Liên quân Mỹ cho biết họ đã bắt được một trùm làm bom cấp cao của Nhà nước Hồi giáo trong một cuộc đột kích trước rạng sáng thứ Năm, theo các nhân chứng cho biết, quân đội trên máy bay trực thăng nhảy xuống và đột nhập một ngôi nhà biệt lập ở tây bắc Syria do phiến quân nắm giữ.

Một người theo dõi chiến sự và phóng viên AFP cho biết hai máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh chỉ trong vài phút, và một số phát súng đã được bắn ra, tại một ngôi làng trong khu vực do các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát.

“Người bị bắt là một nhà chế tạo bom đầy kinh nghiệm và là người điều hành hoạt động, người đã trở thành một trong những thủ lĩnh hàng đầu của chi nhánh Daesh ở Syria”, liên minh do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu với nhóm thánh chiến ở Syria và Iraq, sử dụng một cái tên khác cho IS.

Map of Syria locating the village of Hmeirah near the border with Turkey

© Vincent LEFAI Map of Syria locating the village of Hmeirah near the border with Turkey

Liên minh không nêu tên mục tiêu trong tuyên bố, nhưng một quan chức liên minh nói với AFP rằng người đàn ông bị bắt là Hani Ahmed Al-Kurdi, thủ lĩnh IS ở Raqa khi đây là thủ phủ trên thực tế của IS ở Syria.

Residents told AFP that about four men and six women had lived in the house and that they did not mix with the rest of the village

© Bakr ALKASEMResidents told AFP that about four men and six women had lived in the house and that they did not mix with the rest of the village

Các hoạt động như vậy của lực lượng Mỹ rất hiếm khi xảy ra ở các khu vực phía tây bắc Syria, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm thánh chiến không phải IS.

Một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt trước đó vào đầu tháng 2 đã dẫn đến cái chết của thủ lĩnh nhóm Abu Ibrahim al-Qurashi, người đã cho nổ một chiếc áo bom để tránh bị bắt.

© Bakr ALKASEMThe Syrian Observatory for Human Rights and AFP correspondents said military helicopters touched down for only a few minutes in a village in the area controlled by Turkish-backed rebel groups

Cơ quan kiểm sát Nhân quyền Syria, một nhóm giám sát chiến tranh có trụ sở tại Anh với mạng lưới nguồn tin rộng lớn trên mặt đất, không thể xác nhận danh tính của đặc nhiệm IS bị bắt hôm thứ Năm.

After IS lost its last territory following a military onslaught backed by the US-led coalition in March 2019, its remnants in Syria mostly retreated into desert hideouts

© -After IS lost its last territory following a military onslaught backed by the US-led coalition in March 2019, its remnants in Syria mostly retreated into desert hideouts

Người đứng đầu nhóm quan sát Rami Abdel Rahman nói với AFP rằng hai máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh xuống Al-Humayrah và cất cánh 7 phút sau đó, đồng thời cho biết thêm rằng chỉ có một vài phát đạn được bắn.

Ông nói: “Chiến dịch của Mỹ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, và nó diễn ra ở làng Al-Humayrah, phía đông bắc Aleppo và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km (2,5 dặm).

“Không có một dân sự nào bị ảnh hưởng

Liên minh nói rằng “sứ mệnh được lên kế hoạch tỉ mỉ để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại tài sản thế chấp, đặc biệt là bất kỳ tổn hại nào có thể xảy ra đối với dân thường.

“Không có dân thường nào bị tổn hại trong quá trình hoạt động cũng như không có bất kỳ thiệt hại nào đối với máy bay hoặc tài sản của liên quân.”

Mohamed Youssef, một nhân chứng địa phương của cuộc đột kích, cho biết nó nhắm vào một ngôi nhà ở ngoại ô ngôi làng nơi những người di tản từ thành phố Aleppo của Syria đang sinh sống.

Anh ta báo cáo hoạt động bận rộn trên bầu trời trong khi anh ta hoạt động vào ban đêm.

“Khoảng tám máy bay đã bay trong hơn một tiếng rưỡi,” ông nói. “Khi họ rời đi, chúng tôi đi đến ngôi nhà và tìm thấy những người phụ nữ bị trói và trẻ em ở một cánh đồng gần đó.”

Ông cho biết những người phụ nữ nói với họ rằng các lực lượng liên minh đã bắt giữ “một người đàn ông tên là Fawaz”.

Những người dân khác nói với AFP rằng khoảng 4 người đàn ông và 6 phụ nữ đã sống trong ngôi nhà, nhưng họ không biết liệu họ có phải là một gia đình hay không và họ không hòa nhập với những người còn lại trong làng.

Các nhân chứng khác nói với AFP rằng một nhóm người Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai người đàn ông khác sau chiến dịch.

  • Nơi ẩn náu trên sa mạc –

Sau khi IS đánh mất vùng lãnh thổ cuối cùng sau cuộc tấn công quân sự do liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn vào tháng 3 năm 2019, tàn dư của IS ở Syria chủ yếu rút vào nơi ẩn náu trên sa mạc.

Các tế bào IS kể từ đó đã phục kích các lực lượng do người Kurd đứng đầu và chính phủ Syria hoặc các lực lượng đồng minh, cũng thực hiện các cuộc tấn công tương tự ở Iraq.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cao nhất của nhóm thường ẩn nấp trong các khu vực do các lực lượng khác kiểm soát.

Người tiền nhiệm khét tiếng của Qurashi, Abu Bakr al-Baghdadi, đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ ở tây bắc Syria, cách xa khu vực hoạt động của IS.

Người ta biết rất ít về thủ lĩnh mới Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi, thủ lĩnh thứ ba của nhóm thánh chiến kể từ khi thành lập.

Báo chí đưa tin về việc anh ta bị bắt ở Istanbul vào tháng trước chưa bao giờ được xác nhận, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nói với AFP rằng một thành viên IS cấp cao nhưng chưa được tiết lộ danh tính đã bị giam giữ.

Các nhà quan sát từ lâu đã lo sợ về sự trỗi dậy của IS ở vùng đất tồi tàn nằm giữa biên giới Iraq-Syria và hình thành trung tâm của nhà nước ủng hộ một thời của nhóm này.

Tuy nhiên, với sức ép liên tục của liên minh đối với sự lãnh đạo và các nguồn tài chính của mình, nhóm thánh chiến vẫn không có vị trí cố định ở cả hai quốc gia và cường độ các cuộc tấn công của chúng hầu như không thay đổi kể từ năm 2019.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply