Hai mặt của một vấn đề

Xuân Nghĩa Lê

Tôi vẫn không hiểu nổi một bộ phận lớn người Việt Nam họ nhân danh điều gì để xúc phạm, nhục mạ dân tộc và đất nước Ukraina đang phải vật lộn với cuộc chiến vệ quốc?

– Việt Nam chúng ta thì được quyền “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Nhưng Ukraina thì không được phép. Chính phủ Ukraina phải nên đầu hàng Nga sớm và theo Nga để “người dân đỡ phải chết chóc”

– Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà được phép bỏ Thủ đô để di tản nhằm bảo toàn lực lượng. Nhưng Ukraina thì ko có quyền. Chưa di tản đã bị chửi sml là “hèn nhát”, là “đu càng”

– Ngân khố Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà trống rỗng nên kêu gọi “Tuần lễ vàng” để ủng hộ Chính phủ được xem là “biết dựa vào dân”. Nhưng Ukraina kêu gọi người dân quyên góp ủng hộ chính quyền thì nhục mạ là “bòn rút của dân”, là “làm khổ dân”

– Việt Nam nhận viện trợ từ viên đạn cho đến cái gạc cứu thương trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ thì được gọi là bè bạn năm châu yêu chuộng chân lý và hoà bình giúp đỡ. Còn Ukraina nhận viện trợ để chống Nga xâm lược thì bị chửi là “ăn bám”, là “ăn xin”, là “ko tự lực, tự cường”, là “chư hầu của bọn tư bản”

– Việt Nam chúng ta tổn thất vô cùng lớn lao ở cuộc tổng tiến công và vận động quần chúng nổi dậy giành chính quyền vào dịp Tết Mậu Thân năm 1968. Nhưng chúng ta chiến thắng về mặt chiến lược và là tiền đề quan trọng cho chiến thắng Mùa xuân năm 1975. Nhưng Ukraina lỡ thua ở trận địa nào đó thì sỉ nhục là “ăn hại” và “thua đến nơi rồi. Đầu hàng đi chứ còn gì nữa”

– Có những trận đánh, Việt Nam ta hy sinh cả gần nghìn chiến sỹ trong 1 ngày. Và tất nhiên đó là sự hy sinh anh dũng và can đảm để giữ từng tấc đất quê hương. Nhưng quân đội Ukraina tử vong ở các trận đánh chỉ mới con số 100 người/ngày đã bị chửi bới, mạt sát là “nướng quân”, là “đâm đầu vào chỗ chết”

– Việt Nam chúng ta có quyền trường kỳ kháng chiến với 9 năm chống Pháp, gần 21 năm chống Mỹ và 10 năm đánh quân Bành trướng Trung Quốc. Nhưng Ukraina thì ko được phép, mà phải thắng nhanh cơ. Một đến 2 tháng phải thắng Nga thì mới tài giỏi

– Trong kháng Pháp, Mỹ và đánh Trung Quốc. Nhân dân, đồng bào chúng ta đều gồng ghánh, bế bồng nhau đi sơ tăn đến các vùng an toàn. Chỉ khác mỗi cái là ko ra khỏi nước, bởi có muốn ra cũng đâu có nước nào cho sang. Nhưng người dân Ukraina được các quốc gia láng giềng tiếp nhận di tản một cách chu đáo và đầy đủ thì họ xúc phạm, nhục mạ họ là “hèn nhát, bỏ chạy”

– Ngay bây giờ Việt Nam vẫn còn nhận viện trợ nước ngoài, khi mà chúng ta đã “phát triển huy hoàng và vượt bậc”. Mà viện trợ đó hầu hết đến từ các quốc gia tư bản và phương Tây. Nhưng Ukraina thì bị nhục mạ là “bám gót tư bản”, là “ăn xin quốc tế”

Ngay cả báo chí, truyền thông đưa tin tôi cũng có cảm giác là Việt Nam chúng ta chưa bao giờ phải chịu cảnh chiến tranh; chưa bao giờ phải chống quân xâm lược; và chưa bao giờ phải nhận viện trợ, giúp đỡ từ bên ngoài hay sao ấy.

Đạo lý gì đây hả trời? Họ nói mà không ngượng mồm sao? 😠

Khi một đất nước mà có “bộ phận lớn người dân” tráo trở, xảo ngôn, chà đạp lên chân lý và lẽ phải thì đất nước đó khó mà nhận được sự tôn trọng của thế giới. 🤓

Ảnh: các video Nga bắn tên lửa vào Trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchug, tỉnh Poltava, Ukraina.

#RussianInvasion

#RussoUkrainianWar#UkraineRussiaWar

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: