Sat. Dec 2nd, 2023

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị khởi động một chương trình huấn luyện quân sự cho các lực lượng Ukraina khi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy ở Kyiv trong chuyến công du thứ hai tới thủ đô Ukraina kể từ khi Nga xâm lược.

Ông Johnson được TT Zelenskiy chào đón như một “người bạn tuyệt vời”. Thủ tướng Anh đã đăng một bức ảnh với tổng thống Ukraina, với dòng chữ “Ngài Tổng thống, Volodymyr, thật tốt khi lại được đến Kyiv “.

Thủ tướng Anh Johnson đã đến thăm Kyiv mà không báo trước với thông báo về một chương trình huấn luyện quân sự tiên phong “đủ để thay đổi hoàn toàn cán cân chiến tranh”.

Văn phòng thủ tướng cho biết chương trình đào tạo sẽ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Ukraina. Anh đã huấn luyện hơn 22.000 quân nhân Ukraina thông qua Chiến dịch Orbital từ năm 2015 đến tháng 2 năm nay, trước khi chiến tranh Nga-Ukraina nổ ra. Chương trình mới được công bố ngày hôm nay tương tự như Operation Orbit.

Ông nói: “Chuyến thăm của tôi hôm nay, trong chiều sâu của cuộc chiến này, là để gửi một thông điệp rõ ràng và đơn giản đến người dân Ukraina: Vương quốc Anh ở bên các bạn, và chúng tôi sẽ ở bên các bạn cho đến khi các bạn cuối cùng giành chiến thắng”

“Đó là lý do tại sao tôi đã đề nghị với Tổng thống Zelenskiy một chương trình huấn luyện quân sự mới quan trọng có thể thay đổi phương trình của cuộc chiến này – khai thác lực lượng hùng hậu nhất, quyết tâm chiến thắng của người Ukraina.”

Văn phòng Thủ tướng nêu rõ, kế hoạch mới sẽ giúp quân đội Ukraina đẩy nhanh tiến độ triển khai, khôi phục sức mạnh và mở rộng khả năng chống cự. Mỗi thành viên của Lực lượng vũ trang Ukraina tham gia chương trình sẽ được đào tạo ba tuần để học các kỹ năng chiến đấu tiền tuyến, khả năng y tế cơ bản, an ninh mạng và chiến thuật chống phá.

Văn phòng của Johnson cho biết, chương trình quân sự mới sẽ huấn luyện các lực lượng Ukraina bên ngoài đất nước. Mỗi binh sĩ sẽ dành ba tuần để học các kỹ năng chiến đấu tiền tuyến, cũng như đào tạo y tế cơ bản, an ninh mạng và chiến thuật chống lại chất nổ.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Boris Johnson tới thủ đô Kyiv của Ukraina và hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraina vào ngày 24 tháng Hai. Chuyến thăm cuối cùng của Johnson là vào tháng Tư.

Hôm nay, ông nói rằng việc ông trở lại Kyiv là để gửi một thông điệp đơn giản, rõ ràng đến người dân Ukraina: Vương quốc Anh sẽ ở bên họ cho đến khi Ukraina cuối cùng giành chiến thắng.

Ông chỉ ra rằng khi binh sĩ Ukraina sử dụng tên lửa do Anh cung cấp để bảo vệ chủ quyền của đất nước họ, họ cũng đang bảo vệ “các quyền tự do mà phương Tây cho là đương nhiên”.

Johnson cho biết Anh sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho Ukraina. Ông chỉ ra rằng với đủ sự hỗ trợ, người dân và các lực lượng vũ trang Ukraina có thể đạt được mục tiêu trong mơ của họ: đánh đuổi những kẻ xâm lược ra khỏi Ukraina.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng khi kẻ xâm lược đã bị đánh đuổi khỏi Ukraina, đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về tương lai của Ukraina; khi Ukraina giành lại được tự do, việc Vương quốc Anh và các nước khác cung cấp cho phía Ukraina sự an ninh đã được thảo luận từ lâu là các cam kết và đảm bảo có ý nghĩa.

Cuộc hội đàm giữa hai ông Johnson và Zelensky cũng bao gồm cuộc khủng hoảng lương thực do Nga phong tỏa các cảng của Ukraina, cách tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và hỗ trợ Ukraina, cũng như hỗ trợ kinh tế, cơ sở hạ tầng và nhân đạo của Anh cho Ukraina.

Ông Zelenskiy nói: “Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày này đã chứng minh rằng sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với Ukraina là vững chắc và kiên quyết. Rất vui khi gặp lại người bạn tuyệt vời của đất nước chúng ta, Boris Johnson ở Kyiv”.

Tổng thống Ukraina và ông Johnson đã thảo luận về tình trạng của cuộc chiến ở tiền tuyến và sự cần thiết phải tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng cũng như xây dựng hệ thống phòng không của Ukraina

Ông Zelenskiy nói: “Chúng tôi có một tầm nhìn chung về cách tiến tới chiến thắng bởi vì đó chính xác là những gì Ukraina cần – chiến thắng của nhà nước chúng tôi.

Đoạn phim do văn phòng tổng thống Ukraina công bố cho thấy, ông Zelenskiy và ông Johnson đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các binh sĩ Ukraina và sau đó được đưa đi tham quan các khí tài quân sự bị phá hủy của Nga được đặt tại một quảng trường trung tâm

Chuyến đi không báo trước là động thái thể hiện sự ủng hộ mới nhất của Thủ tướng Johnson dành cho ông Zelenskiy kể từ khi Nga xâm lược Ukraina vào tháng Hai
Chuyến đi cũng diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý và Romania công du Kyiv và Ủy ban châu Âu đồng ý trao tư cách ứng cử viên của Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu.

Ukraine được chấp nhận tư cách ứng viên chính thức gia nhập EU

image.png

Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (17/6) đã chấp thuận tư cách ứng viên chính thức gia nhập khối của Ukraine cùng với nước láng giềng Moldova.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU chỉ 4 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2. Bốn ngày sau đó, Moldova và Gruzia cũng có động thái tương tự.

Phát biểu tại Brussels ngày 17/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Ukraine đã thể hiện một cách rõ ràng khát vọng và quyết tâm của đất nước trong việc sống theo các giá trị và tiêu chuẩn của châu Âu”. 

Theo Reuters, bà Von der Leyen mặc trang phục có màu vàng và xanh đặc trưng trên quốc kỳ Ukraine khi đưa ra thông báo về sự ủng hộ của EU đối với tư cách ứng viên chính thức của quốc gia Đông Âu.

Lãnh đạo các nước EU dự kiến sẽ thông qua quyết định tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới. Các nhà lãnh đạo của 3 quốc gia lớn nhất liên minh là Đức, Pháp và Italia đã thể hiện sự đoàn kết của họ với Kiev hôm 16/6, khi cùng Tổng thống Romania đến thủ đô Ukraine.

“Ukraine thuộc về gia đình châu Âu”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Guardian, trong một thông điệp mới đăng tải trên Twitter, ông Zelensky ca ngợi động thái trên đánh dấu “bước đầu tiên trên con đường trở thành thành viên EU, chắc chắn sẽ giúp Ukraine tiến gần hơn đến chiến thắng”.

Ông Zelensky cũng cảm ơn bà Von der Leyen vì “quyết định lịch sử“, đồng thời bày tỏ hy vọng về kết quả tích cực từ cuộc họp của các lãnh đạo liên minh vào tuần tới.

Tiết lộ những yêu cầu bí mật của châu Âu đối với ông Zelensky

image.png

Trong chuyến thăm Ukraine, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý “sau cánh cửa đóng kín” có lẽ đã thuyết phục Tổng thống Zelensky ngồi vào bàn đàm phán với Nga, báo Đức Die Welt viết.

Như tờ báo lưu ý, khi ở Kiev các ông Olaf Scholz, Emmanuel Macron và Mario Draghi đã lên tiếng ủng hộ việc trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu. 

“Đổi lại, những người lãnh đạo nhà nước và chính phủ “sau cánh cửa đóng kín” “rất có thể đã thuyết phục ông Zelensky ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, tờ báo khẳng định.

Những thiệt hại kinh tế mà các nước châu Âu này phải gánh chịu do hậu quả khủng hoảng ngày càng lớn và khó có thể bù đắp được.

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại, lạm phát lên tới mức kỷ lục”, báo Die Welt nhắc lại.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Tây Âu đến Kiev với các chương trình nghị sự của riêng từng người, ấn phẩm nhận định. Cụ thể, Tổng thống Macron, người trong những tuần gần đây đã biến thành một “nhân vật thực dụng”, người do hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng nên lo ngại mong nó sớm kết thúc hơn là quan tâm đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, muốn “làm rõ lập trường của mình”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Draghi qua việc tham gia cuộc họp cố gắng biểu dương vị thế của Roma như một trong những nhân tố chính hiện nay của Liên minh châu Âu.

Nhưng cũng giống như Macron, điều quan trọng đối với Draghi là khủng hoảng phải kết thúc càng sớm càng tốt”,  tờ báo kết luận.

‘Cánh tay phải’ của TT Putin tuyên bố Nga muốn đạt thỏa thuận với Ukraine càng sớm càng tốt

image.png

Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga – người được coi là “cánh tay phải” của Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng, lãnh đạo Nga quan tâm đến việc đạt được các thỏa thuận chính trị và ngoại giao với Ukraine càng sớm càng tốt.

Theo Pravda, hãng thông tấn nhà nước Nga – TASS – trích lời ông Patrushev phát biểu tại cuộc họp với đại diện cấp cao của các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cho biết: “Nga quan tâm đến việc đạt được các thỏa thuận chính trị và ngoại giao với Ukraine càng sớm càng tốt để giúp chấm dứt các hành động thù địch. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev hiện đang bị phía Ukraine tạm dừng”.

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga được ví như “cánh tay phải” của Tổng thống Putin và là người có ảnh hưởng lớn nhất trong bộ máy hành chính của Điện Kremlin và là người được nhà lãnh đạo Nga hết mực tin tưởng. Theo New York Post, ông Patrushev và ông Putin thậm chí có mối quan hệ bền chặt vượt lên trên công việc. Họ là bạn bè.

Trước đó, ngày 14/6, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói với các nhà báo Đan Mạch rằng, ông sẵn sàng hội đàm để chấm dứt chiến tranh với Tổng thống Nga Putin bất cứ lúc nào. Nhưng để điều đó xảy ra, Nga sẽ phải muốn kết thúc chiến tranh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu về khả năng nối lại quá trình đàm phán với Ukraine thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng trưởng đoàn đàm phán Ukraine, ông Davyd Arakhamiia cho biết các cuộc đàm phán với người Nga có thể tiếp tục một khi vị thế của Ukraine đã được củng cố nhờ những thắng lợi trên chiến trường.

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Putin cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng, Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine.

NATO triển khai mô hình phòng thủ mới ở sườn phía đông để tăng khả năng răn đe trước Nga
image.png

Các đồng minh NATO đang chuẩn bị áp đặt một mô hình phòng thủ mới cho sườn phía đông của khối, dự kiến sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO ở Madrid vào cuối tháng 6.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, mô hình phòng thủ mới ở sườn phía đông tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của chúng tôi trong “một thế giới nguy hiểm và cạnh tranh hơn”.

Được biết, mô hình phòng thủ mới ở sườn phía đông của NATO sẽ chủ yếu bao gồm ba trụ cột.

Một là tăng cường sự hiện diện về phía trước với nhiều hoạt động chiến đấu hơn. Chỉ trong những tháng mới đây, sau khi Nga tấn công Ukraine, NATO đã tăng gấp đôi số lượng các nhóm tác chiến ở phía Đông từ 4 lên 8 nhóm.

NATO cũng tuyên bố sẵn sàng tăng thêm quân số chiến đấu, triển khai thêm các đội hình chiến đấu, bao gồm cả việc chỉ huy và kiểm soát nhiều hơn.

“Điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều đội hình tác chiến được NATO triển khai để tăng cường cho các đơn vị chiến đấu của chúng ta ở sườn phía Đông của liên minh”, ông Stoltenberg tuyên bố.

Yếu tố thứ hai là trang thiết bị quân sự sẽ được triển khai nhiều hơn. “Sẽ có thêm nhiều hệ thống phòng thủ trên không, trên biển và trên không gian mạng, cũng như các kho dự trữ vũ khí và thiết bị được thiết lập sẵn”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Và yếu tố thứ ba là sự phân bố các lực lượng, đặc biệt là các đơn vị được triển khai ở tiền tuyến.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng không phải tất cả đơn vị quân đội sẽ được triển khai về phía trước. Theo đó, một phần lực lượng sẽ vẫn ở trong nước nhưng sẵn sàng được điều động nhanh chóng nếu cần.

“Hiện nay là thời khắc để duy trì động lực. Nhờ đó, chúng ta có thể tiếp tục gìn giữ hòa bình, tránh xung đột và bảo vệ người dân. Chúng ta đã tuyên bố rõ ràng rằng tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường của riêng mình mà không bị bên ngoài can thiệp”, ông Stoltenberg nói thêm.

Mỹ phát triển loại pin sạc đầy hơn 98% trong dưới 10 phút
image.png

Mới đây, một startup của Mỹ có tên là Enovix đã phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh, tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp – xả. 

Cụ thể, hôm 13/6 vừa qua, Enovix thông báo rằng các tế bào pin thử nghiệm cho xe điện 0,27 Ah của hãng có thể sạc từ 0% lên 80% trong 5,2 phút và đạt hơn 98% trong chưa đầy 10 phút. Theo Harrold Rust, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Enovix, thời gian sạc ngắn có thể giúp đẩy nhanh việc phổ biến xe điện.

“Các nhà sản xuất xe điện đang hướng đến việc dùng những loại pin hỗ trợ phạm vi hoạt động dài hơn. Trong khi đó, các khu vực công và tư nhân nỗ lực giúp tài xế xe điện tiếp cận bộ sạc nhanh dễ dàng hơn. Chúng tôi tự hào khi hỗ trợ những mục tiêu này để giúp điện hóa ngành công nghiệp ô tô và chứng minh loại pin của chúng tôi là một lựa chọn thú vị nhằm trang bị cho những chiếc xe điện có tốc độ sạc nhanh và phạm vi chạy dài”, Rust cho hay.

“Cấu trúc độc đáo mà chúng tôi phát triển không chỉ cho phép pin sạc trong chưa đầy 10 phút mà còn có tuổi thọ cao tính theo chu kỳ nạp – xả”, Ashok Lahiri, đồng sáng lập Enovix, chia sẻ.

Theo Enovix, các tế bào pin của hãng vượt qua 1.000 chu kỳ mà vẫn giữ được 93% dung lượng. Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng sau 6 tháng ở nhiệt độ cao, loại pin do Enovix phát triển chỉ giảm một phần nhỏ dung lượng. Điều này cho thấy rằng tuổi thọ sử dụng của pin có thể lên đến hơn 10 năm.

Pin lithium-ion silicon của Enovix sở hữu cấu trúc 3D độc quyền. Các tế bào pin có cực anode bằng silicon, về mặt lý thuyết có thể lưu trữ lượng lithium nhiều gấp đôi so với cực anode bằng than chì được dùng trong đa số các pin lithium-ion. Cấu trúc tế bào pin 3D của Enovix cũng giúp tăng mật độ năng lượng và duy trì tuổi thọ dài.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights