ khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ, bao gồm khả năng phòng thủ hạt nhân, thông thường và tên lửa”.

Hai nhà lãnh đạo lên án việc Triều Tiên nối lại các vụ thử hạt nhân là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với thế giới trong khi vẫn mở cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Liên minh ba bên
Các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đã thúc đẩy Hàn Quốc tăng cường hợp tác với cả Mỹ và Nhật Bản.

Ngày 29/6, lãnh đạo ba nước đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO và thảo luận về sự cần thiết phải tăng cường “hợp tác ba bên” chống lại Bình Nhưỡng.

Hãng tin chính thức của Bình Nhưỡng đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án liên minh ba bên như một phương tiện để hiện thực hóa kế hoạch của Mỹ thành lập một liên minh quân sự tương tự như NATO ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương .

“Thực tế cho thấy rõ ràng mục đích thực sự của việc Mỹ tung tin đồn về ‘mối đe dọa từ Triều Tiên’ là tạo cớ để đạt được ưu thế quân sự đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Bán đảo Triều Tiên và hơn nữa là phần còn lại của thế giới”, Bộ này tuyên bố.

Bộ này cho biết thêm: “Tình hình hiện nay đòi hỏi phải xây dựng các lực lượng phòng thủ của đất nước để chủ động đối phó với sự trầm trọng của môi trường an ninh ở Bán đảo Triều Tiên và phần còn lại của thế giới”.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 18 vụ phóng tên lửa liên quan đến 33 tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm và Washington dự đoán rằng, nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy vào “bất kỳ lúc nào”.

Hoa Kỳ đã thúc giục quay trở lại đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã phớt lờ điều đó vì họ coi đây là chính sách thù địch của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Yếu tố giúp phòng không Ukraine vô hiệu hóa tên lửa Nga
image.png

Môt cố vấn của Tổng thống Ukraine tiết lộ yếu tố hỗ trợ đắc lực cho hệ thống phòng thủ của nước này trong việc vô hiệu hóa tên lửa của Nga.

RT đưa tin, ông Alexey Arestovich, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, đầu tuần này cho biết quân đội Nga đã phóng 7 tên lửa vào Dnepropetrovsk. Hệ thống phòng không của Ukraine đã đánh chặn được 6 quả trong số đó. “Các tên lửa bay về phía Ochakov và bị bắn hạ”, ông Arestovich nói.

Khi được hỏi liệu Ukraine có triển khai hệ thống phòng thủ nào của phương Tây trên mặt đất hay không, ông Arestovich đáp: “Chỉ có những hỗ trợ như chỉ điểm các mục tiêu kịp thời”.

Bình luận của ông dường như ngụ ý rằng Ukraine đánh chặn được nhiều tên lửa Nga nhờ dữ liệu tình báo do phương Tây cung cấp.

Một số hãng truyền thông của Mỹ gần đây nói rằng, Washington đang cung cấp dữ liệu tình báo thời gian thực cho Kiev. Hồi tháng 5, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cũng cho biết, Mỹ chia sẻ với quân đội Ukraine thông tin tình báo thời gian thực về vị trí cũng như chuyển động của lực lượng Nga, trong đó có các ảnh vệ tinh. Thời điểm đó, giới chức Ukraine thừa nhận những dữ liệu đó giúp ích rất nhiều cho quân đội của họ.

Tháng trước, New York Times tiết lộ, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang duy trì một mạng lưới ngầm gồm nhân viên tình báo và lính biệt kích hoạt động khắp châu Âu, thậm chí trên lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ Kiev.

Ngoài ra, phương Tây cũng bắt đầu cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại hơn cho Ukraine như hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS, pháo phản lực cơ động cao HIMARS.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc gây tranh cãi vì gu thời trang nổi bật

image.png

Phong cách thời trang nổi bật của bà Kim Keon-hee 

Các luồng ý kiến khác nhau xuất hiện báo chí và mạng xã hội tại Hàn Quốc về thời trang của Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee.

Phong cách thời trang nổi bật như một fashionista của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee đang gây ra 2 luồng dư luận trái chiều tại quốc gia này.

Những người ủng hộ lên tiếng ca ngợi bà Kim như một biểu tượng mới của phụ nữ Hàn Quốc với gu thời trang vô cùng quý phái và sang trọng. Tuy nhiên, nhiều người phản đối lại cho rằng hình ảnh nổi bật Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đang lấn át và thậm chí làm lu mờ hình ảnh của chồng bà, Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Trang Korea Times nhận xét bà Kim đã và đang xây dựng một hình ảnh khác xa với những người tiền nhiệm trong quá khứ. Các Đệ nhất phu nhân trước đây của Hàn Quốc luôn cố gắng duy trì một hình ảnh giản dị và làm nền cho chồng.

“Từ trước đến nay, các Đệ nhất phu nhân của đất nước chúng ta luôn cố gắng ăn vận những bộ trang phục khiêm tốn và chừng mực. Tuy nhiên, bà Kim lại đang cố gắng khắc họa hình ảnh của một người phụ nữ đẳng cấp, tinh tế, độc lập và chuyên nghiệp”, Kang Jin-joo, cựu cố vấn hình ảnh của nguyên Tổng thống Lee Myung-bak, nhận xét.

Sự phá cách của đương kim Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đã phần nào vấp phải sự phản đối của một bộ phận công chúng.

Theo số liệu thống kê của tổ chức nghiên cứu Data Research, trong một cuộc khảo sát ý kiến của 1.000 người trên 18 tuổi được thực hiện vào cuối tháng 6 ở Hàn Quốc, 56,3% số người được hỏi cho rằng “bà Kim đang chưa làm tốt vai trò của một Đệ nhất phu nhân”. 49,3% số người được hỏi cũng bày tỏ ý kiến rằng vai trò của bà Kim cần được “thu nhỏ lại”.

Trong một cuộc khảo sát khác, 60% số người tham gia cho biết họ mong muốn bà Kim chuyển sang một phong cách ăn mặc khiêm tốn hơn.

Tuy vấp phải một số phản đối, bà Kim vẫn nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận công chúng. Một cộng đồng người ủng hộ bà Kim đã được thành lập trên cổng thông tin Naver lớn nhất Hàn Quốc từ cuối năm 2021 và thu hút gần 100.000 thành viên. Nhiều người cho rằng bà Kim, với một tính cách độc đáo và năng động, xứng đáng là một biểu tượng cho sự thay đổi của phụ nữ Hàn Quốc trong thời đại mới.

“Bà Kim có công việc kinh doanh riêng và rất năng động, vì vậy tôi nghĩ bà ấy sẽ không bằng lòng với cuộc sống an phận. Tôi nghĩ bà ấy nên giữ năng lượng đó và tìm kiếm một vai trò phù hợp trong Văn phòng tổng thống”, giáo sư Cho Jin-man từ Đại học Nữ sinh Duksung nhận định.

Bà Kim cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden. Sau khi biết bà Kim đang chịu sức ép không hề nhỏ từ dư luận trong nước, bà Biden đã khuyên Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc “hãy sống là chính mình”.

“Khi đạt được một vị trí nhất định trong xã hội, bạn sẽ nhận được rất nhiều ý kiến từ bên ngoài, nhưng điều quan trọng nhất là hãy sống là chính bạn”, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc truyền đạt lại thông điệp mà bà Biden gửi đến bà Kim.

Bị ‘bỏng’ vì Nga, các nhà đầu tư đang đi thận trọng ở Trung Quốc

Trung Quốc, nền kinh tế lớn duy nhất hứa hẹn tăng trưởng phục hồi trong năm nay lại đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng có những e ngại rằng một ngày nào đó sớm muộn gì Bắc Kinh cũng có thể bị tẩy chay khỏi các thị trường toàn cầu như Nga.

Quy mô và sự phối hợp của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraina ngày 24/2 của Tổng thống Vladimir Putin đã gây choáng váng cho thị trường tài chính và khiến các nhà quản lý đang ngồi trên hàng tỷ đô la tài sản bỗng chốc trở nên vô giá trị chỉ sau một đêm.

Trong khi một động thái như vậy chống lại Trung Quốc dường như xa vời với quy mô kinh tế của Trung Quốc và lượng tiền nước ngoài đầu tư vào nước này nhưng nó vẫn là một rủi ro mà nhiều người làm ra vẻ không biết đến.

Bill Campbell, giám đốc danh mục đầu tư tại DoubleLine Capital, công ty quản lý tài sản 122 tỷ USD, cho biết: “Cộng đồng đầu tư toàn cầu nhận thấy rằng nếu một sự kiện địa chính trị khác xảy ra, những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đã được thiết lập sẽ trở thành tiền lệ”.

Campbell nói một “mô hình mới” đã diễn ra ở nơi các sự kiện địa chính trị đe dọa “những tác động tức thời đối với các khoản đầu tư và chỉ số”, chỉ ra căng thẳng xung quanh Đài Loan và ở Biển Đông là những điểm nóng tiềm tàng với phương Tây

Căng thẳng Trung-Mỹ đã âm ỉ trong nhiều năm qua về các vấn đề từ thương mại quốc tế đến quyền sở hữu trí tuệ, nhưng gần đây nhất Washington nói với Bắc Kinh rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraina mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Mỹ nói rằng Trung Quốc phần lớn đã tuân thủ các giới hạn trong việc trừng phạt Nga, nhưng tuần trước Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quân sự của Nga.

Một dự luật được đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ cũng báo trước các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh vì hành vi gây hấn với Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình.

Flavio Carpenzano, giám đốc đầu tư tại Capital Group, công ty quản lý tài sản trị giá 2,6 nghìn tỷ USD, đã cắt giảm tiếp xúc với trái phiếu chính phủ Trung Quốc sau cuộc xâm lược của Nga.

Carpenzano nói: “Không có nghĩa là chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc thì không thể đầu tư hay chúng tôi dự kiến sẽ xảy ra xung đột với Đài Loan vào ngày mai, nhưng biến động sẽ vẫn ở mức cao và chúng tôi không nghĩ rằng lợi tức kết hợp chặt chẽ với loại biến động này”.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các nhà đầu tư đã rút hơn 30 tỷ đô la từ Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Việc phong tỏa COVID, căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản và lợi tức kho bạc Mỹ tăng đã thúc đẩy dòng tiền chảy ra ngoài, tuy nhiên IIF cũng chỉ ra “rủi ro nhận thức được khi đầu tư vào các quốc gia có mối quan hệ với phương Tây phức tạp”.

Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, trái ngược với lo ngại suy thoái ở phương Tây, đã thu hút dòng vốn ròng 11 tỷ đô la vào các cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc vào tháng trước, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Mike Kelly, người đứng đầu bộ phận đa tài sản của quỹ đầu tư PineBridge Investments, người nắm giữ trái phiếu đô la lĩnh vực bất động sản Trung Quốc và là một trong số những người đang mua lại cổ phiếu Trung Quốc cho biết: “Có rất nhiều thứ bạn có thể mua trong những ngày này”.

Tuy nhiên, Kelly tin rằng “nếu Trung Quốc làm điều gì đó ở Đài Loan, thì điều đó sẽ không xảy ra trong hai năm tới”.

Xung đột Nga-Ukraina đã làm dấy lên một loạt câu hỏi của khách hàng liên quan đến sự tiếp xúc của Trung Quốc, đặc biệt là đối với chứng khoán, người đứng đầu chiến lược thị trường mới nổi tại một ngân hàng lớn nói với Reuters.

Chiến lược gia giấu tên cho biết các khách hàng đang cân nhắc số tiền phải phân bổ “vào một thị trường mà bạn không thể không thoát ra ngoài một cách hối hả”.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: