Elizabeth Chou, Daily Breeze, Torrance, Calif. – Friday

Thứ Sáu 17 tháng 6 — Hàng chục nhà hoạt động cộng đồng đã tập hợp vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 6, đứng bên cạnh các thành viên của một gia đình người Mỹ gốc Philippines, những người là nạn nhân của một cuộc tấn công chống người châu Á vào tháng Năm khi một người đàn ông trên xe Jeep cố tình đụng vào xe của họ khi họ đang chờ trong đường lái xe. của một cửa hàng McDonalds ở Bắc Hollywood.

Gia đình Roque được bao vây bởi các nhà hoạt động tụ tập bên ngoài tòa án Van Nuys kêu gọi công lý được đưa ra đối với nghi phạm, Nicholas Weber, người đã bị buộc tội hành hung cha và mẹ của gia đình, người cùng với con gái của họ, đang đậu xe chờ mua khoai tây chiên tại một cửa hàng McDonalds trên Đại lộ Victory, ngày 13/5.

Katie Joaquin, chủ tịch hội đồng quản trị của Trung tâm Di cư Philippines cho biết: “Chúng tôi ở đây để buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc họ không phản ứng và yêu cầu Biện lý quận George Gascon truy tố Nicholas Weber ở mức tối đa của pháp luật,” Katie Joaquin, chủ tịch hội đồng quản trị của Trung tâm Di cư Philippines cho biết.

Các nạn nhân cho rằng người cha bị gãy xương sườn và người mẹ bị siết cổ nhưng vẫn sống sót. Trong một video của con gái họ, một người đàn ông có thể được nhìn thấy bằng lời nói tấn công gia đình bằng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc và các động tác chế giễu gốc gác châu Á của họ.

Văn phòng Biện lý Quận đã buộc tội Weber vào ngày 5 tháng 6 vì tội kích động hận thù, bao gồm một trọng tội liên quan đến “thương tích cơ thể nghiêm trọng.” Một lệnh bắt giữ được ban hành đối với Weber sau khi anh ta không xuất hiện trong phiên tòa ngày 8 tháng 6.

Patricia Roque, con gái, cho biết họ “vẫn còn lo sợ cho cuộc sống của chúng tôi,” và đã biết rằng kẻ tấn công được cho là sống gần họ ở Bắc Hollywood. Gia đình và hàng xóm lo ngại rằng anh ta sẽ tiếp tục nhắm vào họ.

Các nhà hoạt động tụ tập hôm thứ Sáu thuộc các nhóm hoạt động tích cực trong cộng đồng Philippines, bao gồm cả những người đấu tranh cho quyền lao động. Họ hô vang “Công lý cho gia đình Roque”, đồng thời kêu gọi nhà chức trách làm nhiều hơn nữa để điều tra và khởi tố vụ án thù hận.

Một số lo ngại rằng vụ việc chưa được Sở Cảnh sát Los Angeles điều tra đầy đủ.

Joaquin, thuộc Trung tâm Di cư Philippines, cho biết các thành viên của gia đình Roque đã gây ra những lý do cho cộng đồng của họ, và bây giờ đến lượt cộng đồng đứng lên bảo vệ gia đình.

Cô cho biết lần đầu tiên cô gặp người mẹ, Nerissa Roque, khi cô đấu tranh để “đòi lại tiền lương (cho nhân viên y tế) từ một nhà tuyển dụng triệu phú lớn.”

Con trai của Nerissa, Patrick, là một nhà hoạt động “đấu tranh cho quyền và phúc lợi của người lao động nhập cư”, Joaquin nói.

Các nhóm khác tập hợp lại sau gia đình bao gồm Liên minh Quốc gia vì Mối quan tâm của Người Philippines (NAFCON), Người di cư Los Angeles, Liên minh Kabataan, Bayanihan Kollective và Anakbayan.

Patricia Roque nói với Los Angeles Daily News rằng cô thất vọng trước phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật về vụ tấn công cha mẹ cô. Cô cho biết cảnh sát đã đến một giờ sau khi vụ việc được báo cáo. Cô cáo buộc rằng Weber đã được đưa đến bệnh viện, được thả và đưa ra giấy chứng minh. Cô nói rằng các sĩ quan đã nói với gia đình cô rằng Weber lẽ ra phải được đưa đến một trạm LAPD (cảnh sát Los Angeles).

Bây giờ, cô ấy lo lắng rằng Weber có thể nhắm mục tiêu gia đình cô ấy và những người khác, sau khi anh ta không xuất hiện để điều trần.

Luật sư của gia đình, Sandy Roxas, tuyên bố hôm thứ Sáu rằng thường phải diễn ra các cuộc biểu tình như vậy để thúc đẩy cơ quan thực thi pháp luật xem xét các trường hợp tội phạm thù địch một cách nghiêm túc.

Roxas nói: “Thật không may khi những trường hợp thù hận nhắm vào người châu Á này không thực sự được ưu tiên, trừ khi truyền thông và cộng đồng vào cuộc, và luật sư tham gia”.

Vụ việc xảy ra sau một loạt các vụ việc chống đối người châu Á trên toàn quốc và ở Quận Cam. Tại địa phương, vào năm 2020, một phụ nữ Mỹ gốc Philippines là nạn nhân của lời nói lạm dụng từ một người phụ nữ đã quay phim cô ấy khi đang hét lên những câu nói về chủng tộc.

Patricia Roque, người tự mô tả mình là một người hướng nội, cho biết cô đã quyết định lên tiếng nhiều hơn vì những người trong cộng đồng của cô và các cộng đồng khác dễ bị tấn công bởi thù hận không nên đối mặt với thực tế như vậy.

Có lúc, cô đã khóc khi nghe một người biểu diễn ngâm một bài thơ về các cuộc tấn công phụ nữ châu Á. Cô ấy đã được sáng tác trong các cuộc phỏng vấn truyền thông về vụ tấn công tại McDonalds, cô ấy nói, nhưng trong thời điểm đó nói rằng, “Điều khiến tôi kinh ngạc là cộng đồng Philippines … cộng đồng châu Á và các cộng đồng dễ bị tổn thương khác đã phải đối phó với điều này trong nhiều năm.”

“Và tôi chỉ thấy rằng chuyện này đã diễn ra quá lâu, và chúng tôi chỉ đứng nhìn nó xảy ra, và điều đó thật không may,” cô nói.

(c) 2022 Daily Breeze, Torrance, Calif. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply