TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   :23/06 /2022

Liên Hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh để chính thức cấp quy chế ứng viên cho Ukraina
image.png

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (T), tổng thống Pháp Emmanuel Macron (G) và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, đến dự thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, Bruxelles ngày 23/06/2022. AP – Geert Vanden Wijngaert

Thanh Phương

Hôm nay, 23/06/2022, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh tại Bruxelles và trên nguyên tắc sẽ nhất trí thông qua quyết định chính thức cấp quy chế ứng viên gia nhập Liên Âu cho Ukraina, hiện đang bị Nga xâm lược, cũng như cho nước láng giềng Moldova.

Phát biểu khi vừa đến thượng đỉnh Bruxelles, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tuyên bố quyết định cấp quy chế ứng viên cho Ukraina và Moldova sẽ là “một thời điểm lịch sử” đối với Liên Hiệp Châu Âu.

Ngay từ hôm qua, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi các lãnh đạo châu Âu nên “chứng tỏ xứng đáng với tầm mức” bằng cách trao quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina và Moldova. Vào tuần trước, Ủy Ban Châu Âu đã có ý kiến thuận cho việc cấp quy chế ứng viên cho hai nước nói trên, kèm theo các điều kiện về việc tiếp tục các cải tổ.

Sau khi được cấp quy chế ứng viên, trước hết Ukraina và Moldova phải tiến hành các cải tổ về chống tham nhũng và bảo đảm tính độc lập của ngành tư pháp.

Theo một nhà ngoại giao châu Âu được hãng tin AFP trích dẫn, “đây sẽ là một quyết định mang tính biểu tượng rất quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là Ukraina sẽ được thâu nhận vào Liên Hiệp Châu Âu trong vòng một năm, tôi hy vọng là người dân Ukraina đừng quá ảo tưởng”.

Đối với nhà chính trị học người Bỉ Hendrik Vos, “rất khó mà nghĩ đến việc mở rộng Liên Âu sang Ukraina khi mà quốc gia này vẫn đang có chiến tranh. Trước khi mở các cuộc thương lượng về việc Ukraina gia nhập Liên Âu, phải giải quyết cuộc xung đột này bằng một hình thức nào đó”.

Một số chuyên gia lo ngại những tác động về an ninh, vì cuộc xung đột ngay sát cửa Liên Âu có thể “kéo dài nhiều năm” theo dự đoán của khối NATO và 20% lãnh thổ Ukraina hiện vẫn do Nga kiểm soát.

Mặt khác, theo nhà sử học Hà Lan, Luuk van Middelaar, “nếu Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu mà chưa phải là thành viên của NATO, nguy cơ chiến tranh trong tương lai giữa Liên Âu và Nga sẽ gia tăng đáng kể.”

Về phần thủ tướng Đức Olaf Scholz, hôm qua ông đã kêu gọi thiết lập “một kế hoạch Marshall” (kế hoạch tái thiết châu Âu sau Đệ Nhị Thế Chiến) cho Ukraina, vì theo ông, việc tái thiết quốc gia này sẽ tốn “hàng tỷ đôla” và kéo dài “nhiều thế hệ”.


BRICS : Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh nếu « mở rộng liên minh quân sự »

image.png
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua cầu truyền hình tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS, thứ Tư ngày 22/06/2022. AP – Yin Bogu

Thanh Hà


Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina đe dọa khủng hoảng lương thực trên thế giới, hôm nay 23/06/2022 Bắc Kinh tổ chức thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 qua cầu truyền hình. Trung Quốc cảnh báo « mở rộng các liên minh quân sự » dẫn tới chiến tranh, như khủng hoảng Ukraina đã cho thấy. Theo giới quan sát đây là thông điệp nhắm trực tiếp vào NATO và Hoa Kỳ.  

Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina đe dọa khủng hoảng lương thực trên thế giới, hôm nay 23/06/2022 Bắc Kinh tổ chức thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 qua cầu truyền hình. Trung Quốc cảnh báo « mở rộng các liên minh quân sự » dẫn tới chiến tranh, như khủng hoảng Ukraina đã cho thấy. Theo giới quan sát đây là thông điệp nhắm trực tiếp vào NATO và Hoa Kỳ.  Nhóm BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Bắc Kinh, New Delhi có những mối liên hệ chặt chẽ về kinh tế với Matxcơva đã tránh lên án Nga xâm chiếm Ukraina.Đây là một trong những diễn đàn hiếm hoi tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự kể từ sau khi quyết định xâm chiếm Ukraina. Phát biểu với các doanh nhân của nhóm BRICS, nguyên thủ Nga lên án phương Tây « sao nhãng với các nguyên tắc cơ bản của kinh tế thị trường và tự do giao thương ». Kremlin kịch liệt chỉ trích phương Tây ban hành các biện pháp trừng phạt Nga vì lý do « chính trị » và do đó các doanh nhân của Nga đã phải « chuyển hướng » các hoạt động xuất nhập khẩu để hướng tới các đối tác trong khối BRICS nhiều hơn.Về phía Trung Quốc, trong cương vị chủ nhà, một ngày trước khi chính thức khai mạc thượng đỉnh, ông Tập Cận Bình tập trung vào vế an ninh. Theo lãnh đạo Trung Quốc, xung đột Ukraina là « tiếng chuông báo động, thức tỉnh nhân loại » trước sự mù quáng « tin vào sức mạnh» và tham vọng « mở rộng các liên minh quân sự », trước thái độ ích kỷ của một số quốc gia chỉ lo cho « an ninh của chính mình ». Bắc Kinh quan niệm thái độ đó chỉ có thể dẫn đến « bế tắc ».

Từ thủ đô Bắc Kinh thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm về thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 :

“Ngoài những hình ảnh trông thấy trên đài truyền hình, khó biết được một cách chính xác những gì đang diễn ra ở hậu trường của Điếu Ngư Đài, nhà khách nơi đón tiếp các lãnh đạo quốc tế đến Bắc Kinh. Theo các nguồn tin từ bộ Ngoại Giao Trung Quốc, khoảng 1.000 khách mời tham dự qua cầu truyền hình hay trực tiếp 5 cuộc hội thảo dự trù diễn ra nhân sự kiện này.

Các cuộc hội thảo đó xoay quanh các đề tài như là cải cách hệ thống đa phương, phục hồi kinh tế, chia sẻ công nghệ, chống dịch bệnh, phát triển bền vững. Tất cả các chủ đề này được đưa ra trong bối cảnh các bên băn khoan tìm ngõ thoát khỏi khủng hoảng. Phát biểu hôm qua, ông Tập Cận Bình lưu ý « công luận đang lo ngại kinh tế toàn cầu sa lầy trong các cuộc khủng hoảng chồng chất ».

Bắc Kinh lặp đi lặp lại, BRICS là một công cụ để khởi động lại cỗ máy kinh tế toàn cầu. Trong khi Trung Quốc và nhất là Nga muốn bác bỏ những luận điệu của G7 cho rằng các biện pháp trừng phạt là hiệu quả.

Cùng lúc Trung Quốc và nhất là Nga đang muốn diễn giải một cách tích cực về những biện pháp trừng phạt mà G7 đã ban hành.

Tổng thống Nam Phi, Cyril Ramaphosa nhắc lại : du khách của nhóm BRICS chiếm 65 % trong số những người tham quan quốc gia này hồi 2018 và do tác động từ việc Nga xâm chiếm Ukraina, nhu cầu đẩy mạnh hợp tác về an ninh lương thực càng thúc bách.

Có nhiều nước muốn gia nhập câu lạc bộ BRICS. Chẳng hạn như Ai Cập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thông báo tham sự hội nghị lần này.”

Chiến tranh Ukraina : Nga oanh kích hai kho dự trữ nông phẩm tại Mykolaiv

image.png
Kho chứa ngũ cốc Nika-Tera bị phá hủy do quân Nga tiếp tục tấn công Ukraina, tại Mykolaiv, Ukraina ngày 12/06/2022. REUTERS – EDGAR SU

Thanh Hà


Kho ngũ cốc Evri của tập đoàn mua bán lương thực Viterra và một kho dự trữ khác của hãng Bunge tại cảng Mykolaiv – miền nam Ukraina bị Nga pháo kích hôm qua 22/06/2022. Còn tại miền đông, Nga khẳng định sắp bao vây quân Ukraina tại các  thành phố Severodonetsk và Lyssytchansk.

Hai nhà cung cấp ngũ cốc và nông phẩm lớn của Ukraina là Bunge và Viterra hôm qua cho biết quân Nga oanh kích vào các kho lương thực. 

Evri của tập đoàn Viterra, nơi tích trữ đến 160.000 tấn hạt để ép dầu ăn, đã bị hư hại do trúng tên lửa, một nhân viên bị thương. Hai bồn chứa trong khu vực này bị cháy, bồn thứ ba bị thiệt hại.Tập đoàn Bunge đang thẩm định về mức độ « thiệt hại » đợt oanh kích của Nga gây nên. Khu nhà kho của tập đoàn này đã ngưng hoạt động từ hôm 24/02/2022 khi Nga xâm chiếm Ukraina. Mykolaiv và Odessa là những cảng lớn nhất ở miền nam Ukraina. Cả hai cùng bị tê liệt từ đầu cuộc chiến. Nông phẩm Ukraina chủ yếu được xuất khẩu bằng đường biển.Còn trên mặt trận miền đông phe ly khai thân Nga thông báo lực lượng Ukraina sắp bị bao vây tại hai điểm nóng là Lyssytchansk và Severodonetsk, thắng lợi được dự báo trong « 48 giờ đồng hồ ». Đây là hai nơi duy nhất trong vùng Lugansk còn chưa rơi vào tay quân đội Nga. Kho chứa ngũ cốc Nika-Tera bị phá hủy do quân Nga tiếp tục tấn công Ukraina, tại Mykolaiv, Ukraina ngày 12/06/2022. REUTERS – EDGAR SU

Thống đốc tỉnh này Serguii Gaidai cho biết Nga đang dồn hỏa lực với hy vọng chiếm được 

Lyssytchansk. Dân cư đang sống trong « địa ngục ». Theo phóng viên của AFP, lính Ukraina tiếp tục đào hào ngay tại các trục lộ chính ở trung tâm thành phố để kháng cự. Xích lên khu vực phía bắc, Kharkiv cũng đang hứng chịu những trận mưa bom càng lúc càng dồn dập.Tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới, hôm 22/06/2022 nói đến những « cảnh tượng gây sốc », đến một sự « tàn bạo mù quáng của chiến tranh » mà người dân Ukraina phải hứng chịu.

Ukraina : Chiến sự trở nên sôi động ở Hắc Hải

image.png
Hình ảnh vệ tinh góc phía bắc của Đảo Rắn, Ukraina, ngày 21/06/2022. via REUTERS – MAXAR TECHNOLOGIES

Thụy My


Đối đầu vì một hòn đảo chiến lược, chiến hạm Nga bị đánh đắm, bắn vào cơ sở khí đốt, phản công ở vùng duyên hải… Chiến sự đang sôi bỏng tại Hắc Hải, ngoài khơi vùng duyên hải Ukraina, nơi quân kháng chiến thách thức lực lượng hải quân hùng hậu của Nga.

Chỉ trong vòng vài ngày, theo các bên tham chiến và những nhà quan sát, các sự kiện dồn dập diễn ra, nhất là xung quanh đảo Rắn mang tính chiến lược. Một chuyên gia quân sự phương Tây tóm lược : “Rõ ràng là đang dữ dội hơn với các hoạt động của cả hai bên”, sau bốn tháng chiến tranh mà người Nga không đạt được vị trí thống trị trên biển.Chiến sự sôi động trở lại chủ yếu do Ukraina sử dụng vũ khí phương Tây, chẳng hạn hỏa tiễn chống hạm Harpoon, bắn đi từ bờ biển. Tuy chính là một hỏa tiễn chống hạm khác – Neptune do Ukraina sản xuất – hồi tháng Tư đã đánh chìm soái hạm Moskva ở Hắc Hải.Trận thắng vẻ vang này là một cái tát dành cho Nga. Từ đầu cuộc xâm lăng, Ukraina đã thành công trong việc bảo vệ vùng duyên hải, nhờ các hỏa tiễn phóng từ mặt đất, máy bay không người lái và mìn.

Giai đoạn mới với vũ khí phương Tây

Nhà phân tích quốc phòng độc lập H.I. Sutton giải thích cho AFP : “Giờ đây chúng ta đang trong một giai đoạn mới, theo hướng Ukraina sở hữu những vũ khí mới của phương Tây như Harpoon hay hỏa tiễn địa-không Brimstone. Ukraina có thể bắt đầu thách thức hải quân Nga, vốn kém táo bạo”.Nhiều chuyên gia được hãng tin Pháp tham khảo, và bộ Quốc Phòng Anh đều nêu ra việc Kiev tuyên bố phá hủy một tàu hộ vệ Nga bằng hỏa tiễn Harpoon tuần trước.Hôm thứ Hai 20/06/2022, lực lượng Ukraina tấn công vào một cơ sở khí đốt cũng bằng Harpoon, gây ra vụ hỏa hoạn có thể nhìn thấy từ một địa điểm của NASA. Theo chuyên gia quân sự trên, hỏa tiễn này được Hà Lan hay Đan Mạch chuyển giao. Hoa Kỳ đã hứa viện trợ nhưng vũ khí có thể chưa đến nơi.Đến thứ Ba 21/06, Matxcơva khẳng định đã phá hủy một số lượng lớn drone tấn công vào đảo Rắn, có thể là trong một chiến dịch đổ bộ nhưng sau đó bị hủy bỏ. Những hình ảnh vệ tinh được các chuyên gia xem xét cho thấy một số drone bị bắn hạ, nhưng những drone khác tấn công kịch liệt vào hòn đảo bị Nga chiếm giữ từ đầu cuộc xâm lăng.Chuyên gia H.I.Sutton nói : “Có những bằng chứng cho thấy đảo Rắn bị tấn công, nhưng không phải vì người Ukraina muốn đổ bộ lên đó. Ukraina giờ đây có thể bắn hỏa tiễn từ xa, có nghĩa là họ không cần cố sức đặt chân lên đảo”.Phương Tây đã cung cấp cho Kiev những khẩu đại bác 155 ly, một số có thể tấn công hòn đảo, và nhất là hệ thống phóng 

rốc-kết tự chỉnh hướng Himars được cho là sắp được đưa đến, có tầm bắn xa hơn hẳn.

Từ nay Nga khó thể đổ bộ vào duyên hải Ukraina

Trong khi những trận đánh trên đất liền được thông tin rộng rãi từ các chiến binh và những người ủng hộ trên mạng xã hội, cuộc hải chiến diễn ra khá yên lặng. Những tin tức được đưa ra chủ yếu nhờ hình ảnh vệ tinh, tuyên bố của các bên tham chiến, hay do những chính phủ khác đang giám sát khu vực này muốn đưa ra.Người Nga đã cố dùng hỏa tiễn đánh vào các phương tiện của Ukraina ở vùng duyên hải. Chẳng hạn họ nhắm vào các drone Baryaktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ông Sutton khẳng định : “Đã có một cuộc tấn công vào Odessa, thấy rõ qua ảnh vệ tinh, trúng vào các nhà kho nhưng không có bằng chứng rõ ràng là Ukraina bị thiệt hại nặng”.Về phía bộ Quốc Phòng Anh cho biết : “Từ nay năng lực bảo vệ vùng duyên hải của Ukraina được tăng cường, hoàn toàn có thể vô hiệu hóa khả năng của Nga trong việc kiểm soát vùng biển và tung lực lượng vào tây bắc Hắc Hải”. Người Ukraina cảm thấy chưa có khả năng phá vỡ phong tỏa của Nga, nhưng “điều quan trọng là răn đe không cho Nga đổ bộ, nhất là vẫn chưa biết Matxcơva muốn xử lý trường hợp 

Transdniestria như thế nào” – chuyên gia Sutton nhấn mạnh. Nga có thể mưu toan nối liền 

Transdnestria, mảnh đất ly khai thân Nga của nước Moldova láng giềng, thông qua vùng duyên hải Ukraina.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: