Sat. Dec 2nd, 2023

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đứng cạnh là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tại Kyiv, 16/6/2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đứng cạnh là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tại Kyiv, 16/6/2022.

Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý và Romania đi bộ qua các tòa nhà đổ nát và những xác xe ở thị trấn Irpin của Ukraine hôm thứ Năm 16/6 để bày tỏ sự ủng hộ mà Kyiv hy vọng sẽ tiếp nối bằng hành động cứng rắn hơn để giúp đỡ họ trong cuộc chiến với Nga.

Đứng bên những tòa nhà bị cháy rụi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis, trông nghiêm nghị khi nghe một bộ trưởng Ukraine giải thích những sự việc đã xảy ra ở đó.

Kyiv đã cáo buộc Pháp, Đức – và ở mức độ thấp hơn là Ý, về chuyện chậm chạp trong trợ giúp cho Ukraine, nói rằng các nước đó đã chậm giao vũ khí và đặt sự thịnh vượng của họ lên trước tự do và an ninh của Ukraine.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích đó, ông Macron đề cập đến các lần chuyển giao vũ khí và hỗ trợ tài chính.

Ông nói: “Pháp và châu Âu đã sát cánh bên Ukraine và người dân nước này ngay từ đầu”.

Việc Ukraine muốn gia nhập Liên hiệp châu Âu gồm 27 quốc gia và đề nghị được nhận thêm vũ khí để chống lại Nga được cho là hai chủ đề chính trong cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo EU với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong thời gian còn lại của ngày 16/6. Ông Zelenskiy không đi cùng họ đến Irpin.

Điện Kremlin cho rằng các nhà lãnh đạo EU nên dành thời gian họp với ông Zelenskiy để có “cái nhìn thực tế về tình hình” hơn là thảo luận về việc vận chuyển thêm vũ khí tới Kyiv.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, chế nhạo chuyến thăm là “không có ích lợi gì”.

Các nhà ngoại giao và quan chức cho biết, ủy ban hành pháp EU dự kiến sẽ đề xuất vào ngày 17/6 về việc Ukraine trở thành một ứng cử viên chính thức xin làm một nước thành viên EU. Đó sẽ là một động thái chính trị quan trọng đối với Ukraine nhưng cũng là vấn đề mà các nhà lãnh đạo EU đang rất bị chia rẽ.

Có những tiên liệu là ông Zelenskiy sẽ thúc ép các lãnh đạo EU đang viếng thăm hãy chuyển giao thêm vũ khí để giúp quân đội đang gặp khó khăn của ông đương đầu với quân xâm lược Nga.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của ông Zelenskiy, tuần này cho biết ông lo ngại về việc ba nhà lãnh đạo EU sẽ gây áp lực hòng buộc Kyiv chấp nhận một thỏa thuận hòa bình có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

(Reuters)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights