Sat. Dec 2nd, 2023

Nguyễn Thanh Tú – Tựa bài KBCHNTV

Cha Thien.jpg

Ở Việt Nam có câu “làm báo nói láo ăn tiền”. Điều này đúng với các báo bẩn như SBTN. Còn VOICE thì phải là “làm láo, nói láo ăn tiền” mới đúng.

Làm láo vì VOICE đã định cư vào Canada các đại gia từ Việt Nam và Campuchia: Võ Văn Dũng, Trương Lan Anh, Sabay Keang, Nguyễn Việt Trung, Cao Lê Vũ…  Họ hoàn toàn không hội đủ điều kiện để đi theo chương trình định cư nhân đạo đặc biệt của chính phủ Canada, chỉ dành cho những người đã trốn cưỡng bách hồi hương năm 1996 và lưu lạc trong tình trạng vô tổ quốc ở Thái Lan suốt từ đó trở đi. VOICE đã lấy mất chỗ của những đồng bào hợp lệ, đẩy họ ở lại, như Sơn Doanh, Sơn Tín Mậu, Trần Thanh Mẫn, Thạch Thị Phây…

 Mới đây, VOICE khoe là định cư gia đình Ông Trần Ngọc Thức mà người ở Thái Lan đều biết là một đại gia, có cơ sở làm ăn ở Thái Lan và đi đi về về Việt Nam. Ông Nam Lộc và các người của VOICE mỗi khi đến Thái Lan đều được Ông Thức cho xe ô tô riêng đưa đón. Ấy vậy mà VOICE mô tả đó là gia đình người tị nạn.

Còn nói láo thì khỏi nói. Trước đây là Trịnh Hội, nay đã tịt ngòi. Nam Lộc liền bơm cho Bà Grace Bùi là Tiến Sĩ Luật, là bông hồng của VOICE. Bà này nói láo không kém gì Trịnh Hội. Bà ta khoe là chỉ có VOICE và Cao Uỷ Tị Nạn LHQ (UNHCR) là lo định cư người tị nạn. Sai cả 2 điểm: (1) có nhiều tổ chức Canada vẫn định cư người tị nạn ở Thái Lan qua chương trình bảo lãnh tư nhân từ chục năm qua; (2) UNHCR không lo định cư người tị nạn mà chỉ giới thiệu họ với các quốc gia nhận định cư.

Ai nghĩ rằng ngoài UNHCR thì chỉ có VOICE là tổ chức duy nhất lo định cư người tị nạn thì hãy vào xem trang này: https://www.migrationpolicy.org/article/canada-private-sponsorship-model-refugee-resettlement. Từ năm 1978, chương trình bảo lãnh tư nhân đã định cư tổng cộng 225.000 người tị nạn vào Canada.  Rất nhiều nhà thờ Công Giáo và nhà thờ Tin Lành của Canada tham gia chương trình này trong gần 45 năm qua. Họ vẫn định cư người tị nạn từ Thái Lan, kể cả người Việt. Bằng cớ là chỉ riêng ngày 9 tháng 3 vừa qua, 1 người Thượng và gia đình 7 người Hmong định cư qua Canada theo chương trình bảo lãnh tư nhân. Họ có đi qua VOICE đâu?

UNHCR không lo định cư mà chỉ giới thiệu người để được các quốc gia nhận định cư. Làm vậy là khôn ngoan vì tiết kiệm ngân quỹ cho LHQ bằng cách vận dụng quỹ bảo lãnh của các chính phủ và các tổ chức tư nhân. Tại sao VOICE không làm như vậy? Chỉ cần vài chục ngàn Mỹ kim một năm chi cho một người toàn thời, chuyên lập hồ sơ để giới thiệu với các nhà thờ, hội thánh và tổ chức Canada để họ bảo lãnh theo chương trình tư nhân? Như thế có thể lo cho hàng trăm đồng bào được định cư mà đâu cần phải gây quỹ gần 2 triệu Mỹ kim như VOICE kêu gào?

Đấy là cách làm của nhiều tổ chức bảo vệ người tị nạn ở Thái Lan như Asylum Access Thailand hoặc BPSOS. Một bản tin gần đây cho biết là BPSOS, trong mấy tháng đầu năm, đã giới thiệu hơn 80 người tị nạn Việt Nam cho các tổ chức Canada bảo lãnh tư nhân, không tốn một xu nào của các mạnh thường quân người Việt. Ai muốn tìm hiểu thì vào đây xem: https://machsongmedia.org/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1819-tien-trien-trong-cuoc-van-dong-dinh-cu-dong-bao-ti-nan-o-thai-lan.html

Thế thì tại sao VOICE đã không làm như vậy? Đó là vì dính đến vụ “ăn tiền” mà tôi đã giải thích tại buổi phỏng vấn của Ông Nguỵ Vũ mới đây: https://www.facebook.com/nguyvukingchannel/videos/382083050557705. Số tiền mỗi đầu người khoảng 12,500 USD mà VOICE đi gây quỹ không phải là tiền tiêu đi ra mà chỉ là ký quỹ, cần đến đâu tiêu đến đó. Phần lớn những người mà VOICE đưa đi Canada không dùng hết phần của mình; các đại gia thì chắc chắn chẳng dùng đồng nào. Số tiền chênh lệch còn lại là điều bí ẩn. Nó đi đâu, vào tay ai, VOICE chưa hề báo cáo. Qua đợt gây quỹ sau, họ lại gây quỹ từ đầu, lờ đi số tiền ký quỹ vẫn còn đó.

Vụ om xòm của Ông Nguyễn Văn Thuyết đã làm lộ chiêu trò này của VOICE. Ông Thuyết không phải tay vừa nên đã nhất định đòi VOICE phải đưa đầy đủ số tiền ký quỹ cho gia đình ông ta, và hăm doạ sẽ làm lớn chuyện nếu bị quỵt. Thế là VOICE phải nhả tiền ra. Đây, Ông Tuấn Lê, người trong hội đồng quản trị của VOICE ở Australia, thú nhận:image.png

Tốt lắm, vậy xin Ông Tuấn Lê cho biết số tiền tiết kiệm được là bao nhiêu sau đợt bảo lãnh 108 người cựu thuyền nhân “lưu lạc ở Thái Lan” vào Canada. Nếu không giải trình số tiền này mà đi gây quỹ lại từ đầu cho đợt 50 người tiếp theo thì có phải là “ăn tiền” không?

Bây giờ quay lại với bà Grace, tổ sư nói phét ngang ngửa với Trịnh Hội và Nam Lộc. Bà ta mới đây khoe là nhờ nhóm của bà ta, gồm có cả Nam Lộc và Nancy Nguyễn, vận động hồi tháng 8 năm ngoái mà chính phủ Hoa Kỳ mở chương trình bảo lãnh tư nhân. Thực ra, 6 tháng trước đó, chính quyền Biden đã tuyên bố sẽ mở chương trình bảo lãnh tư nhận: https://www.cato.org/blog/biden-tells-state-department-launch-private-refugee-sponsorship. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã soạn sửa lập ra diện P4 cho người được bảo lãnh tư nhân để rồi ngày 20 tháng 9, 2021 báo cáo với Quốc Hội Hoa Kỳ: https://www.state.gov/report-to-congress-on-proposed-refugee-admissions-for-fiscal-year-2022/.

Bà Grace có tính nhận vơ đúng với truyền thống của VOICE là làm láo, nói láo ăn tiền. Ai muốn tìm hiểu về Bà Grace Bùi thì vào đây xem: https://rumble.com/v152ol4-grace-bi-khun-mt-mi-ca-voice-trnh-hi-v-lc-ct-x.html

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights