Sat. Dec 2nd, 2023
Taryn Luna – Friday


Thống đốc Gavin Newsom và các nhà lập pháp tiểu bang đã đạt được một thỏa thuận dự kiến gửi 9,5 tỷ đô la tiền hoàn thuế cho người dân California, cung cấp tới 1,050 đô la cho các gia đình vào mùa thu này nhằm cứu trợ tài chính từ lâu do giá xăng cao kỷ lục và các chi phí gia tăng khác.

A regular gallon of gasoline cost $6.99 at the Shell station on Pacific Highway on June 8. (Natallie Rocha)

© (Natallie Rocha)A regular gallon of gasoline cost $6.99 at the Shell station on Pacific Highway on June 8. (Natallie Rocha)

Kế hoạch sẽ cung cấp các khoản hoàn trả lớn hơn cho các hộ gia đình kiếm được ít tiền hơn và bao gồm một khoản thanh toán bổ sung cho những người phụ thuộc, theo các tài liệu phác thảo đề xuất.

Mặc dù Newsom ban đầu hy vọng lấy lại tiền trong túi của mọi người vào mùa hè này, nhưng sự bất hòa giữa các đảng viên Đảng Dân chủ tại Capitol của bang đã trì hoãn tiến độ trong nhiều tháng. Khoản tiền hoàn lại để bù đắp chi phí nhiên liệu cao nhất của bất kỳ bang nào trong nước có thể sẽ không bắt đầu được thực hiện cho đến tháng 10 nếu được Cơ quan lập pháp thông qua vào tuần tới.

Kế hoạch hoàn lại tiền là một phần của thỏa thuận ngân sách nhà nước lớn hơn mà thống đốc và các nhà lập pháp dự kiến sẽ sớm công bố. Kế hoạch chi tiêu cho năm sắp tới bao gồm tài trợ nhiều hơn cho giáo dục K-12, tiền thưởng COVID-19 cho nhân viên y tế, tiền để giải quyết hạn hán và cháy rừng, mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ phá thai và các ưu tiên tài trợ khác của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của California.

Giu1p giảm giá khí đốt đang tăng là mấu chốt của cuộc tranh luận giữa Newsom và các nhà lập pháp về cách chi tiêu thu nhập thặng dư từ thuế của bang, lần cuối cùng dự kiến ​​đạt 97 tỷ USD vào mùa hè năm sau. Các bên đã bất đồng trong nhiều tháng về việc ai sẽ nhận được tiền hoàn lại và họ sẽ nhận được bao nhiêu.

Newsom cuối cùng đã từ bỏ nỗ lực buộc hoàn lại tiền cho quyền sở hữu phương tiện thông qua Nha Lộ Vận và đồng ý với một kế hoạch lập pháp làm việc với Ủy ban Thuế nhượng quyền để gửi tiền đặt cọc và thẻ ghi nợ trực tiếp cho người nộp thuế. Các nhà lãnh đạo của Thượng viện và Quốc hội đã thỏa hiệp với lời kêu gọi của họ để loại trừ những người California giàu có đủ điều kiện để được hoàn lại tiền và giải quyết trên giới hạn thu nhập là 250.000 đô la cho người nộp thuế cá nhân và 500.000 đô la cho những người nộp hồ sơ chung – cao hơn gấp đôi giới hạn trong đề xuất ban đầu của họ.

Kế hoạch sẽ cung cấp tiền hoàn lại theo thang điểm dựa trên ba mức thu nhập.

Một cá nhân kiếm được tới 75.000 đô la một năm sẽ được hoàn lại 350 đô la, con số này sẽ tăng gấp đôi lên 700 đô la cho những người khai thác chung kiếm được tới 150.000 đô la. Các hộ gia đình sẽ nhận được khoản thanh toán bổ sung $ 350 nếu họ yêu cầu bất kỳ người phụ thuộc nào, với số tiền hoàn lại tối đa là $ 1,050.

Ở mức thu nhập tiếp theo, những người nộp đơn kiếm được tới 125.000 đô la sẽ được hoàn lại 250 đô la. Các hộ gia đình nộp hồ sơ chung và kiếm được tới 250.000 đô la sẽ nhận được 500 đô la. Trẻ em hoặc bất kỳ người phụ thuộc nào khác sẽ đủ điều kiện đóng thuế để được thanh toán thêm $ 250, làm cho các gia đình trong nhóm thu nhập đủ điều kiện nhận tổng cộng $ 750.

Những cá nhân kiếm được tới 250.000 đô la sẽ nhận được 200 đô la và những người khai thác chung có thu nhập lên đến 500.000 đô la sẽ nhận được 400 đô la. Các hộ gia đình có người phụ thuộc sẽ nhận được thêm 200 đô la, làm cho khung thu nhập này đủ điều kiện cho tối đa là 600 đô la.

Cơ quan Lập pháp sẽ bỏ phiếu về việc hoàn trả và một kế hoạch ngân sách nhà nước cuối cùng trong một loạt các dự luật vào tuần tới.

Tuần trước, các nhà lập pháp đã gửi cho Newsom một kế hoạch ngân sách nhà nước sơ bộ với tổng trị giá hơn 300 tỷ đô la, một khuôn khổ bao gồm đề xuất ban đầu của họ là cung cấp 8 tỷ đô la tiền hoàn thuế.

Các nhà lập pháp đã thông qua ngân sách sơ bộ để đáp ứng thời hạn hiến định là ngày 15 tháng 6 để tránh bị tịch thu tiền lương của họ. Nhưng họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận với thống đốc về các khoản giảm giá hoặc kế hoạch chi tiêu và dự kiến ​​nhiều chi tiết sẽ thay đổi trong tuần này.

Theo thỏa thuận mới, số tiền hoàn lại sẽ tăng 1,5 tỷ USD so với kế hoạch ban đầu của Cơ quan Lập pháp.

Thống đốc đã vạch ra một đề xuất trị giá 11 tỷ đô la vào tháng 3 để giảm giá cho các tài xế. Các nhà lập pháp đã đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau với chi phí thấp hơn so với kế hoạch của Newsom, với nhiều nhà lập pháp muốn hướng nhiều ngân sách nhà nước hơn vào các dự án và cải thiện cơ sở hạ tầng ở các quận của họ.

Những nỗ lực nhằm giảm bớt sự nhức nhối của giá xăng dầu cũng diễn ra vào giữa năm bầu cử và vào thời điểm mà lạm phát và lãi suất đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Người dân California đã trả trung bình 6,34 đô la cho một gallon xăng không chì thông thường vào thứ Sáu, theo American Automobile Assn. Mức trung bình của tiểu bang giảm nhẹ từ mức cao kỷ lục vào tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình toàn quốc là 1,42 đô la.

Thỏa thuận về việc hoàn lại tiền được đưa ra sau khi Tổng thống Biden yêu cầu Quốc hội thông qua việc giảm thuế khí đốt đến hết tháng 9, đình chỉ thuế khí đốt liên bang trong nỗ lực hạ giá khí đốt xuống 18 cent / gallon trên toàn quốc. Biden cũng kêu gọi các bang tương tự đình chỉ thuế nhiên liệu để giảm giá hơn nữa.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở California đã nhiều lần chỉ trích Đảng Dân chủ không có hành động nhanh chóng để giảm chi phí xăng dầu và phản đối các lời kêu gọi của GOP đình chỉ thuế tiêu thụ đặc biệt 51 cent một gallon của bang đối với nhiên liệu.

Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon (D-Lakewood) đã công bố một cuộc điều tra lập pháp hôm thứ Hai để xác định xem liệu các công ty dầu mỏ có đang “gạt” các trình điều khiển hay không. Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết ông sẽ chỉ định một ủy ban lựa chọn để xác định các bước mà bang có thể thực hiện để giảm giá xăng, không chỉ là giảm giá.

Cuộc điều tra của ủy ban lựa chọn sau cuộc điều tra trước đó Newsom đã yêu cầu Ủy ban Năng lượng California tiến hành vào năm 2019 khi phát hiện các trạm xăng của các công ty lớn tính “giá cao hơn cho những gì có vẻ như là cùng một sản phẩm” và làm tăng khả năng các công ty dầu cạnh tranh đang ấn định giá bất hợp pháp .

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trên Thời báo Los Angeles.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights