Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang chịu đựng trận mưa lũ tồi tệ nhất trong 18 tháng qua. Hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán ngay trong đêm.

Mới đây, hơn 30.000 cư dân của Sydney và các khu vực lân cận đã được yêu cầu sơ tán khi thành phố lớn nhất của Australia đối mặt với trận mưa lũ lớn. Trong ảnh: Một khu ngập lụt ở ngoại ô Camden của Sydney. (Nguồn: AFP)

Mưa lớn trên khắp bờ biển Đông Nam của Australia kể từ ngày 1/7 đã làm nước tràn đập, vỡ bờ các con kênh và tạo nên tình trạng lũ lụt khẩn cấp tại Sydney và một số vùng rộng lớn của bang New South Wales (NSW). Hàng nghìn người phải sơ tán trong đêm. (Nguồn: EPA)

Một con tàu chở hàng rời cảng Wollongong của Australia vào sáng ngày 4/7 đã bị mất điện và đang trôi dạt trên vùng biển phía nam Sydney với 21 thủy thủ đoàn trên tàu. Theo phương tiện truyền thông địa phương, con tàu hiện neo đậu gần bờ biển. Một tàu kéo đã được huy động đến vị trí tàu chở hàng để giữ cho nó không đến gần các vách đá và tảng đá gần đó. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu ngày 4/7, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet đã hối thúc người dân trong khu vực tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang về việc sơ tán. Từ đêm đến rạng sáng 4/7, lực lượng chức năng đã nhận được 1.593 yêu cầu hỗ trợ và tiến hành 83 đợt cứu hộ. Trong 12 giờ qua, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được khoảng 20 người, nhiều người trong số đó bị mắc kẹt trong ô tô. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách đã ban bố 70 lệnh sơ tán trên cả bang NSW, trong đó có Sydney, ảnh hưởng đến hơn 32.000 người, đồng thời thành lập 7 trung tâm sơ tán khẩn cấp tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại nhiều khu vực, nước lũ dường như đã vượt cả mức thảm họa cách đây 2 năm ở khu vực bờ biển miền Đông Australia. Ngay trong sáng 4/7, mưa lũ đã biến một khu vực đất đai rộng lớn thành hồ ở Camden, ngoại ô phía Tây Nam thành phố Sydney. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Quản lý khẩn cấp Murray Watt khẳng định, đây là đợt mưa lũ chưa từng xảy ra trong lịch sử, là bằng chứng nữa cho thấy tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu ở Australia. Theo ông, chính quyền bang NSW cần chính thức tuyên bố tình trạng thảm họa để nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang. “Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được là rất có khả năng lũ lụt sẽ tồi tệ hơn bất kỳ trận lũ nào trong số ba trận lũ trong 18 tháng qua”, Bộ trưởng Murray Watt nói. Trong ảnh: Đội cứu hộ tại một khu vực ngập lụt ở Milperra, Sydney. (Nguồn: Reuters)

Lũ lụt bất ngờ xảy ra một phần do các con đập lớn của bang NSW tràn bờ do lượng mưa lớn lịch sử trong mùa Hè năm nay. Cơ quan khí tượng Australia (BoM) dự báo mưa lớn và bão lũ sẽ vẫn diễn ra trước khi giảm dần cường độ vào ngày 5/7. Các khu vực trong bang NSW sẽ hứng chịu thêm lượng mưa từ 50 đến 100 mm và có nguy cơ xảy ra lũ quét. Trong ảnh: Cầu Windsor chìm dưới nước lũ từ sông Hawkesbury ở Windsor, phía Tây Bắc Sydney. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc Cục Khí tượng Australia Jane Golding cho biết, một số khu vực ở Sydney đã hứng chịu lượng mưa hơn 1000mm trong 24 giờ qua. Một số nơi đã ghi nhận được lượng mưa hơn 1500mm. (Nguồn: Reuters)

Theo Equatorial Launch Australia, thời tiết xấu đã khiến lịch trình phóng tên lửa ngày 4/7 của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở miền Bắc Australia đã bị hoãn trong 24 giờ. (Nguồn: Reuters)

Các nhà chức trách đã khuyến cáo không nên đi du lịch không cần thiết. Trong ảnh: Một địa điểm thể thao bị ngập nước ở Camden. (Nguồn: AP)

Tổ chức Hội đồng Khí hậu của Australia cho biết biến đổi khí hậu được cho là yếu tố góp phần gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thường xuyên ở nước này. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng Australia đã được “chuẩn bị kỹ lưỡng”. Ảnh: Một trạm xăng dầu ở Carlene York. (Nguồn: AFP)

Australia đang hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu với nạn hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Đặc biệt, lũ lụt diễn ra với tần suất thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn tại quốc gia này do những thay đổi về hình thái thời tiết. Tháng 3 vừa qua, hơn 20 người đã thiệt mạng tại Australia cũng do mưa lũ. (Nguồn: AFP)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply