Sat. Dec 2nd, 2023

Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh có tổng diện tích lên đến gần 40.000m2, tổng mức đầu tư gần 70 triệu USD, nhưng 10 năm qua vẫn trong tình trạng bị bỏ hoang.

Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh có tổng diện tích lên đến gần 40.000m2. (Ảnh: laodong.vn)
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long tọa lạc trên sườn đồi khu 2, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long với quần thể công trình nhà 4 tầng và khu điều trị, cấp thuốc, trung tâm giải độc và phục hồi chức năng.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư từ năm 2003, do Công ty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long làm chủ đầu tư, với diện tích đất được giao 37.865 m2, tổng kinh phí 69 triệu USD và dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV năm 2018.

Khi dự án triển khai, nhiều người dân địa phương và du khách chờ đợi Bệnh viện quốc tế Hạ Long sớm đi vào hoạt động. Thế nhưng, sau khi xây được 4/26 hạng mục, dự án này tạm dừng và bỏ hoang.

Trong quá trình hoạt động, tháng 8/2012, Bệnh viện bị Thanh tra của Sở Y tế và Công an tỉnh xử phạt vì hành nghề khám, chữa bệnh khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền; kinh doanh thuốc chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa thực hiện các quy chế chuyên môn về dược.

Đến nay đã gần 10 năm, dự án chưa đi vào hoạt động chính thức một ngày nào.

Dự án bỏ hoang hơn 10 năm qua hiện đã thành bãi lau sậy với đủ loại côn trùng, chuột, rắn, rết cư ngụ. Nhiều tuyến kè bao quanh dự án không được sửa chữa đã xuống cấp và sạt lở nghiêm trọng, gây nguy cơ mất an toàn cho các nhà dân nằm tiếp giáp phía dưới thuộc tổ 3, khu 1 phường Hùng Thắng.

“Công trình không khác gì… tòa nhà ma”, ông L.H.H (sống gần bệnh viện) bức xúc nói, theo báo Tiền Phong.

Theo báo Thanh Niên, đã nhiều lần trong các cuộc họp, cử tri phường Hùng Thắng kiến nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng xem xét thu hồi dự án để không làm khổ người dân như hiện nay.

Ngày 18/11/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn giao cho Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, rà soát các hồ sơ có liên quan. Nếu trường hợp công ty vi phạm đầu tư thì báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án theo quy định.

Một lãnh đạo UBND TP. Hạ Long cho biết, địa phương này đang lên phương án triển khai các bước để thu hồi dự án nói trên, bởi đã nhiều năm nay chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện theo đúng tiến độ cam kết. Theo đó, chính quyền địa phương đang tính toán sự phù hợp của dự án với quy hoạch chung của thành phố để ra quyết định thu hồi.

Minh Long

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights