KCET
A commercial street corner at a major intersection. Cars wait at the light. The commercial plaza has a sign that reads, "Diamond Plaza."

Before it went out of business, Cafe Chu Lun was located in what is now Diamond Plaza at the corner of a major street, Euclid, and a smaller street that today bears the name of Emperor Quang Trung, one of Vietnam’s major military figures. | Thuy Vo Dang
Trước khi ngừng hoạt động, Cafe Chu Lùn tọa lạc tại khu vực mà ngày nay là Diamond Plaza ở góc phố lớn Euclid và một con phố nhỏ hơn ngày nay mang tên Hoàng đế Quang Trung, một trong những nhân vật quân sự lớn của Việt Nam. | Thuy Vo Dang


“A People’s Guide to Orange County” là một hướng dẫn viên du lịch thay thế tài liệu về các địa điểm bị áp bức, kháng chiến, đấu tranh và biến đổi ở Quận Cam, California. Loạt câu chuyện sau đây khám phá những khoảnh khắc phản kháng và hoạt động xã hội bất chấp việc Quận Cam nổi tiếng bảo thủ.


Năm 1993, một nhóm thiếu nữ đang đợi điện thoại trả tiền bên ngoài quán cà phê Cafe Chú Lùn thì bị cảnh sát Garden Grove chặn lại, thẩm vấn và chụp ảnh Annie Lee, Minhtran Tran và Quyen Pham. California là tiểu bang đầu tiên tạo ra cơ sở dữ liệu máy tính về ảnh, cái được gọi là cơ sở dữ liệu CalGang. Ở Quận Cam, cộng đồng gọi đây là “Những cuốn sách về cái gốc châu Á”, đã là tội phạm của những thanh niên trông giống thành viên băng đảng để thông tin cho cảnh sát. Cảnh sát lẽ ra phải có “sự nghi ngờ hợp lý” để thêm ảnh của ai đó vào cơ sở dữ liệu băng đảng, nhưng trong trường hợp của ba cô gái này và nhiều người khác, hành vi đáng ngờ chỉ là họ là người châu Á và mặc quần áo rộng thùng thình.

Pham kể lại rằng, khi cô nói với cảnh sát rằng ông không có quyền đi sâu chi tiết và sổ địa chỉ cá nhân của cô, cảnh sát đã chế giễu, “Nếu cô có vấn đề với điều này, thì đừng đến thành phố của tôi.” Pham trả lời: “Đây không phải là thành phố của bạn. Đây là nước Mỹ”. Với sự giúp đỡ của ACLU, Pham và Tran đã khởi kiện, giành được khoản giải quyết 85.000 USD, một lá thư xin lỗi và một sự thay đổi trong chính sách kỳ thị của cảnh sát thành phố Garden Grove. Mặc dù hồ sơ phân biệt chủng tộc của cảnh sát vẫn tiếp diễn, nhưng cuộc chiến chống lại “Sách về bọ châu Á” thành công đã giúp khởi động các tổ chức như AWARE trên toàn quận – Liên minh Hoạt động vì Quyền và Trao quyền cho Châu Á – và thúc đẩy nhiều người Việt Nam ứng cử vào các chức vụ chính trị.

Khám phá một số không gian ở Quận Cam được định hình bởi chủ nghĩa bảo thủ và chủ nghĩa tích cực. Nhấp vào các điểm trên bản đồ được đánh dấu sao để đọc các câu chuyện chuyên sâu hơn.

Ngày nay, địa chỉ của Cafe Chú Lùn trước đây đã được thay thế bằng Diamond Plaza, địa chỉ của các doanh nghiệp chủ yếu do người Việt Nam điều hành. Con phố nhỏ hơn tiếp giáp với nơi các cô gái tụ tập bán điện thoại nay đã được đặt theo tên của Hoàng đế Quang Trung của Việt Nam. Vào năm 2017, một bức tượng ở bên kia đường đối diện với quảng trường đã được dành để tưởng nhớ vị lãnh tụ quốc gia này, người đã chống lại sự chiếm đóng của nước ngoài đối với Việt Nam vào những năm 1700. Di sản của cuộc kháng chiến này còn tồn tại trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam.

Khám phá tất cả các câu chuyện từ “Hướng dẫn dành cho người dân đến Quận Cam.”

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply