Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

KBCHNTV – TBT nói “Không có vùng cấm nhưng xin thua Bộ Nội Vu có phải là vùng tự do không ạ? Từ Bí thư thành ủy Yên Bái bay một phát về Trung Ương lại “móc” luôn cậu em về Hà Nội bỏ Yên bái. Vậy số phận biệt phủ của Pham Sỹ Quý giờ sao ạ?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/pham-thi-thanh-tra-keu-lam-giau-chinh-dang-du-em-trai-giau-bat-minh/embed/#?secret=mUP3Uh7SXT

YÊN BÁI, Việt Nam (NV) – Bốn tháng sau khi ngồi ghế thứ trưởng Nội Vụ CSVN, bà Phạm Thị Thanh Trà gây tranh cãi khi đọc tham luận tại Đại Hội 13, về việc “kích thích [khuyến khích] mọi công dân làm giàu chính đáng.”

Bà Trà, cựu bí thư Tỉnh Ủy Yên Bái, là chị ruột của ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Yên Bái.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, thứ trưởng Nội Vụ CSVN. (Hình: VietNamNet)

Hồi năm 2017, tên tuổi ông Quý gắn liền với giai thoại “buôn chổi đót đến gãy móng tay,” khi ông này giải thích việc mình sở hữu “biệt phủ” theo mô tả của báo VNExpress là “trị giá hàng chục tỷ đồng.”

Báo VietNamNet trích dẫn tham luận của bà Trà: “…Tận dụng tối đa, hiệu quả những tri thức mới, công nghệ mới, kích thích mọi công dân và doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế-xã hội cùng tham gia khởi nghiệp, làm giàu chính đáng và đóng góp cho sự thịnh vượng chung của đất nước.”

Đây được cho là một phần của chương trình cải cách hành chính “đi vào chiều sâu, thiết thực” mà Bộ Nội Vụ CSVN sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ mới sau Đại Hội 13.

Phát ngôn của bà Trà bị dân mạng chỉ trích là “đạo đức giả.” vì hơn ai hết, chắc hẳn bà này hiểu rõ cách em trai mình làm giàu thế nào.

Ông Quý từng gây xôn xao công luận khi bị phát hiện hai lần “không kê khai đầy đủ” việc sở hữu 1,200 mét vuông đất ở (đất để xây nhà) và gần 60,000 mét vuông đất nông nghiệp do vợ ông đứng tên hồi năm 2014, tiếp đó là 13,111 mét vuông đất ở và gần 42,000 mét vuông đất nông nghiệp hồi năm 2015.

Thời điểm đó, Thanh Tra Chính Phủ kết luận ông Quý “vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình.”

Tên tuổi ông Phạm Sỹ Quý, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, gắn liền với giai thoại “buôn chổi đót đến gãy móng tay.” (Hình: Nhà Đầu Tư)

Hồi cuối năm 2017, sau nhiều tranh cãi và bàn tán, tỉnh Yên Bái xử phạt hành chính ông này 507 triệu đồng ($21,797) nhưng cho phép “biệt phủ” xây dựng sai phép của ông tồn tại.

Sau khi bị công luận đàm tiếu quanh vụ “làm giàu không khó,” ông Quý bị điều chuyển làm phó chánh văn phòng Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Yên Bái.

Hồi Tháng Giêng, 2019, báo Tuổi Trẻ cho hay ông về Hà Nội làm phó giám đốc Trung Tâm Hợp Tác Quốc Tế thuộc Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam. Cái ghế này được hiểu là “hữu danh vô thực” trong lúc cơ quan này sống nhờ tiền thuế dân.

Ngoài vụ bê bối liên quan đến chị em bà Phạm Thị Thanh Trà, Yên Bái được biết đến là nơi xảy ra một số vụ bê bối của quan chức. Hồi năm 2016, truyền thông Việt Nam rúng động với tin ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng kiểm lâm, dùng súng bắn chết Bí Thư Tỉnh Ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Ngô Ngọc Tuấn. Nghi can sau đó tự sát. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply