TIN CHIẾN SỰ UKRAINE ngày 112

Pham Quang Chiểu             

                                                                 

Lữ đoàn súng trường cơ giới Quân đoàn 1 Nga đã từ chối tiếp tục tham chiến ở Ukraine sau khi chịu tổn thất…

Chiến tranh Ukraina: Nga ngày càng thiếu quân

Ảnh minh họa: Quân đội Nga rút khỏi một làng ở ngoại ô Kiev, Ukraina, ngày 01/04/2022. AP – Rodrigo Abd

Trọng Nghĩa

Trong một thông báo đăng trên mạng Twitter ngày 09/06/2022, tức là ngày thứ 106 của cuộc chiến tranh Ukraina do Nga phát động, bộ Quốc Phòng Ukraina khẳng định đã có đến 31.700 binh sĩ Nga thiệt mạng. Đây là một con số không thể được kiểm chứng một cách độc lập. Tuy nhiên, theo các quan sát viên phương Tây, sau hơn một trăm ngày xâm lược Ukraina, một trong những vấn đề chính mà Quân Đội Nga bắt đầu gặp phải là tình trạng ngày càng thiếu binh sĩ.

Theo ghi nhận của đài truyền hình Pháp France24, trong bài phân tích ngày 08/06/2022 mang tựa đề “Chiến tranh Ukraina: Nga tuyệt vọng tìm thêm binh lính”, tình trạng thiếu quân mà Matxcơva đang gặp phải quả là một điều khá lạ lùng đối với một nước mà trong lịch sử thường được coi là “một cỗ máy có thể cử hết làn sóng chiến binh này đến làn sóng chiến binh khác xông lên, làm kiệt quệ những kẻ thù vượt trội về công nghệ, chẳng hạn như Đức Quốc Xã vào thời Thế Chiến Thứ II”.

Ra sức tuyển mộ, kể cả dùng tiền để dụ dỗ

Dấu hiệu rõ rệt nhất phản ánh tình trạng quân số thiếu hụt là những nỗ lực của Quân Đội Nga từ hơn ba tháng nay nhằm tuyển thêm binh lính, từ việc hứa hẹn lương cao cho đến mở rộng hạn tuổi nhập ngũ.

Nhật báo Nga Moscow Times ngày 23/05 vừa qua cho biết là nhiều đoàn xe tuyển quân đã ngang dọc đất nước, đến tận vùng Siberia xa xôi chiêu mộ tân binh cho mặt trận Ukraina. Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung cũng ghi nhận là Quân Đội Nga đã cho thiết lập nhiều văn phòng tuyển dụng lưu động gần nơi trình diễn của các nhóm nhạc rock nổi tiếng để thu hút thanh niên.

Ở cấp thượng tầng Nhà Nước, tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/05 cũng đã ban hành một đạo luật cho phép tất cả người Nga trong độ tuổi từ 18 đến 65 được phép nhập ngũ, trong khi trước đó chỉ có những người Nga dưới 40 tuổi mới được phép gia nhập quân đội.

Để thu hút lính mới, chính quyền sẵn sàng dùng đến biện pháp kích thích tài chánh. Jeff Hawn, chuyên gia về các vấn đề quân sự của Nga tại trung tâm nghiên cứu địa chính trị New Lines Institute của Mỹ, nêu bật: “Quân Đội Nga đang đề nghị trả cho những tân binh ký hợp đồng ba tháng một mức lương gần tương đương với một năm thu nhập của cư dân tại một số vùng nghèo”.

Theo ông Rod Thornton, chuyên gia về các lực lượng vũ trang Nga tại King’s College ở Luân Đôn, giới hạn duy nhất mà chính quyền Nga dường như tự đặt ra là “không được gửi lính nghĩa vụ ra trận, vì ở Nga, đó là một hành vi bất hợp pháp”. Tuy nhiên, không thiếu bằng chứng về việc lính nghĩa vụ trẻ tuổi bị đưa sang chiến đấu ở Ukraina.

Pháo binh và xe tăng thay vì quân lính

Đối với giới phân tích, thiệt hại nhân mạng nặng nề của Quân Đội Nga tại Ukraina chỉ là bề nổi của vấn đề thiếu hụt quân số đã có từ rất lâu trong một lực lượng được mô tả là lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia Rod Thornton: “Trên giấy tờ, Nga có một số lượng lớn các sư đoàn bộ binh, nhưng phải biết là hầu hết các lữ đoàn tạo thành các lực lượng đó đều thiếu quân số kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc”.

Còn theo ông Jeff Hawn, tình trạng thiếu binh sĩ kinh niên này là “kết quả của một sự tiến hóa qua nhiều thế hệ đối với một dân số đã phải chịu tổn thất to lớn trong hai cuộc chiến tranh thế giới, gánh chịu hậu quả của cuộc thanh trừng thời Stalin và công cuộc công nghiệp hóa bắt buộc trong thời kỳ Xô Viết”. Nói cách khác, số dân có thể nhập ngũ đã giảm đi đáng kể vào thời kỳ Liên Xô sụp đổ.

Nicolo Fasola, chuyên gia về các vấn đề an ninh tại các nước Liên Xô cũ tại Đại Học Anh Quốc Birmingham, giải thích: “Chính vì thiếu người mà Nga đã điều chỉnh học thuyết chiến tranh, “nhấn mạnh nhiều hơn trên việc sử dụng pháo binh và xe thiết giáp, thay vì bộ binh”. Cuộc khủng hoảng nhân khẩu đang diễn ra khiến cho Matxcơva không muốn hy sinh thêm người, trong khi chính quyền đang làm mọi cách để ngăn chặn sự sụt giảm dân số nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo ông Fasola, nếu chiến thuật nói trên hoàn toàn phù hợp với kiểu chiến tranh chớp nhoáng, như tại Crimée năm 2014, và các trận đánh dùng hỏa lực hùng hậu nghiền nát kẻ thù như ở Syria, thì tại Ukraina, “nơi lực lượng xâm lược tìm cách chiếm cứ các vùng lãnh thổ, điều cần phải có là những người lính cụ thể có khả năng chiếm đóng các vùng đất đó, và đây chính là yếu huyệt của quân đội Nga”.

Theo nhà nghiên cứu từ trường đại học Anh, những thành công của Quân Đội Ukraina ở Kiev và Kherson, nơi các lực lượng chiếm đóng đã bị đẩy lùi, minh họa cho điểm yếu này của Nga, và Matxcơva đã thất bại “vì vấn đề nhân lực và học thuyết không phù hợp với mục tiêu của cuộc chiến”.

Chuyên gia Rod Thornton tóm lược tình hình như sau: “Lực lượng Nga hiện có rất nhiều đại pháo và xe bọc thép ở mặt trận, nhưng lại có ít người để sử dụng các phương tiện này”.

Theo ông Jeff Hawn, nguyên tắc vàng nổi tiếng của bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào là tương quan lực lượng phải là ba chọi một nghiêng về bên tấn công nếu muốn giành chiến thắng. Tại Ukraina, tỷ lệ này chỉ là hai đấu một và thậm chí một chọi một ở một số nơi.

Chuyên gia này kết luận: “Tình trạng thiếu quân đã thực sự trở thành một trong những lý do chính khiến đà tiến lực lượng Nga ở Donbass bị chậm lại”, trong lúc phía Ukraina “ít khó khăn hơn nhiều trong việc động viên người dân gia nhập quân đội để bảo vệ đất nước”.

Tuyển quân không kịp, cần phải tổng động viên?

Matxcơva không phải là không thấy rõ khuyết điểm của mình, bằng chứng là những nỗ lực tuyển thêm quân trong thời gian gần đây. Vấn đề là các biện pháp đưa ra đều không đạt kết quả, buộc chính quyền phải nghĩ đến khả năng tối hậu là tổng động viên.

Theo tờ Moscow Times, tất cả các sáng kiến được đưa ra – những chiến dịch tuyển dụng và lời hứa về mức lương cao ngất ngưởng cho những người Nga bình thường – dường như không thành công lắm. Đối với chuyên gia Nicolo Fasola, tiếng xấu vốn có của Quân Đội Nga đã góp phần vào thất bại đó: “Quân Đội Nga nổi tiếng là khắc nghiệt và cung cấp rất ít phúc lợi xã hội”.

Côn ông Jeff Hawn thì cho rằng: “Lời hứa về mức lương cao sẽ thu hút những người hám lợi, nhưng điều đó không nhất thiết khiến họ trở thành những tân binh có động cơ tốt nhất chống lại những người lính Ukraina đang chiến đấu bảo vệ đất nước của họ”.

Đó là lý do tại sao Nga đã điều động binh sĩ từ các nước khác, như từ Nam Ossetia và Abkhazia, hai vùng thân Nga tại Gruzia, hay từ Tchetchenya, thậm chí từ Syria. Có điều, theo ông Nicolo Fasola, “đó chỉ là những đơn vị tiếp ứng tạm thời, không đủ để giải quyết các vấn đề về quân số trong dài hạn”. Ông Rod Thornton cho biết thêm là quân tăng viện “còn lâu mới đủ để đáp ứng nhu cầu, và đó là những đội quân cần phải học cách hòa nhập vào chuỗi chỉ huy được thiết lập ở Ukraina”.

Vladimir Putin có một giải pháp cuối cùng: Tổng động viên. Tất cả các chuyên gia được phỏng vấn đều tin rằng đối với tổng thống Nga, đây là biện pháp tối hậu, bởi vì nếu làm như vậy, ông sẽ phải công nhận rằng “chiến dịch đặc biệt”  ở Ukraina là một cuộc chiến tranh. Theo chuyên gia Fasola, đây là một bước đi mà Vladimir Putin không muốn thực hiện, vì “sẽ rất tốn kém về mặt chính trị”.

5-   Bộ Tổng tham mưu: Toàn bộ đơn vị Nga từ chối tham gia các cuộc chiến sau khi chịu tổn thất ở Kharkiv Oblast

Ukrayinska Pravda

Thứ Năm, ngày 9 tháng 6 năm 2022, 8:53 tối

ANASTASIIA KALATUR – THỨ SÁU, 10 THÁNG 6 NĂM 2022, 06:53

Các nhân viên của một lữ đoàn súng trường cơ giới thuộc Quân đoàn 1 của Lực lượng vũ trang Nga đã từ chối tiếp tục tham chiến ở Ukraine sau khi chịu tổn thất trong cuộc giao tranh với Lực lượng vũ trang Ukraine ở Kharkiv Oblast.

Nguồn: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine trên Facebook, thông tin tính đến 06:00 ngày 10/6

Nga:Thông tin chi tiết: Bộ Tổng tham mưu lưu ý rằng đã có báo cáo về các đơn vị bao gồm những cư dân được huy động cưỡng bức của các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng là Donetsk và Luhansk từ chối tham gia các cuộc chiến.

Trên mặt trận Volyn và Polissia, một lữ đoàn đặc biệt của quân nội vụ thuộc Bộ Nội vụ Belarus đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho biên giới Belarus-Ukraine ở Gomel Oblast.

Lực lượng Nga đã không thực hiện các hoạt động tác chiến tích cực trên mặt trận Sivershchyna. Không có bằng chứng nào cho thấy Nga đang thành lập các nhóm tấn công hoặc chuyển các đơn vị đến hoặc từ mặt trận này. Lực lượng Nga đã nã súng cối vào các làng Seredyna-Buda, Rozhkovychi, Senkivka và Sopych.

Tại mặt trận Slobozhanshchyna, có tới 30 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đang tiến hành các cuộc chiến. Họ đang nã đạn một cách có hệ thống vào các vị trí của quân đội Ukraine nhằm cản trở các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Ukraine và ngăn cản bước tiến của họ về phía biên giới quốc gia.

Các lực lượng Nga đang tiếp tục các hoạt động phòng thủ trên mặt trận Kharkiv. Những nỗ lực chính của họ là tập trung vào việc duy trì vị trí hiện tại của họ. Họ đã nã pháo vào các vị trí của quân đội Ukraine để ngăn chặn họ tiến hành cuộc tấn công.

Ở mặt trận Sloviansk, Nga không thực hiện bất kỳ hoạt động tác chiến tích cực nào nhưng vẫn tiếp tục củng cố lực lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục cuộc tấn công.

Trên mặt trận Donetsk, quân đội Nga tiếp tục nã đạn vào các vị trí của Ukraine dọc toàn bộ chiến tuyến và tiến hành các cuộc không kích và tên lửa – bao gồm cả các thị trấn và làng mạc của Ukraine.

Trên mặt trận Lyman, lực lượng chiếm đóng của Nga không tham gia vào các cuộc chiến tích cực mà dùng pháo bắn vào khu vực xung quanh các làng Hryhorivka và Serebrianka.

Ở mặt trận Sievierodonetsk, các lực lượng Nga đang tiếp tục những nỗ lực bất thành để giành toàn quyền kiểm soát Sievierodonetsk, giao tranh vẫn đang tiếp tục.

Ở mặt trận Bakhmut, các lực lượng Nga đã triển khai máy bay quân sự và cố gắng tấn công các làng Nyrkove và Mykolaivka. Quân đội Ukraine đã nổ súng vào quân Nga đang tiến quân, buộc Nga phải rút lui sau khi chịu tổn thất.

Các lực lượng Nga cũng đã cố gắng trinh sát bằng chiến đấu trong các khu vực xung quanh Nahirne và Berestove, nhưng đã bị đẩy lùi và buộc phải rút lui.

Cuộc tấn công của Nga trên mặt trận Vozdvyzhenka – Roty đã thành công một phần; Các lực lượng Nga đang củng cố các vị trí mà họ đã chiếm giữ.

Trên các mặt trận Avdiivka, Kurakhove, Novopavlivka và Zaporizhzhia, các lực lượng Nga đang nã đạn vào các vị trí của quân đội Ukraine nhằm cản trở hoạt động của họ.

Tại mặt trận Pivdennyi Buh, quân đội Nga đang có các hoạt động phòng thủ. Các đơn vị của quân đội Nga đã được chuyển đến mặt trận này để tăng cường cho các nhóm quân Nga ở đó. Quân đội Nga đang thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật chiến đấu nhằm củng cố các vị trí đã chiếm đóng trước đây của họ, bao gồm cả việc xây dựng các hàng rào mìn gần Vysokopillia.

Trên mặt trận Donetsk và Luhansk, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 7 cuộc tấn công của Nga vào ngày 9 tháng 6 và phá hủy 10 xe tăng Nga, 7 hệ thống pháo, 4 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe bọc thép đặc biệt, 4 xe và một kho đạn. Lực lượng Phòng không Ukraine đã bắn rơi 5 máy bay không người lái Orlan-10.

Máy bay Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào các cứ điểm của Nga, các khu vực tập trung nhiều thiết bị quân sự và quân nhân Nga, và các kho vũ khí` của Nga tại các khu vực xung quanh 5 thị trấn và làng mạc khác nhau ở Kherson Oblast.

Chuyên gia Pháp: “Châu Âu phải ngừng giúp quân đội Trung Cộng hiện đại hóa”

Ukraine: Nga được cho là đang sử dụng nhiều vũ khí chết người hơn trong chiến tranh

DAVID KEYTON và JOHN LEICESTER

Thứ 6, ngày 10 tháng 6 năm 2022, 11:22 chiều · 7 phút đọc

Trong bài viết này:

Ursula von der Leyen

Chính trị gia người Đức, chủ tịch Ủy ban Châu Âu

KYIV, Ukraine (AP) – Các quan chức Ukraine và Anh hôm thứ Bảy cảnh báo rằng các lực lượng Nga đang dựa vào vũ khí có thể gây thương vong hàng loạt khi họ cố gắng tiến nhanh trong việc chiếm miền đông Ukraine và giao tranh ác liệt, kéo dài làm cạn kiệt nguồn lực của cả hai bên.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay ném bom của Nga có thể đã phóng tên lửa chống hạm hạng nặng từ những năm 1960 ở Ukraine. Tên lửa Kh-22 chủ yếu được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay sử dụng đầu đạn hạt nhân. Khi được sử dụng trong các cuộc tấn công mặt đất bằng đầu đạn thông thường, chúng “có độ chính xác cao và do đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và thương vong”, Bộ cho biết.

Báo cáo tóm tắt về chính trị của Yahoo News

Tự do. Hủy bất cứ lúc nào

Các câu chuyện tin tức hàng đầu, được cung cấp vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Xem mới nhất

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản và Chính sách Bảo mật của Yahoo.

Cả hai bên đã sử dụng một lượng lớn vũ khí trong cuộc chiến đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao đối với khu vực phía đông của các mỏ và nhà máy than được gọi là Donbas, đặt ra những căng thẳng lớn về tài nguyên và kho dự trữ của họ.

Bộ Anh cho biết Nga có khả năng sử dụng tên lửa chống hạm 5,5 tấn (6,1 tấn) vì nước này đang thiếu các tên lửa hiện đại chính xác hơn. Nó không đưa ra chi tiết về nơi chính xác những tên lửa như vậy được cho là đã được triển khai.

Khi Nga cũng đang tìm cách củng cố quyền nắm giữ lãnh thổ bị chiếm giữ cho đến nay trong cuộc chiến kéo dài 108 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Moscow “là điều xảy ra khi những kẻ áp bức chà đạp các quy tắc bảo vệ tất cả chúng ta”.

“Đó là điều xảy ra khi các cường quốc quyết định rằng nhu cầu đế quốc của họ quan trọng hơn quyền của các nước láng giềng hòa bình của họ,” Lloyd Austin nói trong chuyến thăm châu Á. “Và đó là bản xem trước về một thế giới hỗn loạn và hỗn loạn có thể xảy ra mà không ai trong chúng ta muốn sống vớ hoàn cảnh đó”.

___

GOVERNOR: Súng phun lửa ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG LUHANSK

Một thống đốc Ukraine cáo buộc Nga sử dụng vũ khí gây cháy tại một ngôi làng ở phía đông tỉnh Luhansk, phía tây nam các thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk đang tranh chấp khốc liệt.

Trong khi việc sử dụng súng phun lửa trên chiến trường là hợp pháp, Thống đốc tỉnh Serhii Haidai cáo buộc các cuộc tấn công qua đêm ở Vrubivka đã gây ra thiệt hại trên diện rộng cho các cơ sở dân sự và một số nạn nhân không xác định.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: