KBCHNTV – Sự kiện Ukraine sẽ làm thay đổi quy tắc trở thành một thành viên của EU một cách dễ dàng hơn

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã chấp nhận 2 thành viên viên mới của EU là Ukraine và Moldova là ứng viên vào thứ Năm khi họ họp tại Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu kéo dài hai ngày.

Tại sao lại quan trọng: Động thái này, đòi hỏi sự đồng thuận nhất trí của tất cả các thành viên EU, là bước đầu tiên trong một quá trình lâu dài hướng tới tư cách thành viên EU đầy đủ. Nhưng đó là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Ukraine trong bối cảnh cuộc chiến với Nga đang diễn ra.

Cơ quan hành pháp của EU đã xác nhận Ukraine cho vị trí ứng cử viên vào tuần trước sau khi các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Ý cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ.
Điều này nói gì: “Một khoảnh khắc lịch sử. Hôm nay đánh dấu một bước quan trọng trên con đường hướng tới EU của bạn”, chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tweet xác nhận tin tức này.

“Tương lai của chúng ta là cùng nhau”, ông nói thêm, chúc mừng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Moldova Maia Sandu.
“Trân trọng khen ngợi quyết định của các nhà lãnh đạo EU tại #EUCO trong việc cấp tư cách ứng cử viên cho Ukraine. Đó là thời điểm lịch sử và duy nhất trong quan hệ Ukraine-EU”, Zelensky viết trên Twitter.
“Hôm nay là một ngày tốt lành đối với châu Âu”, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tweet chúc mừng và nói thêm, “các quốc gia của bạn là một phần của đại gia đình châu Âu của chúng tôi.”
Hôm thứ Năm, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo gọi động thái này là một tín hiệu biểu tượng quan trọng, nhưng cảnh báo rằng, “đối với Ukraine, đó sẽ là một chặng đường dài, rất lâu, với những cải cách khổng lồ sẽ mất rất nhiều thời gian”, Politico đưa tin.
Bức tranh lớn: Ukraine và Moldova chính thức nộp đơn gia nhập EU ngay sau khi bắt đầu cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine vào tháng Hai.

Cuộc chiến ở Ukraine đã đánh thức các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và EU về thực tế rằng sự can dự với các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây không thể tiếp tục với tốc độ “nhanh như ăn cướp”, Bộ trưởng Ngoại giao Moldova Nicu Popescu nói với Axios vào tháng Tư.
Moldova, nằm giữa Ukraine và Romania, đã chào đón một lượng lớn người tị nạn Ukraine.
Cần lưu ý: Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng EU – vốn đang đối mặt với sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ – sẽ phải sửa đổi các quy tắc bỏ phiếu trong các lĩnh vực quan trọng như chính sách đối ngoại trước khi có thể kết nạp thành viên mới, một điều kiện có thể làm mất đi bất kỳ cơ hội nào. mở rộng liên hiệp, Politico đưa tin.

Giữa các dòng: Việc cấp tư cách ứng cử viên không phải là một cổng tự động để bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập, điều này cũng sẽ yêu cầu sự chấp thuận nhất trí của tất cả các thành viên hiện tại.

Thổ Nhĩ Kỳ được cấp quy chế ứng cử viên vào năm 1999 và mở các cuộc đàm phán gia nhập vào năm 2005. Albania, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia cũng đều có quy chế ứng viên EU.
Serbia và Montenegro đã lần lượt đàm phán gia nhập kể từ năm 2014 và 2012 và vẫn chưa hoàn tất quá trình này. EU đã đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập với Albania và Bắc Macedonia vào năm 2020, nhưng các cuộc đàm phán vẫn chưa bắt đầu.
Bosnia và Herzegovina và Kosovo là những “ứng cử viên tiềm năng” cho EU trong nhiều năm.
Bong bóng suy nghĩ của chúng tôi, từ Axios ‘Zach Basu: Trở thành ứng cử viên còn lâu mới trở thành thành viên và Ukraine có thể sẽ phải đáp ứng rất nhiều điều kiện tiên quyết khó khăn, bao gồm cả việc kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, đó là một bước đi mang tính biểu tượng lớn để EU nhất trí về một quyết định như thế này, trong bối cảnh khối đã bị rạn nứt như thế nào trong quá khứ đã mở rộng quá mức.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

One thought on “Liên minh châu Âu chấp nhận tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova”

Leave a Reply