TIN CHIẾN SỰ UKRAINE   128

Pham Quang Chiểu                                                                                    27/6/2022

SƯ ĐOÀN Kantemirov ưu tú của Nga hiện nay thực tế không còn tồn tại

1-  Tướng Nga về hưu béo phì, 67 tuổi được cử đến Ukraine

Obese retired Russian general, 67, sent to Ukraine as Putin runs low on commanders

https://www.mirror.co.uk/news/world-news/obese-retired-russian-general-67-27328697

Tướng Nga về hưu béo phì, 67 tuổi, được cử đến Ukraine khi Putin không còn nhiều chỉ huy

Tướng Pavel nặng 20 stone và hiện đã 67 tuổi nhưng đã được giao phụ trách quân đội ở miền đông Ukraine vì Vladimir Putin không còn nhiều vị trí trong các chỉ huy cấp cao

Hiện Putin đang lôi kéo các tướng lĩnh nghỉ hưu và một trong số đó là Tướng Pavel.

“Putin giống như một trùm mafia không ai có thể từ chối phục tùng.

“Nếu một vị tướng về hưu nhận được tin nhắn từ Putin nói rằng nước Nga mẹ cần bạn chiến đấu ở Ukraine thì bạn không thể làm được gì nhiều.

Pavel là một người lính trong hơn 40 năm và trở thành chỉ huy của lực lượng đặc biệt của Nga nhưng đó là cách đây 25 năm khi anh còn trẻ và bảnh bao ..

Anh ta được cho là đã phục vụ ở Syria ngay trước khi từ giã quân ngũ cách đây 5 năm.

Cho đến gần đây, anh ta đang sống ở ngoại ô Moscow nhưng được cho là đã được lệnh trở lại phục vụ tại ngũ vào tháng trước.

Viên sĩ quan này quá béo nên anh ta phải có quân phục được may đặc biệt và mặc hai bộ áo giáp để che đi vòng một đáng kể của mình.

Anh ta được hiểu là yêu cầu  ăn  năm bữa  một ngày được rửa sạch với ít nhất một lít vodka.

Nga được cho là có tới 10 tướng lĩnh trong cuộc chiến ở Ukraine và 30 sĩ quan cấp cao.

Các ước tính mới nhất cũng cho thấy có khoảng 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 100.000 người bị thương.

Theo báo cáo, Nga đã mất hơn 4.000 xe tăng và xe bọc thép, 216 máy bay chiến đấu, 183 trực thăng tấn công và 620 máy bay không người lái.

2-   PUTIN LỖ TO: UKRAINE PHÁO SẬP GIÀN KHOAN Ở CRIMEA

3-  Putin thay tướng Tư Lệnh.

Putin thay tướng Tư Lệnh. ‘Đồ Tể Aleppo’ mất chức tư lệnh chiến trường Ukraine

LONDON, Anh (NV) – Bộ Quốc Phòng Anh hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, cho biết Điện Kremlin mới đây đã giải nhiệm một số tướng lãnh, trong đó có Tướng Alexander Dvornikov, tư lệnh chiến trường Ukraine, và Tướng Andrei Serdyukov, tư lệnh lực lượng Nhảy Dù Nga, theo The Telegraph.

Nếu nguồn tin này là chính xác, việc loại bỏ Tướng Dvornikov sẽ đánh dấu thêm một thay đổi lớn đối với bộ chỉ huy quân đội Nga. Tướng Dvornikov được mệnh danh là “Đồ Tể Aleppo” sau khi dùng hỏa lực phi pháo san bằng thành phố Aleppo ở Syria năm 2015.

Tướng Alexander Dvornikov. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nga)

Giới quan sát cho rằng viên tướng hàng đầu này của Nga có thể đã bị mất chức vì tiến độ chậm chạp ở Donbas, khiến ông dần dần đánh mất sự tin tưởng của Tổng Thống Vladimir Putin.

Bộ Quốc Phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về sự việc. Tuy nhiên, suốt những tuần qua, những lời đồn đại rằng ông Putin không hài lòng với khả năng chỉ huy của Tướng Dvornikov xuất hiện ngày càng nhiều.

Mặc dù nắm quyền chỉ huy các lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine từ Tháng Tư, Tướng Dvornikov, 60 tuổi, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tháng.

Trong thời gian này, thành tựu lớn nhất mà quân đội Nga đạt được là tiến gần thêm tới mục tiêu chiếm giữ thành phố Sievierodonetsk thuộc vùng Donbas, nơi các lực lượng Ukraine ngày 25 Tháng Sáu coi như đã rút bỏ để lập phòng tuyến khác.

“Ông Dvornikov được lệnh phải chiếm được Sievierodonetsk vào ngày 10 Tháng Sáu. Và trong khi không đáp ứng được yêu cầu đó, ông đã sử dụng chiến thuật tấn công kiểu Aleppo đặc trưng của mình,” theo ông Samuel Ramani, giới chức tại Royal United Services Institute ở London.

Lính Nga tại Melitopol, Ukraine. (Hình minh họa: Yuri Kadobnov/AFP via Getty Images)

Một số cơ quan truyền thông đưa tin Tướng Gennady Zhidko đã thay thế ông Dvornikov làm tư lệnh chiến trường Ukraine. Ông này cũng là một thứ trưởng quốc phòng và từng tham gia vào hoạt động quân sự của Nga ở Syria như Tướng Dvornikov.

.

4-  SƯ ĐOÀN Kantemirov ưu tú của Nga hiện nay thực tế không tồn tại,

Quân  chiếm đóng Nga

Nikolaychuk giải thích: “Sức mạnh của quân đội Nga được thổi phồng quá mức, họ đang chiến đấu như ở Liên Xô – “với bia đỡ đạn,” Nikolaychuk giải thích.

Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết 17 chiếc BTG của đối phương bị phá hủy hoàn toàn trong 80 ngày

“Đó là, ném vào trận chiến với nhiều thiết bị và binh lính người và cố gắng chọn số lượng hơn chiến thuật. Thực tế là họ mắc sai lầm và không đáng sợ như họ nói trong tin tức vvà họ không mạnh mẽ và tự tin. “

Nikolaychuk cũng lưu ý rằng người Nga đang cố gắng đối trọng với những thiếu sót của chính họ trong chiến thuật.

“Những đơn vị của họở đây đãđã thay đổi chiến thuật, những đơn vị mới đến, chưa từ bỏ các chiến thuật đã có ở đầu cuộc chiến,” ông lưu ý.

Đọc thêm: Toàn bộ quân đội Nga đã bị tiêu diệt tại Izyum, quan chức Ukraine tiết lộ

“Tất nhiên, họ đưa ra kết luận rất kỹ lưỡng. Nếu trước đây họ di chuyển theo hảng dọcdọc, tiến sát mép trước và bị rớtrớt dưới hỏa lực thì giờ đây không còn nữa. Nếu trước đây họ cố gắng tấn công trực diện và áp sát các vị trí của chúng tôi, thì bây giờ họ bắn [vào chúng tôi] từ xa, điều này không được thoải mái cho lắm. Nhưng chúng tôi cũng rút kinh nghiệmnghiệm, chúng tôi cũng có kỹ thuật của mình ”.

Theo các sĩ quan Ukraine, người Nga đang sử dụng một số lượng đáng kể các đội hình vũ trang khác nhau trên tiền tuyến.

Nikolaychuk nói: “(Các công ty quân sự tư nhân) đã ở đây,‘ dân quân ’(từ chính quyền bù nhìn Donbas), thậm chí cả lính dù và thủy quân lục chiếnchiến Nga.

“Nếu chúng ta nói về những người hào hoa – sư đoàn Kantemirov đã ở đây. Và bây giờ  họ rất buồn . Chúng tôi có thông tin rằng về mặt thiết bị – nó gần như không tồn tại, theo các mẫu mới nhất mà họ có. Số quân nhân từ chối lên đến 60% quân số của đơn vị đã từ chối ra trận với Lực lượng vũ trang, đó là một tin rất vui đối với chúng tôi ”.

Đọc thêm: ThiếtThiết giáp của Nga bị phá hủy hầu hết ở Donetsk 

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, các lực lượng xâm lược của Nga đã mất hơn 34.500 binh sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

5-  Phụ nữ Ukraine có tàiài làm kinh tế

Một nhóm phụ nữ Ukraine đang bán ảnh khoả thân để gây quỹ cho các lực lượng của đất nước. Họ đã huy động được hơn 700.000 đô la trong 3 tháng.

Sophia Ankel

Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022, 3:00 sáng

TerOnlyFans

Ảnh chụp màn hình từ trang web của TerOnlyFans.TerOnlyFans

Phụ nữ Ukraine đang bán ảnh khoả thân trên mạng để quyên tiền cho quân đội nước họ.

Dự án có tên “TerOnlyFans” đã huy động được hơn 700.000 đô la kể từ tháng Ba.

Người sáng lập của nó, Nastassia Nasko, nói với Insider rằng cô ấy cảm thấy tự hào vì đã tìm ra một cách độc đáo để giúp Ukraine.

Nastsassia Nasko cho biết cô nảy ra ý tưởng một cách tình cờ.

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, cô đã đăng trên Twitter hỏi liệu ai đó có xe hơi có thể giúp sơ tán một người quen ra khỏi Kharkiv, một trong những thành phố đầu tiên của Ukraine bị quân đội Nga bao vây hay không.

Khi không ai phản hồi lại cô ấy, cô gái 23 tuổi này đã tweet nửa đùa nửa thật rằng cô ấy sẽ gửi một bức ảnh khỏa thân của mình cho bất cứ ai có thể giúp đỡ.

Trong vòng năm phút, cô ấy đã có hơn 10 tin nhắn trong hộp thư đến của mình, cô ấy nói với Insider. Sau khi cô gửi ảnh khỏa thân của mình cho một người đàn ông đề nghị giúp đỡ, người quen của cô đã được đưa ra khỏi Kharkiv một cách an toàn.

Sự kiện này đã khơi dậy một ý tưởng và vài ngày sau – vào Ngày Quốc tế Phụ nữ – Nasko và bạn của cô, Anastasiya Kuchmenko, đã ra mắt “TerOnlyFans”. (“Ter” là viết tắt của từ phòng thủ lãnh thổ.)

Dự án có mô hình tương tự như OnlyFans, nền tảng xã hội dựa trên đăng ký đã trở thành một cách sinh lợi để những người sáng tạo nội dung người lớn kiếm tiền. (Nó không có liên quan đến OnlyFans và công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.)

Nhưng trên TerOnlyFans, số tiền được chuyển thẳng vào quân đội Ukraine, thay vì cho những người sáng tạo. Ba tháng sau, nhóm đã huy động được hơn 700.000 đô la, Nasko nói với Insider.

Phần lớn số tiền quyên góp được dành cho Phòng thủ Lãnh thổ của Ukraine, mặc dù Nasko, cho biết dự án cũng đã gửi một số tiền cho các tổ chức tị nạn hoặc bảo vệ động vật.

Kể từ khi trang web ra mắt, 35 phụ nữ và ba nam giới, hầu hết ở Ukraine, đã đăng ký để gửi hình ảnh cho các nhà tài trợ. Chỉ 10 người trong số họ đã từng có kinh nghiệm với OnlyFans, trong khi những người khác nói với Nasko rằng họ muốn tình nguyện giúp đỡ Ukraine, cô nói.

Nasko cho biết hầu hết các nhà tài trợ đến từ Ukraine, mặc dù nhóm cũng đã nhận được tiền từ những người ở Hà Lan, Pháp và Anh. Khoản quyên góp cao nhất mà nhóm từng nhận được là khoản thanh toán bằng tiền điện tử trị giá 2.800 đô la.

Cũng không giống như Onlyfans, các tình nguyện viên của dự án không nhận yêu cầu chụp ảnh, Nasko nói: “Chúng tôi không phải là người bán dâm, chúng tôi đang cố gắng quyên góp tiền cho chiến tranh.”

Nasko, người gốc Belarus nhưng sống ở Kyiv trước chiến tranh, nói với Insider rằng cô tự hào về cách tiếp cận độc đáo của mình trong việc quyên góp cho Ukraine.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc vì có thể hỗ trợ mọi người ở 

Ukraine và chứng tỏ rằng không phải tất cả người Belarus đều thích người Nga và chúng tôi là những người tốt. Chúng tôi muốn giúp đỡ những người hàng xóm của mình”, cô nói.

Lãnh đạo Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã ủng hộ ông trong cuộc xâm lược.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Nasko quyết định rời Kyiv và chuyển đến một căn hộ ở Warsaw, Ba Lan, nơi cô quản lý TerOnlyFans cùng với công việc toàn thời gian là giám đốc marketing tại một công ty thể thao điện tử.

Cùng với Kuchmenko, người quyết định ở lại Kyiv, cô tiếp tục quảng bá dự án trên Telegram, liên lạc với các tình nguyện viên và kiểm tra kỹ tính hợp pháp của các khoản đóng góp.

Khối lượng công việc có thể rất mệt mỏi, nhưng Nasko cho biết cô không có kế hoạch hạ nhiệt.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ kết thúc dự án này khi Putin qua đời và Nga dừng hành động gây hấn của họ.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider

6-  Tổng thư ký NATO nói chiến tranh Nga-Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với một tờ tuần báo của Đức rằng cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine có thể kéo dài nhiều năm.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế rằng nó [cuộc chiến tranh Nga-Ukraine] có thể kéo dài nhiều năm. Chúng ta không được giảm hỗ trợ Ukraine không chỉ là hỗ trợ quân sự, ngay cả khi chi phí cao do giá năng lượng và lương thực tăng”, ông Stoltenberg nói với tuần báo Bild am Sonntag.

Tổng thư ký NATO cũng nói thêm rằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho binh sĩ Ukraine sẽ gia tăng cơ hội giải phóng khu vực Donbass bị Nga kiểm soát.

Hội nghị thượng định NATO sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng này. Tại đây, các thành viên khối liên minh quân dự do Mỹ lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua gói viện trợ cho Ukraine để giúp nước này chuyển đổi từ vũ khí kỷ nguyên Liên Xô sang thiết bị quân sự theo tiêu chuẩn NATO, theo tuyên bố của ông Stoltenberg từ đầu tuần này.

Giới chức Ukraine hôm thứ Bảy (18/6) thề sẽ chiến thắng Nga trong bối cảnh họ đang phải chiến đấu ác liệt với quân xâm lược ở một thành phố quan trọng ở miền Đông và nhiều địa phương tại Donbass cũng đang hứng chịu nhiều đạn pháo và tên lửa từ quân Nga.

Quân đội Nga đã thất bại trong nỗ lực chiếm thủ đô Kyiv trong tháng Ba. Từ sau đó, Moscow đã chuyển sang tập trung hỏa lực vào khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

7-  Người Ukraine làm ăn giỏi thật !

Lời chửi ông Tập xuất hiện trên đạn pháo chiến trường Ukraina

Chỉ cần bạn ủng hộ 40 hay 400 USD cho quân đội Ukraine, họ sẽ ghi thông điệp bạn muốn viết lên tên lửa hoặc đạn pháo 

Trong cuộc kháng chiến chống Nga của Ukraina không ngờ tên Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình cũng xuất hiện trên chiến trường…

Câu chuyện cụ thể là, chỉ cần bạn ủng hộ 40 hay 400 USD cho quân đội Ukraine, họ sẽ ghi tên một người mà người ủng hộ muốn viết lên tên lửa hoặc đạn pháo, và một số cư dân mạng nước ngoài quyên góp tiền đã yêu cầu được viết dòng chữ có chửi thề cùng với tên của ông Tập Cận Bình.

Điều này khiến cư dân mạng Đài Loan thấy rất hài hước và bình luận “thế này còn mạnh mẽ hơn cả đèn trời Bình Khê” – một lễ hội thả đèn trời với những lời ước được viết lên đèn.

Một số cư dân mạng đã đăng một liên kết trên Twitter và chỉ ra rằng quân đội Ukraine đã thành lập một nhóm Telegram. Chỉ cần quyên góp được cho Ukraine, quân đội Ukraine sẽ viết thông điệp mà nhà tài trợ mong muốn được viết lên tên lửa hoặc súng thần công, mức khuyên góp là 40 đô la để được viết trên súng thần công và 400 đô la trên tên lửa.

Một cư dân mạng đã đăng một bức ảnh khẩu súng thần công với dòng chữ chửi thề cùng tên ông Tập, và cho biết khẩu súng thần công mà anh ta quyên góp để gửi lời chúc phúc cuối cùng cũng xuất hiện trong bức ảnh, cư dân mạng Đài Loan bình luận “Người Ukraine làm ăn giỏi thật, sau khi chiến tranh kết thúc chắc chắn họ sẽ hồi phục mạnh mẽ”, “Thật là một cơ hội kinh doanh tốt”.

8-  Cảnh kinh hoàng khi Putin đến trung tâm mua sắm với ‘1.000 người’ bên trong

Shannon Vavra

Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022 lúc 8:14 sáng

Hôm thứ Hai, Nga đã bắn một loạt rocket vào một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, Ukraine, gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào các công trình dân sự bất chấp thiệt hại về nhân mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Hai có hơn một nghìn dân thường bên trong trung tâm mua sắm và thương vong sắp tới có thể gây sốc và kinh hoàng hơn nữa cho người dân Ukraine đã phải đối mặt với quá nhiều chết chóc và tàn phá khi Nga đã gây chiến ở Ukraine trong 124 ngày .

“Số lượng nạn nhân là không thể tưởng tượng được,” Zelensky nói trên Telegram. “Trung tâm mua sắm đang bốc cháy, lực lượng cứu hộ đang chữa cháy.”

Kremenchuk.

Cuộc tấn công của tên lửa Nga vào trung tâm mua sắm.

Zelensky: Không thể tưởng tượng được số lượng nạn nhân.

Nếu đây không phải là một cuộc tấn công khủng bố, thì sao !? Nếu Nga không phải là một quốc gia khủng bố, thì họ là ai? pic.twitter.com/jWhQdtSkSB

– Roman Hryshchuk (@grishchukroma) ngày 27 tháng 6 năm 2022

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết hiện có 2 người được xác nhận là đã chết và 20 người bị thương.

Video từ hiện trường mà một thành viên quốc hội Ukraine chia sẻ cho thấy khói bốc ra từ trung tâm mua sắm và lửa bốc lên dữ dội.

Các bức tường của cấu trúc bắt đầu đổ ngay sau khi tên lửa tấn công tòa nhà, theo một nhân chứng chia sẻ đoạn phim từ hiện trường.

Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận dân thường đã phải đối mặt với một bức tường khói, theo cảnh quay từ nhiệm vụ cứu hộ được NEXTA TV chia sẻ.

Cảnh kinh hoàng ở Kremenchuk, khi một tên lửa Nga bắn trúng trung tâm mua sắm. Người đàn ông nói qua điện thoại: “Mọi người là tòa nhà, những bức tường đang bắt đầu đổ vào” pic.twitter.com/REDBFmuT3R

– Oliver Carroll (@olliecarroll) ngày 27 tháng 6 năm 2022

Đó chỉ là ví dụ mới nhất về việc các lực lượng Nga nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự không có tầm quan trọng chiến lược để chống lại một cuộc chiến tranh với Ukraine. Trong những ngày đầu của cuộc chiến, Putin đã tấn công một bệnh viện phụ sản. Mới hôm thứ Hai, cố vấn của thị trưởng Mariupol, Petro Andriushchenko, nói rằng hơn 100 thi thể thường dân thiệt mạng đang ở gần đống đổ nát của một tòa nhà dân cư bị phá hủy ở Mariupol. Trong vài ngày gần đây, các cuộc pháo kích của Nga cũng đã tấn công các tòa nhà dân cư ở khu vực Odesa, theo Bộ Tư lệnh Hoạt động Nam.

Văn phòng Tổng công tố cho biết hôm thứ Hai kể từ khi chiến tranh bùng nổ, quân đội Nga đã thực hiện hơn 19.700 tội ác chống lại Ukraine và công dân của nước này.

Moscow trước đây đã tuyên bố rằng không nhằm vào dân thường trong chiến tranh.

Bộ Nội vụ cho biết vụ việc là một lời nhắc nhở rằng Ukraine cần thêm vũ khí để giúp đối đầu với nguy cơ chiến tranh với Nga.

Trong bối cảnh một số người lo lắng rằng sự chú ý của Mỹ đối với cuộc chiến ở Ukraine đang mờ dần, Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova, cho biết đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh có thể tiếp tục cố gắng trừng phạt chính phủ Nga khi lực lượng của Putin tiếp tục. phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. “Một tội ác chiến tranh khác của [R] những kẻ sát nhân người Mỹ ở Ukraine trong cuộc chiến tàn khốc này. Tất cả chúng ta phải #StopRussiaNow, ”Markarova nói.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ một ngày sau khi lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào cả Kyiv và Kharkiv. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng Nga đã thực hiện khoảng 60 cuộc không kích vào cuối tuần qua. Sự bùng nổ leo thang ở các thành phố miền trung Ukraine đang làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến của Nga không chuyển dịch lâu dài sang phía đông và thay vào đó, Putin có khả năng tăng cường các cuộc tấn công khắp đất nước.

Đầu tháng này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Michael Carpenter, nói với The Daily Beast trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng Hoa Kỳ đánh giá hiện tại rằng Putin vẫn có kế hoạch cố gắng chiếm toàn bộ Ukraine.

Đọc thêm tại The Daily Beast.

Nhận tin tức và vụ bê bối lớn nhất của Daily Beast được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn. Đăng ký ngay.

Luôn cập nhật thông tin và có quyền truy cập không giới hạn vào báo cáo chưa từng có của Quái vật hàng ngày. Theo dõi ngay.

NGA

9-  Cảnh kinh hoàng khi Putin tấn công trung tâm mua sắm với ‘1.000 người’ bên trong

KHỦNG

Các nhà chức trách Ukraine đã báo cáo 11 người chết vì cuộc tấn công tàn khốc của Nga cho đến nay.

Shannon Vavra

PV báo An ninh Tổ quốc

Cập nhật ngày 27 tháng 6 năm 2022 3:24 CH ET / Xuất bản ngày 27 tháng 6 năm 2022 11:14 SA ET

Ukrainian State Emergency Service / Handout/Anadolu Agency via Getty

Hôm thứ Hai, Nga đã bắn một loạt rocket vào một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào các công trình dân sự bất chấp thiệt hại về nhân mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Hai có hơn một nghìn dân thường bên trong trung tâm mua sắm và thương vong sắp tới có thể gây sốc và kinh hoàng hơn nữa cho người dân Ukraine đã phải đối mặt với quá nhiều chết chóc và tàn phá khi Nga đã gây chiến ở Ukraine trong 124 ngày .

“Số lượng nạn nhân là không thể tưởng tượng được,” Zelensky nói trên Telegram. “Trung tâm mua sắm đang bốc cháy, lực lượng cứu hộ đang chữa cháy.”

Các nhà chức trách thông báo cho đến nay đã có 11 người thiệt mạng trong vụ tấn công, theo chủ tịch của Poltava oblast, Dmitry Lunin. Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết họ đã ghi nhận có 20 người bị thương.

Video từ hiện trường mà một thành viên quốc hội Ukraine chia sẻ cho thấy khói bốc ra từ trung tâm mua sắm và lửa bốc lên dữ dội.

Các bức tường của cấu trúc bắt đầu đổ ngay sau khi tên lửa tấn công tòa nhà, theo một nhân chứng chia sẻ đoạn phim từ hiện trường.

Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận dân thường đã phải đối mặt với một bức tường khói, theo cảnh quay từ nhiệm vụ cứu hộ được NEXTA TV chia sẻ.

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   :27/06 /2022

9-  G7 khẳng định quyết tâm « không gì lay chuyển » hỗ trợ Ukraina

Các lãnh đạo nhóm G7 cùng với và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nghe tổng thống Ukraina phát biểu qua video ngày 27/06/2022 tại Lâu đài Elmau Castle, Đức. REUTERS – POOL

Thanh Hà

Trong ngày họp thứ nhì, lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới bên cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraina « khi nào còn cần thiết». Trong khi đó, tổng thống Zelensky đòi tăng viện trợ vũ khí cho Ukraina và yêu cầu phương Tây duy trì áp lực với Nga để có thể « kết thúc chiến tranh vào mùa đông năm nay ».

Sau khi đã quyết định cấm vận nhập khẩu vàng của Nga, lãnh đạo G7 (Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Canada và Hoa Kỳ) hôm nay 27/06/2022 khẳng định lại quyết tâm « không gì lay chuyển » của khối này sát cánh với Ukraina. G7 tiếp tục hỗ trợ chính quyền Kiev về mọi mặt, từ « tài chính, nhân đạo, quân sự, cho đến ngoại giao ». G7 còn thể hiện sự « đoàn kết hơn bao giờ hết » trong mục tiêu trừng phạt Nga xâm chiếm Ukraina từ hôm 24/02/2022.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong cương vị chủ nhà, tuyên bố G7 sát cánh với Ukraina « khi nào Kiev còn cần », cho dù G7 phải trả giá cho việc ủng hộ Kiev. Thủ tướng Ý Mario Draghi quan niệm nếu Ukraina thua thì khó có thể chứng minh « về tính hiệu quả của mô hình dân chủ ». Ngoài ra, nhóm G7 đã cam kết làm tất cả để giảm thiểu nguy cơ thế giới thiếu lương thực, để giải tỏa các cửa ngõ đưa nông phẩm của Ukraina ra ngoài. G7 đồng thời nói đến « trách nhiệm vô cùng to lớn của Nga » gây ra khủng hoảng lương thực trên thế giới.

Theo hãng tin AFP, trước đó, phát biểu qua video, tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi nhóm G7 « gây sức ép tối đa » với Nga, kể cả ban hành thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế, « mạnh tay hơn » thu hẹp khả năng tài chính của Nga.  Chính quyền Kiev hy vọng tất cả những áp lực đó sẽ tạo điều kiện để « chiến tranh  kết thúc trước khi mùa đông đến », bởi lính Ukraina khó chiến đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Tổng thống Zelensky một lần nữa yêu cầu tăng viện trợ quân sự, đặc biệt là cấp thêm cho Kiev tên lửa địa đối không tầm trung và tầm xa. Ông nói thêm rằng « chưa phải lúc để nói đến việc đàm phán với Nga ».

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn một nguồn tin thông thạo tại Washington hôm qua cho biết có thể « nội tuần này », chính quyền Biden sẽ « đặt mua thêm vũ khí » để cấp cho Ukraina. Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc quân Nga tập trung hỏa lực vào thành phố Lyssytchank sau khi đã chiếm được Severodonetsk. Về cáo buộc Nga hôm qua đã oanh kích vào một khu dân cư tại thủ đô Kiev, Matxcơva hôm nay cải chính, cho rằng mục tiêu nhắm tới là « một nhà máy chế tạo tên lửa của Ukraina » ở thủ đô.

Nga mất khả năng thanh toán nợ nước ngoài

Về kinh tế, trên nguyên tắc hôm 26/06/2022 là hạn chót để Nga thanh toán nợ đáo hạn lên tới 100 triệu đô la. Nhưng các chủ nợ của Matxcơva cho biết không nhận được gì cả. Hãng tin Bloomberg hôm nay nói đến việc Nga bị vỡ nợ lần đầu tiên từ 1998. Tuy nhiên, trả lời báo chí sáng nay, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cho rằng « không có lý do gì để nghĩ rằng Nga bị vỡ nợ » và dự trữ ngoại tệ của Nga đang ở mức « cao hơn bao giờ hết ».

Tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy cập cảng Phú Yên

Tàu bệnh viện USNS Mercy gồm 1.000 giường, hoạt động từ năm 1986

Hôm nay 19/06, Tàu bệnh viện USNS Mercy thuộc Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) của USNS Mercy.

Theo thông cáo từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM thì nhóm PP22 bao gồm Úc, Nhật Bản, Anh Quốc, và Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động và dự án như chăm sóc y tế, xây phòng học và quy trình ứng phó thảm họa. Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn cùng các nghệ sỹ Việt Nam trong các chương trình giao lưu cộng đồng.

Chuyến thăm của USNS Mercy tại Việt Nam sẽ kéo dài từ 19/06 đến 03/07.

Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Hank Kim, Chỉ huy trưởng PP22 nói, “Đây là sự hợp tác thể hiện sự đoàn kết, giúp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giúp chúng ta luôn sẵn sàng phối hợp hiệu quả trong các trường hợp cùng tham gia ứng phó thiên tai, hay bất kỳ sự cố thảm họa nào”.

Tàu bệnh viện USNS Mercy gồm 1.000 giường, hoạt động từ năm 1986. Là tàu bệnh viện lớn thứ 8 tại Mỹ, Mercy cung cấp tất cả dịch vụ y tế để hỗ trợ công tác giải quyết thảm họa của Mỹ và các hoạt động nhân đạo trên quy mô toàn cầu. USNS Mercy đã rời cảng tại thành phố San Diego hồi đầu tháng 5 và đã cập cảng Guam cho các hoạt động hậu cần trước khi đến Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu bệnh viện USNS Mercy đã đến Nha Trang và Đà Nẵng. Lần gần nhất tàu thăm Nha Trang vào tháng 05/2018.

Đây là năm hoạt động thứ 17 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, một chương trình nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia hàng năm có quy mô nhất được thực hiện tại Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được thiết lập sau thảm họa sóng thần tháng 12/2004 ở Ấn Độ Dương khiến hon 227.000 người thiệt mạng. Cho đến nay, chương trình phát triển tập trung vào việc thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia thay vì chỉ đơn thuần cung cấp chăm sóc y tế trực tiếp.

Năm 2022 là năm đầu tiên chương trình Đối tác Thái Bình Dương diễn ra với quy mô không đổi sau 2 năm 2020 và 2021 đã bị hạn chế vì đại dịch Covid. Có khoảng 800 quân nhân hiện đang hỗ trợ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022, bao gồm các đại diện từ Hải quân Hoàng gia Anh Quốc và Lực lượng phòng vệ của Úc.

G7: Đầu tư 600 tỷ đô la cho hạ tầng cơ sở, chủ yếu ở châu Phi

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu bên cạnh chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thủ tướng Canada Justin Trudeau và thủ tướng Đức Olaf Scholz trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Schloss Elmau vùng Bayern, gần Garmisch- Partenkirchen (Đức), ngày 26/06/2022. REUTERS – JONATHAN ERNST

Anh Vũ

Thượng đỉnh nhóm G7 tại Đức ngày 26/06/2022 được mở màn bằng một chương trình đầu tư rộng lớn cho các nước đang phát triển, với ưu tiên là Châu Phi. Theo sáng kiến của Hoa Kỳ, chương trình hạ tầng cơ sở huy động 600 tỷ đô la này được cho là nhằm đối phó với đầu tư của Trung Quốc đang triển khai trên khắp thế giới những năm qua, trong khuôn khổ dự án « con đường tơ lụa mới ».

Ít giờ trước khi tổng thống Mỹ đề xuất dự án tại cuộc họp thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển nhất, Nhà Trắng đã thông báo huy động 600 tỷ đô la cho chương trình đầu tư hạ tầng cơ sở quy mô trên toàn cầu. Riêng Hoa Kỳ sẽ góp 200 tỷ đô la trong 5 năm cho chương trình này.

Đặc phái viên RFI tại thượng đỉnh G7, Daniel Vallot cho biết thêm chi tiết:

Đích thân tổng thống Joe Biden là người thông báo đề xuất, vì Nhà Trắng đã rất cố gắng để dự án này được thông qua tại thượng đỉnh G7 lần này.

« Dự án hạ tầng cơ sở quy mô toàn cầu » sẽ có nguồn vốn 600 tỷ đô la từ nay đến năm 2027, bao gồm các đầu tư công và tư cho các nước đang phát triển, theo mô hình nhà máy sản xuất vac-xin ở Senegal mà ông Joe Biden nêu lên : « Nhà máy này có tiềm năng hàng năm sản xuất hàng trăm triệu liều vac-xin ngừa Covid và các bệnh khác ».

Ông Biden lấy ví dụ về lĩnh vực y tế, đồng thời cả năng lượng, giáo dục và kết nối Internet. Những đầu  đó phải khác với những gì mà Trung Quốc đã tiến hành, bởi theo tổng thống Mỹ, dự án này là nhằm cạnh tranh với « Con đường tơ lụa mới » và những dự án đầu tư mà Bắc Kinh đã đổ tiền vào từ nhiều năm qua .

Tổng thống Mỹ nói : « Chúng ta hãy để các cộng đồng trên toàn thế giới nhận thấy những lợi ích trong quan hệ đối tác với các nền dân chủ ! Bởi khi các nước dân chủ chứng minh được tất cả những gì có thể đem đến, tôi tin chắc họ sẽ thắng trong cạnh tranh. »

Những giá trị dân chủ đó là minh bạch, tôn trọng các chuẩn mực xã hội và môi trường. Đó là những điều mà các nước tố cáo Bắc Kinh làm ngơ.

Đối phó với Trung Quốc và đương đầu với Nga

Đó là hai mục tiêu chính của thượng  đỉnh G7 lần này. Với Nga, chủ yếu vẫn là các trừng phạt. Bốn nước gồm Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Canada đã đề nghị cấm nhập khẩu vàng của Nga. Ba nước còn lại trong nhóm, là các thành viên Liên Hiệp Châu Âu, cũng sẽ có quyết định theo hướng này trong khuôn khổ của EU.

Một chủ đề khác liên quan đến chiến tranh Ukraina là cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng được bàn thảo. Đây là những chủ đề đang khiến không chỉ G7  mà nhiều nước khác cũng rất lo ngại. Lãnh đạo các nước Nam Phi, Senegal, Ấn Độ, Indonesia và Achentina cũng được mời tham dự phiên họp hôm nay của G7. Mục đích để các nước tham gia cùng tìm giải pháp cho khủng hoảng năng lượng và lương thực do cuộc chiến tranh Ukraina, nhưng đồng thời cũng là dịp để G7 tìm cách mở rộng mặt trận đoàn kết các nền dân chủ nhằm đối phó với mối đe dọa từ liên minh Nga –Trung đang hình thành.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: