Tin Độc quyền: Lính tình nguyện chiến đấu Mỹ bị quân Nga bắt ở Ukraine

Alexander Drueke và Andy Huynh đều là những cựu binh của quân đội Hoa Kỳ đã tình nguyện ra tiền tuyến để giúp đỡ Ukraine trong nỗ lực chiến tranh

ByColin Freeman 15 June 2022 • 6:45pm

Alexander Drueke (L) and Andy Huynh (R) have been captured by Russian forces in Kharkiv

Alexander Drueke, left, and Andy Huynh have been captured by Russian forces in Kharkiv

Hai cựu quân nhân Mỹ đã bị bắt trong cuộc giao tranh với lực lượng Nga ở Ukraine, The Telegraph đưa tin.

Cặp đôi này đã bị bắt làm tù binh trong một trận chiến ác liệt bên ngoài thành phố Kharkiv về phía đông bắc tuần trước, theo những người đồng đội đang chiến đấu bên cạnh họ cho biết.

Alexander Drueke, 39 tuổi và Andy Huynh, 27 tuổi, đã từng làm tình nguyện viên cho một đơn vị quân đội chính quy của Ukraine. Họ được cho là những quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên trở thành tù nhân chiến tranh của Nga.

Họ sẽ tham gia cùng ngày càng nhiều tình nguyện viên quân sự phương Tây bị quân Nga bắt giữ, bao gồm ba người Anh – Aiden Aslin, Shaun Pinner và Andrew Hill.

Tuần trước, một tòa án ở nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk ly khai thân Nga đã kết án tử hình ông Aslin và ông Pinner, sau khi xét xử họ là “lính đánh thuê”.

Việc bắt giữ hai người Mỹ sẽ nhạy cảm về mặt ngoại giao, vì Điện Kremlin có thể tìm cách sử dụng nó như một bằng chứng cho thấy Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ yêu cầu nhượng bộ đáng kể để đổi lấy việc họ được thả.

Một đồng đội của hai người đàn ông, đề nghị giấu tên, nói với The Telegraph rằng họ đã bị bắt sau khi đụng độ một lực lượng đông hơn nhiều của Nga trong trận chiến hôm thứ Năm tuần trước tại làng Izbytske, cách Kharkiv 30 km về phía đông bắc. Ngôi làng cách biên giới Nga chưa đầy năm dặm.

Exclusive: First two US fighters captured by Russian forces in battle for Kharkiv

Andy Huynh is a military veteran from Alabama

“Chúng tôi đang thực hiện một nhiệm vụ và mọi thứ trở nên hoàn toàn điên rồ, với thông tin xấu,” anh nói.

“Chúng tôi được thông báo cho thị trấn rõ ràng, khi hóa ra người Nga đã tấn công nó. Họ xuống đường với hai xe tăng T72 và nhiều BMP3 [xe chiến đấu bọc thép] và khoảng 100 bộ binh. Điều duy nhất ở đó là của chúng tôi. Đội hình 10 người. “

Khẩu đội lùi lại bố trí phòng ngự, đặt mìn chống tăng cản đường cho những chiếc T72 tiến lên. Trong khi đó, Mr Drueke và Mr Huynh đã cùng nhau điều khiển một khẩu súng phóng lựu đẩy bằng rocket RPG7.

“Mọi người nấp chờ một trong những chiếc xe tăng trúng mìn chống tăng, nhưng Alex và Andy nhìn thấy một chiếc BMP3 từ một hướng khác xuyên qua khu rừng và nhận ra rằng nó sẽ giết chết hầu hết chúng tôi. Họ nổ súng và hạ gục nó. cảnh quay đầu tiên của họ. “

Tuy nhiên, điều đó đã thu hút sự chú ý của một trong những chiếc xe tăng T72, bắn một phát về hướng của cặp đôi. Vỏ đạn được cho là đã bắn trượt, nhưng có thể đã gây ra một vụ nổ khiến cả 2 văng ra ngoài.

Ngay sau đó, chính chiếc xe tăng đã bị đánh thủng bởi một trong những quả mìn chống tăng. Hai người Mỹ sau đó biến mất trong sương mù của trận chiến, nơi họ được cho là đã bị bắt bởi những người lính bộ binh Nga.

Đồng đội của họ nói: “Tất cả đều rất hỗn loạn, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng họ đã bị bất tỉnh bởi một vụ nổ từ xe tăng bắn vào họ, hoặc do mìn chống tăng phát nổ, bởi vì các nhiệm vụ tìm kiếm sau đó không tìm thấy dấu hiệu của họ. .

“Sau đó, chúng tôi cử máy bay không người lái lên và có một đội tìm kiếm của Ukraine trên mặt đất, nhưng chúng tôi không tìm thấy gì. Nếu họ bị trúng đạn của chiếc xe tăng, thì sẽ có phần thi thể hoặc thiết bị của họ tại hiện trường.”

Anh cho biết mối nghi ngờ của anh tăng lên sau đó vào đêm hôm đó, khi một thông báo xuất hiện trên kênh Telegram của Nga tuyên bố rằng hai quân nhân Mỹ đã bị bắt làm tù binh gần Kharkiv.

“Nhóm Z đã ghi được một số thành công ở điểm đến Kharkiv trong hai ngày qua. Chúng tôi đã bắt giữ 10-20 binh sĩ Ukraine và hai lính đánh thuê Mỹ hôm nay làm con tin”.

Đồng bạn của họ nói: “Thật là trùng hợp khi điều đó đã xảy ra nếu không – chúng tôi là những người Mỹ duy nhất chiến đấu trong khu vực này.”

“Chúng tôi không phải là lính đánh thuê, hay một phần của lực lượng dân quân. Chúng tôi đang phục vụ dưới sự chỉ huy của các lực lượng vũ trang Ukraine. Tôi thay mặt những người đồng đội mất tích của mình lên tiếng vì tôi muốn thông báo rằng họ mất tích trong phạm vi công cộng, để Bộ tư lệnh cấp cao của Nga cũng được biết.

“Điều đó hy vọng làm giảm khả năng chúng bị thực hiện một cách lặng lẽ bởi bất kỳ ai đang giữ chúng sâu hơn trong chuỗi.”

Anh Drueke, 39 tuổi, đến từ Tuscaloosa, ở Alabama, và đăng ký vào Quân đội Hoa Kỳ sau vụ 11/9, phục vụ tại Iraq với tư cách là một trung sĩ.

Exclusive: Two former American soldiers captured by Russian forces in battle for Kharkiv

Robert J Drueke is seen in his American military regalia CREDIT: https://www.facebook.com/alexander.drueke

Mẹ của anh, Lois, 68 tuổi, nói với The Telegraph rằng anh đã làm việc như một xạ thủ hàng đầu trong các đoàn xe hộ tống VIP qua Baghdad – công việc khiến anh trở thành mục tiêu thường xuyên của các tay súng nổi dậy và khiến anh bị PTSD.

Anh ấy đã phải vật lộn để giữ một công việc sau khi rời quân đội và phải từ bỏ sự nghiệp mới là một cảnh sát, vì nó làm trầm trọng thêm chứng PTSD của anh ấy.

Tuy nhiên, bà nói rằng khi lực lượng của Putin xâm lược Ukraine, con trai bà đã nhìn thấy một cơ hội mới để vận dụng tốt các kỹ năng quân sự của mình.

Alexander Drueke felt strongly that Vladimir Putin should be stopped

Alexander Drueke felt strongly that Vladimir Putin should be stopped

Bà nói: “Alex tin chắc rằng ông Putin cần phải bị ngăn chặn, nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới khác.

“Tôi đã lo lắng về việc con tôi sẽ ra ngoài đó, nhưng khi anh ấy ra ngoài đó, lần đầu tiên sau nhiều năm, anh ấy có vẻ hạnh phúc. “

Bà cho biết, lúc đầu, con trai bà nói với bà rằng anh ta chỉ tham gia huấn luyện các lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, thứ 4 tuần trước, cô nhận được tin nhắn từ anh, ám chỉ rằng anh “tối ngày đi gặp mặt”.

“Tôi đã nói với con tôi rằng hãy bảo trọng và tôi yêu anh ấy, nhưng con tôi giữ các chi tiết rất mơ hồ”, bà nói. “Đại sứ quán Mỹ đã đảm bảo với tôi rằng họ đang làm mọi cách để tìm thấy anh ấy và họ đang tìm kiếm anh ấy còn sống chứ không phải đã chết. Tôi đang cố gắng hết sức để không gục ngã, tôi sẽ luôn mạnh mẽ.”

Anh Huynh sinh ra với bố mẹ là người Việt Nam ở California nhưng sống ở khu vực Thung lũng Tennessee của Alabama, nơi anh đang theo học ngành chế tạo người máy tại trường đại học. Trước đây anh ta đã phục vụ bốn năm trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nhưng không có kinh nghiệm chiến đấu.

Andy Huynh felt he should travel to Ukraine to help fighters in the war against Russia

Andy Huynh felt he should travel to Ukraine to help fighters in the war against Russia

Vị hôn thê của anh, Joy Black, cho biết ý tưởng tình nguyện đã “gặm nhấm” anh kể từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng Hai.

“Anh ta nói với tôi: ‘Họ đang tấn công với 60 tiểu đoàn, bạn có biết đó là bao nhiêu không?”

“Lúc đầu, tôi không thực sự coi trọng anh ấy, nhưng anh ấy đã đọc tất cả những câu chuyện này về những người đàn ông trẻ Ukraine phải chiến đấu ngay khi họ bước sang tuổi 18, và anh ấy cảm thấy mình nên cố gắng giúp đỡ.

“Tôi đã cố gắng thuyết phục anh ấy đừng đi, nhưng tôi nghĩ anh ấy đã quyết định. Tôi có thể thấy nó đang gặm nhấm anh ấy như thế nào. Cuối cùng, anh ấy đã xin lỗi tôi và nói rằng anh ấy thực sự phải đi.”

Trước khi rời đi, anh ta đã làm lễ rửa tội tại nhà thờ địa phương của mình, Trinity Free Presbyterian, nơi anh ta nói với mục sư của mình rằng anh ta cảm thấy “một gánh nặng từ Chúa để đi và giúp đỡ”.

Bà Black nhận được cuộc gọi từ các đồng đội của ông Huynh vào hôm thứ Hai thông báo rằng ông đã mất tích.

“Tôi được thông báo rằng họ đã không đến điểm hẹn và một số cuộc tìm kiếm bằng máy bay không người lái đã được thực hiện mà không tìm thấy dấu vết của họ”, cô nói.

“Anh ấy không nói với tôi bất cứ điều gì về cuộc phẫu thuật mà anh ấy đã thực hiện vào tuần trước, vì anh ấy không muốn làm tôi sợ. Tôi chỉ muốn đưa anh ấy trở lại an toàn.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington nói với The Telegraph: “Chúng tôi biết các báo cáo chưa được xác nhận về hai công dân Hoa Kỳ bị bắt ở Ukraine.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đang liên hệ với các nhà chức trách Ukraine. Do cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm. “

Bà Drueke nói rằng bà hy vọng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gây sức ép để con trai bà và ông Huỳnh tham gia vào thỏa thuận hoán đổi tù nhân để đổi lấy các tù binh Nga bị Ukraine bắt giữ.

Aiden Aslin, along with fellow Briton Shaun Pinner, has been sentenced to death - but there are hopes the pair could be exchanged in a prisoner swap

Aiden Aslin, along with fellow Briton Shaun Pinner, has been sentenced to death – but there are hopes the pair could be exchanged in a prisoner swap CREDIT: AP Photo

Các quan chức Ukraine đã nói rằng họ đang hy vọng về một thỏa thuận như vậy cho ông Pinner, 48 tuổi và ông Aslin, 28 tuổi, những người đã bị kết án tử hình bằng cách xử bắn.

Bà Drueke cho biết: “Khả năng hai người đàn ông Anh có thể được hoán đổi là điều đáng khích lệ đối với chúng tôi.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: