ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 14/6/2022

Cựu Thủ tướng Nga dự đoán thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine

image.png

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov tại văn phòng ở Điện Kremlin năm 2004

Cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov dự đoán, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài tới 2 năm và kết quả sẽ quyết định đến tương lai của Moscow.

Trả lời phỏng vấn AFP, cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov nói rằng, giống nhiều người khác, vài tuần trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, ông không tin Nga sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Ông chỉ chắc chắn khi thấy Tổng thống Vladimir Putin triệu tập một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia khoảng 3 ngày trước khi chiến dịch quân sự bắt đầu. “Khi tôi nhìn thấy cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga tôi nhận ra xung đột sắp xảy ra”, cựu quan chức Nga nói.

Ông Kasyanov dự đoán, cuộc chiến có thể kéo dài tới 2 năm và kết quả sẽ quyết định đến tương lai của nước Nga.

Ông Mikhail Kasyanov là thủ tướng Nga từ năm 2000 đến năm 2004 và được cho là có tư tưởng thân phương Tây.

NATO nói về kịch bản Ukraine có thể nhượng lãnh thổ để đổi lấy hòa bình

image.png

Phát biểu tại Đối thoại Kultaranta ở Phần Lan ngày 12/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này sẵn sàng giúp Ukraine nâng cao vị thế trên bàn đàm phán với Nga, và phương Tây cũng sẵn sàng “trả giá” để giúp Ukraine tăng cường năng lực quân sự.

Mặt khác, người đứng đầu NATO cũng cho rằng, để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay với Nga, Ukraine có thể buộc phải đưa ra một số nhượng bộ về lãnh thổ.

“Hòa bình hoàn toàn có thể đạt được. Những câu hỏi duy nhất đặt ra là các vị sẵn sàng trả cái giá nào cho hòa bình? Các vị sẵn sàng hy sinh bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, chủ quyền để đổi lấy hòa bình”, hãng tin RT dẫn lời ông Stoltenberg.

Ông Stoltenberg không gợi ý các điều khoản mà Ukraine nên chấp thuận, nhưng nhấn mạnh rằng “những người trả giá cao nhất sẽ đưa ra quyết định”, trong khi NATO và phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để “củng cố vị thế trên bàn đàm phán của Ukraine”.

Tổng Thư ký NATO không trực tiếp gợi ý việc Ukraine nhượng lãnh thổ, nhưng ông nêu ra ví dụ của Phần Lan khi nước này nhượng lại Tây Karelia cho Liên Xô theo thỏa thuận hòa bình trong Thế chiến 2. Theo ông Stoltenberg, thỏa thuận Phần Lan – Liên Xô là “một trong những lý do đưa Phần Lan ra khỏi Thế chiến 2 với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền”.

Bình luận của ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine tiếp tục leo thang, đặc biệt ở chiến trường miền Đông Ukraine. Trong khi đó, các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev hơn 3 tháng qua vẫn bế tắc.

Một số ý kiến cho rằng, Ukraine cuối cùng có thể sẽ đưa ra một đề xuất thỏa thuận hòa bình trước sức ép của các đối tác phương Tây. Mặc dù giới chức Anh và Mỹ công khai nhận định rằng, Kiev có thể chiến thắng trong cuộc xung đột này, song các nguồn thạo tin cho biết lãnh đạo hai nước này và một số nước châu Âu đang nhóm họp mà không có sự tham gia của Ukraine nhằm thảo luận kế hoạch một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Tình báo Ukraine: Nga ráo riết làm điều này để gia hạn cuộc chiến với Ukraine thêm ít nhất 3 tháng
image.png

Theo đánh giá của tình báo Ukraine, Nga đang chuẩn bị “chiến đấu trong một cuộc chiến dài hơi hơn” ở Ukraine và đã kéo dài kế hoạch quân sự ít nhất cho đến tháng 10 vì đến nay vẫn chưa đạt được các mục tiêu ở Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington cho biết một quan chức cấp cao của Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine nói rằng Điện Kremlin đã lên kế hoạch chiến đấu ở nước này thêm ít nhất 120 ngày nữa và đang cố gắng bổ sung các nguồn dự trữ nhân lực và vật lực để triển khai cho cuộc chiến.

Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục Tình báo Chính Ukraine cho biết Điện Kremlin đã tập hợp thêm 40 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ngoài 130 BTG đang tham chiến ở Ukraine.

Nhưng ISW cho biết, các BTG của Nga có chất lượng huấn luyện thấp, tinh thần chiến đấu kém, dẫn đến nhiều thất bại của Nga từ đầu chiến dịch cho đến nay.

Trong đánh giá tình báo của riêng mình, ISW cho biết, rất khó để tin rằng, Moscow đã tập hợp thêm được 40 BGT đầy đủ và hiệu quả từ Nga. Theo ISW, hầu hết các BGT này có thể là những nhóm nhỏ được tái triển khai từ các đơn vị khác.

Đánh giá của Ukraine và ISW cho thấy rằng Điện Kremlin dường như sửa đổi kế hoạch hoạt động ở Ukraine gần như hàng tháng, sau lần từ bỏ kế hoạch chiếm Kiev để chuyển trọng tâm vào nỗ lực giành toàn quyền kiểm soát miền Đông Ukraine.

Điện Kremlin từng thừa nhận rằng họ không thể đạt được các mục tiêu đã đề ra ở Ukraine một cách nhanh chóng và đang tiếp tục điều chỉnh mục tiêu và sửa chữa những thiếu sót ban đầu trong cuộc trò chuyện với lịch sử Ukraine. “

Lo ngại xung đột kéo dài, người Ukraine nghĩ ra cách đặc biệt để bảo tồn các di sản văn hóa
image.png
Bản quét 3D của Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh Pirogoshcha, một nhà thờ Chính thống giáo ở Kiev, được xây dựng vào năm 1132.

Hàng trăm địa danh, địa điểm văn hóa, di tích… được người dân thường quét bằng điện thoại di động thông qua một ứng dụng có tên Polycam. Ứng dụng sẽ tạo ra một mô hình 3D chi tiết và tồn tại vĩnh viễn trong kho lưu trữ kỹ thuật số.Dự án Backup Ukraine, được khởi động vào tháng 4 ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhằm mục đích bảo tồn kỹ thuật số di sản văn hóa của đất nước tránh khỏi ảnh hưởng từ các cuộc giao tranh. Những người đứng đầu dự án nói rằng các bản quét có chất lượng cao đến mức chúng có thể được chiếu vào một không gian vật lý cho mục đích giáo dục và cũng có thể được sử dụng để tái tạo lại các hiện vật văn hóa không còn nguyên vẹn.

Backup Ukraine là sản phẩm trí tuệ của cơ quan sáng tạo VICE, Virtue Worldwide, hợp tác với Blue Shield Đan Mạch, một nhóm giúp bảo vệ các di sản văn hóa toàn cầu, cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Đan Mạch.

Tao Thomsen, giám đốc sáng tạo tại Virtue Worldwide và đồng sáng tạo của Backup Ukraine, cho biết: “Chúng tôi muốn bảo vệ những di sản văn hóa của Ukraine”.

Tính đến ngày 27/5, Bộ Văn hóa Ukraine đã ghi nhận 367 trường hợp xung đột gây ảnh hưởng đến di sản, trong đó có 29 bảo tàng, 133 nhà thờ, 66 nhà hát, thư viện và một nghĩa trang Do Thái có tuổi đời hàng thế kỷ.

Với Backup Ukraine, lần đầu tiên trong lịch sử hiện vật của một quốc gia được ghi lại trong kho tàng kỹ thuật số ngay cả khi giao tranh đang diễn ra. Nhóm cũng đang nghiên cứu khả năng tạo mô hình 3D của các nhà thờ bị hư hại hoàn toàn và các tòa nhà chưa được quét thông qua việc sử dụng các cảnh quay kỹ thuật số trong quá khứ.

Iain Thomas, giám đốc sáng tạo của nhóm tại Virtue Worldwide và là đồng sáng tạo của dự án cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một tiền lệ về việc bảo vệ các hiện vật văn hóa bằng phương pháp kỹ thuật số mà mọi người có thể sử dụng trong tương lai”.

“Một trong những ưu điểm hay nhất của dự án là ngoài việc quét các đền đài, tượng và tác phẩm điêu khắc, người dân cũng có thể quét những thứ thông thường trong cuộc sống của họ – những thứ họ sở hữu và trân trọng”, Thomas nói.

Khoảng 150 người đã tham gia dự án với tư cách tình nguyện viên, họ quét tới 10 di sản liên quan đến văn hóa mỗi ngày, Thomsen cho biết. Kể từ khi ra mắt, hơn 6.000 người ở Ukraine đã tải xuống ứng dụng Polycam để truy cập vào kho lưu trữ kỹ thuật số.

Max Kamynin, một kiến trúc sư từ Kiev, cho biết anh tình nguyện thực hiện sáng kiến này khoảng một tháng trước và dành ra ba đến bốn ngày mỗi tuần để thực hiện quét. Anh đặt mục tiêu tạo ra 15 đến 20 bản quét chất lượng cao. Trước mỗi ngày, Kamynin lập danh sách các di tích, tòa nhà lịch sử hoặc đồ vật cần quét, sau đó đi theo lộ trình.

“Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều di tích lớn không thể tiếp cận được, vì vậy tôi không thể quét chúng. Nhưng điều đó không thực sự khiến tôi bận tâm vì Ukraine rất giàu lịch sử và bạn luôn có thể tìm thấy thứ gì đó thú vị để quét”, anh nói.

Kamynin đã mất khoảng một giờ để quét Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh Pirogoshcha, một nhà thờ Chính thống giáo ở Kiev, được hoàn thành vào năm 1132. Đây là tòa nhà đầu tiên ở Kiev được xây hoàn toàn bằng gạch mà không sử dụng đá, theo trang web của nhà thờ. Nhà thờ đã bị phá hủy vào năm 1935 dưới thời Liên Xô nhưng sau đó đã được xây dựng lại vào cuối thế kỷ 20.

Kamynin nói: “Các tòa nhà lớn khó quét hơn các tác phẩm điêu khắc hoặc tượng đài. Bạn cần phải đi xung quanh toàn bộ tòa nhà, và nếu có thể, hãy sử dụng máy bay không người lái để quét dễ hơn”.

Những người đứng đầu Backup Ukraine cho biết dự án đã biến thành một phong trào, khi người dân Ukraine ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của đất nước, đồng thời hướng tới tương lai.

Thomsen nói: “Chúng tôi khuyên mọi người không nên quét ở những khu vực đang có xung đột. Mọi người nên hạn chế rủi ro, đặc biệt khi giao tranh diễn ra ác liệt. Chúng ta không thể bỏ qua điều đó”. 

“Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mạo hiểm ra ngoài, và thực tế đã chứng minh rằng niềm tự hào dân tộc là một động lực vô cùng mạnh mẽ”, ông kết luận.

Mỹ bắt đầu đóng tàu ngầm lớn nhất, tiên tiến nhất

image.png

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ trang web USNI của Viện Hải quân Mỹ cho biết, lễ khởi công đóng tàu ngầm USS District of Columbia (SSBN 286) diễn ra hôm 4/6. Các tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp mới này của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ được đưa vào biên chế năm 2027.

“Tàu ngầm lớp Columbia sẽ là tàu ngầm lớn nhất, tiên tiến nhất mà Mỹ sản xuất”, Eleanor Holmes Norton, một nghị sĩ của Mỹ, nhận định.

Theo kế hoạch, 12 tàu ngầm lớp Columbia sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Ohio đã cũ, trở thành hạm đội răn đe chiến lược hàng đầu của Mỹ. Hải quân Mỹ hiện vận hành 14 tàu ngầm lớp Ohio được chế tạo trong khoảng thời gian từ 1976 đến 1997. Trong số đó, 4 chiếc đã được chuyển đổi thành tàu ngầm mang tên lửa hành trình.

Tàu ngầm lớp Columbia có thể trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hạt nhân, so với 24 ống phóng ở tàu ngầm Ohio. Tuy nhiên, với chiều dài 158m, tải trọng 18.000 tấn, tàu lớp Columbia có kích thước lớn hơn và được trang bị hệ thống truyền động lực và công nghệ phức tạp hơn.

“Tàu ngầm lớp Columbia sẽ mang theo 70% số vũ khí hạt nhân đã được triển khai của Mỹ”, Tư lệnh Hải quân Mỹ Carlos Del Toro cho biết. Ông cho rằng, đây sẽ là “khoản đầu tư thông minh nhất” nhằm đảm bảo an toàn cho người Mỹ.

Giới chức Mỹ tin rằng, tàu ngầm Columbia sẽ giúp Hải quân nước này duy trì ưu thế cạnh tranh so với hải quân của các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: