TPO – Ngày 30/6, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã khởi tố, bắt giam Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Việt Vân, xã Việt Thống vì có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan vụ bán trái thẩm quyền 58 lô đất tại địa phương này.

Cụ thể, Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với ông Nguyễn Văn Kết, Bí thư Chi bộ và Nguyễn Văn Hùng – Trưởng thôn, Trưởng Ban quản lý thôn Việt Vân, xã Việt Thống về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, Công an huyện Quế Võ và Viện KSND huyện Quế Võ đã phối hợp điều tra, xác minh hành vi giao, bán đất nông nghiệp, đất ao trái thẩm quyền, mục đích để chuyển thành đất ở của một số cán bộ thôn Việt Vân, xã Việt Thống. Vụ việc diễn ra trong giai đoạn 2011 đến 2016. Sự việc xuất phát từ đơn thư tố giác của công dân và thông qua kết luận của cơ quan Thanh tra huyện Quế Võ.

Quá trình điều tra đã xác định, lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới và dồn điền đổi thửa, cấp uỷ và chính quyền thôn Việt Vân đã tổ chức họp xây dựng “đường liên xã qua khu vực Ao Dài” và lấy đất vùng quanh khu vực Ao Dài bán cho dân. Đất được bán với giá gần 500 nghìn đồng/m2. Sau khi các hộ dân mua đất nộp đủ tiền, thôn có viết phiếu thu nội dung “đất chuyển đổi mục đích sang đất lâu dài”.

Công an khám xét nơi ở của các đối tượng liên quan vụ án.

Đến khoảng tháng 6/2016, sau khi lấp xong Ao Dài và làm đường xong, Ban quản lý thôn tổ chức đo đất phân lô, đồng thời giao đất cho các hộ dân theo thứ tự phiếu thu tiền bán đất, có làm biên bản bàn giao đất. Tổng số tiền thu từ việc bán đất trái thẩm quyền của thôn Việt Vân là khoảng hơn 4 tỷ đồng, số tiền trên thôn Việt Vân đã chi hết vào việc làm đường thôn và đường liên xã. Hiện 58 lô đất bán trái thẩm quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyễn Thắng

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply